Trong 50 năm qua, con người đã tiêu thụ nhiều tài nguyên hơn so với tất cả các lịch sử trước đây.  9/10 người trên toàn thế giới hít thở không khí ô nhiễm, 500 Tỷ đến 1 Tỷ túi nhựa cuối cùng được đưa vào các bãi chôn lấp mỗi năm trên toàn thế giới. Một chiếc túi nhựa có thể mất đến 1.000 năm để phân hủy. Các sự thật nêu trên đã thu hút sự chú ý lớn của người tiêu dùng cuối cùng đối với các sản phẩm xanh và lợi ích của chúng.

Được gọi là thế hệ xanh, những người tiêu dùng này có xu hướng “đi xanh” hơn; họ tin tưởng vào việc đưa ra các quyết định thân thiện với môi trường và sử dụng các sản phẩm bền vững và ít gây ô nhiễm hoặc không gây ô nhiễm. Điều đáng ngạc nhiên hơn là thị trường này đang tăng nhanh như thế nào. Lượng người sẵn sàng chi trả cho sản phẩm xanh mỗi năm đều tăng cao lên.

Điều này càng làm cho các doanh nghiệp và những người đam mê kinh doanh khác biết thêm về sản phẩm xanh là gì, những lợi ích và thách thức của nó cũng như cách bạn xây dựng sản phẩm xanh này trở nên quan trọng hơn. Và chuyển mình sang sản xuất sản phẩm xanh theo xu hướng bền vững.

Định nghĩa sản phẩm xanh là gì?

Sản phẩm xanh là sản phẩm bền vững được thiết kế để giảm thiểu tác động đến môi trường trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm và ngay cả sau khi không sử dụng.

Sản phẩm xanh thường được xác định bằng hai mục tiêu cơ bản – giảm thiểu chất thải và tối đa hóa hiệu quả sử dụng tài nguyên. Chúng được sản xuất bằng các nguyên liệu không độc hại và quy trình thân thiện với môi trường và được chứng nhận bởi các tổ chức được công nhận như Energy star, Forest Stewardship Council, v.v.

biopolymer.vn
Sản phẩm xanh là sản phẩm bền vững được thiết kế để giảm thiểu tác động đến môi trường

Một số đặc điểm của sản phẩm xanh là:

  • Được trồng mà không sử dụng hóa chất độc hại và trong điều kiện vệ sinh
  • Có thể tái chế, tái sử dụng và có thể phân hủy sinh học trong tự nhiên
  • Đi kèm với bao bì thân thiện với môi trường
  • Sử dụng ít tài nguyên nhất
  • Có hiệu quả về mặt sinh thái
  • Giảm lượng khí thải carbon hoặc bằng không
  • Giảm hoặc không có dấu chân nhựa

Lợi thế khi sử dụng sản phẩm xanh

Đối với thương hiệu

Tiếp cận thị trường mới: Việc phát triển các sản phẩm xanh mở ra cánh cửa cho một thị trường hoàn toàn mới gồm những người tiêu dùng xanh, những người chỉ mua các sản phẩm xanh và thậm chí trả nhiều tiền hơn cho những sản phẩm tương tự.

  • Lợi thế cạnh tranh: Thực tế đã chứng minh rằng chuyển sang các sản phẩm xanh là một lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường hiện nay.
  • Gia tăng hình ảnh công chúng: Khi một thương hiệu làm điều gì đó cho xã hội và môi trường, hình ảnh thương hiệu của nó sẽ tự động nâng cao.
  • Mức độ trung thành với thương hiệu: Các công ty có trách nhiệm với môi trường thông qua việc cung cấp sản phẩm xanh tự động có được một tập hợp khách hàng xanh trung thành, những người thích các sản phẩm xanh hơn các sản phẩm thông thường không thân thiện với môi trường.
Sản phẩm xanh giúp gia tăng hình ảnh thương hiệu bạn
Sản phẩm xanh giúp gia tăng hình ảnh thương hiệu bạn

Đối với khách hàng

Sản phẩm tiết kiệm chi phí: Sản phẩm xanh có tuổi thọ cao hơn các sản phẩm thông thường. Hơn nữa, các sản phẩm này tiêu thụ ít năng lượng và các nguồn lực khác do đó giảm hóa đơn của người dùng. Ví dụ, loa năng lượng mặt trời có thể kéo dài trong 10 giờ chỉ bằng cách sạc bằng năng lượng mặt trời.

Bảo trì thấp: Nếu được vận hành một cách có trách nhiệm và được bảo trì đúng cách, các sản phẩm xanh dẫn đến chi phí bảo trì thấp.

Sản phẩm xanh bảo đảm sức khỏe cho người dùng
Sản phẩm xanh bảo đảm sức khỏe cho người dùng

Cải thiện sức khỏe: Vì các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường được làm từ vật liệu không chứa hóa chất và thành phần độc hại, chúng không chỉ cải thiện sức khỏe thể chất mà còn cả tinh thần.

Đối với xã hội

Tạo thêm việc làm: Theo một nghiên cứu của IRENA (Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế), ngành năng lượng tái tạo đã tạo ra gần 5 nghìn cơ hội việc làm mới trong năm 2017, tăng 5,3% so với năm 2016. Người ta dự đoán rằng nếu nhu cầu của các sản phẩm xanh tiếp tục phát triển, con số sẽ tăng lên 16 triệu người vào năm 2030. Như vậy, với việc phát triển các sản phẩm xanh không chỉ môi trường mà điều kiện kinh tế cũng đang được cải thiện.

Sản phẩm xanh gia tăng công việc và bảo vệ tự nhiên
Sản phẩm xanh gia tăng công việc và bảo vệ tự nhiên

Ngăn chặn lạm dụng tài nguyên: Các sản phẩm xanh làm giảm nguy cơ lạm dụng tài nguyên và nhiên liệu hóa thạch, đồng thời khuyến khích tạo ra năng lượng bằng cách sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Bảo vệ môi trường: Các sản phẩm xanh được làm từ vật liệu hữu cơ và phân hủy sinh học và được thiết kế để sử dụng ít nhất các nguồn tài nguyên không thể tái tạo và các hóa chất độc hại để sản xuất năng lượng. Điều này làm giảm việc tạo ra các khí nhà kính như CFCs, Ozone, mêtan, v.v. và do đó ngăn ngừa ô nhiễm và suy thoái khí hậu

Thách thức sản phẩm xanh phải đối mặt

Sản phẩm đắt tiền: Sản phẩm xanh đòi hỏi sự đổi mới và đầu tư nhiều. Điều này làm tăng chi phí phát triển sản phẩm, dẫn đến việc làm cho chúng đắt hơn một chút so với các sản phẩm thay thế hiện có trên thị trường. Yếu tố chi phí thường không khuyến khích người tiêu dùng mua chúng.

Sự thiếu hiểu biết: Công chúng vẫn còn thiếu hiểu biết về tầm quan trọng và lợi ích của việc đi đường xanh.

Đầu tư: Sản phẩm xanh đòi hỏi sự phát triển của công nghệ mới. Điều này đòi hỏi sự đầu tư lớn cho nghiên cứu và phát triển (R&D). Không phải công ty hay công ty khởi nghiệp nào cũng đủ khả năng chi tiêu số tiền này.

Ứng dụng của sản phẩm xanh vào đời sống

Sản phẩm sinh học làm từ hạt nhựa sinh học cà phê

Sản phẩm sinh học không còn xa lạ gì nữa khi đã chứng minh được những ưu điểm mà nó mang lại so với nhựa truyền thống. Được lựa chọn từ các nguồn gốc thiên nhiên giúp sản phẩm sinh học có khả năng phân hủy trong môi trường có điều kiện và ít tốn thời gian hơn. Điểm nổi bật về nhựa sinh học cà phê là tận dụng bã cà phê, nguồn nguyên liệu này thường sẽ bị bỏ đi sau khi ủ cà phê, kết hợp với thành phần khác để tạo ra hạt nhựa sinh học làm từ bã cà phê. Đây là một cách mới lạ vì không chỉ hạn chế được việc thải bỏ bã cà phê mà còn ứng dụng nó vào ngành sản xuất nhựa.

Hạt nhựa sinh học cà phê được dùng cho sản xuất sản phẩm xanh và đã có mặt trên thị trường, nổi trội nhất là các sản phẩm ly và cốc đựng thức uống. Chung quy, các sản phẩm sinh học cà phê vẫn mang các đặc tính như nhựa thường về độ bền, khả năng chịu nhiệt, chịu va đập cao. Thân thiện với môi trường qua khả năng phân hủy thành các chất vô cơ và mang mùi thơm cà phê. Dưới đây là các sản phẩm xanh làm từ bã cà phê:

Sản phẩm xanh làm từ hạt nhựa sinh học cà phê
Sản phẩm xanh làm từ hạt nhựa sinh học cà phê

Xe điện Tesla

Trong thời đại mà ngành giao thông vận tải thất bại trong việc giảm lượng khí thải carbon đáng kể, Tesla đã trở thành đứa con của cuộc cách mạng ô tô điện. Không giống như ô tô thông thường, ô tô điện (EV) do Tesla sản xuất có động cơ điện hiệu quả cao chạy bằng năng lượng sạch.

Công ty có một lượng khách hàng trung thành và thị phần 2% trên thị trường ô tô Hoa Kỳ. Mặc dù đó là một sản phẩm xanh nhưng nhu cầu vẫn cao hơn nhiều so với nguồn cung.

Máy rửa chén thân thiện môi trường

Máy rửa bát thân thiện với môi trường giúp giảm mức sử dụng năng lượng và nước xuống một nửa lượng nước cần thiết cho máy rửa bát thông thường. Sản phẩm xanh này sử dụng ít hơn 240 kWh mỗi năm và ít hơn 3,2 gallon mỗi chu kỳ, không chỉ có lợi cho môi trường mà còn giúp người tiêu dùng tiết kiệm rất nhiều.

Chứng chỉ cho sản phẩm xanh

Energy star (EPA)

Energy star là một chứng nhận nhằm mục đích giảm tiêu thụ năng lượng và phát thải khí nhà kính, do đó giảm việc sử dụng quá mức các tài nguyên không tái tạo và bảo vệ môi trường. Nó xác định và dán nhãn các sản phẩm, tòa nhà và thiết bị điện tử có hiệu suất năng lượng cao.

Chứng chỉ sản phẩm xanh energy star
Chứng chỉ sản phẩm xanh energy star

Forest Stewardship Council (FSC)

FSC hướng tới việc quản lý rừng và nhãn trên thế giới và chứng nhận các sản phẩm thân thiện với môi trường. Việc quản lý nhằm mục đích giữ cho không khí và nước sạch và giảm sự thay đổi mạnh mẽ của môi trường do ô nhiễm. Biểu trưng của họ chỉ ra rằng lâm sản đến từ một số nguồn có hiệu quả kinh tế, phù hợp với môi trường và hữu ích cho xã hội.

Chứng chỉ sản phẩm xanh Forest Stewardship Council
Chứng chỉ sản phẩm xanh Forest Stewardship Council

Green Seal

Người sáng lập Green Seal tập trung vào việc giảm tác hại của việc khai thác nguyên liệu thô, sản xuất, sử dụng và tái sử dụng chất thải đã qua xử lý. Trước khi cấp chứng chỉ, tổ chức phải trải qua một quy trình đánh giá nhất định bao gồm xem xét dữ liệu, ghi nhãn, tài liệu quảng cáo tiếp thị và kiểm tra tại chỗ.

Chứng chỉ sản phẩm xanh Green Seal
Chứng chỉ sản phẩm xanh Green Seal

Nhu cầu về các sản phẩm xanh đã tăng gấp đôi so với 10 năm trước. Mọi người đã trở nên quan tâm hơn đến môi trường. Điều kiện khí hậu thay đổi không chỉ là lời bàn tán mà đã trở thành mối quan tâm quốc tế. Nhận thức này đang ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Ngay cả các nhà tiếp thị cũng đang thực hiện các biện pháp để giảm thiểu việc tạo ra các chất thải có hại. Tất cả những lý do này làm cho sản phẩm xanh trở thành một phần quan trọng của doanh nghiệp.

Đơn vị cung cấp sản phẩm sinh học cà phê

Biopolymer là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sản xuất sản phẩm xanh làm từ hạt nhựa sinh học cà phê. Để hướng đến một tương lai bền vững, chúng tôi không ngừng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm và nguyên liệu mới phục vụ cho thị trường trong và ngoài nước. Khách hàng cần nhận báo giá và biết thêm thông tin sản phẩm chỉ cần điền thông tin cơ bản tại mục “LIÊN HỆ”. 

Nguồn: feedough

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *