Biopolymer – đơn vị sản xuất hạt nhựa sinh học làm vải không dệt hàng đầu tại Việt Nam.

Hạt nhựa sinh học làm vải không dệt
Hạt nhựa sinh học làm vải không dệt từ bã cà phê

Bạn có biết? – Vải không dệt được tình cờ phát minh bởi những người lữ hành đi băng qua sa mạc, trong khi đang cố gắng làm dịu những tổn thương ở chân do di chuyển quãng đường dài, bằng cách đặt một búi len lên dép. Cùng với áp lực từ bàn chân, độ ẩm và nhiệt độ của không khí, mà theo thời gian các búi len dần đan xen vào nhau và tạo thành một tấm vải hoàn chỉnh. 

Từ khởi đầu đơn giản, vải không dệt đã dần trở nên rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Chúng bền và dẻo dai, khi làm túi có thể chứa được vật nặng, giúp chúng ta linh hoạt hơn trong việc mang vác các vật dụng. Đặc biệt, dù cũng được làm từ nhựa nhưng với khả năng tái sử dụng nhiều lần và giá thành rẻ, những chiếc túi từ vải không dệt đang là sự thay thế tuyệt vời cho túi nilon dùng 1 lần, từ đó hạn chế nguồn ô nhiễm từ rác thải nhựa. 

Ô nhiễm rác thải nhựa
Ô nhiễm rác thải nhựa

Nhận thấy tiềm năng của vải không dệt trong việc chống lại các tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa, các kỹ sư tại Biopolymer đã nảy ra ý tưởng thổi thêm màu xanh vào loại vật này bằng cách khiến chính bản thân chúng trở nên thân thiện môi trường hơn. Hãy cùng Biopolymer tìm hiểu cách thực hiện cụ thể thông qua bài viết sau!

Hạt nhựa sinh học làm vải không dệt sản xuất bởi Biopolymer.

Về cơ bản, vải không dệt là một loại vải được làm từ xơ dài không đứt quãng và xơ ngắn, liên kết với nhau bằng nhiều phương pháp xử lý như hóa học, cơ học, nhiệt hoặc sử dụng dung môi. Trong thực tế, thuật ngữ vải không dệt thường được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may để chỉ các loại vải như nỉ, các loại vải không dệt thoi hoặc không dệt kim

Vì có nguyên liệu chính cho sản xuất là nhựa tổng hợp và một số chất phụ gia khác, nên vải không dệt chỉ mang đến ý nghĩa cho môi trường khi được tái sử dụng nhiều lần, ngoài ra, khi bị vứt đi thì chúng vẫn tốn hàng trăm năm để phân hủy. Tuy nhiên, hạt nhựa sinh học làm vải không dệt được sản xuất bởi Biopolymer có thể giải quyết được vấn đề này.

Cụ thể, hạt nhựa sinh học làm vải không dệt tại Biopolymer là sự kết hợp giữa nguyên liệu nhựa nguyên sinh PP và phế liệu bã cà phê đã qua sử dụng, được thu gom tại các chuỗi cửa hàng cà phê uy tín cùng một vài thành phần phụ gia khác tùy theo yêu nhu cầu sử dụng. Tên gọi chung của loại vật liệu này là nhựa sinh học cà phêCoffee Bio-composite, không chỉ dùng cho sản xuất vải không dệt mà bằng cách thay đổi công thức thành phần, hạt nhựa này còn có rất nhiều ứng dụng khác.

biopolymer.vn
Hạt nhựa sinh học làm vải không dệt

>>>Tìm hiểu thêm: KHÁM PHÁ TIỀM NĂNG CỦA SẢN PHẨM PHÂN HỦY SINH HỌC

Đặc biệt, nhờ là doanh nghiệp đi tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất hạt nhựa sinh học làm vải không dệt, mà giá thành và chất lượng của loại hạt liệu này ở Biopolymer vô cùng cạnh tranh và sánh tầm với các đối thủ quốc tế. Đồng thời, Biopolymer cũng mang đến những cam kết tốt về năng lực sản xuất tại các nhà máy nhằm đảm bảo giá thành luôn hợp lý và đáp ứng tốt các đơn hàng có khối lượng lớn.

Quy trình sản xuất vải không dệt từ hạt nhựa sinh học cà phê 

Mặc dù có thành phần bã cà phê, là một nguyên liệu hữu cơ và có tính kết dính kém, nhưng hạt nhựa sinh học làm vải không dệt hoàn toàn có thể được sử dụng với máy móc dùng trong quy trình sản xuất vải không dệt thông thường.

Cụ thể, quy trình sản xuất vải không dệt từ nhựa sinh học cà phê bắt đầu với công đoạn sản xuất nguyên liệu là hạt nhựa sinh học làm vải không dệt. Bước đầu tiên là thu gom bã cà phê theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhằm loại bỏ khả năng trộn lẫn các tạp chất. Sau đó, bã cà phê cùng nhựa nguyên sinh và một vài thành phần khác sẽ được định lượng chính xác theo công thức sản phẩm, được đưa vào thiết bị đùn theo đúng trình tự yêu cầu. Các thông số của thiết bị ép đùn như dòng động cơ, nhiệt độ, áp suất, độ ẩm,… đều được giám sát chặt chẽ.

Nguyên liệu sản xuất hạt nhựa sinh học làm vải không dệt
Nguyên liệu sản xuất hạt nhựa sinh học làm vải không dệt

>>>Tìm hiểu thêm: NHỰA SINH HỌC CÀ PHÊ – GIẢI PHÁP BỀN VỮNG CHO NGÀNH NHỰA

Sau khi có được hạt nhựa sinh học làm vải không dệt hoàn chỉnh, hạt nhựa này sẽ được nung nóng dưới nhiệt độ cao rồi kéo lại thành sợi. Sau đó được đưa vào sản xuất thông qua 4 bước sau để tạo thành thành phẩm hoàn chỉnh.

  • Bước 1 – Tạo màng: màng vải không dệt được tạo ra bằng phương pháp ướt hoặc khí, dùng máy chải để tạo màng, và các phương pháp như SB, MB, kéo màng tốc độ cao,…
  • Bước 2Xếp màng xơ: trong bước này, các sợi tổng hợp được xếp lớp ngang, kéo dãn trên máy sau đó được trộn và uốn thành các màng xơ.
  • Bước 3 – Liên kết màng xơ: các màng xơ được liên kết lại với nhau bằng các cách như xuyên kim, làm rối thủy lực, hóa học, dùng sóng siêu âm, cán lá, kết dính nhiệt…Mỗi phương pháp liên kết sẽ mang lại cho sản phẩm đặc tính khác nhau, vì vậy tùy mục đích sử dụng mà nhà sản xuất có thể cân nhắc lựa chọn.
  • Bước 4 – Xử lý hoàn tất: Vải không dệt được hoàn tất bằng cách tráng phủ và đốt lên bề mặt vải. Sau đó được in và dát mỏng theo yêu cầu của khách hàng.

Thành quả đạt được là những mét vải không dệt có nguồn gốc từ bã cà phê tái chế, thân thiện với môi trường và mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như xã hội.

Thành phẩm từ hạt nhựa sinh học làm vải không
Thành phẩm từ hạt nhựa sinh học làm vải không

Các đặc điểm của hạt nhựa sinh học làm vải không dệt.

Đầu tiên phải kể đến là đặc điểm thân thiện môi trường của sản phẩm. Nhờ được tổng hợp từ thành phần hữu cơ mà sản phẩm từ hạt nhựa sinh học làm vải không dệt có khả năng phân hủy sinh học vượt trội, với thời gian phân hủy ngắn, hoàn toàn trái ngược với các loại vải được làm từ nilon có thể mất đến hàng trăm năm để phân hoàn toàn. Ngoài ra, sản phẩm của quá trình phân hủy đều là những chất cần thiết để nuôi dưỡng cây xanh, bao gồm nước, CO2 và sinh khối nên rất hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Độ bền của sản phẩm vải không dệt cà phê có độ đàn hồi cao và khả năng chịu lực tốt. Trọng tải của một chiếc túi sản xuất từ hạt nhựa sinh học làm vải không dệt có thể dao động từ 3 – 10kg, vì vậy người sử dụng có thể linh hoạt trong mục đích sử dụng vải. Bên cạnh đó, vì có độ bền cao nên các sản phẩm được may từ vải không dệt cà phê đều có thể được tái sử dụng nhiều lần.

Túi vải không dệt làm từ bã cà phê
Túi vải không dệt làm từ bã cà phê

Bên cạnh đó, sản phẩm từ hạt nhựa sinh học làm vải không dệt còn có các đặc điểm như:

  • Trọng lượng tương đối nhẹ, mỏng và xốp.
  • Dễ in ấn lên bề mặt vải.
  • Có màu nâu và mùi hương cà phê tự nhiên.

Một đặc điểm quan trọng khác của vải không dệt từ bã cà phê là giá thành hấp dẫn, nhờ vào chi phí sản xuất hạt nhựa cho thành phẩm này có thể tận dụng được bã cà phê tái chế. Thậm chí, chi phí sản xuất hạt nhựa sinh học làm vải không dệt còn có khả năng cạnh tranh với hạt liệu sản xuất vải không dệt truyền thống khi được sản xuất với quy mô lớn. 

Chính sách mua hàng.

Quý khách vui lòng truy cập đường link Zalo doanh nghiệp của chúng tôi như sau: zalo.me/637625229681370747 để trực tiếp trò chuyện cùng chuyên viên tư vấn. Hoặc quét mã QR bên dưới để đến liên kết tương tự

biopolymer.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *