Theo một cuộc nghiên cứu gần đây, tính đến năm 2018, ngành công nghiệp này đã tạo ra 7,9 tỷ đơn vị bao bì nhựa cứng mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Sau ngành công nghiệp thực phẩm, ngành công nghiệp mỹ phẩm chính là thủ phạm tiếp theo đòi hỏi một số lượng các loại bao bì nhựa khổng lồ. Nỗ lực giảm bao bì nhựa trong ngành mỹ phẩm liệu có động thái tích cực hay không? Cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé!

thương hiệu mĩ phẩm xanh nói không với bao bì nhựa
Thương hiệu mĩ phẩm xanh nói không với bao bì nhựa

Công nghiệp làm đẹp và góc khuất của bao bì nhựa

Ngành công nghiệp làm đẹp đã phát triển theo cấp số nhân trong những năm gần đây – dự kiến ​​trị giá 463,5 tỷ đô la vào năm 2027 và sự mở rộng này đồng nghĩa với việc các sản phẩm trở nên toàn diện và dễ tiếp cận hơn bao giờ hết nhưng chính nó cũng làm tăng tính cấp thiết của các vấn đề xung quanh chất thải. 

Trong khi phần lớn các bao bì nhựa như chai và ống này có thể tái chế về mặt kỹ thuật, việc đảm bảo chúng đến được các cơ sở thích hợp thường thuộc về người tiêu dùng – một hệ thống có các sai sót bao gồm không đủ cơ sở hạ tầng, thiếu khả năng tiếp cận và sơ suất của người dùng – và vì những lý do này, gần 95% bao bì làm từ nhựa của các sản phẩm làm đẹp có thể tái chế được cuối cùng vẫn nằm trong các bãi rác và đại dương.

Ngành công nghiệp làm đẹp đã phát triển theo cấp số nhân trong những năm gần đây
Ngành công nghiệp làm đẹp đã phát triển theo cấp số nhân trong những năm gần đây

Động thái tích cực trong công cuộc loại bỏ bao bì nhựa

May mắn thay, các thương hiệu đang bắt đầu ưu tiên tính bền vững và một làn sóng dịch vụ độc lập mới đã xuất hiện trong thập kỷ qua hứa hẹn các phương pháp tái chế hợp lý hơn, đáng tin cậy hơn cho những bao bì làm từ nhựa.

There’s Loop cung cấp các thùng chứa có thể refill (nạp đầy lại mà không cần mua sản phẩm với bao bì mới) và các ưu đãi gửi lại cho người tiêu dùng; chương trình Green Circle Salon, thu thập, xử lý và tái sử dụng chất thải làm đẹp từ các xưởng làm tóc; và TerraCycle, chuyên cung cấp các thùng thu gom các bao bì làm từ nhựa có thể tái chế cho các doanh nghiệp và cá nhân (mặc dù với chi phí mà một số người có thể không tiếp cận được). 

Các thương hiệu đang bắt đầu ưu tiên tính sản phẩm bền vững
Các thương hiệu đang bắt đầu ưu tiên tính sản phẩm bền vững

Ngoài ra còn có các tổ chức phi lợi nhuận, chẳng hạn như Ocean Waste Plastic có trụ sở tại Đan Mạch, thu thập và tái chế các bao bì làm từ nhựa hu thập được từ đại dương và sử dụng nó để tạo ra bao bì mới. Tuy nhiên, chỉ một số loại nhựa có thể được làm lại theo cách này và quá trình này chỉ có thể xảy ra một vài lần trước khi vật liệu không sử dụng được.

Để giải quyết những vấn đề này, một số công ty làm đẹp hiện đang thử nghiệm các cách tiếp cận sáng tạo hơn để thiết kế, giới thiệu các sản phẩm có dạng chai có thể phân hủy sinh học hoặc có thể nạp lại – hoặc, trong một số trường hợp, hoàn toàn không đóng gói. Dưới đây là một số lựa chọn thân thiện với trái đất tốt nhất để áp dụng vào chế độ của bạn.

1. Các sản phẩm chăm sóc da mặt

Các sản phẩm chăm sóc da mặt dạng lỏng thường yêu cầu bao bì làm từ nhựa hoặc thủy tinh. Nhưng các công thức sản phẩm không dùng nước có thể vượt trội hơn về hiệu lực và khả năng bảo quản, đồng thời có nhiều lựa chọn đóng gói hơn thay vì phải sử dụng bao bì làm từ nhựa.

Sản phẩm ở dạng khô dễ dàng thay đổi bao bì hươn các sản phẩm dạng lỏng truyền thống phụ thuộc vào bao bì nhựa
Sản phẩm ở dạng khô dễ dàng thay đổi bao bì hươn các sản phẩm dạng lỏng truyền thống phụ thuộc vào bao bì nhựa

Với sữa rửa mặt làm sạch bột gạo tẩm nấm tuyết của Humanrace, hãng đã cắt giảm toàn bộ bao bì nhựa, chỉ sử dụng vật liệu có thể tái chế được. Khi dùng chỉ cần lấy một viên để dưới nước, lập tức sẽ tạo thành bọt, đồng thời cũng có thể đổ đầy lại.

Và giờ đây, thậm chí còn có một lựa chọn bền vững cho những người đam mê mặt nạ giấy: thương hiệu Hàn Quốc và Mặt nạ cấp ẩm Biodegradable Niacinamide 2% + B5 của LAB , hoàn toàn có thể phân hủy và đựng trong túi có thể tái chế chứ không cần những chiếc túi hay bao bì nhựa như trước nữa.

Kem chống nắng dùng bao bì tái chế thay vì bao bì nhựa nguyên sinh
Kem chống nắng dùng bao bì tái chế thay vì bao bì nhựa nguyên sinh

Các thương hiệu trang điểm đang ngày càng chuyển sang sử dụng bao bì giấy. Nghệ sĩ trang điểm Kirsten Kjaer Weis, người Đan Mạch, sinh ra ở New York, có chủ đích biến những tuýp Son môi có thể nạp lại và Son môi của thương hiệu cô thành những vật lưu niệm có ý nghĩa được nâng niu và tái sử dụng; được chế tác từ thép không gỉ bóng loáng.

2. Các sản phẩm chăm sóc cơ thể

Các sản phẩm chăm sóc cơ thể cũng có xu hướng ở dạng lỏng, điều này khó tránh khỏi việc sử dụng các bao bì nhựa, nhưng ngày càng có nhiều công ty giới thiệu hệ thống chiết rót giúp việc bổ sung trở nên liền mạch và đôi khi ít tốn kém hơn. 

Kiehl’s hiện cung cấp các loại túi có thể tái chế với các kích thước có thể chứa các sản phẩm bán chạy nhất của mình, như Kem dưỡng thể,sữa tắm hữu cơ,… với chai thủy tinh tái sử dụng thay thế cho bao bì nhựa – được giảm giá 15% khi bạn đăng ký chương trình nạp thêm của công ty.

Thương hiệu Loop cung cấp xà phòng và kem dưỡng da có thể nạp lại từ một loạt các thương hiệu, cũng như trao đổi lưỡi dao cạo. Việc này giúp ích rất nhiều để giảm sử dụng bao bì làm từ nhựa.

chai thủy tinh tái sử dụng thay thế cho bao bì nhựa
Chai thủy tinh tái sử dụng thay thế cho bao bì nhựa

Để có một sản phẩm chăm sóc cơ thể hoàn toàn không lãng phí (và thân thiện với du lịch), thanh Xà phòng cạo râu Blue Clay Menthol của Urban Organics giúp việc cạo râu trở nên dễ dàng như các loại thay thế đóng hộp dạng xịt và dần biến mất theo thời gian.

Và Sữa tắm khô – một loại khăn tạo bọt ẩm nhỏ được đóng gói trong một gói có thể phân hủy sinh học – từ thương hiệu bền vững mới ra mắt Plus, tạo ra một hành động biến mất thực sự: các sản phẩm kết tụ khi tiếp xúc với nước và hòa tan khi sử dụng, bạn chỉ cần rửa sạch làm ráo nước.

biopolymer.vn

3. Các sản phẩm chăm sóc tóc

Để có một phương án hạn chế bao bì nhựa hiệu quả hơn, có sản phẩm mới của Klorane’s Klorane’s, hãng này đã cho ra thị trường những gói dầu gội đựng trong các gói có thể phân hủy được. 

Sản phẩm chăm sóc tóc đựng trong trai thuỷ tinh thay cho bao bì nhựa
Sản phẩm chăm sóc tóc đựng trong trai thuỷ tinh thay cho bao bì nhựa

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại dầu gội đầu dạng lỏng “xanh” không bao bì nhựa, Hairstory bán các loại dầu gội mới nhẹ nhàng, không gây hại cho môi trường được cho là lựa chọn tốt nhất cho những người đam mê cái gọi là bảo vệ môi trường và nói không với bao bì làm từ nhựa vì sản phẩm này đựng trong các túi có thể tái chế hoàn toàn. Và đối với những người có dây buộc tóc chỉ sử dụng một lần. Terra Ties tạo ra các sản phẩm có thể phân hủy được từ bông hữu cơ và cao su tự nhiên. 

Liên hệ

Quý khách vui lòng truy cập vào Website Biopolymer, sau đó nhấn vào mục Liên hệ” và để lại thông tin cần thiết. Đội ngũ Biopolymer chúng tôi sẽ tư vấn các kích cỡ và báo giá trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: The NewYork’s Times

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *