Hiện nay thuật ngữ ô nhiễm môi trường chắc hẳn không còn mấy xa lạ đối với nhiều người. Đặc biệt thực trạng rác thải sinh hoạt ô nhiễm môi trường đáng báo động như hiện nay, hiện trên thế giới có rất nhiều nơi đã ra sắc lệnh cấm sử dụng rác thải nhựa đặc biệt là nhựa sử dụng 1 lần như túi nilon, chai nhựa, cốc nhựa dùng 1 lần…

Nguyên liệu thay thế nhựa hiện nay
Nguyên liệu thay thế nhựa hiện nay

Một câu hỏi đặt ra là làm sao để thay đổi được tầm nhìn và thói quen tiêu dùng của người sử dụng về rác thải nhựa, và cùng Biopolymer tìm hiểu những nguyên liệu thay thế nhựa hiện nay nhé!

Vì sao nên sử dụng các vật liệu khác thay thế cho nhựa

Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), vào năm 2021, thế giới đã sử dụng 460 triệu tấn nhựa, gấp đôi con số mà con người ghi nhận vào năm 2000. 

Con số trên đang cảnh báo người dân trên thế giới đang có mức tiêu thụ đồ nhựa vô cùng cao. Điều này sẽ gây ra tình trạng ô nhiêm rác thải nhựa đáng báo động trong những năm tiếp theo.

Những thói quen tiêu dùng đồ nhựa đặc biệt là nhựa đặc biệt nhựa dùng 1 lần. Người ta ước tính rằng lượng tiêu thụ các đồ dùng nhựa trên thế giới tính đến nay đã đạt hơn 8 tỷ tấn. Bên cạnh đó có khoảng 6 tỷ tấn là rác thải nhựa. Đây là những con số không hề nhỏ. Gần như tất cả các ngành công nghiệp trên thế giới đều sử dụng nhựa, từ sản xuất các loại bao bì đến chế tạo máy móc không gian. Nhựa vẫn luôn là vật liệu tiện lợi nhất. 

biopolymer.vn
Nguyên liệu thay thế nhựa – Nên sử dụng các vật liệu khác thay cho nhựa

Quy trình sản xuất hạt nhựa và các sản phẩm từ vật liệu này không quá phức tạp. Do đó đã góp phần tạo ra hàng hóa giá rẻ. Tuy nhiên, có tới 90% sản phẩm nhựa dùng 1 lần rồi bỏ đi. Chính nó đã tạo ra một cuộc khủng hoảng môi trường mang tính toàn cầu. 

Do có nguồn gốc từ gốc dầu mỏ do đó các loại nhựa vừa ảnh hưởng đến môi trường, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi vậy hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nguyên liệu thay thế nhựa. 

Hãy cùng Biopolymer tìm hiểu về nguyên liệu thay thế nhựa hiện nay và từ đó bạn đọc sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng nhé!

>>> Mời bạn đọc thêm: GIẢM Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA, TÁI CHẾ THÔI LÀ CHƯA ĐỦ!

Nguyên liệu thay thế nhựa hiện nay

Hiện nay trên hành trình bảo vệ trái đất “Xanh” thì con người càng chú trọng hơn đến vấn đề sức khỏe và ô nhiễm môi trường. Do đó ngày nay có rất nhiều các nguyên liệu với xứ mệnh thay thế nhựa bảo vệ môi trường. Vậy các nguyên liệu thay thế nhựa đó là gì? Cùng Biopolymer tìm hiểu nhé.

Vật liệu tự hủy sinh học

Đầu tiên khi nhắc đến nguyên liệu thay thế nhựa không thể không nhắc đến các sản phẩm tự hủy sinh học.

Các sản phẩm tự hủy sinh học không còn mấy xa lạ đối với người tiêu dùng rồi nhỉ. Các sản phẩm làm từ nhựa sinh học đang dần”Soán ngôi” các sản phẩm từ nhựa gây ảnh hưởng đến môi trường.

Với nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên như, bã sane, bã mía, bã cà phê…. do đó khi sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa tự hủy sinh học sẽ giúp hạn chế lượng rác thải truyền ra ngoài môi trường hơn nữa nó còn an toàn cho người sử dụng

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm làm từ nguồn nguyên liệu tự nhiên tự hủy sinh học như: Cốc làm từ bã cà phê, ống hút gạo, túi rác tự hủy sinh học….

biopolymer.vn
Nguyên liệu thay thế nhựa hiện nay

Biết được mong muốn của người tiêu dùng, Biopolymer luôn mang trên mình xứ mệnh bảo vệ trái đất xanh – trả lại tài nguyên vốn có dành cho môi trường. Những sản phẩm nhà Biopolymer với nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên chính xác là bã cà phê, an toàn cho người sử dụng, và đặc biệt thân thiện với môi trường

Các sản phẩm làm từ bã cà phê có thàng phầm là 60% bã cà phê và 40% PP/PE. Những sản phẩm làm ra mang trên mình màu sắc tự nhiên của bã cà phê và hơn hết chúng còn mang trên mình hương thơm đặc trưng của cà phê. Đặc biệt sử dụng các sản phẩm tư hủy sinh học tránh được một số bệnh như: Ung thư, đường ruột…

Độc đáo nhất chính là cốc tự hủy sinh học làm từ bã cà phê. Với thiết kế đơn giản, tinh tế, chúng tôi Biopolymer tự hào là sản phẩm thân thiện với thiên nhiên an toàn dành cho người tiêu dùng, mang trên mình xứ mệnh ” Duy trì đời sống xanh“, do đó các sản phẩm đến từ nhà Biopolymer hoàn toàn thích hợp dành cho người tiêu dùng sử dụng.

>>>> Đọc thêm: CỐC LÀM TỪ BÃ CÀ PHÊ-ẨN CHỨA TIỀM NĂNG BẠN ĐANG TÌM KIẾM

Bên cạnh đó, cốc làm từ bã cà phê còn đóng vai trò là 1 “người bạn xanh” của trái đất. Nó đã giúp môi trường giải được bài toán khó về lượng bã cà phê thải ra ngoài môi trường hằng năm cũng như tái sinh lượng bã đó thành những đồ vật hữu ích dành cho con người.  Giá trị của sản phẩm không nằm trên giá tiền của chúng, mà nó nằm trên điều mà chúng mang lại cho người sử dụng.

>>>> Bạn có thể xem thêm các sản phẩm làm từ bã cà phê tại đây!!!

Nguyên liệu Xenlulo ứng dụng trong vải không dệt

Những sản phẩm làm từ Xenlulo không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng. Xenlulo là một hợp chất hữu cơ có rất nhiều trên trái đất. Với nguồn gốc thành phần tự nhiên, Xenlulo được tổng hợp từ bông, rơm, rạ, bã mía… Do tính phổ biến và ứng dụng cao do đó nguyên liệu sinh hoc Xenlulo rất được ưa chuộng trong đời sống và sản xuất công nghiệp như: Ứng dụng trong sản xuất giấy và bìa giấy, ứng dụng trong phim và vải không dệt.

Bởi vì các sản phẩm đúc bằng cellulose là sinh khối và có thể phân hủy sinh học, vậy nên có thể nói chúng bắt đầu thay thế chất dẻo trong vải không dệt, màng và microbeads là điều hoàn toàn có thể. Theo số liệu báo cáo rằng, hiện tại Nhật Bản đang chiếm 70% đến 80% tổng sản lượng giấy bóng kính của thế giới, và chiếm khoảng 18.000 tấn mỗi năm

biopolymer.vn
Nguyên liệu thay thế nhựa hiện nay

Trong những năm gần đây ngành dệt may phát triển theo hướng vô cùng tích cực , theo báo cáo của Hội dệt may Việt Nam (Vitas), trong khoảng 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu dệt may ước tính đạt khoảng 22,3 tỷ USD, tăng 17.7% so với cùng kỳ năm 2021. Đây được coi là một nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp dệt may trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn như hiện tại. Một trong những sản phẩm điển hình được ứng dụng từ nguyên liệu sinh học xenlulo đó là: Vải không dệt.

Hiện nay vải không dệt là một nguyên liệu rất phổ biến dành lấy được rất nhiều thiện cảm của người tiêu dùng. Các sản phẩm từ chất liệu này đang dần thay thế cho nhiều chất liệu khác nhưng chúng chung một mục đích sử dụng. Cũng bởi vì ngoài mục đích phục vụ cho đời sống mà nó còn hướng tới một mục tiêu lớn lao hơn đó là bảo vệ môi trường.

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Vải Không Dệt Làm Từ Bã Cà Phê.

Mang trên mình những ưu điểm vượt trội, vậy nên sản phẩm vải không dệt rất được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong đơi sống hiện nay như: Lĩnh vực trong nông nghiệp, lĩnh vực y tế,… Đặc biệt lĩnh vực được sử dụng rộng rãi nhất vẫn là lĩnh vực dệt may. Xứng đáng trở thành một trong những nguyên liệu thay thế nhựa hiện nay dành cho môi trường.

Đặc điểm của vải không dệt

 • Có khả năng chịu lực tốt
 • Thân thiện với môi trường
 • Giá thành rẻ
 • Dễ dàng phân hủy

>>> Mời bạn đọc xem thêm: Nguyên Liệu Sản Xuất Vải Không Dệt Cà Phê

Trải qua một khoảng thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, Biopolymer đã thành công đưa nguồn nguyên liệu tái tạo là bã cà phê để làm ra nguyên liệu sản xuất vải không dệt cà phê, loại vải không dệt còn rất mới trên thị trường hiện nay. Việc chuyển hóa bã cà phê thành vải không dệt cà phê không chỉ tránh lãng phí số bã cà phê mà còn cho chính vải không dệt này những đặc điểm nổi bật.

biopolymer.vn
Nguyên liệu thay thế nhựa hiện nay – Túi tự hủy sinh học

Ứng dụng của vải không dệt cà phê

 • Khẩu trang vải không dệt cà phê
 • Túi vải không dệt cà phê
 • Khăn lau đa năng
 • Sản phẩm khác: Y tế, đồ gia dụng, tã em bé/ người lớn…

>>> Bạn đọc có thể tìm mua các sản phẩm làm từ vải không dệt cà phê tại đây!!!

Sản phẩm vải không dệt cà phê của nhà Biopoplymer là một trong những nguyên liệu đáng được sử dụng và cũng là một trong những nguyên liệu thay thế nhựa đáng được tin dùng để bảo vệ đời sống “Xanh”.

Nguyên liệu thay thế nhựa làm từ giấy

Thế giới không ngừng phát triển do đó nhận thức của con người cũng dần thay đổi. Nền công nghiệp hàng tiêu dùng nhanh đang dần hướng tới tiêu chí “Xanh” và bảo vệ môi trường. Song song với việc bảo vệ môi trường thì vấn đề an toàn sức khỏe cũng là một tiêu chí hàng đầu của người tiêu dùng.

biopolymer.vn
Ống hút giấy – Nguyên liệu thay thế nhựa

Quá trình phân hủy nhựa diễn ra vô cùng chậm. Do đó mà các vi hạt nhựa trong quá trình phân hủy sẽ len lỏi vào chuỗi thức ăn của các loài sinh vật và con người.

Vậy nên ngày nay trên thị trường càng nhiều những sản phẩm được sử dụng hằng ngày được làm bằng giấy điển hình như ống hút giấy, cốc giấy, túi giấy. Những sản phẩm làm từ giấy rất được hưởng ứng nhiệt tình, và phổ biến trong các quán cà phê, nhà hàng… Nhiều doanh nghiệp nhà hàng hiện đang thực hiện rất tốt với việc sử dụng các sản phẩm làm từ giấy với mục đích phục vụ cho mọi nhu cầu của khách hàng mà không lo về sức khỏe hay ô nhiễm môi trường.

Từ những thay đổi nhỏ như ống hút giấy, cốc giấy, ly giấy… sẽ dần góp giúp cho việc tái tạo lại trái đất ngày càng “Xanh” hơn 

Mang trong mình nguồn gốc từ sinh học và có thể phân hủy. Bột giấy một nguyên liệu thô với nguồn cung dồi dào từ 30% gỗ trong nước và 70% gỗ nhập khẩu. do đó có thể nói rằng bột giấy được cung cấp với số lượng vô cùng lớn và ổn định.

biopolymer.vn
Cốc giấy – Nguyên liệu thay thế nhựa hiện nay

Đặc điểm của các sản phẩm làm từ giấy

 • Mẫu mã đa dạng, nhiều màu sắc, kích thước không khác gì so với các sản phẩm về nhựa.
 • Sản phẩm sử dụng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
 • Thân thiện với môi trường
 • Giá thành rẻ, rất dễ mua.

Hãy thay đổi thói quen, thay đổi ống hút nhựa bằng ống hút giấy để cải thiện tình trạng “số lượng rác thải nhựa nhiều hơn cả cá” ở đại dương hiện nay. Không chỉ riêng ống hút giấy, sự ra đời các sản phẩm xanh sẽ góp phần xanh hóa cuộc sống của chúng ta.

>>>> Xem thêm: Quy Trình Sản Xuất Ly Nhựa Cà Phê Dùng 1 Lần

Thủy tinh – sản phẩm bền vững dành cho người tiêu dùng

Thủy tinh – Một sản phẩm vô cùng thân thuộc đối với mọi gia đình ở VIệt Nam. Các sản phẩm làm từ thủy tinh xuất hiện trong hầu hết các nhà hàng, quán nước, …Vậy nên không quá bất ngờ khi các sản phẩm làm từ thủy tinh rất được người tiêu dùng ưu chuộng và phổ biến như hiện nay. Với những sản phẩm nhựa, khi sử dụng lâu ngày thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng. Không như vậy các chai, hộp, bát làm từ thủy tinh chắc chắn sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt sử dụng các sản phẩm thủy tinh sẽ không gây ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn, đồ uống. Nhờ những đặc điểm đó mà có thể thấy được việc sử dụng thủy tinh trở thành nguyên liệu thay thế nhựa là điều vô cùng sáng suốt.

biopolymer.vn
Thủy tinh – Nguyên liệu thay thế nhựa hiện nay

Hơn nữa nhựa sẽ không sử dụng được nhiệt độ quá cao từ 80 – 120 độ C, khi đó nhựa sẽ bị nóng chảy. Không như nhựa các sản phẩm làm từ thủy tinh sẽ chịu được nhiệt độ cao mà không hề bị chảy hay vỡ.

Do đó người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm làm từ thủy tinh, chắc chắn các sản phẩm này sẽ không gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và người sử dụng. Và đây sẽ là một trong những nguyên liệu thay thế nhựa đáng được tiêu dùng và sử dụng phổ biến trong tương lai.

>>> Mời bạn đọc thêm: DỰ ĐOÁN “ĐÁNG KINH NGẠC” VỀ Ô NHIỄM NHỰA NĂM 2040

Để mang đến cho khách hàng những sản phẩm nhựa sinh học cà phê hoàn hảo nhất, Biopolymer VN tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm sinh học Coffee Bio Composite hàng đầu với tiêu chí “Chất lượng – An toàn” cho người tiêu dùng. Với nhiều năm kinh nghiệp và thành công với hàng loạt các sản phẩm từ bã cà phê và đặt vào đó rất nhiều tâm huyết trong việc nghiên cứu hạt nhựa nguyên liệu sinh học cà phê, và quy trình sản xuất các sản phẩm làm từ bã cà phê cũng như đầu tư vào trang máy móc trang thiết bị để luôn đảm bảo chất lượng ở mức tốt nhất. Trong đó có những sản phẩm làm từ nguyên liệu thay thế nhựa cũng rất được nhiều người đón nhận.

Tóm lại, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều những nguyên liệu thay thế nhựa vì vậy người tiêu dùng hãy trở thành người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng. 

Cùng Biopolymer chung tay bảo vệ hành tinh “Xanh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *