Sau gần 2 năm chuẩn bị, Mexico City – một trong những thành phố tự quản lớn nhất trên thế giới chính thức cấm hầu hết các mặt hàng nhựa sử dụng một lần.

nhựa sử dụng một lần

Điều này đã gây ra một nhiều tranh cãi, với nhiều cuộc thảo luận khác nhau về ưu và nhược điểm của nó và liệu chúng ta có nên hướng tới các sản phẩm phân hủy sinh học hay suy nghĩ về tác động tiêu cực đối với hàng nghìn việc làm phụ thuộc vào ngành công nghiệp nhựa. Nhưng trước tiên ta cần phải hiểu rõ bối cảnh của luật này và ý nghĩa của nó đối với Mexico City – thành phố đông dân nhất Bắc Mỹ.

Bối cảnh của lệnh cấm

Theo cơ quan môi trường, vào năm 2019, thành phố Mexico thải ra trung bình khoảng 13.000 tấn rác thải mỗi ngày. Đây là một con số rác thải đáng báo động và nó buộc các cơ quan Chính phủ phải có những biện pháp mạnh tay để cải thiện tình trạng này.

nhựa sử dụng một lần

Bất chấp còn nhiều bất mãn tồn tại về thời điểm ban hành của luật, tuy nhiên nhìn vào thực tế, Mexico City đã có gần 2 năm để chuẩn bị cho sự thay đổi lớn này.

Từ tháng 1 năm 2019, “Luật chất thải Rắn” (Solid Waste Law) của Mexico City đã được phê duyệt và thực thi. Kế đến là việc cấm túi nhựa sử dụng một lần (single-use plastic bag) vào đầu năm 2020. Tiếp sau đó, lệnh cấm đối với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Có thể nói 2 năm chính là khoảng thời gian để ngành công nghiệp nhựa gấp rút đổi mới và hướng đến các sản phẩm thay thế nhựa truyền thống. 

Bộ Môi trường của Thành phố Mexico tuyên bố rằng điều mà luật này cấm là “Việc thương mại hóa, phân phối và phân phối, các sản phẩm nhựa được thiết kế để xử lý sau một lần sử dụng, ngoại trừ những sản phẩm có thể phân hủy được.”

Danh sách các sản phẩm nhựa sử dụng một lần chính thức bị cấm ở Mexico City

 1. Dao, muỗng, nĩa (Cutlery)
 2. Ống hút (Straws)
 3. Stir stick (Que  khuấy)
 4. Plates (Đĩa)
 5. Cups (Ly cốc)
 6. Lids (Nắp ly cốc)
 7. Food Container (Hộp đựng đồ ăn)
 8. Cotton Swabs (Que tăm bông)
 9. Bóng bay (Balloons)
 10. Que bóng bay (Balloons sticks)
 11. Tampon Applicators (Dụng cụ băng vệ sinh)
 12. Bags (túi) (đã cấm từ năm 2020)
nhựa sử dụng một lần
Danh sách các sản phẩm nhựa sử dụng một lần chính thức bị cấm ở Mexico City

Tạm gạt qua cái lợi trước mắt để hướng tới những lợi ích lâu dài

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh lệnh cấm này. Nhiều ý kiến ​​cho rằng lệnh cấm là rất khắc nghiệt đối với các công ty nhựa phụ thuộc hoàn toàn vào những nguyên liệu này. Nhưng đến bao giờ chúng ta mới thôi biện minh cho lợi ích kinh tế trước mắt của việc làm nhiễm độc môi trường tự nhiên mà chúng ta đang ăn, đang uống và đang hít thở? Những gì chúng ta đang gây ra cho môi trường, đến cuối cùng chúng ta sẽ là người gánh lấy.

Tuy còn nhiều những khó khăn trong việc chuyển đổi, thế nhưng đây lại chính là cánh cửa thị trường mới, là cơ hội mới cho những sản phẩm thay thế nhựa, đặc biệt là nhựa phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường.

Trên thực tế, lệnh cấm nhựa sử dụng một lần này đã được ban hành ở nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Pháp, Canada,…Vậy nên, Mexico City áp dụng luật này là điều hoàn toàn phù hợp với tình hình môi trường và xu thế của thế giới, nhằm giảm thiểu sự quá tải của rác thải nhựa, cải thiện môi trường.

Nguồn: Plastic Ocean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *