Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào thế giới hạt nhựa tự hủy sinh học và tìm hiểu top 5 loại được sử dụng rộng rãi hiện nay. Chúng tôi sẽ thảo luận về các đặc tính, ứng dụng và lợi ích môi trường của chúng, cung cấp cho bạn những hiểu biết có giá trị để đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Ngoài ra, chúng tôi sẽ làm sáng tỏ tác động tiềm tàng của chúng đối với việc giảm chất thải và tính bền vững chung của các ngành công nghiệp khác nhau.

Cho dù bạn là người tiêu dùng có ý thức sinh thái đang tìm kiếm các giải pháp thay thế xanh hơn hay một doanh nghiệp đang tìm cách kết hợp các vật liệu bền vững vào hoạt động của mình thì việc hiểu rõ 5 loại hạt nhựa tự hủy sinh học phổ biến hàng đầu sẽ là công cụ giúp bạn đưa ra các quyết định có trách nhiệm với môi trường.

Hạt nhựa tự hủy sinh học là gì

Hạt nhựa tự hủy sinh học là loại vật liệu nhựa có khả năng phân hủy và phân hủy một cách tự nhiên thông qua các quá trình sinh học theo thời gian.

Các loại nhựa này thường có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo như nguyên liệu từ thực vật (ví dụ: ngô, mía hoặc dầu thực vật) hoặc được tổng hợp thông qua quá trình lên men vi sinh vật. Chúng được thiết kế để trải qua quá trình phân hủy thông qua hoạt động của các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm hoặc enzyme, phá vỡ chuỗi polymer thành các thành phần đơn giản hơn.

Quá trình phân hủy của hạt nhựa tự hủy sinh học bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, lượng oxy sẵn có và sự hiện diện của các vi sinh vật cụ thể. Trong điều kiện thích hợp, vật liệu có thể trải qua quá trình phân hủy sinh học, cuối cùng chuyển thành các chất vô hại như nước, carbon dioxide và sinh khối.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các loại nhựa được dán nhãn “phân hủy sinh học” đều giống nhau. Các loại hạt nhựa tự hủy sinh học khác nhau có tốc độ và phương pháp phân hủy khác nhau, đồng thời tác động đến môi trường của chúng phụ thuộc vào các yếu tố như phương pháp xử lý và hệ sinh thái cụ thể mà chúng tồn tại.

5 Loại hạt nhựa tự hủy sinh học

Axit Polylactic (PLA)
Loại hạt nhựa tự hủy sinh học này có nguồn gốc từ các nguồn tài nguyên tái tạo như bột ngô, bột sắn, khoai tây chiên, tinh bột hoặc mía. Đến năm 2010, PLA đã nổi lên là loại nhựa sinh học được tiêu thụ nhiều thứ hai trên toàn cầu xét về số lượng.

Một trong những ưu điểm chính của PLA là điểm nóng chảy tương đối thấp, cho phép nó dễ dàng được xử lý và đúc thành nhiều hình dạng khác nhau. Bên cạnh đó, nó mang lại độ trong suốt tốt, cho phép hiển thị sản phẩm. Do đó, vật liệu này thường được sử dụng trong các vật liệu đóng gói, chẳng hạn như hộp đựng thực phẩm, cốc, khay và chai.. PLA thường được sử dụng trong các vật liệu đóng gói, chẳng hạn như hộp đựng thực phẩm, cốc, khay và chai.

Mặc dù PLA có khả năng phân hủy sinh học nhưng nó đòi hỏi những điều kiện cụ thể để phân hủy hiệu quả.

Polyhydroxyalkanoat (PHA)
Polyhydroxyalkanoates (PHA) đại diện cho một họ hạt nhựa tự hủy sinh học được tổng hợp bởi vi sinh vật thông qua quá trình lên men nguyên liệu tái tạo. Nhóm polyme sinh học này có đặc tính phân hủy sinh học tuyệt vời, khiến chúng trở thành lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường cho nhựa thông thường.

Các ứng dụng của PHA trải rộng trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong lĩnh vực bao bì, PHA được sử dụng để sản xuất màng, lớp phủ và thùng chứa nhằm bảo vệ nhiều loại sản phẩm. Vật liệu đóng gói PHA có chức năng và hiệu suất tương đương với nhựa truyền thống, đồng thời có khả năng phân hủy sinh học và có thể phân hủy.

Polybutylene Succinate (PBS)
Polybutylene succinate (PBS) là một loại nhựa polymer nhiệt dẻo thuộc họ polyester. PBS là một loại polyester béo có khả năng phân hủy sinh học với các đặc tính tương đương với polypropylen.

Các sản phẩm dùng một lần, bao gồm dao kéo, đĩa và cốc, cũng được hưởng lợi từ khả năng phân hủy sinh học của PBS. Những vật dụng sử dụng một lần này được làm từ PBS mang lại sự tiện lợi và chức năng đồng thời có trách nhiệm với môi trường. Các sản phẩm dùng một lần dựa trên PBS có thể được ủ phân một cách an toàn, giảm sự tích tụ chất thải không phân hủy sinh học tại các bãi chôn lấp.

Nhựa nhiệt dẻo gốc tinh bột (TPS)
Nhựa nhiệt dẻo làm từ tinh bột (TPS) là một loại hạt nhựa tự hủy sinh học được làm từ tinh bột, có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo như ngô, lúa mì hoặc khoai tây. TPS được hình thành bằng cách trộn tinh bột với các polyme, chất làm dẻo và phụ gia khác để nâng cao khả năng xử lý và tính chất cơ học của nó.

TPS thể hiện tính chất dẻo nhiệt, nghĩa là nó có thể được nấu chảy và tái xử lý nhiều lần mà không làm suy giảm đáng kể các đặc tính của nó. Đặc tính này cho phép TPS được đúc thành các hình dạng khác nhau bằng cách sử dụng các kỹ thuật xử lý nhựa thông thường như ép đùn, ép phun và đúc thổi.

Polycaprolacton (PCL)
Polycaprolactone (PCL) là một loại polyester nhiệt dẻo có khả năng phân hủy sinh học và tương thích sinh học. Nó có nguồn gốc từ monome este tuần hoàn được gọi là caprolactone. PCL sở hữu sự kết hợp độc đáo các đặc tính giúp nó phù hợp với nhiều ứng dụng.

Do khả năng tương thích sinh học và tốc độ phân hủy chậm, PCL được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong lĩnh vực y tế, nó thường được sử dụng cho chỉ khâu phẫu thuật, hệ thống phân phối thuốc và giàn giáo kỹ thuật mô. Khả năng phân hủy sinh học của PCL đảm bảo rằng các thiết bị y tế này có thể phân hủy một cách an toàn trong cơ thể theo thời gian, giảm nhu cầu phẫu thuật cắt bỏ.

Nhà sản xuất nhựa sinh học

AirX, với mục đích cung cấp các loại hạt nhựa tự hủy sinh học, carbon âm tính gốc thực vật chất lượng cao, luôn tìm kiếm và đổi mới kỹ thuật sản xuất các sản phẩm gốc sinh học. Quy trình và nguyên liệu của chúng tôi đảm bảo được giám sát chặt chẽ, đáp ứng nhu cầu về thành phẩm đạt tiêu chuẩn của khách hàng.

Vật liệu dựa trên sinh học của AirX có chức năng tương tự như nhựa thông thường nhưng đặc tính thân thiện với môi trường khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các đối tác, doanh nghiệp đang tìm kiếm sự phát triển bền vững.

Nhà sản xuất hạt tự hủy sinh học
Nhà sản xuất hạt tự hủy sinh học

Tìm hiểu thêm: Các nhà sản xuất túi sinh học trong hệ sinh thái bao bì

Liên hệ

Biopolymer là nhà sản xuất và phát triển các sản phẩm nhựa sinh học làm từ phụ phẩm nông nghiệp, thân thiện môi trường, được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Nếu có thắc mắc nào hoặc mong muốn phản hồi trực tiếp từ nhân viên kinh doanh, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua:

  • WhatsApp: +84 969 742 950
  • Email: hi@airxcarbon.com

Website thành phẩm làm từ bã cà phê: https://airxcoffee.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *