300 triệu tấn là khối lượng nhựa được con người sản xuất hằng năm trên toàn cầu. Con số này đang thể hiện một thực trạng rất đáng báo động về sự phụ thuộc của con người vào các loại nhựa truyền thống và hậu họa mà lượng nhựa này có thể gây ra cho con người lẫn các hệ sinh thái.

Ô nhiễm rác thải nhựa
Ô nhiễm rác thải nhựa

Từ những tảng băng tại vùng cực cho đến những nơi sâu nhất của đại dương, không có nơi nào trên Trái Đất là chúng ta không tìm thấy nhựa. Chúng không chỉ gây tử vong cho các loài sinh vật, tàn phá các hệ sinh thái, mà nhựa còn có thể phân rã thành những mảnh nhỏ gọi là vi nhựa và đi vào chuỗi thức ăn của con người, gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Với mong muốn thay đổi viễn cảnh tiêu cực trên, rong biển – nguồn nguyên liệu hữu cơ, có khả năng tái tạo nhanh – đã trở thành ứng cử viên mới, sáng giá cho cuộc đua tìm ra loại nhựa sinh học có khả năng thay thế vai trò của các loại nhựa truyền thống.

Sáng kiến hạt nhựa từ rong biển

Notpla, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London, đã vinh dự nhận giải thưởng Earthshot Prize, giải thưởng môi trường lớn nhất từ ​​trước đến nay do Hoàng tử và Công nương xứ Wales tổ chức. Quán quân đã cho thấy sự xuất sắc trong việc tìm ra giải pháp triệt tiêu thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa, bằng thành công trong việc sản xuất hạt nhựa làm từ rong biển

Phòng thí nghiệm của Notpla
Phòng thí nghiệm của Notpla

Rong biển là một loại tảo đa bào, phát triển đại trà tại các đại dương và thường được sử dụng để sản xuất hàng hóa tiêu dùng. Điển hình như rong đỏ sẽ thường được thu hoạch với số lượng lớn để chiết xuất gelatine cho ngành thực phẩm và làm đẹp. Một số loại rong lớn khác có thể được dùng để sản xuất thuốc, phân bón và thực phẩm ăn kiêng. Và hiện nay, rong biển đang được biết đến là tương lai của bao bì sinh học.

>>> Tìm hiểu thêm: 4 ƯU ĐIỂM CỦA TÚI RÁC NHỰA SINH HỌC CÀ PHÊ

Hạt nhựa làm từ rong biển mang trong mình khả năng phân hủy sinh học vượt trội và thậm chí ăn được. Cụ thể, chỉ mất từ 4-6 tuần để các thành phẩm làm từ loại hạt liệu này có thể phân hủy hoàn toàn thành các chất có lợi cho cây trồng. Điều này có thể đánh bại thực tế rằng cần đến hàng trăm năm để các loại nhựa tổng hợp, mà con người đang sử dụng, có thể phân hủy.

Nhựa sinh học làm từ rong biển
Hạt nhựa làm từ rong biển

Để sản xuất hạt nhựa làm từ rong biển, trước hết rong biển từ các vùng trồng nguyên liệu cần được sấy khô và nghiền thành bột, rồi trải qua quá trình xử lý hóa học để biến thành chất sệt và kết dính. Hợp chất này khi khô lại sẽ trở thành vật liệu với các đặc điểm tương tự như nhựa. Ngoài ra, dự án SEABIOPLAS do EU tài trợ còn phát hiện rong biển dạng bột này cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho nhựa sinh học hoặc lên men để tạo ra axit lactic, được sử dụng trong sản xuất nhựa sinh học.

>>> Tìm hiểu thêm: CÔNG TY SẢN XUẤT NHỰA SINH HỌC TẠI VIỆT NAM

Ứng dụng thực tế của hạt nhựa làm từ rong biển. 

Ứng dụng đầu tay được sản xuất bởi công ty Notpla là “Ooho” — một “bong bóng nước” làm từ clorua và tảo biển, có thể ăn được. Bằng cú bắt tay với thương hiệu đồ uống thể thao Lucozade trong cuộc thi “London Marathon 2019”, họ đã thay thế cốc và chai nhựa dùng một lần bằng 36.000 viên nang “Ooho”, cung cấp nước cho các vận động viên.

Ooho - bong bóng nước
Ooho – bong bóng nước

Kể từ đó, Notpla đã khoác lên lớp áo mới cho các loại bao bì, giấy và cuộn phim, khi tất cả đều có thể được làm từ rong biển thay vì nhựa truyền thống như trước nay chúng ta vẫn thường sử dụng. Đến hiện tại đã có nhiều giải pháp xanh được triển khai, bao gồm thay thế bao bì nhựa bằng hạt nhựa làm từ rong biển. Chỉ riêng năm 2022, Notpla đã sản xuất hơn 1 triệu bao bì thức ăn từ rong biển cho nền tảng giao hàng JustEat. Và dự kiến, họ tăng con số này lên hơn 100 triệu bao bì nhựa trong tương lai.

Ngoài ra, công ty Evoware, có trụ sở tại Indonesia, cũng đang theo đuổi việc sản xuất và ứng dụng hạt nhựa làm từ rong biển. Và đã thành công trong sản xuất hai loại bao bì sinh học từ loại vật liệu này. Một loại được dùng để gói xà phòng và các loại sản phẩm không tiêu thụ được. Loại thứ hai là loại bao bì có thể ăn được gần như không mùi, không vị, không chất bảo quản,… nhằm đảm an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Thành phẩm của hạt nhựa làm từ rong biển
Thành phẩm của hạt nhựa làm từ rong biển

Tiềm năng phát triển của hạt nhựa làm từ rong biển. 

Hạt nhựa làm từ rong biển mở ra tiềm năng lớn bởi việc nuôi trồng rong biển không cần cạnh tranh đất canh tác nông nghiệp, không mất nhiều thời gian để phát triển và không cần bón phân hay tưới nước. Theo thông tin nhà đồng sáng lập Notpla cung cấp, một trong các loại rong biển mà họ sử dụng có thể mọc dài tới 1m mỗi ngày. Từ đó, biến rong biển trở thành một nguồn nguyên liệu dồi dào, có chi phí sản xuất rẻ cho ngành công nghiệp sản xuất nhựa sinh học.

Giám đốc điều hành công ty Oceanium, một tổ chức liên doanh chế biến rong biển, ông Wilkinson cho biết, hạt nhựa làm từ rong biển có tiềm năng đặc biệt lớn trong lĩnh vực chế tạo bao bì sinh học trong một thập kỷ tới, khi bao bì sinh học sẽ thay thế ít nhất 40% bao bì nhựa gốc dầu.

Để đón nhận cơ hội này, ông Wilkinson đã tìm cách thành lập nhà máy chế biến đầu tiên, với năng lực xử lý 10 tấn rong biển để sản xuất nhựa trong năm nay và dự kiến tăng lên hơn 5.000 tấn vào năm 2024. Tuy nhiên, kế hoạch đang mắc phải trở ngại lớn nhất chính là đảm bảo có đủ rong biển để thực hiện các mục tiêu đầy tham vọng này.

Nguyên liệu sản xuất hạt nhựa làm từ rong biển
Nguyên liệu sản xuất hạt nhựa làm từ rong biển

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc nuôi trồng nguyên liệu cho sản xuất hạt nhựa làm từ rong biển. Nhưng đây sẽ là cuộc cách mạng về sản phẩm thân thiện môi trường, góp phần bảo vệ hành tinh của chúng ta khỏi sự xâm lấn của nhựa.

Chính sách mua hàng.

Biopolymer là nhà sản xuất vật liệu sinh học hàng đầu tại Việt Nam, chuyên nghiên cứu và sản xuất hạt nhựa sinh học từ bã cà phê. Nếu có nhu cầu về loại vật liệu này, quý khách vui lòng truy cập đường link Zalo doanh nghiệp của chúng tôi như sau: zalo.me/637625229681370747 để trực tiếp trò chuyện cùng chuyên viên tư vấn. Hoặc quét mã QR bên dưới để đến liên kết tương tự.

Liên hệ Biopolymer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *