Nhựa tinh bột ngô được làm từ axit polylactic (PLA), là chất thay thế nhựa, được làm từ tinh bột thực vật lên men. Nó đang trở thành một chất thay thế phổ biến cho nhựa truyền thống, có nguồn gốc từ hóa chất dầu mỏ. Các cách sử dụng khác nhau của axit polylactic có thể là một cách để giảm lượng khí thải carbon do nhựa nhiên liệu hóa thạch để lại.

Nhựa tinh bột ngô là sản phẩm thay thế cho nhựa gốc dầu mỏ. Nó có các đặc điểm tương tự, nhưng nhựa ngô được làm từ polyme tinh bột ngô, một nguồn tài nguyên tái tạo và có thể phân hủy sinh học. Trông giống như nhựa làm từ dầu mỏ, nhưng liệu nhựa ngô có thể giảm bớt sự phụ thuộc của chúng ta vào dầu mỏ?

Nhựa tinh bột ngô có nguồn gốc từ hạt ngô và đang dần thay thế nhựa truyền thống
Nhựa tinh bột ngô có nguồn gốc từ hạt ngô và đang dần thay thế nhựa truyền thống

Nhu cầu về các sản phẩm xanh đã dẫn đến ngành công nghiệp sản xuất nhựa từ tinh bột ngô ngày càng phát triển. Nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm sử dụng túi nhựa truyền thống làm từ dầu mỏ, vì vậy axit polylactic (PLA) sẵn sàng đóng vai trò lớn như một chất thay thế khả thi và có thể phân hủy sinh học.

Nhựa tinh bột ngô và Polyme tinh bột ngô là gì?

Tinh bột ngô hoặc tinh bột bắp là tinh bột có nguồn gốc từ hạt ngô. Tinh bột là một chất tự nhiên, một polyme tinh bột ngô từ hạt ngô polyme hữu cơ của glucose và polyme tinh bột ngô thu được từ nội nhũ của hạt ngô và thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Polyme là các phân tử chuỗi dài có một đơn vị lặp lại cơ bản.

Polyme tinh bột ngô được sử dụng để sản xuất nhựa sinh học và nó cũng có thể được sử dụng trong sản xuất túi khí. Polyme tinh bột ngô là polyme được làm từ anken được trộn với tinh bột ngô. Điều này làm cho chúng dễ dàng phân hủy sinh học và do đó có thể được sử dụng như một chất thay thế thân thiện với môi trường cho nhựa hóa dầu.

Nhựa sinh học còn được gọi là nhựa hữu cơ, vì nó có nguồn gốc từ các nguồn sinh khối tái tạo như ngô. Nhựa sinh học có thể được làm từ phụ phẩm nông nghiệp hoặc chất thải nông nghiệp và là một cách tuyệt vời để giảm lượng khí thải carbon. Các nguồn sinh khối tái tạo như dầu và mỡ thực vật, bã cà phê, tinh bột ngô, rơm rạ, thức ăn thừa tái chế, dăm gỗmùn cưa được sử dụng để sản xuất vật liệu nhựa sinh học.

Xem thêm: Đổi mới từ nhựa sinh học giúp giải quyết bài toán rác thải nhựa

Polyme tinh bột ngô
Polyme tinh bột ngô

Mặt khác, vật liệu polyme tổng hợp được sản xuất từ dầu mỏ, có thể đắt tiền, tùy thuộc vào giá dầu và tất nhiên, nó không bền vững. Ngô là nguồn đường thương mại rẻ nhất hiện có và cũng là nguồn cung cấp dồi dào nhất. Nhựa tinh bột ngô đã trở nên rất phổ biến để thay thế cho nhựa truyền thống vì nó thân thiện với môi trường hơn.

Nhựa tinh bột ngô được sản xuất như thế nào?

Thông qua công nghệ sinh học hiện đại, một chất lỏng trong suốt không màu được gọi là axit lactic, được lấy từ hạt ngô giàu tinh bột. Một quy trình polyme hóa đặc biệt được sử dụng để tạo ra vật liệu polyme, được gọi là axit polylactic. Các thành phần trong ngô là tinh bột, protein và chất xơ, và những thứ này cần phải được tách ra.

Ngô được thu hoạch và cây trồng được ngâm và nghiền để tách nội nhũ ra khỏi chất xơ và gluten. Đây là một bước điển hình trong việc thu hoạch vụ mùa. Các hạt ngô được ngâm trong dung dịch nước nóng và sulfur dioxide, nơi các thành phần phân hủy thành tinh bột, protein và chất xơ.

Cách sản xuất nhựa tinh bột ngô
Cách sản xuất nhựa tinh bột ngô

Nó được ly tâm để loại bỏ dầu ngô và phần còn lại là tinh bột gần như nguyên chất. Enzyme được thêm vào nội nhũ tinh bột, giúp chuyển đổi nội nhũ thành dextrose, một loại đường đơn giản. Nuôi cấy vi khuẩn được thêm vào, làm cho đường lên men và biến thành axit lactic.

Axit lactic bao gồm các phân tử lactide, liên kết thành chuỗi dài các polyme.Các nhà sản xuất nhựa sinh học có các viên nhựa axit polylactic ở cuối quy trình. Chúng có thể được nấu chảy để có hầu hết mọi dạng hoặc có thể kéo thành sợi.

Công dụng của Axit Polylactic (PLA)

Nhựa axit polylactic có thể được tạo thành màng hoặc sợi, làm cho nó trở nên lý tưởng để sử dụng trong các vật liệu đóng gói. Có thể sử dụng các quy trình sản xuất khác nhau, chẳng hạn như tạo hình bằng nhiệt và ép phun.

Các tính chất của axit polylactic có nghĩa là nhựa tinh bột ngô có những phẩm chất sau:

 • Thực phẩm an toàn và chống lại chất béo và dầu thực phẩm.
 • Tốt cho các ứng dụng in ấn.
 • Tính dễ cháy thấp.
 • Hàng rào hương thơm cao.
 • Chống tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.
 • Có thể phân hủy.
 • Tái chế bằng cách nghiền lại.
Các công dụng của nhựa PLA
Các công dụng của nhựa PLA

Nhựa tinh bột ngô được sử dụng để làm gì?

Các hạt polylactic được chiết xuất từ ngô được gọi là nhựa ngô. Việc sử dụng axit polylactic rất đa dạng và nhựa dựa trên tinh bột có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, Nó ngày càng được sử dụng rộng rãi trên một số thị trường từ bao bì, ô tô, sản phẩm ăn uống, điện tử tiêu dùng, nông nghiệp và làm vườn, đồ chơi và dệt may.

Vô số sản phẩm hiện đang được làm từ nhựa tinh bột ngô và nhiều sản phẩm khác đang tiếp tục được phát triển.

 • Nó có thể được sử dụng để làm vật liệu đóng gói có thể phân hủy sinh học, túi đựng thực phẩm và vật liệu đóng gói thực phẩm.
 • Đồ dùng 1 lần: dao, muỗng nĩa, ly và cốc
 • Cũng được sử dụng trong cấy ghép y tế và các thiết bị phẫu thuật như chỉ khâu, dây buộc và mắt lưới.
 • Dệt may và phụ kiện.
Sản phẩm làm từ nhựa tinh bột ngô
Sản phẩm làm từ nhựa tinh bột ngô

Ưu và nhược điểm của nhựa tinh bột ngô

Ưu điểm của polyme tinh bột ngô:

Bao bì nhựa ngô hoặc các vật dụng làm từ nhựa ngô, sẽ phân hủy trong vòng hai tháng sau khi ở trong môi trường ủ phân có độ ẩm cao, ở nhiệt độ trên 60°C hoặc 140°F.

 • Nó đến từ một nguồn tái tạo, ngô, có thể được trồng lại.
 • Nhựa sinh học sẽ không phát ra khí độc khi nó bị đốt cháy vì nó không chứa độc tố.
 • Giảm 68% lượng khí thải nhà kính, so với sản xuất nhựa nhiên liệu hóa thạch thông thường, do đó lượng khí nhà kính thải ra ít hơn nhiều
 • Nhựa tinh bột ngô cần ít năng lượng hơn 65% để sản xuất so với nhựa làm từ dầu mỏ thông thường.
 • Nhựa PLA có giá thành cạnh tranh với nhựa thông thường.
 • Nhựa sinh học không chứa BPA và phthalate nên không lo rối loạn nội tiết.
 • Sử dụng polyme tinh bột ngô để sản xuất nhựa không có nguy cơ cháy nổ trong quá trình sản xuất như trường hợp xăng dầu nên an toàn hơn rất nhiều khi làm việc.
Ưu điểm nhựa tinh bột ngô
Ưu điểm nhựa tinh bột ngô

Nhược điểm của polyme tinh bột ngô:

Nhược điểm lớn nhất của nhựa sinh học và nhựa ngô là tốc độ phân hủy và tái chế sinh học. Bởi vì PLA có nguồn gốc từ thực vật nên nó cần được xử lý trong cơ sở ủ phân.

 • Nhựa ngô sẽ chỉ bị phân hủy và phân hủy trong môi trường nóng và ẩm của cơ sở ủ phân thương mại. Vì vậy, nó không thể được ủ ở nhà.
 • Hiện có rất ít cơ sở ủ phân công nghiệp mà nhựa tinh bột ngô có thể được ủ phân một cách chính xác.
 • Ủ phân hữu cơ không phải là phương pháp xử lý hoàn hảo vì khí nhà kính, khí mê-tan, được tạo ra khi chúng phân hủy.
 • Cơ sở hạ tầng không đầy đủ để ủ PLA, có thể có nghĩa là nó vẫn được đưa vào bãi chôn lấp. Nếu không có phương pháp ủ thương mại, nhựa PLA có thể bị đưa vào bãi chôn lấp, nơi sẽ mất nhiều thời gian như nhựa truyền thống để phân hủy hoặc nó có thể bị trộn lẫn trong quá trình tái chế nhựa.
Nhược điểm của nhựa tinh bột ngô
Nhược điểm của nhựa tinh bột ngô

Tương lai nào dành cho nhựa tinh bột ngô ?

Mặc dù thị trường nhựa sinh học đang tăng trưởng khoảng 20% mỗi năm, nhưng nhựa tinh bột ngô chỉ chiếm chưa đến 1% trong số 200 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm. Các nguyên liệu thô được sử dụng để tạo ra polyme tinh bột ngô rẻ và dễ sản xuất và là một cách tuyệt vời để giảm lượng khí thải carbon. Việc sử dụng axit polylactic rất đa dạng và phong phú và có tác động môi trường thấp hơn so với nhựa nhiên liệu hóa thạch.

Với sự thay đổi hướng tới các lựa chọn bền vững và xanh hơn, một công ty có thể chọn vật liệu đóng gói tốt cho môi trường. Sự ra đời của vật liệu làm từ tinh bột ngô đang cho phép các công ty và người tiêu dùng sử dụng các chất thay thế nhựa bền vững hơn cho nhựa làm từ dầu mỏ.

Xem thêm: TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG NGÀNH NHỰA NĂM 2021.

Có tương lai dành cho nhựa tinh bột bắp
Có tương lai dành cho nhựa tinh bột bắp

Lời kết cho nhựa tinh bột ngô

Mặc dù việc sử dụng axit polylactic (PLA) có khả năng thay thế cho nhựa thông thường, nhưng vấn đề xử lý cần phải được giải quyết và phân loại đúng cách trước khi nó có thể hoàn toàn khả thi.

Trước khi nhựa tinh bột ngô trở nên rộng rãi, một giải pháp thay thế tốt hơn nhiều là loại bỏ nhựa và mang theo các sản phẩm có thể tái sử dụng và túi mua sắm khi bạn ra ngoài. Hay chuyển sang hộp đựng thực phẩm có thể tái sử dụng tại nhà. Bạn đang hướng tới một môi trường tốt hơn và an toàn hơn khi nói lời tạm biệt với đồ nhựa dùng một lần.

Nguồn: ecoworldonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *