Vào ngày 1 tháng 3, bang New York đã ban hành lệnh cấm sử dụng túi ni lông, cùng với 7 bang khác nỗ lực giảm thiểu xả rác, rác thải ở các bãi rác, ô nhiễm đại dương và tác hại đối với sinh vật biển. Ngày 1 tháng 3 cũng là ngày New York thừa nhận ca nhiễm coronavirus đầu tiên.

Và mặc dù California là tiểu bang đầu tiên cấm túi nhựa vào năm 2014, San Francisco đã đảo ngược lệnh cấm túi nhựa do virus coronavirus, loại bỏ việc sử dụng túi mua sắm tái sử dụng, có khả năng lây lan các bệnh do vi rút và vi khuẩn. New Hampshire, Massachusetts, Oregon và Maine cũng đã cấm các loại túi có thể tái sử dụng hoặc trì hoãn lệnh cấm sử dụng túi nhựa của họ ngay từ bây giờ tại một số thành phố.

Trước những mối quan tâm đang kéo chúng ta theo nhiều hướng khác nhau — sức khỏe của chúng ta, môi trường, biến đổi khí hậu — một người mua sắm có trách nhiệm với môi trường, có ý thức về sức khoẻ phải làm gì? Hãy so sánh các lựa chọn túi chính — nhựa, giấy và bông — để cố gắng trả lời câu hỏi đó.

Phân tích vòng đời túi mua sắm

Để hiểu được toàn bộ tác động và lợi ích của một chiếc túi cụ thể, chúng ta cần phân tích vòng đời của nó. Phân tích vòng đời (LCA) tập trung vào việc xem xét lượng năng lượng được sử dụng bao nhiêu những tác động đến môi trường mà một sản phẩm phải chịu trách nhiệm trong mọi giai đoạn của cuộc đời. Điều này bao gồm chiết xuất nguyên liệu thô, tinh chế, sản xuất sản phẩm, đóng gói để vận chuyển, vận chuyển và phân phối, việc sử dụng và có thể tái sử dụng, tái chế và thải bỏ lần cuối.

Các nghiên cứu về vòng đời được thực hiện ở Châu Âu và Bắc Mỹ đã xác định rằng, nhìn chung, túi nhựa tốt hơn cho môi trường so với túi giấy hoặc túi tái sử dụng trừ khi túi này được sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, hầu hết không xem xét đến vấn đề xả rác,đây là một nhược điểm lớn của túi ni lông.

Túi mua sắm bằng nhựa

Túi nhựa được phát minh vào năm 1967, nhưng chỉ được sử dụng rộng rãi trong các cửa hàng vào những năm 1970. Túi mua sắm bằng nhựa mỏng thường được thấy nhất tại quầy thu ngân và cũng thường được làm bằng polyethylene mật độ cao (HDPE), nhưng một số được làm bằng nhựa polyethylene mật độ thấp (LDPE).

biopolymer.vn
Túi mua sắm nhựa thường được sử dụng tại quầy thu ngân

Một nghiên cứu năm 2014 được thực hiện cho Progressive Bag Alliance, đã so sánh túi hàng tạp hóa làm từ polyethylene (HDPE), nhựa có thể phân hủy và giấy với 30% sợi tái chế. Nó phát hiện ra rằng túi HDPE cuối cùng sử dụng ít nhiên liệu và nước hơn, đồng thời tạo ra ít khí nhà kính, khí thải mưa axit và chất thải rắn hơn so với hai loại còn lại. Nghiên cứu không tính đến rác thải.

Một nghiên cứu tại Anh đã so sánh các loại túi làm bằng HDPE, LDPE, polypropylene không dệt, biopolymer được làm từ polyester tinh bột, giấy và bông. Nó đánh giá các tác động trong chín mục: tiềm năng nóng lên toàn cầu, cạn kiệt các nguồn tài nguyên như nhiên liệu hóa thạch, axit hóa, phú dưỡng, độc tính con người, độc hại nước ngọt, độc hại biển, độc hại trên cạn và tạo khói. Nó phát hiện ra rằng túi HDPE có tác động môi trường thấp nhất trong số tám trong số chín loại túi vì nó là loại túi nhẹ nhất trong nhóm.

Nhưng vì chúng nhẹ và dễ bị thổi bay ra xung quanh, nên rất khó vứt bỏ túi ni lông đúng cách. Tạo nên rác thải trên đường phố và cây cối, và trôi vào đại dương, nơi chúng vướng vào và bị tiêu thụ bởi sinh vật biển. Chúng hiếm khi có thể tái chế và có thể mất từ 20 đến 1.000 năm để vỡ thành nhiều mảnh. Theo thời gian, nắng và nhiệt làm vỡ nhựa thành những mảnh nhỏ hơn và nhỏ hơn, tạo thành vi nhựa có chiều dài dưới 5 mm.

biopolymer.vn
Túi mua sắm phân hủy thành những mảnh nhỏ trôi ra biển gây ô nhiễm môi trường biển

Chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi — trong ruột của các loài động vật biển, đường thủy và trên các bãi biển trên khắp thế giới. Vì vậy, trong khi các nghiên cứu về vòng đời này chưa coi việc xả rác là một tác động, thế giới công nhận rằng sự phổ biến và tồn tại của rác thải nhựa là một vấn đề môi trường to lớn.

Túi mua sắm bằng giấy

Túi giấy được làm từ một nguồn tài nguyên tái tạo và có thể phân hủy sinh học. Tại Hoa Kỳ, hơn 10 tỷ túi giấy được tiêu thụ mỗi năm, đòi hỏi phải đốn hạ 14 triệu cây xanh.

Để cho ra được bột giấy và làm ra sản phẩm túi giấy cần sử dụng đến nhiều hóa chất. Chính vì thế, giấy gây ô nhiễm không khí gấp 70 lần và ô nhiễm nước gấp 50 lần so với sản xuất túi nhựa, dẫn đến độc hại cho con người và môi trường nhiều hơn so với túi HDPE.

biopolymer.vn
Sản xuất túi mua sắm giấy dẫn đến ô nhiễm nhiều hơn so với túi nhựa

Và trong khi 66% giấy và bìa được tái chế, quy trình tái chế yêu cầu thêm hóa chất để loại bỏ mực và trả giấy thành bột giấy, điều này có thể làm tăng thêm tác động đến môi trường của giấy.

Một nghiên cứu của Scotland năm 2005 cũng cho thấy rằng túi giấy có điểm kém hơn túi nhựa về tiêu thụ nước, axit hóa khí quyển và sự phú dưỡng của các vùng nước, có thể dẫn đến sự phát triển của tảo và cạn kiệt oxy.

Phần tác động môi trường của túi giấy nặng hơn túi nhựa từ 6 đến 10 lần, do đó, việc vận chuyển và phân phối chúng đòi hỏi nhiều nhiên liệu hơn và tốn nhiều chi phí hơn. Một ước tính được duy trì rằng sẽ cần bảy xe tải để vận chuyển số lượng túi giấy tương đương với việc vận chuyển bằng một xe tải chứa đầy túi nhựa. Số lượng lớn của chúng cũng chiếm nhiều không gian hơn trong kho và bãi chôn lấp.

biopolymer.vn
Túi mua sắm giấy cũng yêu cầu chi phí vận chuyển cao hơn phục vụ mua sắm.

Tuy nhiên, mức độ tác động của túi giấy phụ thuộc vào việc rừng có được quản lý bền vững hay không và cũng vào các biện pháp môi trường được sử dụng trong nhà máy chế biến giấy.

Bông totes

Túi bông được làm từ một nguồn tài nguyên tái tạo và có thể phân hủy sinh học. Chúng cũng rất chắc chắn và bền nên có thể tái sử dụng nhiều lần.

Các nghiên cứu của Đan Mạch và Vương quốc Anh và một số nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng bông totes có tác động xấu nhất đến môi trường trong tất cả các loại túi. Bông cotton cần đất, lượng nước lớn, phân bón hóa học và thuốc trừ sâu để phát triển. Việc sử dụng và sản xuất phân bón góp phần đáng kể vào hiện tượng phú dưỡng. Thu hoạch, chế biến và vận chuyển bông ra thị trường đều cần một lượng lớn năng lượng; và vì bông vải cotton nặng và cồng kềnh, chúng sẽ tốn nhiều chi phí vận chuyển hơn.

biopolymer.vn
Túi mua sắm làm từ cotton

Túi làm từ bông hữu cơ, được trồng không có thuốc trừ sâu, thậm chí còn gây hại cho môi trường. Vì sản lượng bông hữu cơ thấp hơn 30% so với bông thông thường, nên chúng cần nhiều nước và đất hơn 30% để sản xuất ra lượng giống như bông thông thường. Túi bông hữu cơ cần được sử dụng 20.000 lần để tương đương với tác động môi trường của túi nhựa.

Túi vải cotton và các loại túi tái sử dụng khác còn có một yếu tố khác khá là quan trọng cần xem xét đó là khả năng mang vi khuẩn từ chính túi và truyền nó đi đến nhiều. Lý do phần lớn đến từ việc chúng ít khi được giặt trong thời gian dài sử dụng.

Để an toàn, hãy giặt túi có thể tái sử dụng bằng nước ấm hoặc nước nóng sau khi mua sắm, điều này có thể làm giảm 99,9% vi khuẩn. Chỉ sử dụng túi cho hàng tạp hóa và lý tưởng nhất là để thịt vào một túi riêng vì nước thịt để lại trong túi có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Không để túi dùng nhiều lần trong xe vì khi trời nóng, túi sẽ trở thành nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

biopolymer.vn
Túi mua sắm cotton còn mang vi khuẩn gây hại

Kết luận các loại túi mua sắm nêu trên

Nói chung, túi có tuổi thọ cao hơn được làm từ vật liệu nặng hơn, vì vậy chúng sử dụng nhiều tài nguyên hơn trong sản xuất và do đó có tác động môi trường lớn hơn. Để tương đương với tác động nóng lên toàn cầu tương đối thấp của túi nhựa, túi giấy và bông cần được sử dụng nhiều lần; tuy nhiên, không chắc rằng một trong hai có thể tồn tại đủ lâu để được tái sử dụng đủ số lần để tương đương với tác động thấp hơn của túi nhựa.

Cuối cùng, việc sử dụng bất kỳ túi dùng 1 lần nào đi nữa cũng chưa là giải pháp tốt nhất. Chìa khóa để giảm tác động đến môi trường của bạn là sử dụng bất kỳ túi nào bạn có trong nhà nhiều lần và theo nhiều cách nhất có thể

biopolymer.vn
Lời khuyên hiện nay là dùng túi mua sắm bạn có tại nhà hằng ngày.

Túi mua sắm từ vải không dệt cà phê

Ngoài các túi mua sắm nêu trên, hiện nay thì túi vải không dệt cũng được quan tâm và tin dùng vì các đặc điểm và sự tiện lợi nó mang lại cho cả môi trường và con người.

Biopolymer là công ty đầu tiên tại Việt Nam sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường và gần gữi với đời sống con người. Nguyên liệu chính dùng cho sản xuất sản phẩm chính là hạt nhựa sinh học có nguồn gốc từ bã cà phê. Đây là nguồn nguyên liệu sinh học mới dành cho thị trường nhựa theo xu hướng thời đại. Túi vải không dệt cà phê là một trong những sản phẩm mới của Biopolymer với mong muốn mang cho khách hàng túi mua sắm tiện dụng và ít gây hại cho tự nhiên

Đọc thêm: “TÚI VẢI KHÔNG DỆT TỪ BÃ CÀ PHÊ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Nguồn: Columbia Climate School

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *