Giảm thiểu nhựa, tái sử dụng và tái chế nhựa có lẽ là 3 cụm từ được nhắc đến nhiều lần khi đề cập đến ô nhiễm môi trường và nhắc nhở thế hệ sau này. Các ngành công nghiệp hóa dầu và nhiên liệu hóa thạch đưa ra các sự thật, số liệu và đồ họa thuyết phục về tái chế nhựa. Nhưng thực tế là sau 4 thập kỷ nói về tầm quan trọng của việc tái chế nhựa, hơn 90% nhựa cuối cùng vẫn nằm trong bãi rác hoặc rò rỉ ra môi trường dưới dạng rác thải trên đất liền và đại dương.

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều đồng ý rằng nên tái chế tất cả giấy, thủy tinh, nhôm và nhựa mà chúng ta có thể. Vậy tại sao việc tái chế nhựa không được thực hiện theo lời hứa loại bỏ chất thải nhựa?

Xem thêm: 7 SỰ THẬT VỀ RÁC THẢI NHỰA BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA ?

Tại sao tái chế nhựa lại thất bại ?

Ngày nay, chúng ta sử dụng lượng nhựa nhiều hơn gấp 5 lần so với năm 1980, vì vậy rõ ràng “giảm” đã không có tác dụng. “Tái sử dụng” cũng không hiệu quả. Bốn mươi năm sau, hầu như vẫn không có bao bì “có thể tái sử dụng” cho hàng tiêu dùng. Trong những trường hợp tốt nhất, không quá 10% nhựa đã từng được tái chế.

Lượng nhựa sử dụng hiện nay cao hơn 5 lần so với những năm 80. Tái chế nhựa đang không hiệu quả
Lượng nhựa sử dụng hiện nay cao hơn 5 lần so với những năm 80. Tái chế nhựa đang không hiệu quả

 Vì vậy, tại sao mô hình không hoạt động trong quá khứ và tại sao nó không hiệu quả trong tương lai? Ngay cả khi nó được thực hiện đầy đủ, liệu nó có giải quyết được các vấn đề về nhựa của chúng ta không? Tầm nhìn về vòng đời đơn giản của các nhà sản xuất nhựa truyền thống đã bỏ qua một số vấn đề rất cơ bản và do đó về cơ bản là thiếu sót. Dưới đây là các vấn đề chính.

1. Nhựa không thể tái chế một cách vô tận được

Không giống như thủy tinh và nhôm, nhựa bị mất đi nhiều đặc tính vật lý của chúng sau mỗi lần tiếp xúc với nhiệt. Do đó, mỗi khi nhựa được nấu chảy và tạo thành hình dạng, màng hoặc bọt, chúng sẽ mất nhiều sức lực. Hiếm khi các nhà sản xuất nhựa khuyến nghị sử dụng hơn 25% nhựa tái chế trong hầu hết các ứng dụng – đôi khi chỉ là 10%.

Và rất nhiều ứng dụng không thể sử dụng bất kỳ vật liệu tái chế nào do các vấn đề về quy định và nguyên tắc tuân thủ (về tiếp xúc với thực phẩm, tuân thủ FDA, chăm sóc sức khỏe, bao bì thực phẩm). Mỗi vòng tái chế yêu cầu 50%, 75%, hoặc thậm chí 90% nhựa nhiên liệu hóa thạch mới để nhựa tái chế hoạt động. Sau một vài vòng, việc tái chế nhựa hoàn toàn vô dụng và phải được đưa vào bãi chôn lấp hoặc đốt.

2. Không phải nhựa nào cũng như nhau

“Nhựa” là một thuật ngữ chung để chỉ hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn, các polyme khác nhau. Các polyme khác nhau này được sản xuất từ các chất hóa học khác nhau và có các đặc tính không như nhau mà thường không thể trộn lẫn hoặc pha trộn, khiến khó cho việc tái chế nhựa. Để có được một vật liệu nhựa tái chế hữu ích, bạn cần một dòng nhựa nguyên chất, nhưng hầu hết các bao bì được cấu tạo từ nhiều mảnh nhựa và không phải nhựa.

Nhiều gồm nhiều loại polyme khác nhau và không thể trộn lẫn gây khó cho việc tái chế nhựa
Nhiều gồm nhiều loại polyme khác nhau và không thể trộn lẫn gây khó cho việc tái chế nhựa

Ví dụ, chai nước đơn giản được làm bằng chai PET và nắp PP. Không thể tái chế nắp và chai cùng nhau vì một loại nhựa sẽ làm ô nhiễm chất kia. Túi khoai tây chiên và các bao bì tương tự được ép kim loại chân không; màng được phủ bằng kim loại để có đặc tính rào cản làm cho nhựa không thể tái chế. Hầu hết các bao bì mềm và hộp đựng chứa cứng được bao gồm nhiều lớp vật liệu khác nhau không thể tách rời khiến chúng không thể tái chế.

3. Nhựa bị ô nhiễm rất khó tái chế

Bất kỳ đồ nhựa nào được sử dụng trong dịch vụ thực phẩm, bao bì thực phẩm, đồ ăn nhanh, sử dụng trong cơ quan hoặc thương mại, hoặc dịch vụ nhà hàng đều bị ô nhiễm khi tiếp xúc với thực phẩm và con người. Các ứng dụng ngoài trời như màng phủ hoặc bao bì bãi cỏ và vườn bị nhiễm đất. Đây là những ví dụ về nhựa gần như không thể tái chế và, trong một số trường hợp, bị cấm đưa vào các dòng tái chế.

4. Tái chế nhựa hóa dầu truyền thống không giải quyết được khí thải nhà kính và sự nóng lên toàn cầu

Vòng đời tái chế vẫn yêu cầu khai thác lớn nhiên liệu hóa thạch để làm nguyên liệu thô và năng lượng cho sản xuất. Và vòng đời tiếp tục bơm carbon hóa thạch vào khí quyển ở mọi giai đoạn – khai thác, sản xuất, vận chuyển, phục hồi và tái chế. Tác động môi trường của việc vận chuyển liên quan đến việc di chuyển hàng tỷ pound chất thải nhựa xung quanh không phải là không đáng kể; cũng không phải là chi phí.

Tái chế nhựa hóa dầu truyền thống không giải quyết được khí thải nhà kính và sự nóng lên toàn cầu
Tái chế nhựa hóa dầu truyền thống không giải quyết được khí thải nhà kính và sự nóng lên toàn cầu

Nhựa sinh học có phải là phương pháp tốt hơn?

Nhựa sinh học giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến nhựa truyền thống từ dầu mỏ, từ quá trình sản xuất trong toàn bộ vòng đời. Vào thời kỳ “sơ khai”, nhựa sinh học được làm bằng nguyên liệu thô tái tạo dựa trên thực vật về cơ bản là carbon trung tính và loại bỏ những lo ngại về phát thải khí nhà kính và sự nóng lên toàn cầu. Nguyên liệu thô dựa trên sinh học theo định nghĩa là bền vững vì chúng được trồng chứ không phải chiết xuất.

Nhựa phân hủy sinh học có thể được trả lại tự nhiên thông qua quá trình ủ phân. Ủ phân cung cấp các nguồn tài nguyên quý giá để phát triển thế hệ tiếp theo của thực vật đồng thời loại bỏ chi phí và năng lượng liên quan đến việc thu gom, phân loại, tái chế và tái chế nhựa. Việc ủ phân cũng giúp loại bỏ nhu cầu về không gian chôn lấp.

Nhựa sinh học có phải là phương án tốt hơn tái chế nhựa
Nhựa sinh học có phải là phương án tốt hơn tái chế nhựa

Xem thêm: 9 ƯU ĐIỂM NHỰA SINH HỌC MANG LẠI CHO ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI

Nhựa có thể phân hủy sinh học có thể đóng một vai trò to lớn trong việc cho phép các lựa chọn thay thế quản lý chất thải tốt hơn cho chất thải thực phẩm, chất thải vườn và chất thải nông nghiệp. Đặt những chất thải hữu cơ này vào một túi hoặc thùng chuyên dụng cho phân trộn cho phép một cơ chế dễ dàng thu gom chất thải và gửi đến cơ sở làm phân hữu cơ thuận tiện

Nhựa sinh học được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và đi cùng với đó là đa dạng nguồn nguyên liệu đầu vào được khai thác và ứng dụng để làm ra nhựa sinh học. Nhiều nước phát triển trên thế giới đã đi đầu trong việc nghiên cứu các nguyên liệu mới và phương thức độc đáo để chuyển đổi sản phẩm từ nhựa thông thường sang nhựa sinh học. Không để kém quá xa so với các nước khác, Biopolymer đã trải qua một quá trình tìm kiếm nguồn vật liệu mới lạ đến nghiên cứu phát triển để cho ra hạt nhựa sinh học có nguồn gốc từ bã cà phê đầu tiên tại Việt Nam.

Hạt nhựa sinh học cà phê
Hạt nhựa sinh học cà phê

Hạt nhựa sinh học cà phê chuyên dùng cho sản xuất sản phẩm sinh học, có khả năng phân hủy trong môi trường có điều kiện. Đặc tính nổi bật của sản phẩm sinh học làm từ hạt nhựa sinh học cà phê có thể kể đến như:

  • Mang mùi thơm cà phê
  • Có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp phân hủy sinh học
  • Mang độ bền, khả năng chịu nhiệt và va đập cao
  • Sử dụng được trong lò vi sóng (dưới 2 phút)

Chúng tôi cũng đã tự ứng dụng hạt nhựa này để sản xuất các sản phẩm sinh học cho riêng mình và nhận được ủng hộ và quan tâm cao từ khách hàng và nhiều đối tác trong nước.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm từ bã cà phê và hạt nhựa sinh học cùng báo giá, quý khách vui lòng để lại thông tin tại mục “LIÊN HỆ“. Đây là cách tiện lợi để liên hệ với Biopolymer, đội ngũ sale sẽ phản hồi lại yêu cầu của quý khách sớm nhất có thể.

Sản phẩm sinh học làm từ hạt nhựa sinh học cà phê
Sản phẩm sinh học làm từ hạt nhựa sinh học cà phê

Đi cùng với tái chế nhựa chưa được rộng rãi hiện nay thì việc chuyển hướng sang sử dụng sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường đang là xu hướng hiện nay. Không chỉ đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà hơn hết là giúp giảm gánh nặng cho trái đất về ô nhiễm rác thải nhựa.

Nguồn: greendotbioplastics

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *