Năm 2019, “Gã khổng lồ” ngành tiêu dùng Unilever đã tuyên bố cam kết dùng vật liệu nhựa tái chế để cắt giảm đáng kể lượng nhựa nguyên sinh trong danh mục đầu tư của mình . Liệu rằng Unilever có đạt được những tiến bộ được kể từ thời điểm cam kết cũng như các kế hoạch để nỗ lực nhiều hơn vì môi trường hay chưa? Cùng Biopolymer tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Năm 2019, Unilever cam kết sử dụng 100% lượng nhựa tái chế để giảm thiểu ô nhiễm
Năm 2019, Unilever cam kết sử dụng vật liệu nhựa tái chế để giảm thiểu ô nhiễm

Theo như Giám đốc điều hành của Unilever-công ty đa quốc gia chuyên sản xuất hàng tiêu dùng, Alan Jope nói rằng: “Thói quen vứt bỏ những đồ dùng 1 lần và các mô hình kinh doanh tiếp tục thống trị cuộc sống của chúng ta đang gây tổn hại cực kỳ nghiêm trọng gây tổn hại cho Trái Đất của chúng ta.”

“Bất chấp những thực trạng đầy thách thức, chúng ta không được quay lưng lại với ô nhiễm nhựa. Điều quan trọng đối với chúng tôi, và đối với các đơn vị còn lại của ngành hàng tiêu dùng nhanh, là phải đi đúng hướng, cắt giảm lượng nhựa mà chúng tôi sử dụng và nhanh chóng chuyển đổi sang một nền kinh tế tuần hoàn xanh ”.

CEO của Unilever trong cam kết dùng vật liệu nhựa tái chế
CEO của Unilever trong cam kết dùng vật liệu nhựa tái chế

Bất chấp những điều kiện khó khăn, chúng ta không được quay lưng lại với ô nhiễm nhựa Alan Jope, CEO của Unilever

Những tiến triển trong nỗ lực giảm nhựa và sử dụng nhựa tái chế

Mặc dù, năm 2020 vừa qua là một năm không giống bất kỳ năm nào trước đây khi mà vấn đề khủng hoảng do dịch bệnh bị đẩy lên hết sức nghiêm trọng, nhất là khủng hoảng kinh tế và khiến mọi chi phí trở nên đắt đỏ. Nhưng có một điều không thay đổi là Unilever vẫn phải nghiêm túc tập trung vào việc đáp ứng các mục tiêu đã đặt ra trong cam két về môi trường. Tuy vậy, Unilever đến ngày hôm nay vẫn có thể cam đoan rằng chúng “gã khổng lồ” ngành tiêu dùng này đang đi đúng hướng để thực hiện những lời hứa của mình về sử dụng nguồn nguyên liệu thay thế.

Unilever thực hiện thu gom rác để làm vật liệu nhựa tái chế
Unilever phát động chiến dịch thu gom rác để làm vật liệu nhựa tái chế

Cụ thể hơn, Unilever đưa ra các con số về tính hình tiến triển của kế hoạch thiểu bao bì nhựa và sử dụng nhựa tái chế trong sản xuất như:

  • Nhựa tái chế sau tiêu dùng (PCR) hiện chiếm hơn 10% tỷ trọng nhựa của Unilever. Điều này thể hiện sự gia tăng đáng kể so với năm 2019 và là tiến bộ vững chắc hướng tới mục tiêu của chúng tôi là sử dụng ít nhất 25% PCR vào năm 2025. Công ty cũng kỳ vọng việc sử dụng nhựa tái chế sau tiêu dùng PCR sẽ tăng gấp đôi trong 12 tháng tới.
  • Unilever hiện đang sử dụng các vật liệu thay thế cho nhựa nếu thích hợp, chẳng hạn như lọ đựng kem bằng giấy có thể tái chế mới của chúng tôi, sẽ tiết kiệm khoảng 4.500 tấn nhựa.
  • Công ty tiếp tục thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới cho bao bì có thể nạp lại và tái sử dụng mà không phải mua một sản phẩm mới với 1 bao bì mới. 
  • Và chúng tôi đã phát triển các kế hoạch cụ thể cho từng quốc gia để đạt được mục tiêu thu thập và xử lý nhiều bao bì nhựa hơn số lượng chúng tôi bán ra để tạo ra nguồn nhựa tái chế cho sản xuất.
biopolymer.vn

3 tiêu chí hàng đầu: Ít nhựa hơn. Nhựa tái chế. Không có nhựa

Các kế hoạch cắt giảm chất thải nhựa của Unilever được củng cố bởi một khuôn khổ rõ ràng: sử dụng ít nhựa hơn, nhựa tốt hơn và hoàn toàn không sử dụng nhựa.

Các dự án ‘ít nhựa hơn’ được triển khai theo hình thức tạo ra các gói sản phẩm nhỏ hơn, khi người dùng pha loãng với nước, sản phẩm vẫn mang lại 1 lượng lớn như kích thước sản phẩm tiêu chuẩn trước đây. Điển hình là sản phẩm gói bột giặt siêu đậm đặc của Comfort có liều lượng sử dụng nhỏ hơn bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường. Unilever cũng đã tung ra các loại dầu gội và dầu xả cô đặc từ Love Beauty and Planet – thương hiệu làm đẹp với định hướng 100% bao bì nhựa tái chế, cung cấp cùng số lượng sử dụng và chỉ bằng một nửa lượng nhựa thông thường.

kế hoạch ít nhưa với các sản phẩm được đựng trong bao bì nhỏ hơn
Sản phẩm mới bao bì nhỏ nhưng có công dụng tương đương sản phẩm tiêu chuẩn

Một phươn châm tiếp theo có thể được gọi nôm na là ‘Nhựa tái chế’ bao gồm việc các thương hiệu chuyển sang sử dụng 100% chai nhựa tái. Điển hình tiên phong là Dove với các chai nhựa tái chế trên khắp Châu Âu và Bắc Mỹ. OMO (Persil) đã tung ra các chai nước giặt có thể tái chế 100%, 50% PCR.

Dove sử dụng bao bì bằng nhựa tái chế
Dove sử dụng bao bì bằng nhựa tái chế

Không những thế các sản phẩm giặt còn sử dụng công nghê với chất tẩy từ thực vật – một cải tiến nằm trong sáng kiến ​​Tương lai Sạch của Unilever nhằm giảm lượng khí thải carbon của các thương hiệu giặt là và tẩy rửa. Trong khi đó, Magnum đang giới thiệu 7 triệu hộp kem làm từ nhựa tái chế cấp thực phẩm.

Các sáng kiến ‘không nhựa’ của Unilever cũng đang trên đà tăng tốc với những kết quả rõ rệt như sau:

  • Thương hiệu chăm sóc gia đình Seventh Generation đã tung ra dòng sản phẩm không nhựa được bán trong các gói vỏ các tông.
  •  Thương hiệu trà PG Tips đã tung ra các túi trà có thể phân hủy sinh học và sẽ hoàn toàn không có nhựa vào năm 2021.
  • Tại Chile, Unilever đã triển khai một chương trình thử nghiệm thành công khi hợp tác với công ty khởi nghiệp bền vững Algramo, cho phép người tiêu dùng đặt mua các sản phẩm chăm sóc gia đình của họ thông qua ứng dụng và nhờ họ giao hàng đến tận nhà bằng xe đạp.

Thu gom và xử lý nhựa

Hiện tại Unilever đang có những nỗ lực nhất định để giảm thiểu ô nhiễm nhựa bằng cách giúp thu gom và xử lý bao bì nhựa, từ đó có thể tạo ra nguyên liệu nhựa tái chế.

Phối hợp làm việc với các đối tác ở nhiều quốc gia để làm thu gom và xử lý, bao gồm các khoản đầu tư trực tiếp và quan hệ đối tác trong việc thu gom và xử lý chất thải, xây dựng năng lực bằng cách mua nhựa tái chế và hỗ trợ các chương trình mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất trong đó chúng tôi trực tiếp trả tiền cho việc thu gom bao bì của mình.

Các booth refill để châm lại sản phẩm vào bình đựng có sẵn của khách hàng
Các booth refill để châm lại sản phẩm vào bình đựng có sẵn của khách hàng

Điển hình như ở Ấn Độ, Unilever đang làm việc với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc để bảo vệ sinh kế của những người thu gom rác phi chính thức, những người giúp phân loại, thu gom và tái chế bao bì. Sự hợp tác đã tiếp cận hơn 33.000 hộ gia đình và thu gom 2.500 tấn rác thải nhựa cho đến nay, và sẽ mở rộng quy mô để bao gồm nhiều hộ gia đình hơn trong những năm tới.

Trong khi đó, ở Indonesia, công ty đã hỗ trợ các cộng đồng ở 18 thành phố phát triển các hệ thống mà họ có thể thu gom và bán chất thải. Họ đang sử dụng một nền tảng có tên là ‘Google Doanh nghiệp’, cho phép người tiêu dùng truy cập vào vị trí của các ngân hàng chất thải lân cận thông qua Google Maps. Hiện tại, có khoảng 788 ngân hàng chất thải có thể tìm kiếm được – mục tiêu là con số này lên đến 2.000.

Thực hiện các bước hướng tới cuộc cách mạng “Refill – tái sử dụng”

Với thương hiệu OMO, đã ​​30% người tiêu dùng chai OMO 3l ở Brazil chuyển sang hình thức tiêu dùng có thể refill (nạp đầy lại), việc này đã tiết kiệm được 171 tấn nhựa và hiện chiến dịch này đã và đang tiếp tục vươn ra toàn cầu.

Unilever cũng khẳng định ủng hộ các hệ thống đơn giản giúp giảm thiểu các rào cản gia nhập và hạn chế các thay đổi hành vi mà người tiêu dùng. Các chương trình thí điểm của công ty sẽ giúp Unilever xác định và mở rộng các giải pháp hoạt động tối ưu nhất.

Để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của rác thải nhựa, chúng ta cần suy nghĩ khác về bao bì. Chúng tôi cần những đổi mới táo bạo thách thức các thiết kế, vật liệu và mô hình kinh doanh hiện có. Ưu tiên của chúng tôi về cơ bản là xem xét lại cách tiếp cận của chúng tôi đối với việc đóng gói và mở đường cho các giải pháp mới như định dạng có thể tái sử dụng và có thể nạp lại, ”Richard Slater, Giám đốc R&D của Unilever giải thích.

Liên hệ Biopolymer

Quý khác có như cầu hoặc thắc mắc vui lòng truy cập vào Website Biopolymer, sau đó nhấn vào mục “Liên hệ” và để lại thông tin cần thiết. Đội ngũ Biopolymer chúng tôi sẽ tư vấn các kích cỡ và báo giá trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *