Tăm bông làm từ bã cà phê – giải pháp dễ dàng thực hiện cho các vấn đề môi trường.

Ô nhiễm rác thải nhựa là cụm từ không còn mấy xa lạ với mỗi công dân của thế kỷ XXI, khi rác thải từ nhựa đã hầu như đặt chân đến mọi vùng đất từ những nơi không có người sinh sống đến những địa hình trắc trở nhất, đều không thoát khỏi sự tấn công của rác thải nhựa. 

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện mới nhất về mảnh rác nhựa sâu nhất từng được biết đến, được tìm thấy ở độ sâu 10.975 mét (36.000 feet) bên trong rãnh Mariana, điểm sâu nhất trong đại dương. Thực trạng này đang reo lên những hồi chuông báo động về thời gian còn lại mà chúng ta có để thành động.

biopolymer.vn
Nhựa được phát hiện tại rãnh Mariana

Đây cũng chính là động lực để đội ngũ kỹ sư tại Biopolymer thực hiện thiết kế quy trình sản xuất tăm bông làm từ bã cà phê. Dù đây là sản phẩm có kích thước nhỏ bé, nhưng với tần suất sử dụng thường xuyên và phổ biến thì khối lượng rác thải nhựa từ vật dụng này khá đáng kể. Điển hình như ống hút, dù có khối lượng nhỏ nhưng nó chính là tác nhân chính gây ô nhiễm các đại dương. 

Đặc điểm sản phẩm tăm bông làm từ bã cà phê?

Tăm bông làm từ bã cà phê sẽ có cấu trúc và hình dáng tương tự với các loại tăm bông thông dụng mọi người vẫn sử dụng ngày nay. Thứ duy nhất khác biệt chính là vật liệu làm nên vật dụng này. Cụ thể, phần thân của tăm bông mà thường được làm từ nhựa truyền thống, thì nay sẽ được thay thế bằng nhựa sinh học cà phê – Coffee Bio-composite. Còn hai đầu của tăm bông làm từ bông gòn vẫn sẽ được giữ nguyên chất liệu.

>>> Tìm hiểu thêm : NHỰA SINH HỌC CÀ PHÊ – GIẢI PHÁP BỀN VỮNG CHO NGÀNH NHỰA

Tăm bông làm từ bã cà phê
Tăm bông làm từ bã cà phê

Trong đó, vật liệu nhựa sinh học từ bã cà phê được dùng để sản xuất tăm bông là sự kết hợp giữa nguyên liệu nhựa nguyên sinh PP và bã cà phê tái chế. Với bã cà phê sau khi được các hàng quán sử dụng để pha thức uống, sẽ được Biopolymer thu gom theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, nhằm loại bỏ khả năng pha lẫn các tạp chất. 

Để vật liệu nhựa sinh học trên làm ra tăm bông làm từ bã cà phê, Biopolymer sẽ có một thiết bị chuyên dùng để sản xuất thân của sản phẩm. Ở đó, nguyên liệu nhựa sinh học sẽ được đưa vào máy để ép đùn, kéo, làm lạnh và cắt thành các kích thước hợp lý. Quy trình sản xuất này hầu như không có gì thay đổi so với việc sản xuất các loại tăm bông thông thường. Từ đó, cho thấy khả năng ứng dụng và thay thế tốt của hạt nhựa sinh học cà phê cho vai trò của nhựa trong đời sống.

Máy sản xuất tăm bông
Máy sản xuất tăm bông

Các đặc điểm có thể nhận thấy trên tăm bông làm từ bã cà phê là:

  • Lành tính với sức khỏe người sử dụng.
  • Có khả năng phân hủy sinh học, thân thiện môi trường.
  • Bề mặt không trơn, dễ cầm nắm.
  • Có mùi cà phê nhẹ, thoang thoảng.
  • Có màu nâu cà phê tự nhiên.
  • Kích thước có thể sản xuất theo yêu cầu.
  • Có độ bền cao, khó bẻ gãy.

Tăm bông làm từ bã cà phê tạo nên thay đổi gì?

Nhờ sản xuất từ nhựa sinh học mà tăm bông làm từ bã cà phê hoàn toàn có khả năng phân hủy sinh học trong điều kiện ủ công nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi bị thải bỏ, tăm bông làm từ bã cà phê sẽ bị phân hủy thành nước, CO2 và sinh khối. Đây đều là những sản phẩm thiết yếu nuôi dưỡng sự sống của thực vật và sử dụng sản phẩm của thực vật, mà ở đây là bã cà phê, để sản xuất thành phẩm. Từ đó, tạo nên một vòng đời khép kín cho sản phẩm.

Đặc biệt hơn, từ 50 đến 70% cấu tạo sản phẩm sẽ phân hủy hoàn toàn sau 6 tháng đến 2 năm. Trái ngược hoàn toàn với các loại nhựa gốc dầu được sử dụng để sản xuất tăm bông, mà thường mất từ vài trăm đến hàng nghìn năm để phân hủy. Điều này dẫn đến các hệ lụy nghiêm trọng từ vi nhựa mà nhựa thông thường phân rã. Thực tế các thử nghiệm đã chứng minh, sự xuất hiện của vi nhựa tồn tại trong cơ thể con người, nhưng những tác hại của chúng vẫn còn là dấu hỏi. 

Vi nhựa ảnh hưởng sức khỏe con người
Vi nhựa ảnh hưởng sức khỏe con người

Bên cạnh đó, tăm bông làm từ bã cà phê còn giúp giảm thiểu nhu cầu sử dụng nhựa cho việc sản xuất và thay vào đó là bã cà phê. Từ đó, hạn chế các tác động ô nhiễm môi trường từ ngành sản xuất nhựa cũng như cắt giảm lượng rác thải nhựa tồn tại trong môi trường sống. Từng bước nhỏ, cùng nhau, chúng ta có thể cải thiện đáng kể thực trạng ô nhiễm môi trường từ nguyên liệu nhựa, chỉ bằng cách thay đổi thói quen chọn lựa sản phẩm.

Ngoài ra, việc sử dụng bã cà phê để sản xuất tăm bông còn mang đến cho nguyên liệu này cơ hội thứ 2 để tiếp tục cống hiến cho nhân loại và hạn chế các tác động tiêu cực của chúng gây ra ra cho môi trường. Cụ thể, khi phân hủy trong môi trường chôn ủ, phương pháp thường được dùng để xử lý chất thải cà phê, sẽ có sản phẩm thu được bao gồm khí metan, loại khí gây hiệu ứng nhà kính gấp 86 lần so với khí Cacbondioxit.

Nhà sản xuất tăm bông làm từ bã cà phê.

Veritas, công ty mẹ của Biopolymer, hiện là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về nghiên cứu và sản xuất nhựa sinh học. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, Veritas đã cùng đồng hành cùng nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước như Uniqlo, Vinfast, Roche,… từ đó càng khẳng định hơn năng lực sản xuất của chúng tôi.

Veritas - doanh nghiệp đầu tiên sản xuất tăm bông làm từ bã cà phê tại Việt Nam
Veritas – doanh nghiệp đầu tiên sản xuất tăm bông làm từ bã cà phê tại Việt Nam

Đến với Biopolymer, khách hàng có thể lựa chọn mua sản phẩm được sản xuất sẵn tại nhà máy hoặc sử dụng các dịch vụ dành cho khách hàng doanh nghiệp như OEM/ODM. Cụ thể, khách hàng có thể mua tăm bông làm từ bã cà phê với kích thước và các thông số vật lý có sẵn hoặc đưa ra yêu cầu và đội ngũ kỹ sư tại Biopolymer sẽ thiết kế nguyên liệu cũng như khuôn sản xuất sản phẩm.

Đặc biệt, trong đầu năm 2023 sắp tới, Biopolymer dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm hạt nhựa sinh học từ nguyên liệu TRE, với tiềm năng có thể thay thế vai trò của bã cà phê trong sản xuất vật dụng tăm bông và nhiều thành phẩm khác. Hy vọng có thể cung cấp cho khách hàng đa dạng dạng các sự lựa chọn tốt hơn. 

Chính sách mua hàng.

Quý khách vui lòng truy cập đường link Zalo doanh nghiệp của chúng tôi như sau: zalo.me/637625229681370747 để trực tiếp trò chuyện cùng chuyên viên tư vấn. Hoặc quét mã QR bên dưới để đến liên kết tương tự.

Liên hệ Biopolymer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *