Chắc chắn bạn biết rằng nhựa có hại cho bạn, trái đất và động vật hoang dã. Điều mà bạn có thể chưa tìm hiểu kỹ là những tác hại của nhựa cho sức khỏe chúng ta như thế nào. Không hề phí phạm để biết toàn bộ tác động, nhưng hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác đều kết luận rằng ô nhiễm nhựa là một vấn đề sức khỏe con người.

Tác hại của nhựa cho sức khỏe đến từ đâu?

Vi nhựa

Vi nhựa là những mảnh nhựa nhỏ dài chưa đến 5 mm có hại cho đại dương và đời sống thủy sinh. Bạn có biết rằng chúng ta cũng đang vô tình ăn, uống và hít thở những hạt vi nhựa mỗi ngày?

Những loại nhựa này có thể đến từ quần áo, nước và thậm chí cả thực phẩm chúng ta ăn. Các hạt vi nhựa cũng được thêm vào mỹ phẩm một cách có chủ ý và khám phá gần đây nhất thậm chí còn tìm thấy bằng chứng cho thấy các hạt vi nhựa này đang xâm nhập vào máu của chúng ta.

Tác hại của nhựa cho sức khỏe đến từ vi nhựa
Tác hại của nhựa cho sức khỏe đến từ vi nhựa

Hóa chất

Nhựa được tạo ra bằng cách sử dụng các hóa chất mạnh và độc hại có thể ngấm vào thực phẩm và cuối cùng là vào con người chúng ta. BPA là một chất phổ biến mà bạn có thể đã nghe nói đến và được cảnh báo nên tránh các sản phẩm có chứa nó, nhưng bạn có biết rằng bao bì nhựa có thể chứa hơn 4000 chất hóa học và tác dụng đầy đủ của chúng vẫn chưa được biết đến.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chất phụ gia nhựa có thể gây ung thư, chất gây rối loạn nội tiết tố và độc hại cho sức khỏe con người.  Nhựa chứa các hóa chất được gọi là chất gây rối loạn nội tiết (EDC) và việc tiếp xúc với những chất này có thể liên quan đến bệnh tật ở người và các tình trạng bao gồm ung thư, tiểu đường, rối loạn sinh sản, suy giảm phát triển thần kinhức chế hệ thống miễn dịch.

Tác hại của nhựa cho sức khỏe đến từ hóa chất
Tác hại của nhựa cho sức khỏe đến từ hóa chất

Xem thêm: 7 SỰ THẬT VỀ RÁC THẢI NHỰA BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Chúng ta nên làm gì khi đứng trước tác hại của nhựa cho sức khỏe?

Mặc dù tác hại của nhựa cho sức khỏe con người theo nhiều loại bệnh tật nhưng không cần phải quá bi quan về việc đó. Tác động của nhựa đối với sức khỏe của chúng ta sẽ phụ thuộc vào liều lượng sử dụng và có nhiều cách để chúng ta có thể giảm tiếp xúc với vi hạt nhựa và các hóa chất độc hại mà chúng tạo ra.

  • Tránh ăn thức ăn nóng và uống chất lỏng nóng từ nhựa; hâm nóng thức ăn thừa của bạn trên đĩa hoặc trong hộp thủy tinh. và đầu tư vào một chiếc cốc cà phê chất lượng tốt có thể tái sử dụng và không chứa nhựa để đựng đồ uống mang đi buổi sáng của bạn.
  • Khi mua quần áo và vải line, hãy kiểm tra nhãn và cố gắng tránh các chất liệu như polyester, rayon, nylon và acrylic, tất cả đều chứa vi sợi nhựa.
  • Hãy nói lời tạm biệt với việc mua nước đựng trong chai nhựa – có thể chứa hạt vi nhựa và đầu tư vào một chai nước tái sử dụng chất lượng cao, không chứa nhựa mà bạn có thể đổ đầy lại. Hoặc thay vì dùng túi trà có chứa vi nhựa hãy sử dụng lá trà rời.

Lợi ích đến từ nhựa sinh học

Nhựa đã đi vào đời sống và ứng dụng vào hầu hết các sản phẩm sử dụng hàng ngày mà chúng ta quen thuộc. Thật khó khi mà không phụ thuộc vào loại nguyên liệu này và bỏ chúng trong vòng thời gian ngắn. Bằng cách tận dụng các nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên để cho ra nhựa sinh học. Với sự đa dạng thiên nhiên trên trái đất, ngày càng có nhiều nhựa sinh học mang nguồn gốc thực vật ra đời. Từ trên đất liền như tinh bột, ngô đến môi trường nước như tảo biển hay là bã cà phê cũng có thể làm nhựa sinh học.

Xem thêm: 8 ĐỔI MỚI TỪ NHỰA SINH HỌC HIỆN ĐẠI TRÊN THẾ GIỚI

Nhựa sinh học mang giúp khắc phục các điểm yếu của nhựa truyền thống về thời gian phân hủy và khả năng phân hủy sinh học. Thời gian để sản phẩm nhựa sinh học phân hủy trong khoảng 6 tháng đến 12 tháng, ngắn hơn so với nhựa thông thường lên đến hàng trăm năm. Tuy nhiên, nhựa sinh học để phân hủy sinh học cũng yêu cầu một môi trường cụ thể để phân hủy.

Nhựa sinh học giúp ngăn chặn tác hại của nhựa cho sức khỏe
Nhựa sinh học giúp ngăn chặn tác hại của nhựa cho sức khỏe

Nhựa sinh học cũng không chứa các chất độc hại, gây hại cho sức khỏe người dùng. Nhựa sinh học được phát minh trong bối cảnh tác hại của nhựa cho sức khỏe con người và tự nhiên nên các vấn đề về sức khỏe người tiêu dùng, thân thiện môi trường được chú trọng. Sản phẩm làm từ nhựa sinh học thường sẽ không chứa các chất gây hại như BPA, phthalates, Styrene.

Nhựa sinh học làm từ bã cà phê

Tùy vào mỗi nước sẽ có những sáng tạo trong việc dùng nguyên liệu tự nhiên làm nhựa sinh học. Tại Việt Nam, cà phê là loại thức uống được sử dụng rộng rãi với tần suất cao trong cả ngày vì vậy lượng bã cà phê là không hề nhỏ. Biopolymer đã thành công trong việc tận dụng bã cà phê và nhựa PP để sản xuất hạt nhựa sinh học cà phê. Nhựa sinh học có nguồn gốc từ nguyên liệu mới lạ không ngừng làm chúng ta bất ngờ.

Hạt nhựa sinh học cà phê có thể thay nhựa thông thường trong việc sản xuất sản phẩm sinh học. Và ứng dụng được nhiều công nghệ hiện đại hiện nay. Các sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê có mặt trên thị trường bạn có thể tìm thấy:

Sản phẩm làm từ nhựa sinh học cà phê
Sản phẩm làm từ nhựa sinh học cà phê

Nếu quý khách cần thêm những thông tin về sản phẩm và giá, có thể liên lạc với Biopolymer tại mục “LIÊN HỆ”.

Cuối cùng, việc loại bỏ nhựa khỏi cuộc sống của chúng ta nằm trong tay của các doanh nghiệp, tập đoàn và chính phủ nhưng với tư cách cá nhân, chúng ta có thể làm được rất nhiều điều để ngăn chặn tác hại của nhựa cho sức khỏe. Từ việc mua các sản phẩm không sử dụng nhựa và giáo dục bản thân đến việc hỗ trợ các chính sách hạn chế nhựa sử dụng một lần. Không cần làm gì đó quá lớn lao, hãy chỉ làm trong những gì chúng ta có thể.

Nguồn: seedsprout

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *