Khởi đầu của ngành nhựa sinh học rất quan trọng, quyết định đến định hướng phát triển lâu dài và những vấn đề mà ngành sẽ gặp phải. Vì vậy, cần phải có sự tính toán và thực hiện cẩn thận để có thể phát triển nhựa sinh học bền vững nhất có thể. 

Khởi đầu của ngành nhựa sinh học
Khởi đầu của ngành nhựa sinh học

Dưới góc nhìn rằng một số loại nhựa sinh học vẫn đang sử dụng những nguồn tài nguyên quý giá để sản xuất như bột mì, bột sắn,… Vì vậy, hai nguyên tắc chung sau cần được xem xét kỹ lưỡng trước mỗi hành động nhằm tạo sự khởi đầu vững chắc cho ngành nhựa sinh học trong tương lai: 

  • Cần thực hiện nỗ lực mạnh mẽ nhất nhằm tránh sử dụng các sản phẩm được làm từ nhựa, bao gồm cả các loại nhựa sử dụng một lần, bao bì và các thành phẩm, nhằm hoàn toàn hạn chế các loại rác thải nhựa.
Hạn chế sử dụng nhựa
Hạn chế sử dụng nhựa
  • Tối ưu hóa các giá trị của nhựa sinh học hoặc nhựa phân hủy sinh học bao gồm hạn chế tối đa khả năng ảnh hưởng của chúng đến môi trường.

Và sau đây sẽ là 4 nguyên tắc cụ thể quan trọng mà mọi nhà kinh doanh và doanh nghiệp cần phải lưu tâm trong quá trình hoạt động trong lĩnh vực đặc biệt này. Hy vọng bài viết sẽ đem lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc về những nguyên tắc khi tham gia vào sự khởi đầu của ngành nhựa sinh học.

Nguyên liệu sản xuất nhựa sinh học.

Nguồn cung cấp nguyên liệu thô cho sự khởi đầu của ngành nhựa sinh học đến hiện nay vẫn đang diễn ra rất thuận lợi. Và trong tương lai gần, vẫn chưa có dấu hiệu nào được xác định cho thấy sự xuất hiện của áp lực gây cản trở việc cung cấp nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất sản phẩm. 

This Is Plastics: What Are Bioplastics, and Why Are They Important?
Nguyên liệu làm hạt nhựa sinh học

Tuy nhiên, với những động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường nhựa sinh học thì khởi đầu của ngành nhựa sinh học hiện nay vẫn còn ở quy mô nhỏ và tiềm năng mở rộng là rất lớn. Vì vậy, những nỗ lực trong việc đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu thô cho việc sản xuất là thiết thực nhằm chuẩn bị thật tốt cho sự gia tăng trong nhu cầu và ứng dụng của hạt nhựa sinh học. 

Nguyên liệu nhựa sinh học - Biopolymer
Nguyên liệu nhựa sinh học – Biopolymer

Trong đó, việc tận dụng các nguồn sinh khối đang bị vứt bỏ đi như vỏ trấu, bột gỗ, dầu ăn phế thải sẽ là những ưu tiên hàng đầu để đảm bảo sự ổn định lương thực và không gây cản trở nguồn cung cấp thức ăn và thức ăn chăn nuôi. Điều này đã chứng minh mạnh mẽ, định hướng phát triển của Biopolymer trong việc lựa chọn phát triển hạt nhựa sinh học nguồn bằng nguyên liệu hữu cơ tái chế như bã cà phê, vỏ dừa, trấu,… là hoàn toàn bền vững.

>>> Tìm hiểu thêm tại: HẠT NHỰA SINH HỌC COFFEE BIO-COMPOSITE LÀ GÌ? GIÁ HẠT NHỰA SINH HỌC

Chi phí sản xuất 

Do sự khởi đầu của ngành nhựa sinh học chỉ mới bắt đầu trong thời gian gần đây nên nhiều loại nhựa sinh học hiện vẫn đang mang giá thành đắt hơn các loại nhựa làm từ hóa thạch thông thường do quy trình sản xuất tốn kém, chưa được tối ưu. Vì vậy, chi phí sản xuất cần phải được cắt giảm hơn nữa thông qua phối hợp và hợp tác giữa các đơn vị liên quan trong việc thu mua và sản xuất nguyên liệu, cũng như đơn vị cung cấp hỗ trợ phát triển và lắp đặt thiết bị. 

Nguyên liệu đầu của ngành nhựa sinh học
Nguyên liệu đầu của ngành nhựa sinh học

Ngoài ra, cũng có thể xử lý vấn đề chi phí cao bằng cách hướng đến việc kêu gọi sự ủng hộ của người tiêu dùng thông qua các giá trị môi trường của sản phẩm từ nhựa sinh học, như việc sử dụng nhựa sinh học giúp làm giảm bớt sự phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên đang cạn kiệt hay chúng cũng giúp hạn chế rác thải nhựa và các tác hại của chúng. Từ đó, đảm bảo sự khởi đầu của ngành nhựa sinh học được thuận lợi hơn.

>>> Tìm hiểu thêm tại: DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG NHỰA SINH HỌC NĂM 2030

Các chức năng trong quá trình sử dụng

Dù chỉ mới là khởi đầu của ngành nhựa sinh học nhưng sản phẩm nhựa sinh học đã chứng minh những khả năng tiềm tàng của chúng bằng các tính năng tương tự với nhựa thông thường làm từ hoá thạch như sức bền, khả năng chịu nhiệt và ứng dụng công nghệ sản xuất.  Từ đó, chứng minh khả năng ứng dụng của loại nguyên liệu này trong đời sống hằng ngày của con người là vô cùng đa dạng không thua kém so với các loại nhựa truyền thống.

Các thành phẩm từ nhựa sinh học cà phê
Các thành phẩm từ nhựa sinh học cà phê

Ngoài ra, để tiến xa hơn nữa trong khởi đầu của ngành nhựa sinh học, thì việc mở rộng hơn nữa các ứng dụng của hạt nhựa sinh học thông qua việc phát triển và giới thiệu chúng với chức năng cao hơn, bao gồm độ bền và độ dẻo dai, là cần được chú trọng. Đặc biệt, đối với thành phẩm từ nhựa sinh học, chúng ta cần mở rộng việc ứng dụng của nhựa sinh học bằng việc xem xét một cách linh hoạt hiệu quả của sản phẩm dựa trên các đặc tính của nhựa sinh học, chẳng hạn như độ bền và khả năng chịu nhiệt.

>>> Tìm hiểu thêm tại: 5 ỨNG DỤNG TỪ HẠT NHỰA SINH HỌC COFFEE BIO-COMPOSITE VIỆT NAM

Các khía cạnh môi trường và xã hội

Dù có phải là khởi đầu của ngành nhựa sinh học hay không, thì điều quan trọng nhất là vẫn là việc sử dụng nhựa sinh học bền vững trong toàn bộ vòng đời của chúng. Do đó, chúng ta cần tạo ra một môi trường mà trong đó người tiêu dùng có thể mua và sử dụng chúng với niềm tin và sự tin tưởng, và chúng ta cần thúc đẩy việc sử dụng nhựa sinh học đã được xác nhận là bền vững hơn trong toàn bộ vòng đời của chúng, ít nhất là về phát thải khí nhà kính, thay đổi tính chất đất, đa dạng sinh học, lao động, quản trị và an ninh lương thực. 

Vòng đời hạt nhựa sinh học cà phê
Vòng đời hạt nhựa sinh học cà phê

Đối với nhựa phân hủy sinh học, để người tiêu dùng không hiểu lầm rằng có thể chấp nhận xả rác vì chúng bị phân hủy, chúng ta cần tiến hành các hoạt động giáo dục để nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng và tạo ra một môi trường không dẫn đến các nguy cơ vi phạm đạo đức, chẳng hạn như xả rác. 

What is Environmental Education? – CBEEN Online
Giáo dục về môi trường

Ngoài ra, do khí nhà kính được phát thải ra trong quá trình đốt nhựa sinh học, được mong đợi là trung tính carbon, vậy nên chúng cần được được tích cực đưa vào sử dụng cho các ứng dụng, đòi hỏi cao về vấn đề an toàn vệ sinh như các sản phẩm dùng một lần trong ngành y tế mà không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc thiêu hủy sau khi sử dụng.

 Tóm tắt 

Khởi đầu của ngành nhựa sinh học là một giai đoạn quan trọng góp phần quyết định tương lai phát triển của ngành sẽ thuận lợi hay không. Vì thế, là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cần lưu tâm đến 4 nguyên tắc cốt lõi sau:

  1. Nên đa dạng hóa nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nhựa sinh học. Đặc biệt, nên lựa chọn những loại nguyên liệu sản xuất là sinh khối đang bị vứt bỏ đi. Những điều này nhằm chuẩn bị cho tương lai phát triển mạnh mẽ sau khởi đầu của ngành nhựa sinh học.
  2. Chi phí sản xuất cao là một vấn đề quan trọng trong giai đoạn khởi đầu của ngành nhựa sinh học, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các mắt xích trong chuỗi cung ứng nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đồng thời, sản phẩm cũng cần nhận sự hỗ trợ từ phía người tiêu dùng bằng hành động ủng hộ tiêu dùng sản phẩm để có thể phát triển nhanh.
  3. Cần lưu ý việc nghiên cứu và phát triển mở rộng các ứng dụng từ nhựa sinh học. Dù chỉ mới trong khoảng thời gian khởi đầu của ngành nhựa sinh học nhưng việc tăng sự hiện diện tới người tiêu dùng và chứng minh vai trò của dòng sản phẩm này là rất quan trọng.
  4. Cuối cùng, cần xem xét kỹ lưỡng mọi khía cạnh môi trường và xã hội bị tác động bởi những quyết định kinh doanh và sản xuất trong ngành. Trong đó, cần chú trọng tới tình bền vững trong suốt vòng đời của sản phẩm và giáo dục người tiêu dùng trong bất cứ giai đoạn nào, không chỉ riêng khởi giai đoạn khởi đầu của ngành nhựa sinh học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *