Vừa qua xứ sở Chùa Vàng đã ra lênh cấm đồ nhựa sử dụng một lần tại các vườn quốc gia nhằm giảm thiểu thảm hoạ rác thải nhựa tác động đến các loài động vật hoang dã.

Theo cục Bảo tồn Động thực vật và Công viên Quốc gia Thái Lan cho biết, lệnh cấm này là cần thiết để bảo vệ hệ sinh thái. Cụ thể, lệnh cấm bao gồm: “Cấm mang teho túi nhựa có độ dày nhỏ hơn 36 mircon, hộp dựng thực phẩm bằng nhựa, cốc, ống hút và dao kéo”. Nếu vi phạm có thể bị phạt tới 100.000 bath tương đương 3.000 đô la Mỹ.

biopolymer.vn

Tại Vườn Quốc giai Khao Yai, các nhân viên chăm sóc đã tìm thấy túi nilong trong phân của các chú voi tại đây. Việc tiêu hoá nhựa có thể làm rối loạn hệ tiêu hoá thậm chí là tắc ruột.

Động thái cấm đồ nhựa sử dụng một lần tại Thái Lan

Xứ sở Chùa Vàng đã cấm bán túi nhựa dùng một lần tại các siêu thị và cửa hàng bách hoá từ năm 2020. Quốc gia này đang từng bước thực hiện các biện pháp giảm thải nhựa, nhằm hướng đến việc 100% đồ nhựa có thể tái chế vào năm 2027.

biopolymer.vn

*Rác thải nhựa là những vật dụng làm bằng nhựa, chủ yếu là nhựa PE bị thải ra môi trường sau quá trình sử dụng, như túi nilon/plastic, ống hút, vỏ chai nước, các chất dẻo tổng hợp… Rác thải nhựa sẽ bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời, tuy nhiên, thời gian để phân hủy lên tới hàng trăm, ngàn năm. Theo Liên Hiệp Quốc, mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nilon/plastic; 40% nhựa được sản xuất ra không được sử dụng đến; rác thải bị bỏ ra môi trường và xử lý bằng đốt, chôn lấp đều gây ra rất nhiều nguy hại cho cuộc sống, sức khỏe con người.

Làn sống “tẩy chay” và cấm đồ nhựa sử dụng một lần trên thế giới

Gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng tới môi trường, trên thế giới, nhiều quốc gia bắt đầu làn sóng tẩy chay đồ nhựa dùng một lần, điển hình như nước Pháp, Mỹ và Canada.

Pháp là quốc gia đầu tiên thông qua luật cấm tất cả cốc, chén, dao, muỗng… sử dụng một lần làm bằng nhựa. Luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020. Cụ thể, Pháp sẽ chấm dứt sự phụ thuộc đối với các loại đồ nhựa chỉ dùng một lần là vứt vào thùng rác. Theo các báo cáo, mỗi năm chỉ riêng nước Pháp đã thải ra 4,73 tỷ cốc nhựa và khoảng 17 tỷ túi nhựa từ những siêu thị và quán cà phê trên khắp đất nước.

Trước đó, nhiều nước trên thế giới bao gồm Mỹ và Canada cũng đã thông qua lệnh cấm sản xuất và sử dụng những chiếc cốc nhựa dùng một lần.

Chính phủ Scotland cũng đã ra lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần, cụ thể là các loại ốc uống cà phê tại các tòa nhà làm việc của chính phủ nước này. Kể từ 4/6/2018, mọi đồ uống nóng tại các tòa nhà chính phủ Scotland sẽ phải được phục vụ trong các cốc tách có thể tái sử dụng.

Nghị viện châu Âu cũng đã thông qua lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần và chúng có hiệu lực từ năm 2021 trên quy mô toàn Liên minh châu Âu (EU).

Tại Việt Nam, tuy chưa có lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần chính thức do còn vướng nhiều vấn đề liên quan khác, tuy nhiên nhà nước cũng đã có nhiều động thái khuyến khích, đề xuất người dân cũng như các doanh nghiệp nên có biện pháp thay thế và ưu tiên lựa chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *