2021 là năm đánh dấu sự khởi đầu của kế hoạch giảm thiểu ô nhiễm nhựa của Trung Quốc bằng cách cấm đồ nhựa sử dụng một lần, và điển hình nhất chính là ống hút nhựa.

biopolymer.vn

Trong những tháng đầu năm của năm 2021, các sản phẩm nhựa dùng một lần đang dần biến mất khỏi các quán cà phê, siêu thị,…

Và đứng đầu trong danh sách đó chính là ống hút nhựa – thứ gần như không thể thiếu trong cuộc sống của những người trẻ Trung Quốc nghiện trà sữa.

Kế hoạch được công bố vào tháng 1 năm 2020 và nêu chi tiết các bước để giảm ô nhiễm nhựa từ năm 2020 đến năm 2025, với mục tiêu là túi nhựa và ống hút trong giai đoạn 1.

Túi và ống hút nhựa sử dụng một lần đang dần bị “trục xuất”

biopolymer.vn
Một chiếc túi nhựa tự hủy được dùng khi mua sắm

Tại các cơ sở thực phẩm ở Thượng Hải, ống hút nhựa truyền thống đã thay thế bởi ống hút giấy hoặc ống hút nhựa sinh học PLA, trong khi những cơ sở khác đã ngừng cung cấp ống hút nhựa.

Chen Shi, giám đốc truyền thông của chuỗi trà sữa Nayuki, chia sẻ với China Media Group rằng ống hút giấy đã được sử dụng từ tháng 9 năm 2020, vì vậy theo kế hoạch, ống hút nhựa có thể được thay thế hoàn toàn vào cuối năm 2021.

“Tại tất cả các cửa hàng Starbucks ở Trung Quốc, ống hút nhựa cũng đã được thay thế và nó có thể giúp chúng tôi giảm 200 tấn nhựa sử dụng mỗi năm” Zhu Jingwen, giám đốc thương hiệu Starbuck tại Thượng Hải cho biết.

biopolymer.vn
Ống hút nhựa tự hủy được sử dụng trong các quán trà sữa

Túi nhựa truyền thống cũng đã được rút khỏi bàn thu ngân tại các siêu thị tại Thượng Hải như Carrefour và RT-Mart. Tại Bắc Kinh, các siêu thị cũng đã bắt đầu cho thuê túi và giỏ có thể tái chế để thay thế túi dùng một lần không phân hủy. 

Tuy nhiên, lệnh cấm túi ni lông lại chưa được thực hiện tốt ở các khu chợ trong khi các siêu thị đang tim cách ngăn tình trạng lãng phí này bằng cách tính phí cho những túi nhựa được sử dụng thêm.

Những khó khăn và thách thức trong quá trình chuyển đổi sang nhựa phân hủy sinh học

Trong khi nhiều công ty kinh doanh sản xuất nhựa sử dụng một lần đang dần thay đổi và điều chỉnh cho phù hợp với quy định và xu hướng thị trường thì lại xuất hiện một vấn đề đang quan tâm, đó chính là sự chênh lệch về giá giữa đồ nhựa dùng một lần và sản phẩm từ nhựa phân hủy sinh học

Tại một công ty sản xuất đồ nhựa ở thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, Lou Zhongping, chủ tịch hội đồng quản trị tại đó cho biết chi phí sản xuất đồ nhựa phân hủy sinh học cao hơn nhiều so với đồ dùng một lần. Ví dụ, công ty chỉ tốn 8.000 nhân dân tệ (1.225 USD) để sản xuất khoảng một tấn ống hút nhựa dùng một lần, nhưng đối với cùng một lượng ống hút giấy, chi phí lại lên đến 22.000 nhân dân tệ (3.367 USD).

Ống hút nhựa sinh học PLA thậm chí còn đắt hơn – gấp 5 – 6 lần ống hút bằng nhựa sử dụng một lần. Nhưng Ông Lou cho biết họ sẽ cố gắng hoàn thành việc ngưng sản xuất ống hút nhựa truyền thống.

Theo một nhà cung cấp sản phẩm nhựa ở tỉnh An Huy, chi phí cho một chiếc túi nhựa sử dụng một lần chỉ là 8 xu (0,012 USD), tuy nhiên, để sản xuất một chiếc túi nhựa có thể phân hủy chất lượng cao có thể tốn gấp 25 đến 40 lần. 

biopolymer.vn
Một túi nhựa phân hủy sinh học ở siêu thị RT – Mart thuộc tỉnh Hải Nam, Trung Quốc

Bên cạnh giá cả, khó khăn về kỹ thuật là một thách thức khác trong quá trình sản xuất hàng loạt các mặt hàng nhựa phân hủy sinh học. Không phải tất cả các nhà sản xuất đồ nhựa đều đủ tiêu chuẩn để sản xuất các sản phẩm từ nhựa phân hủy sinh học.

Theo một báo cáo do Zhongjin Qixin – một công ty tư vấn công bố vào tháng 5 năm nay, mức tiêu thụ của thị trường nhựa phân hủy sinh học trong nước là khoảng 22,6 tấn, chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp ăn uống, đóng gói và nhà vệ sinh.

Một báo cáo khác do Hua’an Securities công bố dự đoán đến năm 2025, nhu cầu tiêu thụ nhựa phân hủy sinh học trong nước dự kiến ​​đạt 217 tấn, với quy mô thị trường trị giá 47,7 tỷ nhân dân tệ (7,3 tỷ USD). Đến năm 2030, nhu cầu dự kiến ​​đạt 388 tấn, với thị trường trị giá 85,5 tỷ nhân dân tệ (13,9 tỷ USD). 

Nguồn: CGTN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *