Phát thải carbon âm ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Để chống lại những tác động tiêu cực của khí nhà kính, điều quan trọng không chỉ là giảm lượng khí thải mà còn phải tích cực loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển. Quá trình này, được gọi là phát thải carbon âm, mang đến những thay đổi tích cực trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá phát thải carbon âm là gì, tầm quan trọng của chúng trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và những cách thức đổi mới mà các tổ chức đang nỗ lực để đạt được chúng.

Phát thải Carbon âm là gì?

Phát thải carbon âm là một khái niệm tương đối mới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Trong khi các nỗ lực giảm khí thải carbon truyền thống tập trung vào việc giảm sản sinh carbon dioxide (CO2), phát thải carbon âm hướng tới mục tiêu xa hơn bằng cách tích cực loại bỏ CO2 khỏi khí quyển.

Không giống như các phương pháp giảm lượng khí thải carbon truyền thống chỉ nhằm mục đích làm chậm hoặc ổn định tốc độ phát thải CO2, phát thải carbon âm có khả năng tích cực đảo ngược những thiệt hại đã gây ra. Nhờ việc loại bỏ nhiều CO2 khỏi khí quyển.

Quá trình phát thải carbon âm hoạt động bằng cách thu giữ lượng khí thải CO2 từ các quy trình công nghiệp, chẳng hạn như nhà máy điện và lưu trữ chúng dưới lòng đất hoặc trong các cơ sở lưu trữ dài hạn khác. Trồng rừng bao gồm việc trồng cây mới và các thảm thực vật khác để hấp thụ CO2 từ khí quyển và lưu trữ nó trong sinh khối, trong khi việc cô lập carbon trong đất liên quan đến việc thay đổi các biện pháp quản lý đất đai để tăng lượng carbon lưu trữ trong đất.

Biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu

Phát thải carbon âm có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu như thế nào

Một trong những lợi ích đáng kể nhất của phát thải carbon âm là khả năng giảm mức độ carbon dioxide trong khí quyển. Bằng cách loại bỏ carbon dioxide, lượng khí thải này có thể giúp làm chậm tốc độ nóng lên toàn cầu và giảm tác động của biến đổi khí hậu.

Nếu có thể đạt được mức phát thải âm ở quy mô lớn, chúng có khả năng làm giảm đáng kể nồng độ carbon dioxide trong khí quyển và làm chậm tốc độ nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, việc sử dụng phát thải carbon âm vẫn đang ở giai đoạn đầu và cần nhiều nghiên cứu và phát triển hơn để phát huy hết tiềm năng của nó.

Ví dụ về giải pháp để phát thải carbon âm

Có nhiều giải pháp và quy trình phát thải carbon tiêu cực, chẳng hạn như thu hồi không khí trực tiếp, trồng rừng, thu giữ và lưu trữ carbon. Một trong những giải pháp hứa hẹn phải kể đến là nhựa làm từ thực vật, giúp thu giữ carbon từ khí quyển, được sản xuất bởi AirX.

Giải pháp đạt phát thải carbon âm - nhựa từ thực vật
Giải pháp đạt phát thải carbon âm – nhựa từ thực vật

Tại AirX nhựa từ thực vật được làm từ phụ phẩm nông nghiệp, giúp thu giữ carbon mà lẽ ra sẽ thải vào khí quyển. Thực vật hấp thụ carbon dioxide từ không khí trong quá trình sinh trưởng và được giữ lại một cách hiệu quả trong các bộ phận của chúng khi được thu hoạch. Bằng cách sử dụng sinh khối trong sản xuất nhựa từ thực vật, lượng carbon thu được này có thể được khóa và tránh thải vào khí quyển lâu hơn.

Nhựa làm từ thực vật đang trở nên phổ biến do tính bền vững và thân thiện với môi trường. Nó có lượng khí thải carbon thấp hơn nhựa truyền thống, được làm từ nhiên liệu hóa thạch. Hơn nữa, nhựa có nguồn gốc thực vật có khả năng phân hủy sinh học, nghĩa là nó phân hủy thành vật liệu tự nhiên và không góp phần gây ô nhiễm rác thải nhựa.

Nhiều công ty và tổ chức khác nhau đang sử dụng nhựa làm từ thực vật như một phần trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của họ. Ví dụ, IKEA đã cam kết sử dụng nhựa có nguồn gốc thực vật trong các sản phẩm của mình, trong khi Adidas đã phát triển giày làm từ thực vật. Các công ty này đang dẫn đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bằng cách áp dụng các giải pháp sáng tạo như nhựa làm từ thực vật.

Tìm hiểu thêm tại: DẤU CHÂN CARBON ÂM TÍNH

Liên hệ

Biopolymer là nhà sản xuất và phát triển các sản phẩm nhựa sinh học làm từ phụ phẩm nông nghiệp, thân thiện môi trường, được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Nếu có thắc mắc nào hoặc mong muốn phản hồi trực tiếp từ nhân viên kinh doanh, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua:

  • WhatsApp: +84 969 742 950
  • Email: hi@airxcarbon.com

Website thành phẩm làm từ bã cà phê: https://airxcoffee.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *