Khi nhựa dần trở thành mối đe dọa cho cả môi trường lẫn con người, thì ngày càng có nhiều hành động quyết liệt hơn từ chính phủ các nước đến sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, nhằm loại bỏ vai trò của nhựa hóa thạch trong đời sống con người. Và chính xu hướng đó đã tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy các doanh nghiệp tìm đến các giải pháp thay thế tốt hơn, có thể kể đến trong số đó là hạt nhựa sinh học từ bã cà phê.

Hạt nhựa sinh học từ bã cà phê là gì? Có khác gì với nhựa truyền thống?

Hạt nhựa sinh học từ bã cà phê, còn được gọi với tên tiếng Anh là Coffee Bio-composite, là sản phẩm của quá trình phối trộn giữa nhựa nguyên sinh như PP, PE hoặc nhựa tái chế và phế phẩm bã cà phê đã qua sử dụng, với tỷ trọng có thể chiếm đến 50% cấu tạo hạt liệu. 

Hạt nhựa sinh học từ bã cà phê
Hạt nhựa sinh học từ bã cà phê

Đặc điểm CHUNG quan trọng giữa hạt nhựa sinh học từ bã cà phê và nhựa hóa thạch

Từ thành phần bên trong hạt nhựa có thể thấy, hạt nhựa sinh học từ bã cà phê sẽ có hầu hết các đặc điểm cơ học chung với loại nhựa gốc dầu, mà được dùng để phối trộn cho sản xuất vật liệu. Điều này cho phép các nhà sản xuất khi đổi sang chạy dòng vật liệu này tại nhà máy sẽ không cần tốn các loại chi phí để thay đổi dây chuyền sản xuất.

Trong đó, đặc điểm chung quan trọng nhất là khả năng linh hoạt ứng dụng trong công nghệ sản xuất. Dù có sự xen lẫn của các phân tử bã cà phê giữa các liên kết nhựa, nhưng hạt nhựa sinh học từ bã cà phê vẫn thuận lợi khi sử dụng cùng các công nghệ phổ biến trong lĩnh vực nhựa hiện nay, như công nghệ ép đùn, công nghệ ép phun và công nghệ thổi màng.

Hạt nhựa sinh học cà phê có thể ứng dụng trong công nghệ sản xuất phổ biến
Hạt nhựa sinh học từ bã cà phê có thể ứng dụng trong công nghệ sản xuất phổ biến

>>> Tìm hiểu thêm tại: HẠT NHỰA SINH HỌC COFFEE BIO-COMPOSITE ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ÉP ĐÙN

Điển hình, với công nghệ ép đùn, Biopolymer đã thành công sử dụng hạt nhựa sinh học từ bã cà phê vào sản xuất thành phẩm ống hút thân thiện môi trường. Còn khi kết hợp cùng với công nghệ ép phun, Biopolymer đã thành công ra mắt sản phẩm ly/cốc, bộ dụng cụ bàn ăn – dao, muỗng, nĩa,… đều là những dòng sản phẩm bán chạy nhất hiện nay. Và từ công nghệ thổi màng, các sản phẩm như hộp cơm, túi đựng rác,… đã được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu khổng lồ của xu hướng tiêu dùng xanh.

Bảng kết quả thực nghiệm của hạt nhựa sinh học từ bã cà phê
Bảng kết quả thực nghiệm của hạt nhựa sinh học từ bã cà phê

>>> Tìm hiểu thêm tại: SO SÁNH LY SỨ & LY CÀ PHÊ LATTE TỪ BÃ CÀ PHÊ

Bên cạnh đó, giá thành vật liệu cũng là một điểm tương đồng quan trọng giữa vật liệu nhựa gốc dầu và hạt nhựa sinh học từ bã cà phê. Điều này diễn ra ở quy mô sản xuất lớn, khi đó, giá thành bán ra thị trường của của loại nhựa sinh học này sẽ tương đương với các vật liệu nhựa từ gốc dầu và thậm chí có thể rẻ hơn từ 10 đến 20%, nhờ việc tái chế bã cà phê bị thải bỏ làm nguyên liệu cho đầu vào sản xuất. 

Đặc điểm RIÊNG quan trọng giữa hạt nhựa sinh học từ bã cà phê và nhựa hóa thạch

Điểm khác biệt đầu tiên phải kể đến là những thay đổi tích cực mà hạt nhựa sinh học từ bã cà phê mang đến môi trường sống xung quanh con người. Thông qua hành động cắt giảm lượng nhựa cần sử dụng trong mỗi thành phẩm và thay thế chúng bằng nguyên liệu hữu cơ, chúng ta có thể từng bước thay đổi thực trạng rằng, mỗi năm có hơn 300 triệu tấn rác thải nhựa bị thải bỏ, với 91%  trong số đó không thể tái chế, gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ sinh thái. 

Ô nhiễm rác thải nhựa
Ô nhiễm rác thải nhựa

Đặc biệt hơn, khi đem đến cho phế phẩm bã cà phê đời sống thứ 2, chúng ta cũng đồng thời hạn chế lượng lớn khí metan tạo ra, một tác nhân chính, gây hiệu ứng nhà kính mạnh gấp 86 lần so với khí CO2, được sản sinh trong quá trình phân hủy phân hủy bã cà phê. Từ đó, đem đến hiệu quả kép trong sứ mệnh gìn giữ môi trường.

Bên cạnh đó, hạt nhựa sinh học từ bã cà phê còn khác hạt nhựa truyền thống ở thời gian phân hủy được rút ngắn hơn đáng kể. Cụ thể, thành phần bã cà phê (thường chiếm 35% cấu tạo) sẽ phân hủy sinh học đầu tiên và mất khoảng 6 tháng để hoàn toàn biến mất. Kéo theo đó là những sự đứt gãy trong các liên kết nhựa (khoảng 20% thành phần nhựa nguyên sinh còn lại) sẽ phân hủy hoàn toàn trong 2 năm. Phần nhựa còn lại sẽ có thời gian phân hủy gần như bình thường.  

Vòng đời của hạt nhựa sinh học từ bã cà phê
Vòng đời của hạt nhựa sinh học từ bã cà phê

Những khác biệt kể trên có thể giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu ấn tượng hơn trong mắt người tiêu dùng và không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh từ việc nắm bắt nhu cầu tiêu dùng xanh, mà sẽ ngày càng lan tỏa rộng hơn trong tương lai. Ngoài ra, việc kinh doanh hạt nhựa sinh học từ bã cà phê còn giúp doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi nhờ nhận được sự ủng hộ từ các chính sách và quy định tại nhiều quốc gia, đặc biệt là Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản,…  

Không gian nào để nhựa sinh học từ bã cà phê phát triển.

Ngành nhựa sinh học nói chung vẫn còn ở giai đoạn đầu trong quá trình phát triển, khi tỷ trọng vật liệu nhựa sinh học chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng lượng nhựa được sản xuất trên toàn cầu (theo European Bioplastic). Tuy nhiên, nhờ nhận được sự ủng hộ từ xu hướng gia tăng trong nhận thức của người tiêu dùng về bảo vệ môi trường cùng những hành động quyết liệt hơn của chính phủ trong vấn đề sử dụng nhựa hóa thạch mà ngành này được dự đoán sẽ bùng nổ trong những thập kỷ tới.

Năng lực sản xuất nhựa sinh học toàn cầu
Năng lực sản xuất nhựa sinh học toàn cầu

>>> Tìm hiểu thêm tại: DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG NHỰA SINH HỌC NĂM 2030

Từ thực tế rằng, nhiều đơn vị sản xuất tại Việt Nam đang dần hao hụt các đơn hàng đi Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… cho thấy sự mạnh tay của chính phủ các nước trong việc thực thi các chính sách loại bỏ nhựa hóa thạch. Cũng vì thế, mà nhiều doanh nghiệp đã tìm đến hạt nhựa sinh học từ bã cà phê như một sự lựa chọn thay thế. Hiện tại, hạt nhựa sinh học từ bã cà phê đã được xuất khẩu đến hơn 20 quốc gia, đặc biệt là Mỹ, Canada, Đức, Nhật theo tiêu chuẩn “cấm nhựa” của mỗi chính phủ. 

Từ góc nhìn nhu cầu thị trường, khảo sát thói quen tiêu dùng của PwC năm 2021 đã chứng minh, hơn 47% người tham gia khảo sát lựa chọn các sản phẩm có thể phân hủy sinh học. Hay theo số liệu thống kê của Nielsen về người tiêu dùng Việt Nam năm 2020 chỉ ra, 80% người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm có cam kết “xanh” và “sạch”, sản xuất từ những nguyên liệu thân thiện với môi trường. Từ đó, cho thấy tiềm năng khổng lồ khi chuyển đổi sang dùng nguyên liệu nhựa sinh học cà phê.

Tiêu dùng xanh
Tiêu dùng xanh

Ngoài ra, một lợi thế khác để hạt nhựa sinh học từ bã cà phê có thêm không gian để phát triển là địa điểm sản xuất. Theo nghiên cứu của chúng tôi, Việt Nam là nơi lý tưởng nhất để cho ra đời và sản xuất loại vật liệu này. Vốn nổi tiếng trên thế giới là vùng trồng và chế biến nguyên liệu cà phê hàng đầu, việc thu gom các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tại Việt Nam sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với chi phí logistic thấp và chất lượng nguyên liệu tốt hơn.

Vì thế, từ những lợi thế trên có thể khẳng định, hạt nhựa sinh học từ bã cà phê là một vật liệu tiềm năng để kinh doanh và phát triển.

Tại sao nên chọn Biopolymer để làm đối tác.

Veritas, công ty mẹ sở hữu thương hiệu Biopolymer, hiện là doanh nghiệp nắm giữ bằng sở hữu trí tuệ của hạt nhựa sinh học từ bã cà phê tại Việt Nam, mang đến cho Biopolymer lợi thế của người đi tiên phong và vị trí độc tôn ở trong nước. Trên thị trường quốc tế, Biopolymer cũng là một trong những doanh nghiệp nghiệp đầu tiên triển khai sản xuất thành công loại hạt nhựa sinh học này.

Biopolymer - thương hiệu hàng đầu sản xuất nhựa sinh học
Biopolymer – thương hiệu hàng đầu sản xuất nhựa sinh học

Từ đó, chứng minh khả năng nghiên cứu cải tiến, sự am hiểu tường tận về loại vật liệu khá mới mẻ này. Nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi chuyển đổi loại vật liệu mình đang sử dụng sang hạt nhựa sinh học từ bã cà phê. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành để tư vấn và cùng khách hàng giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, Biopolymer còn sở hữu hai nhà máy sản xuất tại Bình Chánh với năng lực sản xuất có thể đáp ứng số lượng của những đơn hàng đặt hàng lớn hằng tháng, giúp khách hàng tránh tình trạng gián đoạn sản xuất, ảnh hưởng đến uy tín trong kinh doanh. Đặc biệt, quy mô sản xuất lớn còn giúp giá thành của vật liệu cạnh tranh hơn khi mua tại Biopolymer so với các đối thủ khác. Từ đó, tạo lợi thế cạnh tranh về chi phí cho khách hàng. 

Chính sách mua hàng

Quý khách vui lòng truy cập đường link Zalo doanh nghiệp của chúng tôi như sau: zalo.me/637625229681370747 để trực tiếp trò chuyện cùng chuyên viên tư vấn. Hoặc quét mã QR bên dưới để đến liên kết tương tự.

biopolymer.vn
Liên hệ Biopolymer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *