Ngày nay, khi nhận thức về các vấn đề của hành tinh tăng lên, thì các vật liệu thân thiện môi trường ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày càng được đề cao. Vì vậy, nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học ngày càng đa dạng nhằm giải quyết vấn đề của môi trường cũng như cung cấp một giải pháp thay thế xanh hơn cho nhựa truyền thống.

Nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học là gì?

Nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học đề cập đến các nguồn tự nhiên và tái tạo được sử dụng trong sản xuất nhựa sinh học. Nhựa sinh học thường có nguồn gốc từ các nguồn tài nguyên tái tạo, chẳng hạn như nguyên liệu thô từ thực vật (ví dụ: ngô, mía, xenlulo) hoặc các sản phẩm phụ nông nghiệp.

Do những đặc tính tự nhiên này, nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học mang lại nhiều lợi ích về môi trường so với nhựa truyền thống như:

  • Nguồn gốc tái tạo: Những nguồn tài nguyên này có thể được trồng và bổ sung, không giống như nhiên liệu hóa thạch, vốn có hạn và là nguyên nhân lớn góp phần tăng lượng phát thải carbon so quá trình khai thác và xử lý.
  • Giảm lượng khí thải carbon: Nhựa sinh học thường có lượng khí thải carbon thấp hơn so với nhựa thông thường. Việc sản xuất nhựa sinh học thường liên quan đến việc thu giữ carbon dioxide (CO2) trong giai đoạn tăng trưởng của thực vật, vốn là nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học chính, giúp bù đắp lượng khí thải carbon, tiến gần hơn đến mục tiêu đưa mức phát thải ròng bằng 0 trên toàn cầu.
Phát thải ròng bằng 0
Phát thải ròng bằng 0
  • Hiệu quả sử dụng tài nguyên: Một số loại nhựa sinh học có thể được sản xuất bằng cách sử dụng các sản phẩm phụ hoặc chất thải từ các ngành công nghiệp khác, giúp giảm nhu cầu về đất nông nghiệp hoặc tài nguyên bổ sung. Ví dụ, bã cà phê hoặc chất thải nông nghiệp có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất nhựa sinh học, mang lại giá trị sử dụng gia tăng cho những vật liệu mà lẽ ra sẽ trở thành rác thải.
  • Khả năng phân hủy sinh học: Nhiều loại nhựa sinh học được thiết kế để có thể phân hủy sinh học hoặc có thể phân hủy trong các điều kiện cụ thể. Điều này có nghĩa là chúng có thể phân hủy tự nhiên thành các chất không độc hại thông qua các quá trình sinh học, chẳng hạn như hoạt động của vi sinh vật, theo thời gian. Điều này giúp giảm sự tích tụ chất thải nhựa trong các bãi chôn lấp và tránh các ảnh hưởng đến hệ sinh thái.
  • Giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch: Nhựa sinh học cung cấp giải pháp thay thế cho nhựa có nguồn gốc hóa thạch vốn có liên quan đến các vấn đề về môi trường, bao gồm phát thải khí nhà kính, ô nhiễm không khí và tràn dầu. Bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo làm nguyên liệu thô, nhựa sinh học giúp giảm sự phụ thuộc vào việc khai thác nhiên liệu hóa thạch và góp phần tạo nên nền kinh tế tuần hoàn và bền vững hơn.

Các loại nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học

Nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học khá đa dạng. Bằng cách hiểu rõ nguồn gốc, đặc tính của chúng, chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt để thúc đẩy một nền kinh tế tuần hoàn và bền vững hơn.

Nhựa sinh học dựa trên tinh bột

Tinh bột, một loại polysacarit có sẵn rộng rãi, đóng vai trò là nguyên liệu thô nổi bật cho nhựa sinh học. Có nguồn gốc từ các loại cây trồng như ngô, lúa mì, khoai tây và bột sắn, nhựa sinh học dựa trên tinh bột mang lại khả năng phân hủy sinh học và khả năng phân hủy tuyệt vời. Tính linh hoạt của chúng cho phép ứng dụng của chúng trong bao bì, dao kéo dùng một lần và hộp đựng thực phẩm.

Axit Polylactic (PLA)

Axit polylactic, có nguồn gốc từ đường thực vật lên men như ngô hoặc mía, là một trong những nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học được sử dụng rộng rãi nhất. Bản chất có thể tái tạo, khả năng phân hủy sinh học và các đặc tính linh hoạt của nó khiến nó phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm đóng gói, dệt may và thiết bị y tế.

PLA thường được ứng dụng trong sản xuất vật liệu đóng gói thực phẩm, Dao kéo dùng một lần, Dệt may, Thiết bị y tế và In 3D

Polyhydroxyalkanoat (PHA)

Polyhydroxyalkanoates là nhựa sinh học được sản xuất bởi vi khuẩn ăn đường thực vật hoặc dầu thực vật. PHA là một trong những nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học đóng vai trò dự trữ năng lượng và carbon. Chúng có thể được kết hợp với các danh mục khác để tạo ra các vật liệu khác nhau.

Ứng dụng của nhựa PHA
Ứng dụng của nhựa PHA

Những vật liệu nhiệt dẻo và có khả năng phân hủy sinh học này thể hiện các tính chất cơ học tuyệt vời, cho phép sử dụng chúng trong bao bì, màng nông nghiệp và các ứng dụng y sinh.

Polyhydroxybutyrat (PHB)

Polyhydroxybutyrate (PHB) là một loại polyester phân hủy sinh học được sản xuất bởi vi khuẩn thông qua một quá trình gọi là lên men. Vi khuẩn chuyển đổi đường hoặc các nguồn carbon khác thành PHB như một phương tiện lưu trữ năng lượng. PHB là một loại nhựa sinh học đa năng có đặc tính tương tự với các loại nhựa truyền thống như polypropylen. Nó cứng, chắc và có đặc tính rào cản tốt chống lại độ ẩm và khí. PHB có khả năng kháng dầu mỡ và có khả năng tương thích sinh học tuyệt vời, khiến nó phù hợp để sử dụng trong các thiết bị y tế và mô cấy.

Nguyên liệu thô khác

Cellulose, có nguồn gốc từ bột gỗ hoặc chất thải nông nghiệp, cung cấp nguồn nhựa sinh học dồi dào và có thể tái tạo. Lignin, sản phẩm phụ của ngành công nghiệp giấy và nhiên liệu sinh học, mang đến cơ hội bình ổn hóa trong sản xuất nhựa sinh học. Polyhydroxybutyrate (PHB), polycaprolactone (PCL), polypropylen cacbonat (PPC), vật liệu dựa trên protein, axit polyglycolic (PGA) và polytrimethylene terephthalate (PTT) đều là những nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học tiềm năng.

Nhựa sinh học từ cà phê

Nhựa sinh học làm từ bã cà phê có sự khác biệt về phương pháp sản xuất. Tuy nhiên, nó ngày càng trở nên phổ biến do có nhiều lợi ích cho môi trường của chúng ta.

Nhựa sinh học làm từ cà phê là một loại nhựa có khả năng tái chế 100%, với thành phần thực vật có thể lên đến 70%. Nói một cách đơn giản, nhựa sinh học làm từ bã cà phê là một loại vật liệu hạt nhựa có sự kết hợp của các nguyên liệu tự nhiên, được sử dụng bã cà phê, được chọn lọc và tận dụng để tạo ra một loại vật liệu mới có thể tái tạo.

Bã cà phê là nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học

AirX là công ty tiên phong đi đầu trong đổi mới bền vững, sử dụng bã cà phê để sản xuất nhiều loại sản phẩm thân thiện với môi trường, bao gồm cốc, ống hút, thìa, v.v. Cách tiếp cận sáng tạo này không chỉ làm giảm tác động tiêu cực đến môi trường mà còn góp phần vào mục tiêu không có lượng khí thải carbon toàn cầu thông qua chức năng lưu trữ lượng carbon âm.
Bã cà phê là nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học

AirX là công ty tiên phong đi đầu trong đổi mới bền vững, sử dụng bã cà phê để sản xuất nhiều loại sản phẩm thân thiện với môi trường, bao gồm cốc, ống hút, thìa, v.v. Cách tiếp cận sáng tạo này không chỉ làm giảm tác động tiêu cực đến môi trường mà còn góp phần vào mục tiêu không có lượng khí thải carbon toàn cầu thông qua chức năng lưu trữ lượng carbon âm.

>>> Tìm hiểu thêm: Polyethylene sinh học: 5 sự thật thú vị

Liên hệ

Biopolymer là nhà sản xuất và phát triển các sản phẩm nhựa sinh học làm từ phụ phẩm nông nghiệp, thân thiện môi trường, được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Nếu có thắc mắc nào hoặc mong muốn phản hồi trực tiếp từ nhân viên kinh doanh, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua:

  • WhatsApp: +84 969 742 950
  • Email: hi@airxcarbon.com
  • Website thành phẩm làm từ bã cà phê: https://airxcoffee.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *