Vải không dệt sản xuất từ việc tái chế bã cà phê “Made in Viet Nam” đầu tiên trên THẾ GIỚI.

Là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên TOÀN CẦU, văn hóa uống cà phê của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế là vô cùng ấn tượng và thú vị, với trung bình mỗi người Việt Nam tiêu thụ khoảng 2kg cà phê một năm. Càng đặc biệt hơn, khi giờ đây tại Việt Nam, cà phê không chỉ còn phục vụ riêng cho các mục đích nâng cao hiệu quả công việc hay thư giãn, mà thậm chí các phế phẩm từ việc chế biến loại thức uống này cũng có thể trở thành một công cụ trang bị cho mỗi chúng ta trong cuộc chiến chống lại ô nhiễm rác thải nhựa.

Vải không dệt
Vải không dệt

Vẫn là vải không dệt nhưng mang đến tương lai xanh hơn.

Vải không dệt sinh học hoàn toàn được sản xuất và ứng dụng tương tự như các loại vải không dệt thông thường, dù có phần lớn thành phần hữu cơ bên trong cấu tạo. Như để sản xuất loại vải không dệt đặc biệt này, nhà sản xuất vẫn cần nung chảy hạt liệu dưới nền nhiệt cao và kéo thành sợi, rồi đặt các sợi lại với nhau theo một cấu trúc nhất định và sử dụng nhiệt, hóa chất hoặc áp suất để kết hợp chúng thành những tấm vải nhẹ và xốp. 

Điểm khác biệt ở đây là hạt liệu đầu vào cho quá trình sản xuất vải không dệt cà phê là hạt nhựa sinh học Coffee Bio-composite, thay vì làm từ PP có nguồn gốc từ dầu mỏ như truyền thống. Với hạt nhựa Coffee Bio-composite là sự kết hợp độc đáo giữa bã cà phê bị thải bỏ và nhựa nguyên sinh, có khả năng phân hủy sinh học tốt nhưng vẫn sở hữu hầu hết những đặc tính của hạt nhựa thông thường. 

Hạt nhựa sinh học cà phê - Coffee Bio-composite
Hạt nhựa sinh học cà phê – Coffee Bio-composite

Tìm hiểu thêm: NHỰA SINH HỌC CÀ PHÊ – GIẢI PHÁP BỀN VỮNG CHO NGÀNH NHỰA

Đặc biệt, với mỗi ứng dụng khác nhau hạt nhựa Coffee Bio-composite sẽ có công thức thành phần và phương pháp sản xuất khác nhau, nhằm đáp ứng tính chất đặc thù của từng thành phẩm. Điều này cũng đúng với hạt nhựa sinh học Coffee Bio-composite dùng cho vải không dệt. Với quy trình sản xuất hạt nhựa Coffee Bio-composite dùng cho vải không dệt bao gồm:

  • Bước 1: Thu gom nguyên liệu bã cà phê đã qua sử dụng tại các quán thuộc chuỗi cửa hàng của Starbucks và các quán cafe khác ở Saigon. Và để giảm thiểu dấu chân Carbon do quá trình vận chuyển phát thải, các nhân viên của Biopolymer sẽ đồng thời là người vận chuyển, thu gom bã cà phê từ các hàng quán trên hành trình đi làm.
Bã cà phê được thu gom tại Starbucks
Bã cà phê được thu gom tại Starbucks
  • Bước 2: Xử lý tinh dầu vẫn còn đọng lại trong bã cà phê trước khi đem nguyên liệu này đi nghiền nhỏ. Tinh dầu được tách ra này vẫn có thể được tiếp tục sử dụng làm nước hoa, mỹ phẩm…
  • Bước 3: Tiến hành đem bã cà phê đã qua xử lý đi sấy khô để đạt độ ẩm dưới 2.5%
  • Bước 4: Lúc này, bã cà phê sẽ được nghiền nát bằng máy nghiền Nitrogen lỏng (dưới 196C) để đạt độ mịn dưới 500 nano.
  • Bước 5: Phối trộn cà phê ở kích thước Nano với nhựa PP tái sinh. Kết quả đạt được sẽ là hạt nhựa sinh học cà phê dùng để sản xuất vải không dệt – Coffee Bio-nonwoven – với 35% thành phần cấu tạo là bã cà phê tái chế.

Về tính ứng dụng, vải không dệt được sản xuất từ nguyên liệu Coffee Bio-nonwoven hoàn toàn có tính ứng dụng tương tự với các loại vải không dệt thông thường như dùng để may khẩu trang, đồ bảo hộ, túi xách, khăn lạnh,… 

Túi vải không dệt từ bã cà phê
Túi vải không dệt từ bã cà phê

Ý nghĩa trên từng xăng-ti-mét vải.

Hạn chế nhu cầu sử dụng nguyên liệu hóa thạch – Đối với doanh nghiệp, việc kinh doanh vải không dệt từ bã cà phê có thể làm giảm gánh nặng và rủi ro từ việc chi phí bấp bênh theo biến động thị trường, đặc biệt là từ các cuộc khủng hoảng năng lượng. Nhờ việc thay thế nguyên liệu dầu mỏ bằng phế phẩm bã cà phê cùng nhựa tái chế.

Đồng thời, xã hội cũng nhận được sự cắt giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu hữu hạn là dầu mỏ, khi khoảng 8% tổng lượng sản xuất dầu mỏ của thế giới đang được dùng để sản xuất nhựa và cung cấp năng lượng cho việc sản xuất nhựa.

Lời giải cho vấn đề “ô nhiễm trắng– nhờ cắt giảm lượng nhựa cần sử dụng và sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học hiệu quả, vải không dệt sinh học còn là công cụ hiệu quả giúp chống lại vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hiện nay. Với thực tế rằng, khoảng 7 tỷ trong số 9,2 tỷ tấn nhựa từng được sản xuất từ năm 1950 đến năm 2017 đã trở thành rác thải nhựa, theo tổ chức Liên Hiệp Quốc.

Vì thế, mỗi hành động tiêu dùng sản phẩm “xanh” dù nhỏ đều cần thiết để thay đổi thực trạng này. 

Vòng đời khép kín của thành phẩm từ hạt nhựa sinh học cà phê
Vòng đời khép kín của thành phẩm từ hạt nhựa sinh học cà phê

Cắt giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính – như nhiều nghiên cứu đã chứng minh quy trình sản xuất nhựa sinh học nói chung có lượng Carbon bị phát thải ít hơn 50% so với các loại nhựa truyền thống, nên quy trình sản xuất vải không dệt từ nhựa sinh học cà phê nói riêng chắc chắn sẽ thải ít khí CO2 hơn rất nhiều so với quy trình sản xuất bằng nguyên liệu nhựa gốc dầu, giúp các công ty tiền gần hơn với mục tiêu Carbon trung hòa

Câu chuyện khởi nguồn vải không dệt làm từ bã cà phê “Made in Viet Nam”

Từ những ngày đầu nung nấu ý chí quyết tâm tạo ra những giải pháp đẩy lùi ô nhiễm rác thải nhựa, Biopolymer đã nghĩ ngay bã cà phê bị thải bỏ khi cố gắng tìm kiếm nguồn nguyên liệu hữu cơ nhằm thay thế vai trò của nhựa.

Bởi với người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, cà phê vốn là loại thức uống rất cuốn hút. Chúng giúp nâng cao hiệu quả tập trung, tiêu thụ một lượng vừa phải có thể cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe hay với nhiều người cà phê còn là niềm đam mê bất tận. 

Chính vì rất cuốn hút, nên chỉ riêng khối lượng lượng bã cà phê ướt bị thải bỏ đã lên đến 18 triệu tấn mỗi năm, tạo ra một gánh nặng khổng lồ lên hệ thống xử lý rác thải và môi trường. Nhưng đồng thời cũng mở ra tiềm năng lớn cho những ý tưởng sáng tạo có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu này một cách ý nghĩa hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: ĐIỀU GÌ SẼ DIỄN RA KHI VỨT BỎ BÃ CÀ PHÊ ĐÃ QUA SỬ DỤNG?

Tận dụng bã cà phê sản xuất vải không dệt
Tận dụng bã cà phê sản xuất vải không dệt

Bằng việc thành công sản xuất nhựa sinh học có nguồn gốc từ bã cà phê, Biopolymer đã ghi tên Việt Nam vào bản đồ sản xuất hạt nhựa sinh học cà phê thế giới, khi là một trong những doanh nghiệp tiên phong thành công sản xuất loại vật liệu này.

Tìm hiểu thêm: SỬ DỤNG NHỰA SINH HỌC LÀM TỪ BÃ CÀ PHÊ ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Có thể kế đến những sản phẩm bán chạy hiện nay được làm từ nhựa sinh học cà phê như: ly/cốc, ống hút, bút bi, bộ dao muỗng nĩa dùng 1 lần,… Và giờ đây là sự ra mắt của sản phẩm vải không dệt làm từ bã cà phê đầu tiên trên thế giới, được sản xuất và nghiên cứu bởi người Việt Nam. 

Vải không dệt cà phê
Vải không dệt cà phê

Ý tưởng sản xuất vải không dệt từ nhựa sinh học được hình thành từ đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam. Nhận thấy sự khan hiếm của nguồn nguyên liệu chính sản xuất khẩu trang là vải không dệt, do những hạn chế từ nhập khẩu, nên Biopolymer đã nảy sinh sáng kiến nghiên cứu cách ứng dụng hạt nhựa sinh học cà phê vào sản xuất vải không dệt.

Đặc biệt, nhận thấy việc đưa thành phần cà phê vào sản xuất vải không dệt còn mang đến nhiều ưu điểm không thể tìm thấy trên các loại vải thông thường như cà phê giúp vải mang tính kháng khuẩn cao, khử mùi tốt và có thể chống tia UV dựa. Nên đội ngũ kỹ sư tại Biopolymer càng quyết tâm mang đến doanh nghiệp và người tiêu dùng sự lựa chọn tốt hơn. 

Chính sách mua hàng

Quý khách vui lòng truy cập đường link Zalo doanh nghiệp của chúng tôi như sau: zalo.me/637625229681370747 để trực tiếp trò chuyện cùng chuyên viên tư vấn. Hoặc quét mã QR bên dưới để đến liên kết tương tự.

Liên hệ Biopolymer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *