Nhựa sinh học giúp các công ty sản xuất duy trì khả năng cạnh tranh bằng cách giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng về chất lượng. Tinh bột, một hóa chất tự nhiên có thể được tìm thấy trong nhiều vật liệu, là nguồn sinh khối được sử dụng rộng rãi nhất để sản xuất chúng. nhựa sinh học gốc tinh bột được sử dụng trong nhiều ứng dụng vì chúng có thể được kết hợp với các polyme sinh học hoặc polyme gốc dầu mỏ khác nhau để tạo ra các sản phẩm composite độc đáo.

Những vật liệu composite này sau đó sẽ được ép đùn hoặc đúc bằng thiết bị xử lý tiêu chuẩn. So với các loại nhựa sinh học khác, các polyme dựa trên tinh bột thường có chi phí cạnh tranh hơn nhiều. Chúng có thể chấp nhận một loạt các đặc tính vật lý, chẳng hạn như độ bền và khả năng chịu nhiệt mà các loại nhựa sinh học khác không thể làm được.

Nhựa sinh học gốc tinh bột
Nhựa sinh học gốc tinh bột

Xem thêm: ĐẦU TƯ VÀO NHỰA SINH HỌC – LÀM TỪ VẬT LIỆU MỚI

Cách tạo ra nhựa sinh học gốc tinh bột

Trong số các thành phần của nhựa sinh học gốc tinh bột có cellulose, proteinchitosan. Việc sản xuất nhựa sinh học đòi hỏi một quy trình đơn giản bắt đầu bằng việc tinh bột bị phá vỡ để làm cho nó phù hợp với quy trình nhựa nhiệt dẻo. Chất hóa dẻo như nước và glycerol được thêm vào tinh bột nhiệt dẻo (TPS) trong quá trình tích lũy.

Các thành phần này phối hợp với nhau để làm giảm nhiệt độ của tinh bột và cho phép độ nhớt cao hơn. Tinh bột là một chất không độc hại, khi nấu chín sẽ chuyển thành dạng sệt và tăng cân. Mặc dù chất mới được sản xuất chưa sẵn sàng để sản xuất. Hỗn hợp cực kỳ nhạy cảm với độ ẩm.

Cách tạo ra nhựa sinh học gốc tinh bột
Cách tạo ra nhựa sinh học gốc tinh bột

 Hỗn hợp này được bổ sung thêm các polyme sinh học để tạo ra sản phẩm có độ bền kéo. Polyhydroxy butyrate (PHB) và axit polylactic (PLA) là hai chất độc sinh học phổ biến khác. Việc sử dụng các chất phụ gia để làm cho nhựa sinh học gốc tinh bột bền hơn và có độ bền kéo cao hơn là một trong những thách thức mà nhà sản xuất phải đối mặt. Để xem xét thêm khả năng phân hủy của nhựa mới được sản xuất, những chất bổ sung này phải là loại có thể tái tạo và có thể phân hủy được, chẳng hạn như tinh bột.

Lợi ích từ nhựa sinh học gốc tinh bột

So với nhựa thông thường, nhựa sinh học tăng khả năng tạo ra các giải pháp sáng tạo, khác biệt. Hơn nữa, polyme dựa trên cơ sở sinh học làm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đồng thời cải thiện lượng khí thải carbon của sản phẩm. Nhựa phân hủy sinh học làm tăng thời gian kết thúc vòng đời của sản phẩm. Điều này có thể giảm tải cho môi trường và hệ thống xử lý rác hiện tại.

Ngành bao bì hiện là ngành sử dụng nhựa sinh học nhiều nhất, nhưng nhiều ứng dụng khác được chấp nhận có thể được sử dụng và người tiêu dùng đang trở nên quan tâm hơn đến các giải pháp sinh học khác nhau.

Xem thêm: 9 ƯU ĐIỂM NHỰA SINH HỌC MANG LẠI CHO ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI

Lý do nhu cầu về nhựa sinh học ngày càng tăng

 • Ý thức bảo vệ môi trường – Nhu cầu về các sản phẩm thân thiện với môi trường đang tăng lên cùng với sự quan tâm của xã hội đối với ý thức bảo vệ môi trường. Đáp lại, một số cửa hàng và siêu thị đã ngừng cung cấp túi nhựa miễn phí.
 • Đặc tính sản phẩm – Khả năng phân hủy sinh học đang trở thành một đặc tính sản phẩm phổ biến và sinh lợi hơn. Một ví dụ là thực vật và thực phẩm được thả trực tiếp xuống đất để phân hủy hữu cơ.
 • Những thay đổi đối với Luật – Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thân thiện với môi trường là do các yêu cầu pháp lý như lệnh cấm sử dụng túi nhựa ở một số quốc gia khác nhau. Một số nước phát triển trên thế giới đã cấm các đồ nhựa dùng 1 lần vì vấn đề ô nhiễm môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải – Việc sử dụng ngày càng nhiều nhựa sinh học gốc tinh bột nói riêng và từ các gốc khác góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường.
Nhu cầu nhựa sinh học tăng từ nhiều yếu tố
Nhu cầu nhựa sinh học tăng từ nhiều yếu tố

Vật liệu nhựa sinh học gốc tinh bột ngô

Axit polylactic (PLA), có nguồn gốc từ đường lên men và chủ yếu là tinh bột ngô, đã được tạo ra để thay thế cho các vật liệu đóng gói dựa trên polyme nhân tạo. Môi trường cần các vật liệu do PLA sản xuất vì chúng phân hủy nhanh chóng. Các vật liệu đóng gói làm từ tinh bột có thể phân hủy thành nước và carbon dioxide trong nhiều tháng nếu chúng được thải bỏ một cách thích hợp.

Tuy nhiên, vật liệu làm từ tinh bột ngô có thể mất nhiều thời gian hơn để phân hủy nếu không được xử lý đúng cách, đặc biệt nếu không có nguồn ánh sáng hoặc oxy. Các doanh nghiệp ưa chuộng bao bì làm từ tinh bột ngô vì nguyên liệu này sẵn có, giá cả phải chăng và dễ trồng. Nguồn đường rẻ nhất và dễ tiếp cận nhất có sẵn trên thị trường là ngô.

Các hợp chất polyme tổng hợp được làm từ dầu mỏ, một nguồn tài nguyên không thể tái tạo sẽ đắt đỏ tùy thuộc vào giá dầu. Bao bì làm từ tinh bột ngô sẽ có một số lợi thế độc đáo so với vật liệu nhân tạo, chẳng hạn như giảm sử dụng điện.

Nhựa sinh học gốc tinh bột ngô
Nhựa sinh học gốc tinh bột ngô

Đặc tính

 • Chống tia cực tím
 • Tốt cho các ứng dụng in ấn
 • Tái chế bằng cách nghiền
 • Thực Phẩm An Toàn
 • Khả năng bắt lửa thấp
 • Chịu được chất béo/dầu thực phẩm
 • Có thể phân hủy
 • Mùi thơm nhẹ dịu

Cách sử dụng phổ biến từ nhựa sinh học gốc tinh bột

Tính linh hoạt của nhựa sinh học gốc tinh bột là một lợi ích. Do đó, nhựa sinh học gốc tinh bột có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại sản phẩm, bao gồm bao bì, cốc, ống hút và chai lọ. Chúng cũng có thể được sử dụng cho màng phân hủy sinh học nông nghiệp và túi rác. 

Nhựa sinh học là lựa chọn tốt hơn cho các mặt hàng sử dụng một lần như những mặt hàng đã đề cập ở trên vì chất này thường kém bền hơn các loại nhựa khác. Một trong những lý do chính mà bạn nên nghĩ đến việc chuyển sang sử dụng nhựa sinh học trong sản xuất nhựa của mình là tính đa dạng của nó.

Sản phẩm làm từ nhựa sinh học gốc tinh bột
Sản phẩm làm từ nhựa sinh học gốc tinh bột

Kết luận nhựa sinh học gốc tinh bột

Mặc dù chưa phải là phương án hoàn hảo, nhựa làm từ ngô là bước đầu tiên hướng tới việc tìm ra giải pháp cho ô nhiễm nhựa. Nhựa tiêu chuẩn có thể được thay thế một cách hiệu quả bằng nhựa sinh học, nhưng cũng giống như tất cả các loại chất thải, nó phải được xử lý cẩn thận. Nhựa sinh học có thể không phải là giải pháp cứu toàn cầu, nhưng chúng cung cấp một lựa chọn bền vững hơn so với nhựa thông thường.

Xem thêm: HẠT NHỰA SINH HỌC COFFEE BIO-COMPOSITE LÀ GÌ? GIÁ HẠT NHỰA SINH HỌC

Nguồn: Ajjay Kumar Gupta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *