Nhựa có thể được coi là  một nhân vật phản diện trong những tập phim truyền hình về Trái Đất, nhưng nhiều phát minh ngày nay sẽ không thể thực hiện được nếu như không có nhựa. Nhựa đã giúp cho chúng ta tạo ra được những chiếc máy tính, những tấm pin năng lượng mặt trời, và thậm chí là những chiếc điện thoại Iphone mà bạn đang không thể sống thiếu. Do đó việc thay thế nhựa là một việc tưởng chừng dễ nhưng thực ra lại là một việc vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nhựa truyền thống thường được làm từ nhiên liệu hóa thạch, do đó nhựa đang góp phần gây ra khủng hoảng khí hậu

Giải pháp thay thế nhựa?
Giải pháp thay thế nhựa?

Theo báo cáo của UNEP, nhựa hóa thạch chỉ chiếm khoảng 15% ngân sách carbon toàn cầu, tương đương với khoảng 1,77 tỷ tấn CO2. Lượng khí thải từ việc sản xuất các loại nhựa có hại này tương đương với 116 nhà máy nhiệt điện than vào năm ngoái.

Nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch cũng là loại bất tử. Những vật liệu này không thể phân hủy trong môi trường và cuối cùng chúng nằm trong các bãi chôn lấp hàng trăm, hàng nghìn năm hoặc được đốt chung với các loại rác thải khác và thải khí độc ra môi trường. Do đó có thể nhìn ra rằng đây không hẳn là một nguyên liệu thay thế nhựa an toàn.

 Nhựa hóa thạch - Giải pháp thay thế nhựa
Nhựa hóa thạch – Giải pháp thay thế nhựa

“Hoạt động tẩy rửa xanh” liệu có đáng lo lắng

Để làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn, “hoạt động tẩy rửa xanh” đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong những năm gần đây khi các công ty cố gắng sử dụng các vật liệu làm từ ngô mà họ quảng cáo là “có thể phân hủy”. Những sản phẩm nhựa từ ngô này không phân hủy như đã quảng cáo nếu chúng nằm trong trong rừng hoặc đại dương. Lại một câu hỏi nữa đặt ra: Liệu đây có phải là một nguyên liệu thay thế nhựa bền vững trong tương lai?

Tuy nhiên, có nhiều công ty khởi nghiệp đang cố gắng giải quyết hết những vấn đề này bằng cách sử dụng các vật liệu cải tiến để tạo ra các sản phẩm thực sự có thể phân hủy sinh học.

Những tin tốt về nhựa sinh học

Không giống như nhựa truyền thống, nhựa sinh học thường được tạo ra từ các nguồn có thể tái tạo như thực vật, tinh bột và đường. Một trong những vật liệu nhựa sinh học tiên tiến nhất được gọi là PHA (Polyhydroxyalkanoates).

PHA liệu có phải là một giải pháp hay để thay thế nhựa hay không?
PHA liệu có phải là một giải pháp hay để thay thế nhựa hay không?

Đây là một giải pháp thay thế nhựa tuyệt vời cho nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch truyền thống vì nó mang đến một giải pháp hoàn toàn có thể làm phân trộn, có thể phân hủy sinh học trong mọi loại môi trường tự nhiên. Các sản phẩm làm từ PHA sẽ phân hủy hoàn toàn mà không cần bất kỳ biện pháp xử lý đặc biệt nào, điều này rất quan trọng đến việc ngăn ngừa ô nhiễm từ nhựa sử dụng một lần.

Một ví dụ cho thấy, ống hút sử dụng một lần làm bằng nhựa truyền thống có thể mất tới 200 năm để phân hủy trên đất liền hoặc dưới đại dương. Tuy nhiên, ống hút sử dụng một lần làm bằng PHA sẽ phân hủy chỉ sau 90 ngày khi chôn trong đất và 180 ngày dưới đại dương.

>>> Xem thêm bài viết tại đây: Tìm Hiểu Những Nguyên Liệu Thay Thế Nhựa Hiện Nay

Rác thải nhựa trên biển – Báo động đỏ dành cho môi trường

Ngăn chặn nhựa truyền thống xâm nhập vào đại dương là rất quan trọng đối với sức khỏe của hành tinh chúng ta. Trong nhiều thập kỷ, nhựa đã bị xã hội thải bỏ không đúng cách, khiến nhựa tích tụ trong đại dương với tốc độ đáng báo động.

Một nghiên cứu của Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) cho biết nhựa sẽ nhiều hơn cá trong các đại dương trên hành tinh vào năm 2050. Vì nhựa truyền thống được làm từ hóa dầu và được thiết kế để bền nên sản phẩm của chúng không thể phân hủy sinh học một cách tự nhiên và thường chứa độc tố có hại. Trừ khi những vật liệu này bị con người loại bỏ, nhựa thải ra đại dương sẽ ở đó vô thời hạn.

Ô nhiễm môi trường biển - Đâu là giải pháp thay thế nhựa hiện nay
Ô nhiễm môi trường biển – Đâu là giải pháp thay thế nhựa hiện nay

Các sản phẩm nhựa truyền thống cũng được phát hiện có thể phân hủy thành vi hạt nhựa. Động vật biển đôi khi ăn vi nhựa, do đó gây nguy hiểm cho an toàn thực phẩm của con người bằng cách kết thúc trên đĩa của chúng ta.

PHA đã được phát hiện là một trong những loại nhựa sinh học duy nhất sẽ phân hủy đúng cách và hiệu quả trong đại dương. Các sản phẩm làm từ PHA đặc hơn nước, có nghĩa là PHA dễ chìm hơn so với các loại nhựa khác.

Làm sao để phân biệt nhựa PHA và nhựa PLA

Một loại nhựa sinh học phổ biến hơn là axit polylactic, hay PLA, một vật liệu làm từ ngô.

Ngày nay, PLA (hoặc nhựa ngô) được sản xuất thành các sản phẩm sử dụng một lần như ống hút, chai lọ và các vật liệu đóng gói khác. Mặc dù PLA được coi là ‘có thể phân hủy’ về mặt kỹ thuật, nhưng các sản phẩm làm từ PLA cần được xử lý đặc biệt trong các cơ sở ủ phân công nghiệp để được phân hủy sinh học đúng cách.

Ngoài ra, nếu các sản phẩm PLA được tái chế, chúng phải được tách ra vì chúng sẽ làm nhiễm bẩn quy trình tái chế. Khi bị ném vào thùng rác, các sản phẩm PLA có thể mất từ ​​100 đến 1000 năm để phân hủy hoàn toàn. Bất chấp hoạt động tiếp thị của họ, điều này thực sự khiến PLA trở nên tồi tệ như nhựa truyền thống.

Giải pháp thay thế nhựa
Giải pháp thay thế nhựa

Không giống như PLA, các sản phẩm PHA không cần phải được xử lý đặc biệt để phân hủy. Khi các sản phẩm PHA được xử lý, chúng sẽ phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Những Startup tiên phong về giải pháp ô nhiễm nhựa

Trong những năm gần đây, một số công ty khởi nghiệp đã nổi lên để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa sử dụng một lần và đưa ra rất nhiều giải pháp để thay thế nhựa. Các công ty như Full Cycle và Genecis tập trung vào việc sử dụng chất thải thực phẩm và phụ phẩm nông nghiệp để tạo ra nguyên liệu thô PHA.

Reffork đã phát triển một loại nĩa dùng một lần bằng cách trộn bột gỗ, polyme PHA và khoáng chất. Hơn nữa, OMAO dẫn đầu trong việc phát triển bộ đồ ăn có thể phân hủy sinh học tự nhiên được làm từ PHA. OMAO đã thay thế hơn 5.000 pound nhựa truyền thống bằng cách cung cấp ống hút PHA. Công ty cũng đang nghiên cứu các sản phẩm bộ đồ ăn dùng một lần khác nhằm nỗ lực mang lại sự bền vững dễ dàng hơn cho mọi người.

Hạt nhựa sinh học cà phê - Giải pháp thay thế nhựa thông minh
Hạt nhựa sinh học cà phê – Giải pháp thay thế nhựa thông minh

Hiện nay ở Việt Nam cũng có rất nhiều Startup tiên phong đẫn đầu về sử dụng các sản phẩm thiên nhiên góp phần vào việc bảo vệ môi trường thay thế nhựa truyền thống. Trong đó không thể không kể đến công ty VERITAS Việt Nam JSC. Công ty được biết đến là cơ sở sản xuất hạt nhựa sinh học cà phê đầu tiên tại Việt Nam. Với những sản phẩm và hạt nhựa làm từ bã cà phê thân thiện môi trường, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng thay thế nhựa truyền thống. Luôn đi đầu và mang trên mình xứ mệnh ” Bảo vệ hành tinh xanh”. Veritas VietNam JSC đã và đang góp một phần công sức của bản thân vào việc bảo vệ môi trường.

Vấn đề ô nhiễm nhựa vẫn còn lờ mờ và người ta thường cảm thấy không thể giải quyết được vấn đề này vì quy mô và độ phức tạp của nó. Nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng có nhiều giải pháp hiện có để làm sạch việc sử dụng nhựa và thay thế nhựa của chúng ta và chắc chắn còn nhiều giải pháp nữa sẽ ra mắt.

Để có theer tìm ra được giải pháp thay thế nhựa quả thực rất khó, nhưng điều đó cũng buộc con người phải biết yêu môi trường và hạn chế sử dụng những sản phẩm làm từ nhựa để tránh ô nhiễm môi trường.

Nguồn: Forbes.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *