Tre là cây thân thuộc với người dân Việt Nam trong suốt quá trình lịch sử lâu đời và được sử dụng làm nhiều sản phẩm thân thuộc như rổ, má, nón lá tre. Việt Nam có diện tích tre rất lớn, lên đến 1.592.205 ha nhưng xuất khẩu sản phẩm từ tre hàng năm mới đem về chưa đến 400 triệu USD. Nhằm nhân rộng việc ứng dụng loại cây này vào đời sống và sản xuất, tre được sử dụng làm nguồn nguyên liệu sản xuất nhựa làm từ tre.

Lợi thế từ tre

Martin Frick, Giám đốc cấp cao của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, cho biết tre có thể là một chất thay thế “bền vững, có thể phân hủy sinh học” cho nhựa: “Bởi vì nó phát triển rất nhanh và mọc lại mà không cần phải trồng lại, tre cung cấp một nguồn nguyên liệu sẵn có. Nó cũng rất linh hoạt… Chúng ta có thể xây nhà, cầu, sàn, ván sàn và thậm chí cả cánh quạt gió từ tre, đồng thời sử dụng tre như một vật liệu tái chế, tái tạo thay thế cho nhựa sử dụng một lần.

Sự tiện lợi của nguồn nguyên liệu tre
Sự tiện lợi của nguồn nguyên liệu tre

Phát triển nhanh một cách tự nhiên và chắc, sợi tre có thể được kết hợp với tinh bột ngô, hoặc ép nhiệt, để tạo ra các sản phẩm bao gồm đĩa, hộp giấy mang đi, đồ sành sứ, cốc và ống hút. Nghiên cứu của Tổ chức Mây tre đan Quốc tế (INBAR) cho thấy các chất thay thế nhựa tre nhự nhựa làm từ tre, nếu được sản xuất tốt, có thể 100% dựa trên sinh học và có thể phân hủy hoàn toàn, đồng thời có thể đóng vai trò lớn trong ngành nhựa sinh học toàn cầu sản xuất khoảng 2 triệu tấn mỗi năm.

Đặc điểm đáng chú ý về nhựa làm từ tre

Một số đặc điểm chính đáng quan tâm khi đánh giá liệu nhựa làm từ tre có thân thiện với môi trường hay không:

  • Khả năng phân hủy sinh học của nhựa làm từ tre không tốn nhiều thời gian so với nhựa truyền thống. Mất khoảng vài tháng đến vài năm để nhựa làm từ tre có thể phân hủy trong môi trường có điều kiện. Thường nó sẽ biến thành các chất vô cơ như nước hoặc CO2 và tiếp thêm dinh dưỡng cho đất, cây cỏ quanh đó.
  • Nhiên liệu hóa thạch là nguồn nguyên liệu cho các hóa chất cần thiết để sản xuất nhựa. Bởi vì dầu mỏ không được coi nhiên liệu hóa thạch là có thể tái tạo (theo thời gian của con người). Tre, ngược lại, có thể xem là nguồn nguyên liệu vô tận khi có thể dễ dàng trồng lại chúng.
  • Mối quan tâm về sức khỏe. Sức khỏe là điều cần chú ý đến khi sử dụng nhựa làm từ tre khi sản phẩm nhựa thường sẽ tiết ra chất độc hại trong quá trình sử dụng lâu dài và cách một số hóa chất có thể phản ứng với nhiệt và thực phẩm có tính axit. Với nhựa làm từ tre có nguồn gốc thực vật sẽ hướng đến sức khỏe người dùng theo hướng tích cực.
  • Ứng dụng sản xuất phong phú sản phẩm: hộp đựng, cốc, bát đồ dùng 1 lần, hộp ăn trưa,…
Nhựa làm từ tre
Nhựa làm từ tre

Ưu và nhược của nhựa làm từ tre

Ưu điểm

-Bản thân tre là một chất độn có thể tái tạo và có thể được canh tác bền vững.

-Bản thân tre có khả năng phân hủy sinh học.

-Ít “nhựa” được sử dụng trong quá trình sản xuất vật liệu tổng hợp nhựa tre so với nhựa truyền thống. Tổng lượng nhựa cần thiết để tạo ra mỗi sản phẩm được giảm bớt do sợi tre chiếm một tỷ lệ đáng kể trong tổng thể nhựa làm từ tre, ví dụ: 40% tre, 60% nhựa.

-Hạn chế tác động xấu cho môi trường nhờ nguồn nguyên liệu từ thực vật

-Quy trình tổng thể sản xuất nhựa làm từ tre về mặt lý thuyết có thể được tiến hành một cách bền vững hơn so với nhựa truyền thống. Có nhiều lý do giải thích cho điều này, ngay từ thực tế là các sản phẩm làm từ nhựa sinh học tre này có trọng lượng nhẹ hơn, do đó về mặt lý thuyết cần đốt ít nhiên liệu hóa thạch hơn khi vận chuyển chúng.

Ưu điểm nhựa làm từ tre
Ưu điểm nhựa làm từ tre

Nhược điểm

-Sử dụng sợi tre làm chất độn trong vật liệu tổng hợp không nhất thiết phải tạo ra sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn.

-“Nhựa” vẫn được sử dụng để sản xuất vật liệu tổng hợp. Tre chỉ là một bộ phận cấu thành.

-Người tiêu dùng khó biết chính xác loại nhựa và chất phụ gia nào đã được sử dụng trong một sản phẩm.

-Ở giai đoạn này, nhựa làm từ tre có thể không phải là một giải pháp hoàn chỉnh hoặc đầy đủ chức năng cho các vấn đề rác thải nhựa của chúng ta. Mặc dù họ có khả năng có thể giúp giảm thiểu chúng.

Có một lập luận về tính bền vững một phần được đưa ra, sử dụng một sản phẩm làm từ nhựa làm từ tre sẽ bền vững hơn so với sử dụng một sản phẩm 100% nhựa, vì nhìn chung nó tạo ra ít rác thải nhựa hơn. Theo một số cách, đây có thể là một điểm hợp lệ.

Mặc dù nó không giải quyết hoàn toàn vấn đề nhựa, nhưng nó có khả năng giúp giảm thiểu nó ở một mức độ nào đó. Rõ ràng là việc sản xuất một số loại nhựa sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới, do nhu cầu về tiện ích, khả năng sinh lời, quán tính của ngành và các cách tiếp cận quy định khác nhau trên toàn cầu.

Một số sản phẩm nhựa làm từ tre
Một số sản phẩm nhựa làm từ tre

Công ty cung cấp nhựa làm từ tre

Nhận thấy được tiềm năng mà tre mang lại, AirX Coffee hướng đến sản xuất nhựa làm từ tre trong thời gian tới. Ngoài nhựa làm từ tre, chúng tôi còn sản xuất hạt nhựa sinh học từ nhiều nguồn gốc thực vật khác như tảo, tinh bột, bã mía,…

AirX Coffee sản xuất nhựa làm từ tre tại Việt Nam
AirX Coffee sản xuất nhựa làm từ tre tại Việt Nam

Hơn hết, AirX Coffee tự hào là công ty hàng đầu sản xuất hạt nhựa sinh học làm từ bã cà phê. Với mong muốn cung cấp giải pháp bền vững cho khách hàng, chúng tôi luôn mang đến sản phẩm OEM/ODM giải quyết vấn đề khách hàng gặp phải. Một số sản phẩm nổi bật do chúng tôi mang đến cho thị trường làm từ hạt nhựa sinh học như: Ly làm từ bã cà phê, bút bi, móc treo đồ, vải không dệt, bộ dụng cụ ăn,… 

Một số sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê
Một số sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ HẠT NHỰA SINH HỌC CÀ PHÊ

Thời gian qua, AirX Coffee vinh dự khi được đồng hành cùng nhiều đối tác lớn trong nước và nước ngoài như Roche, Starbucks, Vinfast,… Kết nối với chúng tôi ngay tại mục “LIÊN HỆ” hoặc qua đường link zalo, AirX Coffee luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *