Trước hồi chuông cảnh báo của môi trường sống, chỉ thị cấm nhựa dùng một lần được Úc tiên phong áp dụng cho nhiều bang và vùng lãnh thổ nhằm mục đích giảm thiểu lượng rác nhựa cho quốc gia và toàn thế giới.

Úc cấm nhựa dùng một lần
Úc cấm nhựa dùng một lần trước tình trạng rác thải nhựa quá tải (Nguồn: insidewaste.com.au)

Tình hình rác thải nhựa tại Úc

Số liệu thống kê cập nhật nhất cho thấy người Úc đã tạo ra 67 triệu tấn chất thải trong năm 2016-2017. Trong số đó, người Úc tiêu thụ hơn 3 triệu tấn nhựa mỗi năm (129kg / người) nhưng chỉ chưa đến 10% trong số đó được tái chế. Đáng sợ hơn, có tới 130.000 tấn nhựa sẽ tìm thấy đường vào các tuyến đường thủy và vào đại dương.

Theo nghiên cứu từ tổ chức Statista, 1 nghiên cứu cũng xem xét các quốc gia tạo ra nhiều rác thải nhựa sử dụng một lần nhất trên đầu người với Úc là một trong những quốc gia được xếp hạng cao nhất trên cả Mỹ và Anh. Năm 2019, trung bình người Úc thải ra 59 kg chai lọ, bao bì và các chất thải nhựa khác.

Úc cấm nhựa dùng một do lượng rác thải nhựa quá lớnlần
Úc cấm nhựa dùng một lần do lượng rác thải nhựa quá lớn (Nguồn: statista.com )

Chỉ thị cấm nhựa dùng một lần ở các tiểu bang của Úc

Các chỉ thị cấm nhựa dùng 1 lần hiện tại đã và đang được triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các nước phát triển ở Châu Âu, Úc, Canada,… Sau liên mình Châu Âu, Úc đang phát huy và triển khai mạnh mẽ các lệnh cấm nhựa dùng một lần trong khoảng thời gian hiện tại đến 2 năm tới và cam kết đến năm 2022 sẽ cấm triệt để 1 vài loại nhựa. 

Các tổ chức môi trường là yếu tố quan trọng trong việc ra quyết định cấm nhựa dùng một lần của chính phủ
Các tổ chức môi trường là yếu tố quan trọng trong việc ra quyết định cấm nhựa dùng một lần

Điều này có được một phần là nhờ động lực đáng kinh ngạc được kêu gọi và truyền cảm hứng bởi các tổ chức môi trường biển và tổ chức cộng đồng, năm trong số tám tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc đã cam kết cấm nhựa sử dụng một lần.

Tuy nhiên, mỗi cơ quan chính phủ của từng tiểu bang ở Úc đưa ra các cam kết cấm nhựa dùng một lần theo cách khác nhau, tuỳ theo tình hình tiêu dùng, tình trạng rác thải và loại nhựa tại vùng lãnh thổ đó. 

Dưới đây là bảng tổng hợp các tiểu bang đã cam kết cấm loại nhựa nào và vào thời điểm nào trong hiện tại và tương lai gần.

Danh sách tiểu bang tại Úc quyết định cấm nhựa dùng một lần
Danh sách tiểu bang tại Úc quyết định cấm nhựa dùng một lần

Lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần của Nam Úc (SA) bắt đầu từ ngày 1 tháng 3 năm 2021, cấm ống hút nhựa dùng một lần, dụng cụ khuấy đồ uống và dao thìa nĩa. Vào ngày 1 tháng 3 năm 2022, hộp đựng thực phẩm và đồ uống bằng polystyrene cũng như nhựa phân hủy oxo sẽ ​​được thêm vào lệnh cấm.

Chính phủ bang Queensland ban hành lệnh cấm nhựa dùng một lần sẽ bắt đầu vào ngày 01 Tháng Chín 2021, lệnh cấp có hiệu lực với ống hút nhựa,dụng cụ khuấy đồ uống, dao nĩa, đĩa, bát và thực phẩm & ly đồ uống chất liệu polystyrene. 

Lệnh cấm nhựa dùng một lần của Chính phủ Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT) đối với dao thìa nĩa bằng nhựa dùng một lần, dụng cụ khuấy đồ uống và hộp đựng thực phẩm và đồ uống bằng polystyrene có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, với ống hút, túi đựng trái cây và rau và nhựa phân hủy trong danh sách sẽ được bãi bỏ vào ngày 1 tháng 7 năm 2022 sau khi tham vấn thêm. 

Chính phủ các nước Tây Úc đã cam kết loại bỏ dần đĩa nhựa dùng 1 lần, ống hút, dao kéo, khuấy đồ uống, túi nilong, hộp đựng thức ăn polystyrene.

Bang Victoria gần đây đã thông báo sẽ ban hành lệnh cấm sử dụng đồ nhựa vào tháng 2 năm 2023, bao gồm ống hút nhựa dùng một lần, dao kéo, đĩa, dụng cụ khuấy đồ uống, hộp đựng thức ăn và đồ uống bằng polystyrene và que tăm bông bằng nhựa. Bang Victoria cũng đã xác nhận nhựa có thể phân hủy bằng oxo cũng sẽ được đưa vào lệnh cấm.

Chính phủ New South Wales (NSW) vừa hoàn thành tham vấn cộng đồng và đang đưa ra ý định về một lệnh cấm nhựa dùng một lần trong vòng 2 năm tới nhưng hiện tại vẫn chưa công bố lệnh cấm chính thức.

Theo kế hoạch National Plastics Plan, Chính phủ Khối thịnh vượng chung cũng đã cam kết loại bỏ bao bì polystyrene dạng khuôn rời và đúc vào tháng 7 năm 2022, cũng như mở rộng các loại thực phẩm polystyrene, nhựa phân hủy oxo và nhãn bao bì PVC vào tháng 12 năm 2022.

Biopolymer Việt Nam hy vọng ràng các đạo luật và lệnh cấm nhựa dùng một lần tại Úc sẽ góp phần vào nỗ lực giảm ô nhiễm rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng trên thế giới. Và ngay tại Việt Nam, chúng ta cũng có thể góp một phần không nhỏ bằng cách giảm thiểu nhựa dùng một lần và thiết lập thói quen tiêu dùng xanh với các sản phẩm thân thiện môi trường, mỗi hành động nhỏ sẽ góp phần kiến tạo ra tương lai xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *