Vi nhựa đã và đang là một vấn đề lớn trong một thời gian. chúng đang đe doạ trực tiếp và gián tiếp đến sức khoẻ của cong người cũng như sinh vật, gây ô nhiễm môi trường và gây ra hậu quả nặng nề.

Vi nhựa không chỉ tồn tại trong đất, nước mà chúng còn trôi dạt vào không khí
Vi nhựa không chỉ tồn tại trong đất, nước mà chúng còn trôi dạt vào không khí. (Nguồn: calmatters.org)

Đâu là đích đến thực sự của vi nhựa?

Chúng ta nghĩ rằng vi nhựa chỉ có thể đi vào từ nguồn nước hoặc bên trong đất, nhưng đáng tiếc thay làvi nhựa còn có thể đi xa hơn nữa, thậm chí là một số nơi không có các hoạt động của con người và rác thải nhựa. Bằng chứng là một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature Geoscience đã phát hiện ra rằng vi nhựa đang làm mưa làm gió trên các đỉnh núi từ xa. Các nhà khoa học ghi nhận tốc độ hàng ngày có 365 hạt nhựa trên mỗi mét vuông rơi xuống từ bầu trời ở dãy núi Pyrenees ở miền nam nước Pháp. 

Vì vậy, ngay cả khi bạn không sống ở một khu vực đông dân cư (như thành phố), vi nhựa vẫn có thể “tiếp cận và ảnh hưởng đến các khu vực xa xôi, thưa thớt người sinh sống thông qua vận chuyển trong khí quyển”. Các loại vi nhựa phổ biến nhất được tìm thấy là polystyrene và polyethylene, cả hai đều được sử dụng rộng rãi trong bao bì sử dụng một lần và túi nhựa. 

Vi nhựa được tìm thấy tại những nơi hẻo lánh nhất
Vi nhựa được tìm thấy tại những nơi hẻo lánh nhất (Nguồn: theguardian.com)

Một nghiên cứu mới cho thấy những mẩu vi nhựa siêu nhỏ từ bao bì và chai nước được thải ra có thể di chuyển trong khí quyển khắp các lục địa, bay trong khí quyển. Hầu hết chất thải nhựa của chúng ta được chôn trong các bãi chôn lấp, đốt hoặc tái chế – nhưng có đến 18% được thải ra môi trường. 

Hình ảnh cận cảnh về vi nhựa mà các nhà nghiên cứu tìm thấy quay vòng quanh địa cầu trong khí quyển. Các nhà môi trường đã tìm thấy rất nhiều nơi rơi vào tình trạng ô nhiễm nhựa, vi nhựa từ đó di chuyển trong khí quyển và lắng đọng trên khắp thế giới . 

Hình ảnh cận cảnh về vi nhựa mà các nhà nghiên cứu tìm thấy quay vòng quanh địa cầu trong khí quyển
Hình ảnh cận cảnh về vi nhựa mà các nhà nghiên cứu tìm thấy quay vòng quanh địa cầu trong khí quyển (Nguồn: edition.cnn.com)

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu vi nhựa trong khí quyển từ miền Tây Hoa Kỳ từ năm 2017 đến năm 2019 và phát hiện ước tính có khoảng 22.000 tấn vi nhựa đang được gửi trên khắp Hoa Kỳ mỗi năm, những vi nhựa này có thời gian tồn tại trong vòng vài thập kỷ.

Ở Mỹ, cách vi nhựa được đưa vào không khí là thông qua giao thông đường bộ. Lốp ô tô, phanh và thậm chí cả mặt đường chứa nhựa, có thể bị mài mòn thành vi nhựa đi vào khí quyển. Theo nghiên cứu, sự hỗn loạn của ô tô trên đường – chuyển động của lốp xe, quá trình phanh, khí thải mà chúng thải ra – tất cả đều giúp khuấy động nhựa trên mặt đất và đưa nó lên trời.

biopolymer.vn

Nghiên cứu cho thấy có 14 triệu tấn vi nhựa nằm trên đáy biển, điều này cũng xảy ra ở đại dương, nơi các đám rác thải lớn tạo thành toàn bộ các hòn đảo nhựa. Chúng bị phá vỡ thành các hạt vi nhựa nằm trên lớp trên cùng của nước, nơi các vi nhựa này bị sóng đánh và gió ném vào không khí. Có một số cách khác để vi nhựa xâm nhập vào khí quyển trong các thành phố lớn nhờ gió, và trong các trang trại thông qua bụi đất trong quá trình nông nghiệp.

Mối đe doạ về sự tồn tại của vi nhựa trong khí quyển

Mặc dù chúng ta có thể thực hiện các biện pháp để giảm lượng vi nhựa mà chúng ta tiêu thụ nhưng việc hít phải vi nhựa là một diễn biến hoàn toàn khác. Chúng ta không thể nào ngăn cơ thể hít thở , và chung ta cũng ko thể cảm nhận sự tồn tại của vi nhựa trong chính bầu khí quyển đang bao quanh ngày này qua ngày khác. 

Sẽ không phải là một mối quan tâm lớn như vậy nếu vi nhựa là vô hại – nhưng nó hoàn toàn ngược lại. Việc hít thở phải vi nhựa có thể tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch và tất nhiên là cả hệ hô hấp. Nghiên cứu cho thấy phần lớn vi nhựa trong cơ thể chúng ta đến từ không khí chúng ta hít thở, cả trong nhà và ngoài trời. 

Thật không may, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của các hạt vi nhựa lên mô phổi và những phát hiện này đang được quan tâm, những sợi nhựa và xenlulo có tính bền sinh học và bền sinh học này là những tác nhân ứng cử viên góp phần vào nguy cơ ung thư phổi

Hơn nữa, xác xuất hít phải vi nhựa tăng lên theo cấp số nhân khi bạn ở ngoài trời và đi vào trong nhà. Vi nhựa tồn tại ở không khí bên trong nhà là kết quả của sự phân mảnh do ma sát, nhiệt hoặc ánh sáng của các đồ vật bằng nhựa được tìm thấy xung quanh nhà của chúng ta như đồ chơi, đồ nội thất, quần áo, túi nhựa, mỹ phẩm, kem đánh răng và tẩy tế bào chết. 

Nhân tố chính mang nhiều vi nhựa nhất là đồ nội thất và quần áo làm từ các vật liệu tổng hợp như acrylic, nylon và polyester (chiếm tới 60% sản lượng dệt toàn cầu). Những sợi vi nhựa này dài hơn, do đó có hại hơn khi hít phải.

vi nhựa được tìm thấy ở rất nhiều đồ vật bên trong gia đình
Vi nhựa được tìm thấy ở rất nhiều đồ vật bên trong gia đình

Nguy hiểm đối với sức khỏe

Ăn hoặc hít thở phải vi nhựa có gây hại cho sức khỏe không? Theo nhiều nghiên cứu thì câu trả lời là có. Phần lớn các nghiên cứu được thực hiện trên nhựa siêu nhỏ tập trung vào các hạt nhựa có kích thước nano. Các mảnh nhựa nhỏ hơn 25 micromet có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua mũi hoặc miệng, và những vi hạt nhỏ hơn 5 micromet có thể kết thúc trong mô phổi. 

Vi nhựa cũng có xu hướng dính và do đó có thể tích tụ các kim loại nặng như thủy ngân và các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) bao gồm chất chống cháy brom hóa và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Vì lý do này, chúng trở thành mối nguy hại lớn đối với sức khỏe không chỉ của con người mà bất kỳ sinh vật hô hấp nào. 

1. Sức khỏe đường hô hấp

Như đã đề cập ở trên, sợi nhựa đã được tìm thấy trong mô phổi của con người, và các nhà nghiên cứu cho rằng chúng là “tác nhân góp phần vào nguy cơ ung thư phổi”

Tác hại của vi nhựa khi con người hít phải chúng
Tác hại của vi nhựa khi con người hít phải chúng (Nguồn: livelovefruit.com)

Công nhân nhà máy xử lý nylon và polyester cũng cho thấy bằng chứng về kích ứng phổi và giảm khả năng thở. Trong một bài đánh giá khoa học có tên ‘Nhựa và Sức khỏe con người: Vấn đề vi mô?’, Các nhà nghiên cứu đã vạch ra những cách khác nhau mà vi nhựa gây kích ứng mô phổi. 

Bài đánh giá cũng chỉ ra kích thước của chất xơ đóng một vai trò như thế nào đối với độc tính. Các sợi mỏng hơn có thể hô hấp được, trong khi các sợi dài hơn dai dẳng hơn và gây độc cho các tế bào phổi. Các sợi có chiều dài 15-20 micromet không thể được đào thải khỏi phổi một cách hiệu quả bằng các đại thực bào phế nang và thang cuốn niêm mạc. Các sợi thậm chí còn nhỏ hơn (dày dưới 0,3 micromet và dài hơn 10 micromet) là chất gây ung thư cao nhất. 

Sợi có đường kính mịn đã tăng sản lượng trong những năm qua, đặc biệt là trong ngành công nghiệp quần áo thể thao (như quần tập yoga).

2. Rối loạn hệ tiêu hóa

Thực tế là vi nhựa đã được phát hiện trong các mẫu phân người chỉ ra những tác động chính đối với hoạt động của đường ruột nói chung. 

Vi nhựa gây rối loại tiêu hoá ở người
Nguy cơ gây rối loại tiêu hoá

Trong các nghiên cứu trên cá ngựa vằn (một loài động vật thường được dùng để nghiên cứu các bệnh đường ruột vì chúng giống người về mặt di truyền), vi nhựa polystyrene gây ra những thay đổi trong chuyển hóa glycolipid và năng lượng. Hệ vi sinh vật đường ruột của cá ngựa vằn cũng bị thay đổi, làm giảm số lượng vi khuẩn đường ruột tốt sinh sống trên cá. Giảm tính đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan nhiều đến bệnh viêm ruột. 

Những người đã bị tổn thương ruột (cho dù đó là bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh Chron), cũng có một tình trạng được gọi là hội chứng ruột bị rò rỉ . Với tình trạng này, ruột trở nên bán thấm và thức ăn không tiêu hóa được có thể đi vào máu, dẫn đến một loạt các bệnh tật và bệnh tật khác nhau. Những người mắc hội chứng ruột rò rỉ sau đó sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm vi nhựa. 

Ngoài các tác động trên của vi nhựa lưu thông trong cơ thể, nhựa siêu nhỏ có kích thước hạt nano cũng có thể gây ra các phản ứng tim phổi, phá vỡ các hormone của chúng ta), kích hoạt nhiễm độc gen và stress oxy hóa, cũng như điều chỉnh sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Liên hệ

Quý khách nếu có thắc mắc hoặc nhu cầu mua sản phẩm hạt nhựa sinh học Coffee Bio-composite vui lòng truy cập vào Website Biopolymer, sau đó nhấn vào mục Liên hệ” và để lại thông tin cần thiết. Đội ngũ Biopolymer chúng tôi sẽ tư vấn các kích cỡ và báo giá trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: livelovefruit.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *