Các cửa hàng cà phê đang phải chịu một sức ép lớn của dư luận cũng như chính quyền để công bố những con số chính xác về rác thải nhựa cũng như ly dùng một lần mà các cửa hàng đã bán ra. Tuy nhiên đa phần các chuỗi của hàng đều đưa ra những con số không chính xác hoặc từ chối yêu cầu cung cấp dữ liệu. Vậy mức độ ô nhiễm thực sự của thế giới đang nằm ở đâu?

1. Thực trạng của môi trường

Mức độ ô nhiễm môi trường là điều ngay cả các nhà khoa học hay bất kì ai trong chúng đều lo ngại. Theo nghiên cứu của nhóm phóng viên tờ báo INDEPENDENT cho biết, một làn sóng yêu cầu làm sạch lượng rác thải nhựa dành cho các quán cà phê tại Vương quốc Anh đã xảy ra sau khi họ từ chối yêu cầu báo cáo số lượng ly dùng một lần thải ra và mức độ ô nhiễm môi trường dựa trên số lượng đó.

Thống kê chỉ ra rằng, tại Vương quốc Anh, mỗi năm có 2,5 tỷ cốc cà phê dùng một lần thải ra môi trường nhưng chỉ có 25% trong số đó được tái chế. Ước tính cứ 400 cốc cà phê thì sẽ có 1 cốc cà phê được tái chế. Vậy số lượng còn lại sẽ đi về đâu? Câu hỏi đã khiến cho những nhà nghiên cứu phải đắn đo về mức độ ô nhiễm mà môi trường phải gánh chịu.

ly giấy sử dụng một lần
Ly giấy dùng một lần

Hiện nay, theo xu hướng phát triển của thị trường, dần dần các quán cà phê đều ưu tiền sử dụng các ly có tính năng sử dụng một lần đặc biệt là sản phẩm ly giấy sử dụng một lần. Tuy nhiên ít ai biết rằng đằng sau sự thuận tiện ấy còn ẩn chứa rất nhiều những nguy hại khác đối với sức khỏe con người cũng như môi trường của chúng ta. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra đánh giá rằng những chiếc ly cà phê đó khá khó để tái chế bởi vì chúng được tráng một lớp nhựa polyetylen bên ngoài giữ cho ly được cứng cáp hơn.

Theo báo cáo thống kê của Vương quốc Anh, chuỗi cửa hàng cà phê Costa đã bán được 75 triệu ly giấy mỗi năm, khoảng 3% trên tổng số đồ uống nóng của Marks & Spencer cũng được bán ra trên thị trường và Cafè Nero mỗi ngày bán khoảng 100 000 nghìn ly giấy, và còn rất nhiều cửa hàng khác không thể cung cấp số liệu cụ thể và minh bạch. Nhưng đáng tiếc rằng khi nhắc đến vấn câu hỏi “Liệu bạn xử lý ra sao?” thì họ đã từ chối trả lời.

Bên cạnh đó khối lượng bã cà phê cũng được thải ra tăng dần theo, tuy nhiên biện pháp xử lý dành cho cả ly và bã cà phê vẫn ở mức thô sơ đó là chôn lấp hoặc đốt. Điều đó vô tình khiến môi trường đạt đến mức độ ô nhiễm đang báo động.

2. Những ảnh hưởng kéo theo

mức độ ô nhiễm môi trường
Rác thải từ ly dùng một lần

Thuận tiện trong khi sử dụng nhưng ẩn sau đó chính là mối nguy hiểm rình rập. Mỗi một ly cà phê dùng một lần đều là con dao 2 lưỡi “giết” chúng ta trong âm thầm. Không những vậy, nó còn là “công tắc” bật chế độ báo động mức độ ô nhiễm của môi trường.

Các nhà cung cấp thường cố gắng quảng bá khả năng và tốc độ tái chế dành cho sản phẩm của họ đến với người tiêu dùng, tuy nhiên, xét về mặt kĩ thuật, do quá trình sản xuất tái chế quá phức tạp nên hầu hết các sản phẩm đó không được tái chế. Bên cạnh đó, trong quá trình chứa đựng thức uống các ly cà phê đều đã bị nhiễm khuẩn, thông qua đó sự khó khăn trong việc tái chế bị tăng lên.

3. Sản phẩm làm từ bã cà phê – giải pháp dành cho vấn đề

Qua quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, Biopolymer đã tìm ra giải pháp khắc phục vấn đề chất thải nhựa ra môi trường bằng vật liệu sinh học từ bã cà phê. Với mong muốn giải quyết được vấn đề chất thải là bã cà phê và hạn chế được sự ứng dụng công nghệ nhựa vào sinh hoạt, Biopolymer đã cho ra mắt đa dạng trên thị trường rất nhiều sản phẩm làm từ bã cà phê mang tính ứng dụng cao.

giải pháp cứu lấy môi trường
Các sản phẩm làm từ bã cà phê

Đặc biệt trong lĩnh vực ăn uống, sản phẩm độc đáo được đánh giá cao cho sự thay thế ly dùng một lần đó chính là ly làm từ bã cà phê. Với những tính năng vượt trội hiện có, ly làm từ bã cà phê có thể làm giảm mức độ ô nhiễm môi trường xuống mức hạn chế. 2 sản phẩm hiện đang chiếm được chỗ đứng trong thị trường người tiêu dùng chính là Togo CupAirX Coffee Mug. Các sản phẩm của biopolymer đã bước đầu thành công trong việc giảm tải mức độ ô nhiễm đến với môi trường cũng như nâng cao được chất lượng đời sống và sức khỏe người tiêu dùng

ly làm từ bã cà phê
Một trong những đối tác tin dùng sản phẩm AirX Coffee Mug tại Philippine

Với tính năng nổi bật là an toàn sức khỏe và thân thiện với môi trường, hiện nay sản phẩm ly làm từ bã cà phê đã được đón nhận tích cực trong thị trường trong nước cũng như ngoài nước. Đặc biệt sản phẩm mang tính cải thiện mức độ ô nhiễm rất tốt nên nhận được thị trường nước ngoài ứng dụng khá cao. Hiện tại Biopolymer cũng đang tích cực mở rộng thị trường ở trong nước để nâng cao chất lượng cũng như uy tín của sản phẩm.

Ly làm từ bã cà phê được sử dụng trong nước
Ly làm từ bã cà phê được nhãn hàng Couple TX chọn làm sản phẩm tri ân khách hàng

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài đọc. Hi vọng bài đọc trên có thể giúp bạn có ánh nhìn sâu hơn về mức độ ô nhiễm môi trường của ly dùng một lần.

Để hiểu rõ hơn về chúng tôi vui lòng truy cập website  https://biopolymer.vn/ hoặc https://www.airxcoffee.com/ và để lại lời nhắn trong phần liên hệ nếu bạn có thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *