Vai trò của nhựa là vô cùng quan trọng trong các ngành công nghiệp hiện đại. Đặc trưng bởi các đặc tính tuyệt vời, những vật liệu này đã đạt được sự nổi bật cao trong một loạt các lĩnh vực, bao gồm ô tô, điện và điện tử, sản xuất, y tế và các lĩnh vực khác. Thị trường ngành nhựa năm vừa qua đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng với những insights quan trọng về những xu hướng nhựa trong tương lai.

Báo cáo thị trường ngành nhựa năm qua

Quy mô thị trường ngành nhựa toàn cầu đạt 593,00 tỷ USD vào năm 2021. Dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 3,7% từ năm 2022 đến năm 2030. Sự gia tăng tiêu thụ nhựa trong xây dựng, ô tô và điện & điện tử các ngành được dự báo sẽ hỗ trợ tăng trưởng thị trường trong giai đoạn dự báo.

Sự phát triển của ngành xây dựng tại các thị trường mới nổi như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico đã góp phần thúc đẩy nhu cầu về nhựa. Sự tiến bộ của thị trường nói chung có thể là do đầu tư nước ngoài gia tăng vào các thị trường xây dựng trong nước này, do nới lỏng các quy định và yêu cầu về vốn FDI đối với cơ sở hạ tầng công nghiệp và công cộng tốt hơn.

Thị trường ngành nhựa trong năm 2021
Thị trường ngành nhựa trong năm 2021

Nhu cầu thị trường ngành nhựa ở Mỹ đạt 86,02 tỷ USD vào năm 2021. Thị phần cao của quốc gia này là do sự hiện diện của các ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ & quốc phòng và điện tử lâu đời. Đất nước này được đặc trưng bởi một môi trường ít rủi ro, một nền kinh tế ổn định và một khu vực tài chính mạnh mẽ. Những yếu tố này đã mang lại vô số cơ hội cho các nhà đầu tư trong những năm gần đây, có khả năng kích hoạt chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trong nước. 

Dân số ngày càng tăng, cùng với quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh chóng ở các nền kinh tế mới nổi, đã thúc đẩy các chính phủ liên bang tăng chi tiêu xây dựng để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng ngày càng tăng. Chi tiêu xây dựng tăng của các chính phủ, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ, sẽ thúc đẩy nhu cầu về nhựa trong các ứng dụng xây dựng và cơ sở hạ tầng.

Nhu cầu nhựa tăng khi gia tăng dân số, công nghiệp hóa, hiện đại hóa
Nhu cầu nhựa tăng khi gia tăng dân số, công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Nhựa có trọng lượng riêng nhỏ hơn 85% so với kim loại. Khi được sử dụng trong các ngành công nghiệp ô tô và xây dựng, chúng cho phép tiết kiệm khoảng 80% trọng lượng và tiết kiệm 30% đến 50% chi phí cho các bộ phận riêng lẻ.

Nhựa được ưa chuộng trong năm 2021

Polyethylene chiếm thị phần doanh thu lớn nhất với hơn 25% nhu cầu tổng thể vào năm 2021. Nó chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực đóng gói, bao gồm hộp đựng và chai lọ, túi nhựa, màng nhựa và geomembranes. Dựa trên trọng lượng phân tử của nó, có nhiều loại polyme khác nhau của PE như HDPE, LDPE và LLDPE. 

Ví dụ, các polyme trọng lượng phân tử thấp của PE được sử dụng trong dầu nhờn; polyme khối lượng phân tử trung bình được sử dụng làm sáp, trộn lẫn với parafin; polyme khối lượng phân tử cao được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp nhựa.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm đóng gói, khay, chai đựng sữa và nước trái cây, thùng, nắp đóng gói thực phẩm, thùng phuy và bao bì thực phẩm lỏng khác, để chống lại sự lây lan của COVID-19 trên toàn thế giới dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về polyethylene trong những năm tới.

Thị trường ngành nhựa tăng cao đối với các sản phẩm bao bì, chai lọ
Thị trường ngành nhựa tăng cao đối với các sản phẩm bao bì, chai lọ

Đồ chơi LEGO và bàn phím máy tính cũng là những lĩnh vực ứng dụng đáng kể của hợp chất Acrylonitrile butadiene styrene( ABS). ABS cũng được sử dụng trong sản xuất các hệ thống ống thông hơi thoát nước thải, gáo nhựa, đầu gậy đánh gôn, nhạc cụ, vỏ bọc cho các bộ phận lắp ráp điện & điện tử, linh kiện trang trí ô tô và mũ bảo vệ, cùng nhiều sản phẩm khác.

Tại Việt Nam, hạt nhựa sinh học cà phê đang dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Đây là một loại nguyên liệu mới cho thị trường ngành nhựa hiện nay, đủ tiêu chuẩn thay thế cho nhựa thông thường. Có thể áp dụng hạt nhựa sinh học này vào sản xuất để cho ra phong phú sản phẩm tiêu dùng hằng ngày như vải không dệt, ly cốc, đồ dùng 1 lần.

Sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê
Sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê

Tìm hiểu thêm: “TÚI VẢI KHÔNG DỆT TỪ BÃ CÀ PHÊ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Công nghệ được áp dụng rộng rãi nhất

Mảng ứng dụng ép phun chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất trên 43,0% tổng nhu cầu vào năm 2021. Đúc phun là một phương pháp phổ biến để sản xuất các bộ phận nhựa tùy chỉnh. Nhựa nóng chảy được bơm vào một khoang khuôn và sau đó được làm nguội để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Nó thường được sử dụng trong sản xuất các bộ phận ô tô, thùng chứa và các thiết bị y tế cùng những loại khác.

Công nghệ ép phun chiếm doanh thu lớn trong thị trường ngành nhựa 2021
Công nghệ ép phun chiếm doanh thu lớn trong thị trường ngành nhựa 2021

Công nghệ cán (calendering) là một trong những phân khúc ứng dụng tiềm năng trên thị trường nhựa. Nó được sử dụng để xử lý vật liệu nhựa nhiệt dẻo thành phim và tấm. Và chủ yếu được sử dụng cho PVC cũng như một số loại nhựa nhiệt dẻo biến tính khác. Ngành công nghiệp bao bì đang phát triển đang thúc đẩy nhu cầu về màng và tấm, do đó, tiếp tục tạo ra nhu cầu về công nghệ cán.

Các công nghệ khác áp dụng trong thị trường ngành nhựa:

  • Thổi màng
  • Đúc quay
  • Đúc nén
  • Tạo hình bằng nhiệt

Các thành phẩm làm từ nhựa được ưa chuộng

Phân khúc bao bì sử dụng cuối cùng chiếm thị phần doanh thu lớn nhất với hơn 36,0% nhu cầu tổng thể vào năm 2021. Bao bì là một phân khúc sử dụng cuối có tiềm năng cao với mức thâm nhập vừa phải. Nhựa đã là một phần không thể thiếu trong ngành bao bì. Hơn nữa, sự ra đời của nhựa sinh học cũng đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực đóng gói thực phẩm, dược phẩm và đồ uống.

Phân khúc bao bì sử dụng cuối cùng chiếm thị phần doanh thu lớn nhất
Phân khúc bao bì sử dụng cuối cùng chiếm thị phần doanh thu lớn nhất

Các loại nhựa như Polyethylene Terephthalate (PET) và Polycarbonat (PC) ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong việc đóng gói đồ uống, hàng tiêu dùng, đồ gia dụng, đồ chơi và quần áo.Việc đóng gói các thiết bị gia dụng được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội sinh lợi cho sự phát triển của thị trường. Nhu cầu về bao bì cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, hàng tạp hóa và vận chuyển thương mại điện tử đã tăng mạnh trong thời kỳ hậu COVID.

Khu vực chiếm thị phần nhựa lớn trong năm 2021

Châu Á Thái Bình Dương (bao gồm cả Trung Quốc) thống trị thị trường nhựa và chiếm hơn 44% thị phần trong tổng doanh thu toàn cầu vào năm 2021. Lĩnh vực sản xuất đang phát triển nhanh chóng dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về nhựa trong ô tô, xây dựng, bao bì và điện & điện tử các ngành nghề. Trong quá khứ gần đây, Ấn Độ và Trung Quốc đã chứng kiến sự gia tăng đột biến trong sản xuất ô tô do chuyển giao công nghệ cho lĩnh vực này từ các thị trường phương Tây.

Châu Á Thái Bình Dương chiến 44% thị phần doanh thu thị trường ngành nhựa
Châu Á Thái Bình Dương chiến 44% thị phần doanh thu thị trường ngành nhựa

Ngoài ra, một cơ sở sản xuất điện & điện tử lâu đời tại Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực cho ngành nhựa. Ấn Độ có nền công nghiệp sản xuất hóa chất mạnh mẽ, phục vụ cho việc tăng cường sản xuất nhựa của nước này. Đô thị hóa nhanh chóng, điều kiện kinh tế cải thiện và các hoạt động cơ sở hạ tầng ngày càng tăng là những yếu tố hỗ trợ sự tăng trưởng của thị trường nhựa ở Châu Á Thái Bình Dương.

Trung Quốc là nhà cung cấp và sản xuất linh kiện nhựa lớn nhất ở khu vực này. Sự tăng trưởng của thị trường ô tô và điện tử cùng với nhu cầu tiếp theo đối với các linh kiện nhẹ để cải thiện hiệu suất của xe và giảm trọng lượng của các linh kiện điện tử là những yếu tố chính góp phần làm tăng nhu cầu về nhựa trong nước.

Xu hướng sử dụng hạt nhựa sinh học trong tương lai.

Với sự tăng trưởng đáng kể của thị trường ngành nhựa trong năm qua nhưng đi cùng với đó là bài toán nan giải về rác thải nhựa. Đây là giai đoạn dịch chuyển từ nhựa thông thường sang nhựa sinh học để phần nào giải tỏa được gánh nặng ô nhiễm môi trường. Sản phẩm từ nhựa sinh học đã bắt đầu xuất hiện trong nhà, tại văn phòng con người.

Hạt nhựa sinh học cà phê Biopolymer
Hạt nhựa sinh học cà phê Biopolymer

 Khách hàng cần tìm hạt nhựa sinh học hãy đến ngay tại Biopolymer. Nơi đây chúng tôi chuyên sản xuất và bán hạt nhựa sinh học từ bã cà phê phục vụ cho thị trường ngành nhựa không chỉ ở Việt Nam mà còn xuất đi trên các nước trên thế giới. Tìm hiểu thêm về sản phẩm chúng tôi và để lại thông tin tại mục “LIÊN HỆ” để nhận báo giá ngay.

Nguồn: grandviewresearch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *