Lối sống bền vững là một thuật ngữ phổ biến vì nó có nhiều sắc thái. Nó được khuyến khích bởi các nhà hoạt động nổi tiếng, các tổ chức phi chính phủ và các blog về phong cách sống và được sử dụng trong tiếp thị và quảng cáo. Nhưng lối sống bền vững không chỉ dành cho cá nhân.

Thực hành tính bền vững trong hộ gia đình, cộng đồng và lối sống đảm bảo chúng tôi ưu tiên sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo mà không ảnh hưởng đến khả năng của các thế hệ tương lai trong việc đáp ứng nhu cầu của chính họ.

Mục đích của lối sống bền vững

Mối liên hệ giữa tính bền vững và cách chúng ta sống cuộc sống của mình có nguồn gốc từ một nguyên tắc toàn cầu, lớn hơn nhiều. Lần đầu tiên được xác định bởi Báo cáo Brundtland vào năm 1987, khái niệm về tính bền vững – sau đó được gọi là phát triển bền vững – nhằm trình bày các vấn đề và thách thức liên quan đến môi trường trong bối cảnh phát triển kinh tế, xã hội và chính trị.

Ngày nay, các nguyên lý trọng tâm của tính bền vững được nhấn mạnh bởi các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc, nhằm bảo tồn hành tinh cho các thế hệ tương lai bằng cách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, sử dụng năng lượng, quản lý đất và nước cũng như tiêu thụ.

Trọng tâm của lối sống bền vững được nhấn mạnh bởi các Mục tiêu Phát triển Bền vững
Trọng tâm của lối sống bền vững được nhấn mạnh bởi các Mục tiêu Phát triển Bền vững

Và đối với những người khác, lối sống bền vững có thể không có ý nghĩa văn hóa gì cả, mà thay vào đó, là một kiểu lối sống phụ thuộc vào tình trạng kinh tế xã hội của họ. Đưa ra các lựa chọn và đầu tư bền vững có thể tốn kém và tùy thuộc vào nhu cầu và phương tiện hiện có của mỗi người, không phải lúc nào bạn cũng có thể đạt được một lối sống bền vững.

Tại sao lối sống bền vững lại quan trọng?

Lối sống bền vững nêu bật những hành động của cá nhân để giảm bớt tác động của chúng ta lên hành tinh, nhưng những lựa chọn của chúng ta có thực sự tạo nên sự khác biệt? Câu trả lời đơn giản là có, nhưng còn nhiều điều hơn thế.

Giải quyết các thách thức về tính bền vững liên quan đến biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường, các lựa chọn đơn lẻ không tạo ra sự khác biệt, nhưng nhiều sẽ tạo ra sự khác biệt.

Lối sống bền vững giúp giảm tác động tiêu cực của con người lên tự nhiên
Lối sống bền vững giúp giảm tác động tiêu cực của con người lên tự nhiên

Các hành động của đơn lẻ là một phần của tập thể lớn, chúng là những đóng góp có giá trị cho một phong trào lớn hơn, mạnh mẽ hơn nhằm giảm tác động của con người đến môi trường. Tương tự, khi sống một lối sống bền vững, lợi ích vượt ra ngoài hộ gia đình của bạn – cộng đồng, nền kinh tế và môi trường phát triển mạnh.

Một số cách hướng đến lối sống bền vững không hề khó để thực hiện như khi bạn chọn mua sản phẩm từ nông dân địa phương, từ bỏ đồ nhựa thông thường và chuyển sang sản phẩm sinh học, giảm phát thải khí nhà kính bằng cách hạn chế việc di chuyển cần thiết để sản phẩm đến tay bạn. Sống bền vững vượt lên trên cái tôi, và những hành động cá nhân tạo nên sự khác biệt.

Ví dụ về lối sống bền vững – Trong nhà, trong cộng đồng của bạn và trong lối sống của bạn

Lối sống bền vững là một quá trình nhiều mặt và có thể khác nhau đối với tất cả mọi người. Không có điều gì gọi là phải làm hoặc các quy tắc nghiêm ngặt khi đưa ra các lựa chọn có ý thức về môi trường và thay đổi lối sống.

1. Sử dụng sản phẩm sinh học 

Bắt đầu sử dụng các sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường là hướng đi đến với lối sống bền vững sau này. Sự ra đời của sản phẩm sinh học không chỉ giúp thay thế các đồ nhựa trong đời sống con người mà còn khắc phục những nhược điểm mà nhựa thông thường đang gây ra, nhất là khả năng và thời gian phân hủy của nó. Sản phẩm sinh học sẽ phân hủy nhanh hơn vì nguồn gốc chúng đến từ đa dạng loài thực vật: mía, ngô, gạo, tảo biển, bơ, bã cà phê…

Biopolymer là đơn vị chuyên sản xuất hạt nhựa sinh học cà phê và ứng dụng hạt nhựa sản xuất sản phẩm sinh học. Chúng tôi đã thành công khi cho ra mắt nhiều sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê phục vụ cho đời sống hằng ngày. Nổi bật có thể kể đến như: 

Ly làm từ bã cà phê: Ly to-go, cốcly latte

Bút bi 

Móc treo quần áo

Hũ đựng mỹ phẩm

Sản phẩm sinh học làm từ hạt nhựa sinh học cà phê
Sản phẩm sinh học làm từ hạt nhựa sinh học cà phê

Xem thêm: 10 SẢN PHẨM TỪ BÃ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

2. Giảm mức tiêu thụ

Giảm mức tiêu thụ và thay đổi cách bạn tiêu dùng – giống như lối sống bền vững. Từ tiêu dùng bao hàm tất cả, chúng ta tiêu thụ thực phẩm, năng lượng, nước và những thứ vật chất như quần áo, đồ điện tử và phụ kiện phong cách sống – thật khó để biết bắt đầu từ đâu.

Giảm sử dụng năng lượng của chúng ta có nghĩa là tắt đèn khi chúng ta rời khỏi phòng. Đầu tư vào các thiết bị tiết kiệm năng lượng có thể tạo ra tác động đáng kể trong việc tiết kiệm năng lượng và tiền bạc. Chuyển sang bóng đèn huỳnh quang compact (CFL) có thể giúp bạn tiết kiệm khoảng 40 đô la cho mỗi bóng đèn trong suốt thời gian sử dụng.

Thực hiện lối sống bền vững bằng cách giảm sự tiêu thụ như tắt đèn khi không sử dụng
Thực hiện lối sống bền vững bằng cách giảm sự tiêu thụ như tắt đèn khi không sử dụng

Trong khi 70% diện tích thế giới được bao phủ bởi nước, chỉ 2,5% trong số đó là nước ngọt và chỉ 1% trong số đó có thể dễ dàng sử dụng cho con người. Thêm vào số liệu thống kê đáng sợ đó, việc sử dụng nước toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi tốc độ gia tăng dân số trong thế kỷ qua. Bằng cách sống một lối sống bền vững, chúng ta có thể thay đổi cách chúng ta sử dụng nước và giảm mức tiêu thụ tổng thể một cách hiệu quả.

3. Giảm chất thải của bạn

Phần hai để giảm mức tiêu thụ của chúng ta là giảm chất thải của chúng ta – chúng ta tiêu thụ càng ít, chúng ta càng ít lãng phí! Sống không rác thải (zero waste) không phải là điều dễ dàng, và có vẻ như bất kể chúng ta cố gắng giữ cho thùng rác của mình trống rỗng, sẽ luôn có bao bì thừa, thực phẩm hỏng hoặc một cặp tai nghe bị hỏng. Khi cố gắng giảm thiểu chất thải, một nơi tuyệt vời để bắt đầu là học cách tái chế.

Giảm sự tiêu thụ bằng cách giảm chất thải của bạn
Giảm sự tiêu thụ bằng cách giảm chất thải của bạn

Xem thêm: PHÂN BIỆT 4 THUẬT NGỮ PHÂN HỦY SINH HỌC HIỆN NAY

Đối với các sản phẩm không thể tái chế, hãy tránh mua đồ nhựa sử dụng một lần và khám phá những cách mới để tái sử dụng đồ trước khi vứt vào thùng rác. Do khoảng 60% vật liệu chôn lấp là chất hữu cơ, nên việc ủ phân hữu cơ là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc vứt bỏ thực phẩm vào thùng rác.

4. Bù đắp lượng khí thải của bạn

Việc bù đắp lượng khí thải của bạn đơn giản hơn bạn nghĩ. Khi bạn chọn phương tiện giao thông công cộng, dùng chung xe, đi bộ hoặc đi xe đạp làm phương tiện di chuyển, bạn đang bù đắp một cách hiệu quả lượng khí thải carbon hàng ngày của mình. Đi bộ 2,5 km sẽ thải ít hơn 75% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính khi so sánh với việc lái xe cùng một quãng đường trong thành phố; lái xe ít hơn là lành mạnh hơn cho cơ thể của chúng ta và môi trường.

Nếu bạn là người thường xuyên đi máy bay, đây có thể là yếu tố góp phần lớn nhất vào lượng khí thải carbon của bạn. Khi khoảng cách cho phép, hãy chọn phương tiện di chuyển ít phát thải carbon hơn, chẳng hạn như đi tàu hoặc đi bằng chuyến bay thẳng trực tiếp – 25% lượng khí thải từ máy bay đến từ các thủ tục hạ cánh và cất cánh.

Bù đắp lượng khí thải thông qua các phương tiện vận chuyển công cộng hoặc xe đạp
Bù đắp lượng khí thải thông qua các phương tiện vận chuyển công cộng hoặc xe đạp

Lối sống bền vững và tất cả các phần liên quan của nó có ý nghĩa hơn nhiều so với việc cứu hành tinh. Các hành động, lựa chọn và hành vi bền vững đóng góp tích cực vào lối sống, gia đình và cộng đồng của bạn. Một cộng đồng bền vững – và thế giới – là một cộng đồng tự hỗ trợ bản thân và môi trường xung quanh tự nhiên, đồng thời khuyến khích sức khỏe của cả con người và môi trường.

Địa chỉ bán hạt nhựa sinh học cà phê

Hướng đến lối sống bền vững bạn có thể khởi đầu từ những cách đơn giản được nêu trên. Nếu quý khách quan tâm đến sản phẩm sinh học làm từ hạt nhựa sinh học cà phê và muốn biết thêm thông tin sản phẩm cũng như nhận báo giá. Bằng cách để lại những thông tin cơ bản và cần thiết tại mục “LIÊN HỆ”, Biopolymer sẽ phản hồi khi nhận được thông báo. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ OEM/ODM theo yêu cầu của khách hàng.

Nguồn: theecohub

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *