Nhựa và nhựa sinh học thường bị hiểu nhầm do định nghĩa phức tạp của chúng, gây nhầm lẫn cho những người tìm hiểu. Tổng quan toàn diện này nhằm mục đích cung cấp sự rõ ràng cho những người thực hiện các bước ban đầu bằng cách giải quyết 10 câu hỏi thường gặp về nhựa và nhựa sinh học.

Nhựa và Nhựa sinh học: Sự khác biệt là gì?

Nhựa thông thường thường có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch không thể tái tạo, chẳng hạn như dầu thô hoặc khí tự nhiên. Chúng bao gồm các polyme tổng hợp, chẳng hạn như polyetylen (PE), polypropylen (PP) hoặc polyvinyl clorua (PVC), không dễ phân hủy sinh học.

Nhựa sinh học có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo, chẳng hạn như thực vật, phụ phẩm nông nghiệp hoặc vi sinh vật. Không giống như nhựa thông thường, nhựa sinh học được tạo ra từ nguyên liệu sinh khối như ngô, mía, dầu thực vật,…

Theo European Bioplastics, Vật liệu nhựa được định nghĩa là nhựa sinh học nếu nó có nguồn gốc sinh học, có khả năng phân hủy sinh học hoặc có cả hai đặc tính. Khác biệt, giữa nhựa và nhựa sinh học ở đây là nhựa thông thường không có khả năng phân hủy sinh học.

Ưu và nhược điểm của nhựa và nhựa sinh học là gì

Thuật ngữ “nhựa” ban đầu đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của đời sống con người, tồn tại trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, y tế và chăm sóc sức khỏe, sản xuất phim, giao thông vận tải, giáo dục và đồ gia dụng.

Sự tiến hóa của chúng có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của chúng ta, cả 2 mặt:

Câu hỏi thường gặp về Nhựa và Nhựa sinh học - Nhựa và Nhựa sinh học
Câu hỏi thường gặp về Nhựa và Nhựa sinh học

Để đối phó với tác hại của nhựa, nghiên cứu và phát triển sâu rộng đã tập trung vào nhựa sinh học như một sự thay thế tiềm năng. Tuy nhiên, nhựa sinh học cũng có cả ưu và nhược điểm cần được xem xét.

Nhựa và nhựa sinh học có phân hủy sinh học được không?

Ngoài những quan niệm sai lầm giữa nhựa và nhựa sinh học, còn có một sự hiểu lầm phổ biến rằng tất cả các loại nhựa sinh học đều “có thể phân hủy sinh học”. Tuy nhiên, quan niệm này là không đúng sự thật.

Theo Nhựa sinh học Châu Âu ‘Dựa trên sinh học’ không bằng ‘có thể phân hủy sinh học’

Phân hủy sinh học: Phân hủy sinh học là một quá trình hóa học trong đó các vi sinh vật có sẵn trong môi trường chuyển đổi vật liệu thành các chất tự nhiên như nước, carbon dioxide và phân trộn (không cần phụ gia nhân tạo). Quá trình phân hủy sinh học phụ thuộc vào các điều kiện môi trường xung quanh (ví dụ: vị trí hoặc nhiệt độ), vật liệu và ứng dụng.

Đặc tính phân hủy sinh học không phụ thuộc vào nguồn tài nguyên của vật liệu mà liên quan nhiều hơn đến cấu trúc hóa học của nó. Nói cách khác, 100% nhựa sinh học có thể không phân hủy sinh học và 100% nhựa làm từ hóa thạch có thể phân hủy sinh học.

Nhựa và nhựa sinh học, xử lý thế nào sau khi sử dụng?

Dưới đây là một số phương pháp xử lý nhựa phổ biến:

 • Tái chế: Nhựa có thể tái chế có thể được thu gom riêng và gửi đến các cơ sở tái chế..
 • Xử lý bãi chôn lấp: Tại các bãi chôn lấp, chất thải nhựa được chôn cất và nén chặt, nơi có thể mất một khoảng thời gian đáng kể để phân hủy.
 • Biến rác thải thành năng lượng: Một số loại nhựa, loại không thể tái chế và không phân hủy sinh học, có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng thông qua các cơ sở chuyển rác thải thành năng lượng.
 • Đốt: Trong một số trường hợp, nhựa có thể được đốt để thu hồi năng lượng, tạo ra nhiệt hoặc điện

Dưới đây là một số phương pháp xử lý nhựa sinh học phổ biến sau khi sử dụng:

 • Tái chế: Một số loại nhựa sinh học có thể được tái chế cùng với nhựa thông thường theo các dòng tái chế thích hợp. Nhựa sinh học được tái chế có thể được xử lý thành các sản phẩm hoặc vật liệu mới.
 • Ủ phân công nghiệp: Một số loại nhựa sinh học được thiết kế để có thể phân hủy trong các điều kiện cụ thể, điển hình là trong các cơ sở làm phân bón công nghiệp. Các cơ sở này cung cấp môi trường được kiểm soát với nhiệt độ, độ ẩm và hoạt động của vi sinh vật tối ưu để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phân hủy sinh học của nhựa sinh học. Việc ủ phân từ nhựa sinh học sẽ tạo ra phân trộn, có thể được sử dụng để cải tạo đất.
 • Tiêu hóa kỵ khí: Một số loại nhựa sinh học có khả năng phân hủy sinh học có thể trải qua quá trình tiêu hóa kỵ khí, một quá trình phân hủy các vật liệu hữu cơ trong điều kiện không có oxy, có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng.
 • Xử lý tại bãi chôn lấp: một số loại nhựa sinh học có thể được đưa vào các bãi chôn lấp, nơi tốc độ phân hủy của chúng có thể chậm hơn so với nhựa truyền thống.
 • Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các loại nhựa sinh học đều có thể phân hủy sinh học hoặc có thể phân hủy được, việc xác định và hiểu đúng về loại nhựa sinh học cụ thể là điều cần thiết để quản lý chất thải thích hợp.

Nhựa và nhựa sinh học, cái nào tốt hơn?

Cuối cùng, sự lựa chọn giữa nhựa và nhựa sinh học phụ thuộc vào nhiều cân nhắc khác nhau, bao gồm tác động môi trường, yêu cầu ứng dụng, khả năng tái chế và cơ sở hạ tầng quản lý chất thải. Phấn đấu giảm tiêu thụ nhựa, thúc đẩy tái chế và hỗ trợ phát triển các vật liệu và thực hành bền vững là những bước quan trọng hướng tới cách tiếp cận có ý thức hơn về môi trường.

Còn bạn quan tâm đến loại nhựa nào hơn giữa nhựa và nhựa sinh học?

Tìm hiểu thêm tại: Polycarbonate sinh học

Liên hệ

Biopolymer là nhà sản xuất và phát triển các sản phẩm nhựa sinh học làm từ phụ phẩm nông nghiệp, thân thiện môi trường, được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Nếu có thắc mắc nào hoặc mong muốn phản hồi trực tiếp từ nhân viên kinh doanh, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua:

 • WhatsApp: +84 969 742 950
 • Email: hi@airxcarbon.com

Website thành phẩm làm từ bã cà phê: https://airxcoffee.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *