Ống hút sinh học đang dần được nhiều người tin dùng vì khả năng phân hủy sinh học giúp bảo vệ môi trường sống. Nhưng có thể mọi người cũng chưa biết được quy trình sản xuất ống hút sinh học cà phê hoàn chỉnh sẽ như thế nào đúng không nào?

Trong bài viết dưới đây, Biopolymer sẽ giới thiệu quy trình để sản xuất ống hút sinh học cà phê. Cách làm ra được thành phẩm 1 chiếc ống hút sẽ trải qua những bước nào, công nghệ được áp dụng là gì? Cũng như nguồn nguyên liệu dùng cho sản xuất này

Tại sao nên sản xuất ống hút sinh học cà phê ?

Đứng trước tình trạng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường thì rác thải nhựa tạo ra phần rất lớn đối với vấn đề trên. Ô nhiễm do rác thải nhựa nó không chỉ tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên mà chính việc ô nhiễm đó cũng sẽ gây tổn hại đến sức khỏe con người, sâu xa nhất điển hìnhlà bệnh ung thư.

Ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra
Ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra

Để giảm “stress” cho trái đất. Rác thải nhựa không thể giải quyết trong thời gian ngắn mà cần cả một quá trình dài. Ý thức của người tiêu dùng gần đây đã thay đổi trong việc ưu tiên lựa chọn hàng hóa cho các sản phẩm được làm từ nguồn gốc thiên nhiên, có khả năng phân hủy. Tương tự như ống hút sinh học thân thiện với môi trường đang là sản phẩm được quan tâm và sử dụng rộng rãi. Đặc biệt là ống hút sinh học làm từ bã cà phê.

Đó là lý do việc sản xuất ống hút sinh học cà phê được đẩy mạnh để cho ra những chiếc ống hút sinh học với khả năng phân hủy trong môi trường có điều kiện. Hòa nhập vào thị trường với sản phẩm ống hút nhựa cà phê thay thế cho ống hút nhựa truyền thống, góp một phần giải quyết bài toán gia tăng rác thải nhựa mỗi ngày.

>>> Xem thêm lý do rác thải nhựa là vấn đề cần được giải quyết : “NHỰA SỬ DỤNG MỘT LẦN – TÁC NHÂN GÂY RA KHỦNG HOẢNG MÔI TRƯỜNG KÉP

Nguyên liệu sản xuất ống hút sinh học cà phê

Sử dụng nguồn rác thải từ bã cà phê

Cà phê được coi là thức uống được quá đỗi quen thuộc với con người Việt Nam suốt bao thế hệ. Điều làm nên tên tuổi cho thức uống này đến vì nhiều lý do, có thể kể đến như mùi hương đặc trưng, lợi ích về sức khỏe, kết hợp được với nhiều thành phần…

Chính vì sản lượng tiêu thụ cà phê cao, hàng năm có đến 250.000 tấn rác thải từ bã cà phê bị thải bỏ ra môi trường bên ngoài. Lượng bã cà phê khổng lồ này không hề vô hại như chúng ta thường nghĩ. Không được xử lý đúng cách, chúng sẽ thải ra khí metan, gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Bã cà phê nếu không xử lý đúng cách sẽ gây ra hiệu ứng nhà kính
Bã cà phê nếu không xử lý đúng cách sẽ gây ra hiệu ứng nhà kính

Bã cà phê thực chất là một nguồn tài nguyên quý giá do không chứa bất kỳ tạp chất nào như kim loại nặng, đồng thời có mùi hương dễ chịu và độc đáo. Biopolymer quyết định sử dụng chính nguồn bã cà phê đó làm nguồn nguyên liệu chính để tạo ra loại hạt liệu vô cùng mới dành riêng cho việc sản xuất ống hút sinh học cà phê.

Chuyển đổi thành hạt nhựa sinh học

Sau khi có được nguồn nguyên liệu là bã cà phê sẽ được kết hợp với nhựa PP và một số chất khác để tạo ra một loại hạt nhựa hoàn toàn mới mang tên hạt nhựa sinh học coffee bio-composite dành riêng cho việc sản xuất sản phẩm, điển hình là sản xuất ống hút sinh học cà phê.

Hạt nhựa sinh học dùng để sản xuất ống hút sinh học cà phê
Hạt nhựa sinh học dùng để sản xuất ống hút sinh học cà phê

Hạt nhựa sinh học coffee bio-composite tại Biopolymer có thể chứa đến 50% bã cà phê, nhờ đó mà hạt nhựa có khả năng phân hủy thành các chất vô cơ CO2, H2O, sinh khối giúp cây cối phát triển. Vì thế hạt nhựa phân hủy sinh học trở thành nguồn vật liệu độc lạ và hứa hẹn sẽ đem đến cho thị trường ngành nhựa.

Quy trình sản xuất ống hút sinh học cà phê hiện đại.

Tại Biopolymer, để có thể cho ra một chiếc ống hút sinh học làm từ bã cà phê hoàn chỉnh sẽ cần phải trải qua 5 bước như sau : thu gom nguyên vật liệu, tạo hạt nhựa sinh học coffee bio-composite, áp dụng công nghệ ép đùn cho sản xuất ống hút sinh học cà phê, kiểm tra hàng và đóng gói.

Thu gom nguyên liệu.

Quá trình sản xuất ống hút sinh học cà phê bắt đầu với việc lấy bã cà phê. Nguồn bã cà phê để làm ra hạt nhựa sinh học coffee bio-composite đến từ các chuỗi cửa hàng cà phê trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Sau mỗi ngày, nhân viên tại cửa hàng sẽ tích góp lượng bã cà phê được thải ra từ hạt cà phê sau khi sử dụng.

Bã cà phê được Biopolymer thu gom từ các chuỗi cửa hàng cà phê
Bã cà phê được Biopolymer thu gom từ các chuỗi cửa hàng cà phê

Hàng tuần, Biopolymer sẽ đến tại cửa hàng và thu gom số bã cà phê, sau đó sẽ vận chuyển đến địa điểm khác để cất trữ và chuẩn bị cho quá trình tạo ra loại hạt nhựa sinh học coffee bio-composite.

Tạo nguyên liệu hạt nhựa sinh học.

Bã cà phê thu được kết hợp với nhựa PP cùng một số chất khác trộn lại với nhau và chuyển chúng thành nguồn nguyên liệu thô chính là hạt nhựa phân hủy sinh học cà phê coffee bio-composite.

Trộn bã cà phê và nhựa PP để cho ra hạt nhựa sinh học
Trộn bã cà phê và nhựa PP để cho ra hạt nhựa sinh học

Hạt nhựa sinh học cà phê khi mới được tạo thành sẽ mang một mùi hương đặc trưng và cuốn hút từ cà phê. Bề mặt khi sờ sẽ tạo ra cảm giác cứng, sần sùi, không có độ bóng và mang màu sắc nâu do từ bã cà phê. Các hạt lúc này đã sẵn sàng để áp dụng công nghệ ép đùn để sản xuất ống hút sinh học cà phê.

Sử dụng công nghệ sản xuất ép đùn

Công nghệ hiện nay để áp dụng cho sản xuất ống hút sinh học cà phê là công nghệ ép đùn (Extrusion Molding). Về cơ bản, đùn ép nhựa là cho một thỏi hình trụ đã qua sử lý gia nhiệt trước khi đặt trong máy đùn ép thủy lực và được ép ở áp suất cao qua một khuôn ép bằng thép để mà khi thỏi đùn ra khỏi máy ép dẽ có hình dạng theo ý muốn.

Máy ép đùn dùng cho sản xuất ống hút sinh học cà phê
Máy ép đùn dùng cho sản xuất ống hút sinh học cà phê

Đối với hạt nhựa sinh học coffee bio-composite đã gia công nhiệt sẽ được đưa vào phễu và sau đó là đến trục vít. Hạt nhựa sẽ bị nóng chảy và chảy qua một khe hở có tiết diện không đổi để tạo hình. Ống hút sau đó sẽ được để nguội và hoàn thành. Đến đây quy trình sản xuất ống hút sinh học từ cà phê coi như đã hoàn thành và đến kiểm tra thành phẩm.

Ngoài công nghệ ép đùn, hạt nhựa sinh học cà phê còn áp dụng được các công nghệ khác: “HẠT NHỰA PHÂN HỦY SINH HỌC BIOPOLYMER CÓ THỂ ỨNG DỤNG 3 CÔNG NGHỆ NÀO?

Kiểm tra chất lượng

Những chiếc ống hút sinh học từ bã cà phê sau khi được sản xuất ra xong sẽ trải qua bước kiểm tra về chất lượng của sản phẩm. Nhằm đảm bảo ống hút khi đến tay người sử dụng sẽ luôn đạt chất lượng và không bị lỗi.

Ống hút cần được kiểm tra sau khi kết thúc quá trình sản xuất ống hút sinh học cà phê
Ống hút cần được kiểm tra sau khi kết thúc quá trình sản xuất ống hút sinh học cà phê

Ống hút sinh học cà phê cần phải đạt tiêu chuẩn về yêu cầu kích thước, màu sắc cũng thiết kế của bề mặt ống hút. Các ống hút không đạt được các yếu tố sẽ bị bãi bỏ đi, còn số ống hút đạt chuẩn sẽ đến bước cuối của cả quá trình sản xuất ống hút sinh học cà phê.

Đóng gói và vận chuyển sản phẩm

Khi ống hút sinh học đi đến được bước này thì coi như đã kết thúc quy trình sản xuất ống hút sinh học cà phê và sẵn sàng để phục vụ nhu cầu của khách hàng và người tiêu dùng. Tùy thuộc vào số lượng mà khách hàng yêu cầu, ống hút sinh học cà phê sẽ được đóng góp sao cho phù hợp. Sau đó hàng sẽ được vận chuyển và cuối cùng đến tay người sử dụng.

Đóng gói sản phẩm ống hút sinh học cà phê
Đóng gói sản phẩm ống hút sinh học cà phê

Chính sách mua hàng

Quý khách vui lòng truy cập vào Website Biopolymer, sau đó nhấn vào mục “Liên hệ” và để lại thông tin cần thiết hoặc để lại lời nhắn trên fanpage. Đội ngũ Biopolymer chúng tôi sẽ tư vấn các kích cỡ và báo giá trong thời gian sớm nhất.

Veritas Việt Nam sở hữu 3 thương hiệu ShoeX, AirX Coffee và Biopolymer. Là đơn vị chuyên sản xuất ống hút sinh học cà phê và hạt nhựa sinh học Coffee Bio-composite .Chúng tôi đã thành công cho ra mắt 2 dòng sản phẩm là ly và cốc với nguồn gốc từ bã cà phê. Trong chặng đường phát triển, Veritas đã đồng hành cùng nhiều đối tác uy tín như Vinfast, Starbucks, The Coffee House,…

One thought on “5 Bước Sản Xuất Ống Hút Sinh Học Cà Phê Biopolymer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *