Việc ra mắt một nhà máy thử nghiệm nhựa sinh học mới ở vùng Flanders, Bỉ sẽ cho phép một công nghệ sản xuất nhựa sinh học mới, sẵn sàng triển khai ở quy mô công nghiệp.

Trong những thập kỷ tới, vật liệu sinh học sẽ là thành phần tiêu chuẩn của các giải pháp đóng gói khác nhau. Đáp ứng nhu cầu này, vào tháng 12 năm 2019, Stora Enso (Helsinki, Phần Lan) đã công bố khoản đầu tư 9 triệu EUR để xây dựng một nhà máy thử nghiệm nhựa sinh học. Mục tiêu là thử nghiệm FuraCore, công nghệ đột phá của Stora Enso để sản xuất axit furandicarboxylic (FDCA), một khối xây dựng chính của nhựa sinh học PEF (PolyEthylene Furanoate).

Nhà máy thử nghiệm nhựa sinh học FDCA
Nhà máy thử nghiệm nhựa sinh học FDCA

FDCA là gì ?

Axit furandicarboxylic, hay FDCA, là một hợp chất hóa học hữu cơ có trong tự nhiên và là khối xây dựng chính cho nhựa sinh học như PEF. Đây là loại nhựa có nguồn gốc từ các loại cây trồng hấp thụ carbon dioxide trong suốt vòng đời của chúng. Ngoài việc là khối xây dựng chính cho PEF, FDCA còn có thể được sử dụng như một thành phần monome trong lớp phủ, chất kết dính, chất bịt kín và chất đàn hồi.

Có nghĩa là hầu hết các nhà sản xuất trong ngành bao bì cứng và dẻo trong suốt trên toàn cầu có thể sử dụng công nghệ tiên tiến và tinh tế của Stora Enso để phát triển bền vững.

FDCA loại nhựa có nguồn gốc từ các loại cây trồng hấp thụ carbon dioxide trong suốt vòng đời của chúng
FDCA loại nhựa có nguồn gốc từ các loại cây trồng hấp thụ carbon dioxide trong suốt vòng đời của chúng

Đặc điểm chính của FDCA

  • Khả năng chịu nhiệt cao
  • Đặc tính rào cản khí vượt trội đối với oxy, carbon dioxidehơi nước – cho phép đóng gói đơn chất liệu và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Độ bền cao – dẫn đến các tùy chọn thiết kế mới và khả năng giảm trọng lượng nhẹ.
  • Bền bỉ và có thể tái chế – Độ bền cao của PEF khiến nó trở nên thân thiện với việc tái chế. Khi hết hạn sử dụng, PEF có thể được tái chế riêng rẽ hoặc cùng với PET, làm cho nó rất phù hợp với mô hình kinh tế tuần hoàn.

Ứng dụng của FDCA

  • Chai đựng đồ uống có ga, nước có hương vị và nước trái cây
  • Thùng đựng bia và lọ đựng nước sốt và súp nóng
  • Khay cho bữa ăn sẵn sàng để phục vụ
  • Túi và màng cho cả thực phẩm tươi và khô
  • PEF có thể thay thế chai PET, lon nhôm lọ thủy tinh trong nhiều ứng dụng và ngành công nghiệp. Trên thực tế, rào cản hấp dẫn, các đặc tính cơ học và nhiệt của PEF mở ra các cơ hội đóng gói mới về cả ứng dụng, thiết kế và hình dạng – và quy trình FuraCore® cải tiến của Stora Enso mang lại những lợi thế bổ sung chưa từng thấy trước đây.
Ứng dụng của FDCA tại nhà máy thử nghiệm nhựa sinh học
Ứng dụng của FDCA tại nhà máy thử nghiệm nhựa sinh học

Từ nhà máy thử nghiệm nhựa sinh học năm 2022 đến thương mại hóa năm 2026

Kể từ thông báo đầu tư ban đầu, việc xây dựng nhà máy thử nghiệm nhựa sinh học đã hoàn thành, và vận hành thử đang được tiến hành tốt. Quá trình sản xuất ban đầu dự kiến sẽ sớm bắt đầu và sau đó, mọi thứ sẽ nhanh chóng chuyển sang sản xuất thường xuyên FDCA và PEF với các đối tác.

Theo VP Emerging Business, Dirk den Ouden, bước tiếp theo là đảm bảo mọi thứ vận hành ổn định và thu thập dữ liệu cho lần mở rộng quy mô tiếp theo. Khi các mẫu có sẵn với số lượng đủ lớn, Stora Enso sẽ làm việc với các đối tác và khách hàng tiềm năng để xác nhận các sản phẩm FuraCore® trong một loạt các ứng dụng.

Den Ouden cho biết: “Chúng tôi sẽ sớm hoàn thành thí điểm và chạy thử nghiệm, sản xuất vật liệu để thử nghiệm. Bằng chứng của nhiều năm nghiên cứu và phát triển mang tính đột phá giờ đã gần kề“.

Bức tranh lớn hơn về nỗ lực thí điểm là xác nhận quy trình hóa học và cung cấp nguyên liệu mẫu để hiểu sâu hơn về nhu cầu thị trường và nhu cầu sản phẩm. Cơ sở thí điểm ban đầu sẽ sử dụng đường có sẵn trong công nghiệp (fructose) để sản xuất các hóa chất và vật liệu có giá trị cao để thử nghiệm ứng dụng. Trong tương lai, dự định là chạy quy trình trên đường chiết xuất từ ​​gỗ và sinh khối phi thực phẩm khác.

Từ nhà máy thử nghiệm nhựa sinh học năm 2022 đến thương mại hóa năm 2026
Từ nhà máy thử nghiệm nhựa sinh học năm 2022 đến thương mại hóa năm 2026

– Thiên nhiên tình cờ cung cấp nguyên liệu thô cho chúng ta một cách rất hiệu quả thông qua cây trồng. Đó là nơi chúng ta sẽ bắt đầu. Tuy nhiên, việc triển khai hóa học FuraCore® ở quy mô lớn trên toàn cầu đòi hỏi họ phải suy nghĩ lại về nguồn nguyên liệu thô của mình. Đó là nơi đường từ cây cối và phế thải nông nghiệp xuất hiện.

Xem thêm : KỂ TÊN 3 LOẠI NHỰA SINH HỌC PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Vùng Flanders là trung tâm của các công nghệ dựa trên sinh học

Với việc khu vực Flanders đã trở thành tâm điểm của nền kinh tế dựa trên sinh học, đây sẽ là khu vực lý tưởng để công nghiệp hóa quy trình FuraCore. Vị trí trung tâm của cơ sở thí điểm tại nhà máy giấy tái chế Langerbrugge gần Ghent giúp tiếp cận những người có kỹ năng và các nhà cung cấp dịch vụ quan trọng trong khu vực. Chỉ cách Brussels một giờ đồng hồ, việc sắp xếp các chuyến thăm đối tác cũng trở nên dễ dàng.

Nhà máy thử nghiệm nhựa sinh học góp phần mở rộng việc sản xuất nhựa sinh học hơn nhiều và hướng đến một tương lai bền vững cho sau này. Không chỉ riêng Bỉ, nhiều nước hiện nay cũng đã và đang ứng dụng nhựa sinh học vào đời sống. Tại Việt Nam, AirX là đơn vị chuyên sản xuất hạt nhựa sinh học có thành phần từ bã cà phê và sản phẩm làm hạt nhựa sinh học cà phê.

Chúng tôi còn cung cấp dịch vụ OEM/ODM sản phẩm và hỗ trợ dịch vụ khắc logo lên sản phẩm. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, bạn có thể truy cập mục “TIN TỨC” để khám phá về câu chuyện của AirX hoặc để lại lời nhắn ở “LIÊN HỆ”. Chúng tôi sẽ phản hồi nhanh nhất có thể về thắc mắc của khách hàng.

Hạt nhựa sinh học làm từ bã cà phê được sản xuất tại AirX
Hạt nhựa sinh học làm từ bã cà phê được sản xuất tại AirX

Xem thêm: 10 SẢN PHẨM TỪ BÃ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Nguồn: storaenso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *