Rác thải nhựa – tiếng kêu cứu của Voi Châu Á

Voi Châu Á là một trong những loài động vật được xếp trong danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và số lượng đang có dấu hiệu giảm dần theo từng ngày. Vấn đề nguy hại lớn nhất chúng phải đối mặt đó chính là  mất môi trường sống , trái đất nóng lên , ô nhiễm và săn trộm, voi có thể không còn nhiều cơ hội trừ khi chúng ta nhận ra được và khắc phục các vấn đề đó.

Ô nhiễm nhựa vẫn đang là vấn đề quan ngại dành cho thế giới nói chung và Voi Châu Á nói riêng. Ngay tại Ấn Độ, người ta phát hiện một số con voi đang là “công cụ” tiêu thụ rác thải nhựa tại các bãi rác. Và trong suốt 8 năm qua, đã có đến 20 con voi chết do ăn phải số lượng lớn rác thải nhựa. Bên cạnh đó người ta còn phát hiện ra một số Voi Châu Á đang nhặt rác để kiếm ăn tại những khu vực định cư của con người, thậm chí chúng còn mang rác trở lại rừng gần đó.

voi ăn rác thải nhựa
Đàn voi đang kiếm ăn trong các bãi rác lộ thiên
biopolymer.vn
Chú voi bị chết do quá nhiều nhựa trong cơ thể

Theo báo cáo của tiến sĩ Gitanjali Katlam, một nhà nghiên cứu sinh thái ở Ấn Độ, trong quá trình làm bằng tiến sĩ của mình, bà đã phát hiện những con voi đang ăn rác thải trong những bãi rác lộ thiên, và phần lớn đều là rác thải nhựa do con người thải ra mỗi ngày. Bên cạnh đó, các đồng nghiệp của bà còn phát hiện nhựa xuất hiện trong chất thải của những con voi trong những khu rừng ven đó.

biopolymer.vn
Voi đang kiếm thức ăn tại bãi rác ở Ấn Độ

Mối quan hệ giữa con người và môi trường trở nên căng thẳng

Hằng năm có 300 triệu tấn nhựa được sản xuất ra mỗi năm trên toàn cầu, tuy nhiên hiện thực chỉ có 78% trong số đó không được thu hồi hoặc tái chế. Quá nhiều động vật bị giết bởi nhựa do vướng víu, tiêu thụ và khoảng 700 loài động vật biển đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do rác thải nhựa gây ra.

Theo một nghiên cứu của diễn đàn Kinh tế Thế Giới, đến năm 2025 sẽ có khoảng 1 tấn nhựa dành cho 3 tấn cá, và nếu mọi thứ vẫn diễn ra theo tốc độ bình thường, năm 2050 đại dương sẽ trở thành “nhà” của nhựa thay vì cá. 

Mức báo động dường như đã gần đạt đến đỉnh điểm bởi ô nhiễm rác thải nhựa đang tràn vào những khu rừng và những loài động vật sẽ bị ảnh hưởng bởi những chất độc hại như polystyrene , polyethylene, bisphenol A và phthalates.

Lối thoát dành cho môi trường

Ngày càng có nhiều phương tiện thông tin đại chúng giúp chúng ta tiếp cận được vấn đề nóng của rác thải nhựa, tuy nhiên đã có bao nhiêu hướng giải quyết dành cho nó. Hiện nay đã có rất nhiều công ty đang trên hành trình nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm nhựa và đã có một số quốc gia bắt đầu ban hành luật cấm sử dụng đồ nhựa trong sinh hoạt hằng ngày.

Con người đang dần tìm ra giải pháp thay thế cho các sản phẩm từ nhựa. Biopolymer cũng là một trong số các thành viên trên con đường tìm “thuốc” cho môi trường. Giải pháp mang tính gần như tuyệt đối đó chính là tái tạo lại những rác thải nhựa ra môi trường, hoặc phát triển sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường.

Những sản phẩm từ nhà Biopolymer nguyên liệu sản xuất chủ yếu chính là bã cà phê – chiếm 50% trong thành phần cấu tạo nên sản phẩm. Chúng tôi đa dạng hóa các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của con người với mong muốn “thêm cà phê – giảm nhựa có hại” như: bút, khẩu trang, ly và cốc làm từ bã cà phê.

biopolymer.vn
Sản phẩm sinh học làm từ bã cà phê của Biopolymer

Có những sản phẩm bạn có thể đang sử dụng hoặc những thói quen bạn có thể có góp phần gây ô nhiễm nhựa. Hãy trang bị một cuộc sống xanh mới để giúp chúng ta có một môi trường sống tốt đẹp hơn cho hiện tại và các thế hệ tương lai!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *