Nhựa có thể là một nhân vật phản diện của Trái đất, nhưng nếu không có nó, nhiều phát minh sẽ không thể thực hiện được ngày nay. Nhựa đã cho chúng ta máy tính, tấm pin mặt trời và thậm chí cả chiếc iPhone mà bạn không thể sống thiếu. Để giảm bớt sự phụ thuộc vào nhựa, các vật liệu thay thế nhựa được tạo ra với đa dạng nguồn gốc.

Tuy nhiên, nhựa truyền thống thường được làm từ nhiên liệu hóa thạch và do đó góp phần gây ra khủng hoảng khí hậu đang diễn ra. Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), chỉ riêng nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch đã chiếm khoảng 15% ngân sách carbon của thế giới, tương đương với khoảng 1,7 tỷ tấn CO2.

Theo UNEP báo cáo nhựa thải ra 1,7 tỷ CO2 mỗi năm
Theo UNEP báo cáo nhựa thải ra 1,7 tỷ CO2 mỗi năm

Nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch cũng được coi là loại bất tử. Những vật liệu này không phân hủy hiệu quả trong môi trường và cuối cùng nằm trong các bãi chôn lấp hàng trăm, hàng nghìn năm; hoặc đốt chung với các loại rác thải khác, cũng sẽ thải ra khí độc cho môi trường.

Để làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn, ‘greenwashing‘ đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong những năm gần đây khi các công ty cố gắng sử dụng các vật liệu làm từ ngô mà họ tiếp thị là ‘có thể phân hủy”. Các sản phẩm nhựa từ ngô này không bị phân hủy như đã hứa nếu chúng bị bỏ ở các đại dương.

Vật liệu thay thế nhựa đến từ nhựa sinh học

Không giống như nhựa truyền thống, nhựa sinh học thường được làm từ các nguồn tái tạo như thực vật, tinh bột và đường. Một trong những vật liệu nhựa sinh học tiên tiến nhất được gọi là PHA (Polyhydroxyalkanoates). Đây là một vật liệu thay thế nhựa tuyệt vời cho nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Nhựa sinh học mang đến một giải pháp hoàn toàn có thể làm phân trộn, có thể phân hủy sinh học trong mọi loại môi trường tự nhiên. Các sản phẩm làm từ PHA sẽ phân hủy hoàn toàn mà không cần bất kỳ biện pháp xử lý đặc biệt nào, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa ô nhiễm nhựa sử dụng một lần.

Vật liệu thay thế nhựa đến từ  gốc thực vật
Vật liệu thay thế nhựa đến từ gốc thực vật

Ví dụ, ống hút sử dụng một lần làm bằng nhựa truyền thống có thể mất tới 200 năm để phân hủy trên đất liền hoặc dưới đại dương. Tuy nhiên, ống hút sử dụng một lần làm bằng PHA sẽ phân hủy chỉ sau 90 ngày khi chôn trong đất và 180 ngày trong đại dương.

Hướng đi cho vấn đề rác thải đại dương là gì?

Ngăn chặn nhựa truyền thống xâm nhập vào đại dương là rất quan trọng đối với sức khỏe của hành tinh chúng ta. Trong nhiều thập kỷ, nhựa đã bị xã hội thải bỏ không đúng cách, khiến nhựa tích tụ trong đại dương với tốc độ đáng báo động. Một nghiên cứu của Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) cho biết nhựa sẽ nhiều hơn cá trong các đại dương trên hành tinh vào năm 2050. Vì nhựa truyền thống được làm từ hóa dầu và được thiết kế về độ bền cao nên các sản phẩm của chúng không thể phân hủy sinh học một cách tự nhiên và thường chứa độc tố có hại.

Trừ khi những vật liệu này bị con người loại bỏ, nhựa thải ra đại dương sẽ ở đó vô thời hạn. Các sản phẩm nhựa truyền thống cũng được phát hiện có thể phân hủy thành vi hạt nhựa. Động vật biển đôi khi ăn vi nhựa, do đó gây nguy hiểm cho an toàn thực phẩm của con người bằng cách kết thúc trên đĩa của chúng ta.

Vật liệu thay thế nhựa PHA có khả năng phân hủy trong đại dương
Vật liệu thay thế nhựa PHA có khả năng phân hủy trong đại dương

PHA đã được phát hiện là một trong những loại nhựa sinh học duy nhất sẽ phân hủy đúng cách và hiệu quả trong đại dương. Các sản phẩm làm từ PHA đặc hơn nước, có nghĩa là PHA dễ chìm hơn so với các loại nhựa khác. Đất dưới đáy đại dương hỗ trợ quá trình phân hủy sinh học và cho phép PHA phân hủy nhanh hơn so với khi nó trôi nổi tự do. Theo các nghiên cứu, tốc độ phân hủy phụ thuộc vào diện tích bề mặt của sản phẩm. Các sản phẩm nhỏ hơn, chẳng hạn như ống hút, chỉ mất sáu tháng để biến mất.

PHA Khác với ‘nhựa từ bắp’ như thế nào?

Một loại vật liệu thay thế nhựa phổ biến hơn là axit polylactic, hay PLA, một vật liệu làm từ ngô. Ngày nay, PLA (hoặc nhựa ngô) được sản xuất thành các sản phẩm sử dụng một lần như ống hút, chai lọ và các vật liệu đóng gói khác. Mặc dù PLA được coi là ‘có thể phân hủy’ về mặt kỹ thuật, nhưng các sản phẩm làm từ PLA cần được xử lý đặc biệt trong các cơ sở ủ phân công nghiệp để được phân hủy sinh học đúng cách.

Điều này là do PLA cần được làm nóng đến ít nhất 140°F/60°C (nhiệt độ thường không tồn tại trong tự nhiên) và cho ăn các vi khuẩn đặc biệt để phân hủy nhựa sinh học trở lại thành đường. Ngoài ra, nếu các sản phẩm PLA được tái chế, chúng phải được tách ra vì chúng sẽ làm nhiễm bẩn quy trình tái chế. Khi bị ném vào thùng rác, các sản phẩm PLA có thể mất từ 100 đến 1000 năm để phân hủy hoàn toàn.

Không giống như PLA, các sản phẩm PHA không cần phải được xử lý đặc biệt để phân hủy. Khi các sản phẩm PHA được xử lý, chúng sẽ phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Sự khác nhau giữa PHA và nhựa từ bắp
Sự khác nhau giữa PHA và nhựa từ bắp

Đầu tư vật liệu thay thế nhựa từ nhiều công ty khởi nghiệp

Trong những năm gần đây, một số công ty khởi nghiệp đã nổi lên để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa sử dụng một lần. Các công ty như Full CycleGenecis tập trung vào việc sử dụng chất thải thực phẩm và phụ phẩm nông nghiệp để tạo ra nguyên liệu thô PHA. Reffork đã phát triển một loại nĩa dùng một lần bằng cách trộn bột gỗ, polyme PHA và khoáng chất. Hơn nữa, OMAO dẫn đầu trong việc phát triển bộ đồ ăn có thể phân hủy sinh học tự nhiên được làm từ PHA. OMAO đã thay thế hơn 5.000 pound nhựa truyền thống bằng cách cung cấp ống hút PHA.

Tinh thần khởi nghiệp đối với vật liệu thay thế nhựa cũng được lan tỏa tại Việt Nam. Nhựa sinh học thị trường Việt Nam được sản xuất và bán với nhiều nguồn gốc tự nhiên khác nhau. Từ nguồn gốc quen thuộc cho đến mới lạ như là hạt nhựa sinh học cà phê được sản xuất bởi Biopolymer. Hạt nhựa sinh học cà phê được tạo ra với thành phần là bã cà phê và nhựa PP và có thể sử dụng cho sản xuất, thay thế cho nhựa truyền thống.

Những sản phẩm được sản xuất từ hạt nhựa sinh học cà phê sẽ mang khả năng phân hủy trong môi trường có điều kiện, cùng mùi thơm từ cà phê. Sản phẩm vẫn mang độ bền và khả năng chịu nhiệt tốt. Các sản phẩm nổi bật đến từ vật liệu thay thế nhựa sinh học:

Các loại đồ đựng thức uống: ly to-go, cốc, ly latte

Bút bi cà phê

Móc treo đồ

Hũ đựng mỹ phẩm

Sản phẩm làm tự hạt nhựa sinh học cà phê
Sản phẩm làm tự hạt nhựa sinh học cà phê

Hiện các sản phẩm nêu trên và hạt nhựa sinh học cà phê được sản xuất đầu tiên tại Biopolymer. Tại đây, chúng tôi mang đến cho thị trường ngành nhựa một vật liệu thay thế nhựa mới mẻ cùng dịch vụ OEM/ODM cho quý khách hàng. Khách hàng để biết thêm thông tin sản phẩm, nhận báo giá, vui lòng để lại thông tin cơ bản tại mục “LIÊN HỆ”. Biopolymer sẽ phản hồi lại yêu cầu của quý khách hàng sớm nhất có thể.

Vấn đề ô nhiễm nhựa vẫn sẽ tồn tại lâu dài và người ta thường cảm thấy không thể giải quyết được vấn đề này vì quy mô và độ phức tạp của nó. Nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng có nhiều giải pháp hiện có để làm sạch việc sử dụng nhựa của chúng ta đến từ vật liệu thay thế nhựa —và chắc chắn còn nhiều giải pháp nữa sẽ được phát minh ra trong tương lai.

Nguồn: forbes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *