Sau Nam Úc (South Australia), Victoria là bang tiếp theo chính thức áp dụng dự luật cấm các đồ nhựa dùng một lần như dao kéo, đĩa, ống hút, que tăm bông và hộp đựng vào năm 2023.

biopolymer.vn
Nhựa sử dụng một lần bị cấm ở Úc

Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Úc

Bộ trưởng Môi trường Lily D’Ambrosio cho biết: “Đồ nhựa dùng một lần (single-use-plastic) như ống hút và cốc nhựa chiếm đến một phần ba lượng rác thải của bang”. Điều này đồng nghĩa với việc trung bình mỗi người dân của bang Victoria xả 68kg rác thải nhựa ra môi trường hằng năm. 

Nếu con số này vẫn tiếp tục tăng, hệ lụy sẽ là vô cùng lớn. Rác thải nhựa sẽ gây ra ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đại dương, tệ hơn, chúng sẽ phân hủy thành vi nhựa và dần dần lẫn vào nguồn thức ăn của con người và động vật, gây nên những vấn đề tiềm tàng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

biopolymer.vn
Hạt vi nhựa gây nên những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Điều này khiến cho các cơ quan chính phủ cần phải có những biện pháp rõ ràng và khả thi hơn nhằm giảm thiểu tình trạng này. 

“Chúng ta cần thay đổi điều này, vì vậy chúng ta đang loại bỏ chúng” Bộ trưởng môi trường Lily D’Ambrosio tuyên bố.

Dự luật cấm nhựa sử dụng một lần chính thức có hiệu lực

Trước tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang diễn ra nghiêm trọng bang Victoria đã chính thức công bố danh sách những sản phẩm nhựa dùng một lần bị cấm như dao kéo, đĩa, ống hút, que tăm bông và hộp đựng áp dụng cho tất cả hệ thống bar, nhà hàng, quán cà phê vào năm 2023.

biopolymer.vn
Những sản phẩm như dao kéo, đĩa, ống hút, que tăm bông và hộp đựng sẽ chính thức bị cấm

Lệnh cấm này sẽ không bao gồm thiết bị y tế hoặc khoa học, dịch vụ khẩn cấp hoặc các hoạt động chăm sóc người già, người khuyết tật. 

Các doanh nghiệp sản xuất thương mại của liên quan đến ngành hàng này sẽ còn 2 năm để nghiên cứu và đưa ra thị trường những sản phẩm thay thế nhựa sử dụng một lần, đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định của Chính phủ. 

Đây cũng sẽ là một cơ hội vạch ra một hướng đi mới cho các công ty thương mại, sản xuất nhựa sinh học thân thiện với môi trường. Dự đoán rằng, trong tương lai những mặt hàng nhựa truyền thống sẽ dần bị thay thế bởi các sản phẩm nhựa sinh học thân thiện với môi trường khi mà tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới nói chung và ở bang Victoria (Úc) nói riêng đang ở mức đáng báo động.

Nguồn: The Guardian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *