Trước tình hình giảm thiểu để cấm hoàn toàn nhựa, nhiều biện pháp dùng nhựa tái sử dụng đã được đề ra cho các trung tâm thương mại và siêu thị, nhưng để đi đến mục đích cuối cùng là ngừng sử dụng nhựa, các doanh nghiệp đang lần lượt đưa ra các giải pháp thay thế cho túi nhựa để giảm thiểu lượng nhựa thải ra môi trường. Điển hình trong bài viết này là chuỗi siêu thị Morrisons tại Anh Quốc đã loại bỏ túi nhựa tái sử dụng bằng vật liệu giấy.

Chuỗi siêu thị Morrisons tại Anh Quốc sử dụng túi giấy thay thế cho túi nhựa tái sử dụng
Chuỗi siêu thị Morrisons tại Anh Quốc sử dụng túi giấy thay thế cho túi nhựa tái sử dụng (Nguồn: Morrions)

1.Tình hình sử dụng túi nhựa tái sử dụng tại Châu Âu

Theo The Guardian, trung bình người dân Liên minh châu Âu tiêu thụ 191 chiếc túi dùng một lần vào năm 2019. Nhưng chính phủ đang hy vọng sẽ thay đổi thực trạng nguy cấp đó với việc ban hành lệnh cấm túi ni lông mới nhằm giảm việc sử dụng túi ni lông sẽ được áp dụng trên toàn EU. 

Lệnh cấm túi nilong dùng 1 lần mới là một động thái hợp tác mang tính lịch sử giữa 28 quốc gia – khuyến khích việc sử dụng các loại túi tái sử dung như túi nhựa tái sử dụng hoặc túi giất và giảm tiêu thụ túi nilong của mỗi người tiêu dùng.

Châu Âu triển khai dùng túi nhựa tái sử dụng hoặc túi giấy để giảm nhựa dùng 1 lần
Châu Âu triển khai dùng túi nhựa tái sử dụng hoặc túi giấy để giảm nhựa dùng 1 lần

2.Vì sao Morrisons thay đổi việc cung cấp túi nhựa tái chế?

Từ tháng 8 năm 2020, chuỗi siêu thị Morrisons – chuỗi siêu thị lớn thứ 4 tại Anh Quốc đã tung ra thị trường “Paper Bag Only” (Chỉ dùng túi giấy) tại tám cửa hàng. Nếu thành công, chuỗi sẽ xem xét loại bỏ túi nhựa khỏi tất cả các cửa hàng và sẽ chỉ cung cấp túi giấy. Động thái này sẽ biến nó trở thành siêu thị đầu tiên của Vương quốc Anh ngừng sử dụng hoàn toàn túi nhựa dùng 1 lần và túi nhựa tái sử dụng.

Morrisons cung cấp túi giấy
Morrisons cung cấp túi giấy do các vấn đề về ượng rác thải nhựa (Nguồn: Morrions)

Morrisons bắt đầu cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn giữa túi giấy và túi nhựa tái sử dụng vào đầu năm nay khi họ giới thiệu túi giấy có thể tái sử dụng vào cửa hàng của mình với mức phí 20 xu. Tuy nhiên, vì họ nhận thấy rằng số lượng túi nhựa được tái sử dụng khá ít và do đó, tiếp tục có tác động tiêu cực đến môi trường, công ty đang xem xét loại bỏ những túi nhạuw tái sử dụng hoàn toàn.

Theo Morrisons, tổng cộng gần 100 triệu túi nhựa sẽ được loại bỏ, tiết kiệm 3.200 tấn nhựa mỗi năm.

3.Chuỗi siêu thị Morrisons tuyên bố “chỉ dùng túi giấy”.

Morrisons cho biết các túi giấy tái sử dụng sẽ có giá 20 xu mỗi chiếc và có thể tái chế, chống nước và chống rách. Đặc biệt, chuỗi siêu thị cho biết những chiếc túi này có thể chứa tới 16kg – hoặc 13 chai rượu, hoàn toàn giống như một chiếc túi nhựa tái sử dụng.

Morrisons cũng đã loại bỏ tất cả các túi nhựa khỏi khu vực trái cây và rau quả trong cửa hàng, thay vào đó cung cấp các lựa chọn thay thế túi giấy màu nâu.

Túi ni lông và màng bọc nhựa vẫn được sử dụng trên quầy thịt, cá nhưng khách hàng có thể tự mang hộp đựng của mình để mang đồ về nhà.

túi giấy dùng cho quầy rau củ
Túi giấy dùng cho quầy rau củ (Nguồn: Morrisons)

Việc giao hàng trực tuyến được thực hiện bởi đối tác Ocado, chiếm 25% tổng số đơn đặt hàng trực tuyến của Morrisons, sẽ tiếp tục được giao trong các túi nhựa tái sử dụng của hãng vận chuyển.

Túi giấy có thân thiện hơn túi nhựa tái sử dụng?

So với túi nhựa tái sử dụng thì túi giấy có các thuộc tính tự nhiên, dễ dàng phân huỷ và có thể tái tạo của chúng dễ dàng, đây là một giải pháp thay thế thiết thực. Các nghiên cứu cho thấy rằng túi giấy có thể là giải pháp thay thế tối ưu cho túi nhựa và túi vải.

Nguyên liệu cho túi giấy chính là gỗ – một nguồn tài nguyên có thể tái tạo và bền vững. Từ năm 2005 đến 2015, các khu rừng ở châu Âu đã phát triển với diện tích bằng Thụy Sĩ, tương đương với 1.500 sân bóng đá mỗi ngày. Ngoài ra, tỷ lệ tái chế bao bì giấy và bìa cứng ở EU là 85%. Ngay cả khi một túi giấy bị vứt bỏ, do đặc tính có thể phân hủy tự nhiên của chúng, chúng sẽ có tác động tương đối thấp đến môi trường.

Liệu túi giấy có bền như túi nhựa không?

Đa phần chúng ta đề nghĩ rằng 1 chiếc túi giấy không thể đáp ứng được nhiệm vụ dự trữ hàng hoá quá nhiều mỗi lần mua hàng, đặc biệt là khi nó được tái sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, túi giấy có thể rất bền.

Theo Morrisons, người cung cấp giấy cho túi của họ từ các khu rừng được quản lý bền vững, cho biết chúng đủ mạnh để mang theo khối lượng lên đến 16kg, tương đương với 13 chai rượu hoặc 16 bao đường. Đây là một hiệu suất tương tự như thay thế túi nhựa tái sử dụng trước đây.

Tìm hiểu thêm về cam kết giảm nhựa của Morrison tại đây .

4.Người tiêu dùng nghĩ thế nào về quyết định “Paper Bag Only”?

Sau khi tuyên bố đưa ra túi giấy thay thế, người tiêu dùng đã có các phản ứng về những chiếc túi giấy mới, điều này cũng gây ra nhiều phản ứng trái chiều trên mạng xã hội.

Theo một vài bài đăng trên Twitter, người mua hàng đã đưa ra 1 vài quan điểm cá nhân như sau:

Phản ứng của người tiêu dùng về túi giấy của Morrisons
Phản ứng của người tiêu dùng về túi giấy của Morrisons
Phản ứng của người tiêu dùng về túi giấy của Morrisons
Những phán ứng trái chiều của người dùng cũng xuất hiện (Nguồn:dailymail.co.uk)

“Tại sao người tiêu dùng lại phải trả tiền cho những chiếc túi khi đi mua hàng? Họ đã gây ra thiệt hại cho môi trường trong khi vẫn thu lợi. Tôi chắc chắn rằng giảm giá 40 xu cho mỗi cửa hàng sẽ không gây thiệt hại quá nhiều cho họ.”

“Tôi thích cách mà công ty đang cố gắng giảm bớt nhựa nhưng 20 xu đối với túi giấy mỏng manh thì khá mắc. Tại sao không cung cấp những loại túi vải dẻo dai và có tủi thọ cao hơn?”

“Cuối cùng, ý thức chung vẫn chiếm ưu thế. Morrisons đang giới thiệu túi vận chuyển bằng giấy kiểu Mỹ tại các cửa hàng của họ và đây là một động thái tốt cho môi trường.”

“Nếu Morrisons thực sự quan tâm đến môi trường thì chiếc túi giấy nên được bán với giá rẻ hơn, hãy đưa ra mức giá rẻ hơn để ngừoi tiêu dùng có thể mua nó dễ dàng!”

5.Động Thái từ các đối thủ cạnh tranh

Trong những năm gần đây, tất cả các siêu thị đều cố gắng cắt giảm việc sử dụng đồ nhựa. Một số đối thủ cạnh tranh của Morrisons cũng phát triển những sáng kiến ​​của riêng họ.

Chuỗi siêu thị Waitrose hiện đang thử nghiệm việc loại bỏ các túi nhựa tái sử dụng 10 xu tại một số cửa hàng của mình với mục đích tung ra thị trường rộng rãi hơn.

Sainsbury’s cho biết túi của họ có giá 20p để khuyến khích khách hàng tái sử dụng chúng và được làm từ 100% nhựa tái chế.

Túi nhựa tái sử dụng của Sainsburys
Túi nhựa tái sử dụng của Sainsburys

Asda bảo vệ việc tiếp tục sử dụng túi nhựa suốt đời, nói rằng chúng là một “sự thay thế bền vững cho túi vận chuyển sử dụng một lần … đặc biệt là do những lo ngại xung quanh việc phát thải CO2 liên quan đến quá trình sản xuất túi giấy”.

Liên hệ Biopolymer

Quý khách vui lòng truy cập vào Website Biopolymer, sau đó nhấn vào mục Liên hệ” và để lại thông tin cần thiết. Đội ngũ Biopolymer chúng tôi sẽ tư vấn các kích cỡ và báo giá trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: bbc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *