Tảo đang nổi lên là một trong những nguồn sinh khối bền vững, lâu dài và hứa hẹn nhất cho nhiên liệu, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, sản xuất hạt nhựa làm từ tảo và các sản phẩm phụ khác. Điều làm cho chúng trở nên hấp dẫn là số lượng lớn và nhiều lợi ích liên quan đến cách thức và nơi chúng phát triển.

Những điều thú vị về tảo?

Tảo là một nhóm đa dạng các sinh vật dưới nước có khả năng tiến hành quang hợp. Một số loại tảo quen thuộc với hầu hết mọi người; ví dụ, rong biển (chẳng hạn như tảo bẹ hoặc thực vật phù du), váng ao hoặc tảo nở hoa trong hồ. Sự tồn tại và đa dạng của tảo đem đến nhiều lợi ích cho đời sống của con người.

1) Tảo phát triển nhanh: Tảo có thể tăng gấp đôi số lượng của chúng sau mỗi vài giờ, có thể được thu hoạch hàng ngày và có khả năng tạo ra một lượng sinh khối và nhiên liệu sinh học lớn hơn nhiều lần so với các loại cây trồng năng suất cao nhất của chúng ta.

Tảo là nguồn nguyên liệu sản xuất nhựa
Tảo là nguồn nguyên liệu sản xuất nhựa

2) Tảo có thể có sản lượng nhiên liệu sinh học cao: Tảo dự trữ năng lượng dưới dạng dầu và carbohydrate, kết hợp với năng suất cao của chúng, có nghĩa là chúng có thể sản xuất từ 2.000 đến 5.000 gallon nhiên liệu sinh học trên một mẫu Anh mỗi năm.

3) Tảo tiêu thụ CO2: Giống như bất kỳ loại thực vật nào khác, tảo, khi được trồng bằng ánh sáng mặt trời, sẽ tiêu thụ (hoặc hấp thụ) carbon dioxide (CO2) khi chúng phát triển, giải phóng oxy (O2) cho phần còn lại của chúng ta để thở. Để có năng suất cao, tảo cần nhiều CO2 hơn, có thể được cung cấp bởi các nguồn phát thải như nhà máy điện, cơ sở sản xuất ethanol và các nguồn khác.

4) Tảo không cạnh tranh với nông nghiệp: Trồng tảo sử dụng cả đất mà trong nhiều trường hợp không phù hợp với nông nghiệp truyền thống, cũng như nguồn nước không sử dụng được cho các loại cây trồng khác, chẳng hạn như nước biển, nước lợ và nước thải. Như vậy, nhiên liệu dựa trên tảo bổ sung cho nhiên liệu sinh học được sản xuất từ quy trình nông nghiệp truyền thống.

5) Sinh khối vi tảo có thể được sử dụng làm nhiên liệu, thức ăn chăn nuôi và thực phẩm: Ví dụ, vi tảo có thể được nuôi trồng để có hàm lượng protein và dầu cao, có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học hoặc thức ăn chăn nuôi hoặc cả hai. Ngoài ra, sinh khối vi tảo, rất giàu vi chất dinh dưỡng, đã được sử dụng để bổ sung chế độ ăn uống nhằm nâng cao sức khỏe con người.

lợi ích của tảo
Một số lợi ích của tảo

6) Sinh khối tảo có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng: Sau khi khai thác dầu, phần sinh khối tảo còn lại có thể được sấy khô và “tạo viên” và được sử dụng làm nhiên liệu đốt trong nồi hơi công nghiệp và các nguồn phát điện khác.

Hạt nhựa làm từ tảo

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv, Giáo sư Goldberg và Gozin, cùng với một số người, đã phát triển một loại hạt nhựa làm từ tảo mang tính cách mạng từ tảo phát triển trong nước biển.

Bằng cách cho ăn, những loại tảo này tạo ra các phân tử khổng lồ gọi là polyme. Những thứ này sau đó được sử dụng để tạo ra nhựa sinh học. Polyme được hình thành bởi những loại tảo này là 100% thực vật và 100% có thể phân hủy sinh học. Bằng cách chia thành các mảnh rất nhỏ, nó không giải phóng bất kỳ hợp chất độc hại nào cho môi trường của nó.

Trước hết chúng được sản xuất trong nước biển. Nó rất quan trọng bởi vì chúng ta có rất nhiều nước mặn trên hành tinh của chúng ta do biển và đại dương, đó không phải là trường hợp của nước ngọt, nước mà chúng ta uống.

Ngoài ra, nhựa sinh học thu được phân hủy thành những mảnh rất nhỏ sau một vài tuần. Những mảnh nhỏ này cho phép cây ăn. Chúng được cho là có thể phân hủy sinh học.

Hạt nhựa làm từ tảo
Hạt nhựa làm từ tảo

Cuối cùng, không giống như nhựa được sản xuất từ lúa mì hoặc ngô, ở đây chúng tôi không tước đoạt thức ăn của bất kỳ ai. Vâng, bạn nên biết rằng lúa mì hoặc ngô đôi khi được trồng không phải để con người tiêu thụ mà để biến thành nhựa, khiến người dân không có lương thực.Do đó, đất canh tác và nước ngọt chỉ có thể được sử dụng để trồng trọt, trong khi biển sẽ là nơi sản xuất nhựa sinh học nhờ tảo.

 Hoặc một quy trình sản xuất hạt nhựa làm từ tảo khác tại bang Mississippi của Mỹ bắt đầu từ việc công nhân ở một start-up sẽ cho tảo đã được thu gom qua máy nghiền. Loại máy này sẽ nghiền nhỏ tảo thành một loại bột màu xanh mịn mà họ cần để tiếp tục quá trình sản xuất. Sau đó, công nhân sẽ tiến hành trộn thứ bột mịn này với nhựa vào một thiết bị. Nó sẽ tạo ra một chuỗi cái dây hạt nhựa làm từ tảo dài và nóng. Cuối cùng sợi dây nhựa làm từ tảo được cắt ra thành vô số các hạt nhựa nhỏ mà chúng ta thường thấy. 

Họ còn trang bị thêm một hệ thống nước chạy qua để giúp làm nguội đi hạt nhựa làm từ tảo và giúp hạt nhựa trở nên cứng rắn hơn. Và được chuyển tới thẳng vào các bao đựng nhựa lớn và sẵn sàng phục vụ sản xuất.

Hạt nhựa làm từ tảo sản xuất tại Mỹ
Hạt nhựa làm từ tảo sản xuất tại Mỹ

Xem thêm: HẠT NHỰA LÀM TỪ RONG BIỂN – MỞ RA TIỀM NĂNG MỚI

Một số sản phẩm sản xuất từ hạt nhựa làm từ tảo

Hạt nhựa làm từ tảo ứng dụng sản xuất sản phẩm với mục đích thay thế sản phẩm nhựa truyền thống:

  • Chậu hoa
  • Giày cho Adidas
  • Traction pads
  • Sport grips
  • Chai đựng dầu gội
  • Dụng cụ ăn 

Tiềm năng hạt nhựa làm từ tảo

Với những lợi ích và sáng tạo đến từ tảo mà nhiều nước trên thế giới đã tận dụng nguồn nguyên liệu này, Biopolymer xem hạt nhựa làm từ tảo sẽ là hướng đi trong tương lai tới. Biopolymer sẽ tận dụng tảo để nghiên cứu và phát triển để có thể đem lại cho thị trường ngành nhựa không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài hạt nhựa sinh học mang thương hiệu của Việt Nam. 

Hạt nhựa làm từ tảo tại Việt Nam
Hạt nhựa làm từ tảo tại Việt Nam

Tại AirX, khách hàng có thể tìm thấy hạt nhựa sinh học cà phê sản xuất hàng đầu bởi chúng tôi cùng dịch vụ OEM/ODM sản phẩm. Tầm nhìn là công ty đi đầu trong ngành nhựa sinh học, chúng tôi không ngừng cung cấp giải pháp bền vững đến cho khách hàng. Kết nối đến AirX ngay tại mục “LIÊN HỆ” và để lại lời nhắn cho chúng tôi.

biopolymer.vn
AirX với tầm nhìn đi đầu trong ngành nhựa sinh học

Xem thêm: ĐẦU TƯ VÀO NHỰA SINH HỌC – LÀM TỪ VẬT LIỆU MỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *