Nhựa sinh học là một hướng đi tiềm năng trong những năm nay vì bài toán rác thải nhựa đang cần một lời giải. Nhiều nước trên thế giới đã và đang có nhiều công ty nhựa sinh học được ra đời và tiến hành nghiên cứu và phát triển ra nhiều nhựa sinh học có gốc thực vật. Mặc dù nhựa sinh học chưa thể thay thế hoàn toàn nhựa truyền thống nhưng nhiều công ty nhựa sinh học đã có những đột phá trong lĩnh vực này, trong đó có cả Việt Nam.

Xem thêm: Đổi mới từ nhựa sinh học giúp giải quyết bài toán rác thải nhựa

Top 5 công ty nhựa sinh học đáng chú ý trong năm 2021

1.BASF

BASF là công ty nhựa sinh học tốt nhất năm 2021. BASF phải đối mặt với những thách thức giống như các công ty hóa chất và nhựa khác như số hóa, tái cấu trúc doanh nghiệp, các yêu cầu về tính bền vững, thiết lập các chiến lược và tầm nhìn tương lai…. nhưng có vẻ như BASF là công ty duy nhất đang tiến lên và chiến thắng khi giải quyết những vấn đề tồn tại này. BASF là đơn vị đi đầu và là lực lượng đáng gờm trong lĩnh vực nhựa sinh học và tái chế hóa học. Công ty nhựa sinh học BASF mang đến những nổi bật về:

  • PBAT: PBAT là chất đồng trùng hợp phân hủy sinh học hàng đầu. Nếu có một loại nhựa phân hủy sinh học, khả năng cao là PBAT đã được trộn với polyme.
  • Màng phủ: Màng phủ nông nghiệp là một phân khúc tăng trưởng cho nhựa sinh học. BASF là công ty chính trong sản xuất màng phủ nông nghiệp có thể phân hủy sinh học.
  • ChemCycling: “ChemCycling” là thương hiệu cho hoạt động kinh doanh tái chế hóa chất của họ. Đó là thương hiệu tốt nhất và thú vị nhất trong lĩnh vực tái chế hóa học.
Công ty nhựa sinh học BASF dẫn đầu trong năm 2021
Công ty nhựa sinh học BASF dẫn đầu trong năm 2021

2.TOTALENERGIES CORBION

TotalEnergies Corbion là công ty hàng đầu thế giới về công nghệ Poly Lactic Acid (PLA)monome lactide. PLA là một loại polyme dựa trên sinh học, có thể tái chế và phân hủy sinh học được làm từ các nguồn tài nguyên tái tạo hàng năm, giúp giảm lượng khí thải carbon so với nhựa truyền thống.

PLA

Niềm tin cốt lõi của chúng tôi là nhựa sinh học Luminy PLA có thể có tác động thực sự và có ý nghĩa đối với việc tạo ra một hành tinh tốt đẹp hơn cho các thế hệ hiện tại và tương lai. Bản chất sinh học của PLA có nghĩa là nó làm giảm lượng khí thải carbon của chúng ta đồng thời đóng góp vào nền kinh tế tuần hoàn thông qua tái chế cơ học và hóa học.

Khả năng phân hủy của PLA cho phép giảm phát thải khí nhà kính thông qua chuyển hướng chất thải hữu cơ từ bãi chôn lấp thông qua quá trình ủ phân công nghiệp. Để tạo ra tác động đáng kể, chúng tôi sẽ giúp khách hàng phát triển doanh nghiệp của họ và từ đó phát triển thị trường.

PLA là một thị trường đang phát triển. PLA là vật liệu hàng đầu cho In 3D, ứng dụng y tế và bao bì. Nó có khả năng thâm nhập thị trường tốt hơn so với các loại nhựa sinh học khác. TotalEnergies Corbion là nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới với khoảng 100.000 tấn/năm

Công ty nhựa sinh học TotalEnergies Corbion
Công ty nhựa sinh học TotalEnergies Corbion

Châu Âu

Total Energies Corbion sẽ xây dựng nhà máy PLA thứ hai của họ tại Pháp (Grandpuits) và sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024. Nhà máy này sẽ có chi phí khoảng 200 triệu €. Total Corbion sẽ trở thành nhà sản xuất PLA lớn nhất thế giới và dẫn đầu về nhựa sinh học

3.MITSUBISHI CHEMICAL

Mitsubishi Chemical kín đáo nhưng rất tích cực trong lĩnh vực nhựa sinh học. Thận trọng là một phần của văn hóa truyền thống Nhật Bản. Tuy nhiên, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi trong cách quản lý trong vài năm qua.

Sinh họcPBS

Polybutylene succinate (PBS) là nhựa phân hủy sinh học phân hủy thành nước và carbon dioxide với vi sinh vật dưới đất. PBS có khả năng chịu nhiệt cao trong số các loại nhựa có khả năng phân hủy sinh học nói chung và PBS có khả năng tương thích cao với sợi.

Có thể sử dụng BioPBS™ để đóng gói thực phẩm như bộ đồ ăn dùng một lần, cốc giấy bao bì ngăn khí sau khi niêm yết tại USFCN vào tháng 1 năm 2016, ngoài việc sử dụng phân hủy sinh học như màng phủ nông nghiệp.

BioPBS được tiếp thị bởi PTT MCC Biochem, một liên doanh giữa PTT Global Chemical và Mitsubishi Chemical Corporation. Vật liệu này được mô tả vào năm 2018 là được làm từ polybutylene succinate (PBS) của Mitsubishi Chemical và axit polylactic của PTT (PLA).

Công ty nhựa sinh học Mitsubishi Chemical ứng dụng BIOPBS
Công ty nhựa sinh học Mitsubishi Chemical ứng dụng BIOPBS

Sinh họcPTMG

Tập đoàn hóa chất Mitsubishi đã phát triển BioPTMG, một polyol thân thiện với môi trường được sản xuất từ nguyên liệu sinh học.

BioPTMG có hiệu suất tương tự như PTMG có nguồn gốc từ dầu mỏ làm nguyên liệu thô cho nhựa polyurethane và nhựa polyester, đồng thời có khả năng chống va đập tuyệt vời, chống mài mòn, chống thủy phân, linh hoạt ở nhiệt độ thấp, v.v.

Với những đặc tính ưu việt, nó có thể được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực từ nội thất, thời trang cho đến vật liệu công nghiệp.

Mitsubishi Chemical đã công bố sự phát triển của Bio-PTMG (Poly tetramethylene ether glycol) được làm từ nguyên liệu thô có nguồn gốc thực vật. PTMG được sử dụng để tăng tính linh hoạt cho sợi đàn hồi polyurethane (spandex)

Durabio

DURABIO là một loại nhựa polycarbonate dựa trên sinh học có nguồn gốc chủ yếu từ isosorbide dựa trên thực vật. DURABIO có độ trong suốt cao, đặc tính quang học xuất sắc và khả năng chống trầy xước vượt trội. DURABIO là một polyme có nguồn gốc từ thực vật nhưng không thể phân hủy sinh học. Nó có độ bền tuyệt vời, có thể triển khai trong nhiều ứng dụng khác nhau chẳng hạn như cho các thành phần liên quan đến quang học, năng lượng, thay thế cho các thành phần thủy tinh hiệu suất cao, cũng như cho thiết bị điện tử, vỏ ô tô, trang trí nội thất và ngoại thất.

Mitsubishi Chemical khẳng định vị trí dẫn đầu của họ trong phân khúc xe hơi với nhãn hiệu nhựa sinh học “Durabio”. Toyota bắt đầu sử dụng Durabio cho mẫu Mirai của họ.

Công ty nhựa sinh học Mitsubishi Chemical ứng dụng Bio-based Durabio
Công ty nhựa sinh học Mitsubishi Chemical ứng dụng Bio-based Durabio

4.FUTAMURA

Futamura là công ty nhựa sinh học hàng đầu về bao bì màng nhựa sinh học. Họ đang làm phim xen-lu-lô dưới thương hiệu “Natureflex”. Bao bì màng xenlulo ngày càng phổ biến và Futamura có một sản phẩm chủ chốt và nó được coi là bền vững.Natureflex có lẽ là một trong những thương hiệu nhựa sinh học mạnh nhất. Họ đang làm rất tốt về mặt bán hàng và sở hữu một danh mục khách hàng tốt.

Năng lực sản xuất

Sản xuất và bán hàng, Futamura đang làm cả hai. Futamura UK đã công bố các kế hoạch đầu tư bao gồm một máy kéo sợi mới để sản xuất phim xenlulô.Futamura đã cải thiện rất nhiều về thông tin liên lạc và bán hàng của họ vào năm ngoái. Chúng dễ thấy hơn trong các cuộc tranh luận xung quanh quá trình phân hủy sinh học, v.v.

Công ty nhựa sinh học Futamura
Công ty nhựa sinh học Futamura

5.NATUREWORKS

ông ty nhựa sinh học NatureWorks hiện là nhà cung cấp và đổi mới polyme sinh học hàng đầu thế giới với danh mục vật liệu tiên tiến tự nhiên của Ingeo được làm từ nguyên liệu dồi dào, có thể tái tạo với hiệu suất và tính kinh tế cạnh tranh với các chất trung gian, nhựa và sợi gốc dầu.

Cơ sở sản xuất của họ đặt tại Blair, Nebraska, Hoa Kỳ, có công suất ghi tên là 330 triệu pound (150.000 tấn) polyme sinh học Ingeo (biến khí nhà kính, như carbon dioxide, thành vật liệu hiệu suất). Nhà máy đi vào hoạt động vào năm 2002. Năm 2003, họ đã xây dựng cơ sở sản xuất axit lactic lớn nhất thế giới để cung cấp cho nhà máy polyme. Sau đó, vào năm 2009, Natureworks đã mở một cơ sở phát triển ứng dụng hiện đại nhất. Gần đây nhất vào năm 2016, họ đã mở một phòng thí nghiệm lên men mới để phát triển công nghệ lên men metan thành axit lactic quy mô thương mại.

Công ty nhựa sinh học NatureWorks
Công ty nhựa sinh học NatureWorks

Ngày nay, với các đại diện tại hơn 10 quốc gia, NatureWorks kinh doanh tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Châu Á Thái Bình Dương. NatureWorks tiếp tục hợp tác với các nhà chuyển đổi, chủ thương hiệu và nhà bán lẻ trên khắp thế giới để giúp giới thiệu các sản phẩm tiên tiến tự nhiên trải rộng trên nhiều ngành và danh mục, bao gồm các giải pháp đóng gói cứng và linh hoạt; dịch vụ ăn uống; chăm sóc sức khỏe và cá nhân; các sản phẩm lâu bền trong danh mục gia dụng, thiết bị và điện tử; và dây tóc in 3D.

Công ty nhựa sinh học tại Việt Nam

AirX Coffee là công ty nhựa sinh học tại Việt Nam đầu tiên sản xuất hạt nhựa sinh học có nguồn gốc từ bã cà phê. Hạt nhựa sinh học cà phê là sự đầu từ nghiên cứu và phát triển với mong muốn mang đến một nguồn nguyên liệu bền vững cho thị trường nhựa, cả trong nước và quốc tế. Chúng tôi còn mang đến dịch vụ OEM/ODM sản phẩm và hỗ trợ khắc laser. Ứng dụng hạt nhựa sinh học cà phê sản xuất được phong phú sản phẩm trên thị trường hiện nay mà bạn có thể tìm thấy như:

Công ty nhựa sinh học AirX sản xuất hạt nhựa sinh học cà phê
Công ty nhựa sinh học AirX sản xuất hạt nhựa sinh học cà phê

Để biết thêm thông tin sản phẩm, nhận báo giá, quý khách hàng có thể điền một số thông tin cơ bản tại mục “LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *