Nhựa sinh học là một trong những phát minh tuyệt vời nhất trong thế kỷ trước. Sự phát triển liên tục của nhựa sinh học để giải quyết các vấn đề chất thải rắn do sử dụng nhựa trong vài thập kỷ qua là rất hứa hẹn. Tìm hiểu điều gì làm cho nhựa sinh học thực sự thú vị. Nhựa sinh học bã mía hay còn gọi là nhựa sinh học mía đường là một trong những loại nhựa sinh học chủ yếu hiện nay.

Xem thêm: 9 ƯU ĐIỂM NHỰA SINH HỌC MANG LẠI CHO ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI

Polyetylen mía được sản xuất thành nhiều sản phẩm nhựa khác nhau, từ dụng cụ ăn uống đến thiết bị y tế. Nhưng nhựa sinh học được tạo ra như thế nào? Các sản phẩm phân hủy sinh học từ thực vật có thực sự tốt hơn cho môi trường? Hôm nay chúng tôi cố gắng trả lời những câu hỏi này để hiểu được tại sao nhựa đã trở thành vấn đề trọng tâm trong việc bảo vệ sinh thái.

Nhựa sinh học bã mía có khả năng phân hủy sinh học ?

Nói ngắn gọn thì  nhựa sinh học bã mía có thể phân hủy sinh học. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa quá trình phân hủy vật liệu hữu cơ và thứ được tạo ra từ sinh khối. Có một số loại nhựa sinh học được sản xuất trên toàn cầu và không phải tất cả chúng đều phân hủy theo cách bạn nghĩ. Mọi người thường tưởng tượng rằng nhựa sinh học sẽ phân hủy theo cách mà rác thối rữa đã làm.

Nhựa sinh học bã mía có khả năng phân hủy sinh học
Nhựa sinh học bã mía có khả năng phân hủy sinh học

Rác thối rữa về cơ bản sẽ biến thành các phân tử cấu thành như nước và carbon dioxide, và những phân tử này chắc chắn sẽ không gây hại cho trái đất. Tuy nhiên, trong trường hợp nhựa sinh học, con đường dẫn đến suy thoái không đơn giản như vậy. Giống như nhựa thông thường, nhựa sinh học rất ổn định và chúng cũng có khả năng chống lại sự phân hủy rất cao.

Điều này có nghĩa là nếu một hộp nhựa sinh học không được tái chế hoặc phân hủy đúng cách, nó sẽ hoạt động giống như nhựa thông thường. Nó sẽ chỉ phân hủy ở cấp độ vật lý, biến thành nhựa nano, nhưng về cơ bản nó vẫn còn nguyên vẹn. Đây cũng là vấn đề chính với tất cả các loại nhựa.

Vấn đề là nhựa sinh học yêu cầu các thông số cụ thể trước khi chúng phân hủy đủ: sự hiện diện của oxy, nhiệt và vi khuẩn ăn nhựa và biến nhựa thành các bộ phận cấu thành mà chúng ta đã đề cập trước đó.

Tại sao bã mía có gây hại đến môi trường ?

Ở những nơi như một số quốc gia ở Châu Phi, trồng mía gây ra một số nguy cơ đối với môi trường mà vẫn chưa được giải quyết đúng cách.

Một trong những vấn đề chính của canh tác mía là đốt vụ trước trước khi trồng vụ mới. Đốt những vùng mía lớn sẽ gây ra nhiều ô nhiễm không khí, và cũng có dư lượng sinh khối cần xem xét.

Tại sao mía gây hại đến môi trường
Đốt bã mía gây hại cho môi trường

Có quá nhiều dư lượng sinh khối và không có kế hoạch làm sạch nó vẫn có thể gây hại cho môi trường và con người. Chính quyền bang cho rằng hành vi này là ghê tởm vì tất cả mía bị đốt không có mục đích nào khác, mà chỉ đơn giản là đất trống có thể được biến thành thứ gì đó hữu ích hơn – như năng lượng để thắp sáng những ngôi nhà.

Nhựa sinh học bã mía có thể tái chế ?

Giống như các loại nhựa sinh học khác, nhựa sinh học bã mía có thể được tái chế. Tuy nhiên, “tái chế” không phải là một thuật ngữ đơn nhất và có nhiều loại tái chế khác nhau. Tái chế sơ cấp chỉ có thể được thực hiện với phế liệu nhựa sinh học có độ tinh khiết cao nhất.

Nhựa sinh học bã mía có thể tái chế
Nhựa sinh học bã mía có thể tái chế

Loại tái chế tiếp theo là tái chế thứ cấp, còn được gọi là hạ cấp. Trong quá trình tái chế thứ cấp, chất thải nhựa về cơ bản được chuyển đổi thành một dạng hoặc sản phẩm ít đòi hỏi hơn, phù hợp với quy trình sản xuất. Tái chế thứ cấp sử dụng các công nghệ sản xuất không yêu cầu phân hủy nhựa sinh học bằng hóa chất nữa.

Và cuối cùng, chúng ta có tái chế cấp ba. Trong tái chế bậc ba, chất thải nhựa sinh học được phân hủy thành các monome riêng lẻ. Theo thuật ngữ hóa học, điều đó có nghĩa là nhựa được ghép thành các phân tử của chúng.

Có nhiều yếu tố giải thích tại sao một nhà sản xuất muốn thực hiện loại tái chế này. Đầu tiên, nhà sản xuất giành quyền kiểm soát nhiều hơn đối với những gì đi vào thành phẩm từ góc độ hóa học.

Một số sản phẩm từ nhựa sinh học bã mía
Một số sản phẩm từ nhựa sinh học bã mía

Điều thực sự thú vị về nhựa sinh học là miễn là bạn có thể thu hồi nhựa, quá trình polyme hóa nhựa có thể được thực hiện vô tận. Đúng vậy, đây là lý thuyết, nhưng nhựa sinh học không nên gây ra nhiều vấn đề đau đầu như nhựa được sản xuất thông thường trong một thế giới lý tưởng. Một loại tái chế khác tạo ra năng lượng cũng tồn tại. Quá trình này được gọi là tái chế bậc bốn. Quá trình đốt cháy nhựa sinh học tạo ra hơi nước (nhiệt), sau đó có thể chuyển hóa thành điện năng.

Ethanol mía đường đã nổi lên như một nguyên liệu quan trọng thay thế xăng dầu trong sản xuất nhựa. Cái gọi là “nhựa sinh học” này có các đặc tính vật lý và hóa học giống như nhựa thông thường (loại phổ biến nhất được gọi là PET) và duy trì khả năng tái chế hoàn toàn.

Một số lợi ích từ nhựa sinh học bã mía
Một số lợi ích từ nhựa sinh học bã mía

Từ chất thải của cây mía, một loại polymer được tạo ra dựa trên sinh học chứ không phải dựa trên dầu mỏ là nhựa sinh học bã mía. Các polyme mía đường này là một nguồn tài nguyên tái tạo và không làm cạn kiệt nhiên liệu hóa thạch, không giống như các loại nhiên liệu gốc dầu của chúng, một lần nữa lại mang lại lợi ích to lớn cho môi trường.

Mỗi tấn polyetylen sinh học được sản xuất tránh phát thải từ 2 đến 2,5 tấn carbon dioxide trên cơ sở vòng đời. Do đó làm giảm lượng khí thải Carbon. Nhựa sinh học bã mía có một số công dụng. Nó có thể được sử dụng để tạo túi, bìa, ống, phim, màng bọc và màng căng, có nghĩa là có rất nhiều chức năng mà nó có thể được áp dụng.

Công ty ứng dụng nhựa sinh học bã mía

AT&T

AT&T là công ty viễn thông đầu tiên của Hoa Kỳ sử dụng bao bì bao gồm tới 30% nguyên liệu thực vật có nguồn gốc từ ethanol mía. Nhựa sinh học bã mía đã được sử dụng trong bao bì cho các phụ kiện không dây mang nhãn hiệu AT&T, bao gồm hầu hết các hộp đựng thiết bị và phụ kiện nguồn trong hơn 10 năm nay.

AT&T ứng dụng nhựa sinh học bã mía vào phụ kiện điện tử
AT&T ứng dụng nhựa sinh học bã mía vào phụ kiện điện tử

Biocycle

Một dạng nhựa sinh học khác là polyhydroxybutyrate (hoặc PHB), được sản xuất bởi PHB Industrial S/A sử dụng 100% công nghệ của Brazil. Loại nhựa sinh học này, có tên thương hiệu là Biocycle, được sản xuất hoàn toàn từ bã mía, khiến nó có thể phân hủy hoàn toàn và có thể ủ phân hữu cơ. Biocycle có thể sử dụng nhựa sinh học bã mía trong phụ tùng ô tô, bao bì mỹ phẩm, đồ chơi, thẻ tín dụng, dao kéo, bộ phận nông nghiệp, v.v.

Coca-cola

Công ty Coca-Cola đã tung ra PlantBottle – một loại nhựa sinh học bã mía Brazil mà công ty này quảng cáo là chứa tới 30% nguyên liệu thực vật và có thể tái chế 100%. Kể từ đó, Coca-Cola đã vận chuyển hơn 2,5 tỷ đồ uống trên toàn thế giới sử dụng bao bì PlantBottle.

Coca Cola ứng dụng nhựa sinh học bã mía cho bao bì
Coca Cola ứng dụng nhựa sinh học bã mía cho bao bì

Nestlé & Tetra Pak

Netlé Brazil, hợp tác với Tetra Pak và Braskem, trình bày chi tiết kế hoạch sử dụng polyetylen (PE) sản xuất từ mía để làm nắp cho các loại bao bì dạng hộp của hai nhãn hiệu sữa Nestlé nổi tiếng là Ninho và Molico. Sự ra mắt này là một bước ngoặt cho việc sử dụng nhựa xanh trong ngành đóng gói thực phẩm và đồ uống.

Nestlé dùng nhựa sinh học bã mía làm nắp cho sữa
Nestlé dùng nhựa sinh học bã mía làm nắp cho sữa

Với những lo ngại về môi trường và hầu hết các quốc gia đang cấm túi nhựa chất lượng thấp khiến các nhà sản xuất nhựa lo lắng tìm kiếm nguyên vật liệu mới thế nhựa truyền thống, điển hình là nhựa sinh học bã mía không chỉ thân thiện với môi trường mà còn phù hợp cho hỗn hợp tái chế và tái sử dụng sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *