Nhiều người cho rằng tất cả nhựa sinh học đều được làm từ thực vật và có thể phân hủy hoàn toàn trong môi trường. Nhưng không phải vậy đâu. Nếu tìm hiểu sâu hơn nữa bạn sẽ biết được thêm nhiều nhựa sinh học gồm những loại nào và chúng phân hủy ra sao. Biopolymer sẽ cho bạn thấy một vài góc nhìn về nhựa sinh học

1. Nhựa sinh học từ ánh nhìn đa chiều

Thuật ngữ “nhựa sinh học” thực sự được sử dụng cho hai thứ: nhựa sinh học (nhựa được làm ít nhất một phần từ vật chất sinh học) và nhựa phân hủy sinh học (nhựa có thể bị vi khuẩn phân hủy hoàn toàn trong một khung thời gian hợp lý, với các điều kiện cụ thể).

Không phải tất cả các loại nhựa sinh học đều có thể phân hủy sinh học và không phải tất cả các loại nhựa có thể phân hủy sinh học đều có nguồn gốc sinh học. Và thậm chí nhựa có thể phân hủy sinh học có thể không phân hủy sinh học trong mọi môi trường. Nghe có vẻ khó hiểu? Nên bạn mới cần phải đọc tiếp theo sau.

Nhựa sinh học cà phê từ Biopolymer
Nhựa sinh học cà phê từ Biopolymer

Constance Ißbrücker, người đứng đầu các vấn đề môi trường tại hiệp hội công nghiệp European Bioplastics cho biết: “Có rất nhiều loại nhựa sinh học hoặc vật liệu được gọi là nhựa sinh học không thể phân hủy sinh học .

Đối với một số loại nhựa, các chuỗi polyme giống nhau có thể được tạo ra từ các nguồn có thể tái tạo. Các chất dẻo sinh học tạo ra giống hệt về mặt hóa học với các chất hóa thạch của chúng. Ví dụ, PET – viết tắt của polyethylene terephthalate, thứ mà hầu hết các chai được làm từ – có thể được tổng hợp từ các sản phẩm nhiên liệu hóa thạch hoặc thực vật như đường mía. Vật liệu kết quả là như nhau. Loại nhựa sinh học không phân hủy như vậy hoạt động trong môi trường giống như nhựa thông thường và tồn tại trong một khoảng thời gian dài nhưng không xác định.

Vòng đời nhựa phân huỷ sinh học PBS
Vòng đời nhựa phân huỷ sinh học PBS

Không chỉ vậy,  ngày nay không có tiêu chuẩn nào cho nhựa được dán nhãn là có thể phân hủy sinh học hoặc có thể làm phân trộn làm cho chúng thích hợp để thải bỏ trong môi trường mở. Cho rằng, nhựa sinh học có thể đóng một vai trò nào đó trong việc giải quyết các vấn đề môi trường không? Hay họ chỉ đơn thuần là rửa sạch? Câu trả lời chính xác nhất là, nó phụ thuộc.

2. Ứng dụng thích hợp dành cho nhựa sinh học

Nhựa được bán trên thị trường là “có thể phân hủy sinh học” sẽ góp phần gây ô nhiễm nhựa nếu chúng bị mất hoặc vứt bừa bãi. Chúng không phân hủy nhanh chóng và hoàn toàn trong môi trường như thuật ngữ này ngụ ý và do đó có thể gây hại cho động vật hoang dã và hệ sinh thái. Nhưng có một số ứng dụng mà việc sử dụng nhựa phân hủy sinh học có thể mang lại lợi ích ròng cho môi trường.

Một số ứng dụng từ nhựa sinh học tại các nước Châu Âu. Nguồn: European Bioplastics
Một số ứng dụng từ nhựa sinh học tại các nước Châu Âu. Nguồn: European Bioplastics

Ở một số quốc gia, túi có thể phân hủy trong điều kiện công nghiệp được sử dụng để thu gom chất thải hữu cơ. Họ có thể cung cấp một cách sạch sẽ và thuận tiện hơn so với các thùng chứa dùng một lần để mọi người thu gom thức ăn thừa để làm phân trộn.

Enzo Favoino , một chuyên gia quản lý chất thải tại Scuola Agraria del Parco di Monza ở Ý và là chủ tịch Ủy ban Khoa học của  Zero Waste Europe , tin rằng đây là cách để đi. Ít chất hữu cơ hơn trong thùng rác có nghĩa là ít lên men hơn, cho phép các nhà quản lý chất thải ít đến hơn để nhặt rác. Ông nói, điều này không chỉ có thể tiết kiệm tiền mà còn tăng tỷ lệ tái chế các vật liệu khác như giấy, thủy tinh, nhựa và kim loại.

3. Vậy sử dụng ly làm từ nhựa sinh học bã cà phê của Biopolymer có tốt không?

Câu trả lời là “Có”. 

Đồ vật làm từ bã cà phê của biopolymer đã được chứng nhận là sản phẩm an toàn cho sức khỏe thông qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Bên cạnh đó chúng còn giúp cải thiện tình hình ô nhiễm đáng báo động hiện nay. 

biopolymer.vn
Quy trình sản xuất sản phẩm nhựa sinh học của Biopolymer

Biopolymer đã cho ra mắt bộ sưu tập đồ vật làm từ bã cà phê như: bộ đồ dùng dành cho nhà tắm, bút, bộ dụng cụ ăn uống, khẩu trang kháng khuẩn,…tất cả đều được làm từ nguyên liệu sinh học – bio composite – với 50% là bã cà phê. Tiếp tục hành trình phát triển đồ vật làm từ bã cà phê, ly Togo CupAirX Coffee được xem là hậu duệ của những sản phẩm sạch trước đó và đang rất được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. 

biopolymer.vn
Các sản phẩm sinh học của Biopolymer

Nhựa sinh học đang là một điểm sáng trong giải pháp hạn chế rác thải nhựa hoặc xa hơn nữa là thay thế hoàn toàn nhựa truyền thống. Việc đầu tư phát triển các dòng sản phẩm từ nhựa sinh học góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng và môi trường xung quanh. Và sử dụng các sản phẩm liên quan cũng được đánh giá cao trong ý thức vì thế hệ xanh tương lai

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm sinh học của Biopolymer, vui lòng truy cập website https://www.airxcoffee.com/ hoặc https://biopolymer.vn/ và để lại lời nhắn để được chúng tôi giải đáp sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *