Từ khóa “Giảm phát thải khí nhà kính” dường như chưa bao giờ ngừng hot, khiến cho các giải pháp được đưa ra hàng ngày, hàng giờ với mục đích chung cho sự tích cực của cả môi trường và sức khỏe con người.
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về một giải pháp hữu ích: Giải pháp giảm phát thải khí nhà kính từ bã cà phê.

Giới thiệu về phát thải khí nhà kính

Phát thải khí nhà kính là quá trình giải phóng các loại khí hậu có tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên và sức khỏe của con người. Các thành phần chính của khí nhà kính bao gồm carbon dioxide, methane và nitrous oxide,…

Các hoạt động con người như sản xuất năng lượng từ các nguồn hóa thạch, vận chuyển, đốt rác, nông nghiệp,… đều ảnh hưởng đến sự phát thải khí nhà kính. Khí nhà kính này sau đó được giữ lại trong khí quyển, gây ra hiệu ứng nhà kính và làm cho trái đất dần dần nóng lên.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể gây ra nhiều hậu quả không tốt cho đời sống của con người, bao gồm biến đổi khí hậu, tăng mực nước biển, thay đổi chu kỳ thời tiết, tuyết tan nhanh hơn và ảnh hưởng đến sinh vật học. Do đó, việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính đang trở thành một vấn đề rất quan trọng và cần được xử lý sớm.

Lúc này, các nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường càng được ưa chuộng hơn, giúp các doanh nghiệp, thương hiệu thể hiện trách nhiệm với môi trường cũng như đáp ứng kỳ vọng “tiêu dùng xanh” cho khách hàng. Giải pháp giảm phát thải khí nhà kính từ bã cà phê được đưa ra từ đây.

Tác động của bã cà phê đến môi trường nếu không được xử lý đúng cách

Bã cà phê là một chất thải tồn tại trong ngành sản xuất cà phê, chiếm khoảng 45% trọng lượng của hạt cà phê. Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Theo ước tính, lượng bã cà phê sinh ra mỗi ngày ở Việt Nam là khoảng 40.000 tấn.

Là đất nước có văn hóa cà phê phổ biến, hàng tấn bã cà phê thải ra hằng ngày sẽ đi về đâu?
Là đất nước có văn hóa cà phê phổ biến, hàng tấn bã cà phê thải ra hằng ngày sẽ đi về đâu?

Tuy nhiên, việc xử lý và sử dụng bã cà phê vẫn còn đang gặp nhiều thách thức, việc tìm kiếm các giải pháp sử dụng và xử lý bã cà phê bền vững sẽ giúp giảm thiểu sự lãng phí tài nguyên và tác động tiêu cực đến môi trường.

Khi bã cà phê bị vứt ra môi trường tự nhiên, chúng bị phân hủy bởi vi khuẩn và tạo ra khí methane, một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh nhất. thay vì thải vào đất, nếu bã cà phê được xử lý bằng nhiệt thì khi đốt sẽ sinh ra khí carbon, cũng góp phần lớn gây ra hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, bã cà phê còn có khả năng làm ô nhiễm đất và nước khi được vứt bừa bãi, ảnh hưởng đến sinh vật sống và sức khỏe con người. 

Vì vậy, việc tìm kiếm một giải pháp giảm phát thải khí nhà kính từ bã cà phê trở nên cấp thiết trong ngành cà phê nói riêng và trong cả ngành công nghiệp nói chung.

Lợi ích của giải pháp giảm phát thải khí nhà kính từ bã cà phê:

  • Giảm lượng khí thải nhà kính phát ra từ ngành cà phê (khí methane, carbon,…)
  • Giảm tác động tiêu cực của ngành cà phê đến môi trường
  • Tối ưu hóa sử dụng bã cà phê
  • Tiết kiệm chi phí cho ngành cà phê, thậm chí mang về lợi nhuận trong việc tái chế bã cà phê.

Coffee Biocomposite: Giải pháp giảm phát thải khí nhà kính từ bã cà phê

Hạt nhựa sinh học cà phê

Coffee Biocomposite hay nhựa sinh học cà phê là hạt liệu sinh học mới lạ và thân thiện cho môi trường, được AirXCoffee ra mắt trong vài năm gần đây.

Hạt nhựa sinh học cà phê được sản xuất từ bã cà phê, kết hợp với nhựa tái chế từ những chiếc ly dùng một lần.

giải pháp giảm phát thải khí nhà kính từ bã cà phê
Hạt nhựa có thể chứa đến 60% thành phần là bã cà phê.

Sản phẩm không chỉ mang lại vòng đời thứ 2 đầy hữu ích cho hàng tấn bã cà phê bị bỏ đi hàng năm, trở thành một nguyên liệu thô chất lượng và giữ nguyên những tính chất như hạt nhựa thông thường, thậm chí còn có những đặc tính vượt trội hơn.

Từ những ưu điểm trên, Coffee Biocomposite trở thành một trong những giải pháp giảm phát thải khí nhà kính từ bã cà phê tối ưu nhất.

Tiềm năng phát triển của hạt nhựa khi trở thành giải pháp giảm phát thải khí nhà kính từ bã cà phê

  • Hạn chế gây ô nhiễm cho môi trường nhờ khả năng phân hủy sinh học, mang lại ảnh hưởng tích cực nhất cho việc xây dựng môi trường xanh.
  • Giảm lượng carbon thải ra môi trường trong quá trình sản xuất vì trong thành phần hạt nhựa chứa 60% bã cà phê – giúp hạn chế các khí độc thải vào không khí.
  • Đặc tính vật lý vượt trội: sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê có độ bền cao, chịu nhiệt tốt
  • Giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu hóa thạch, mang lại nguồn nguyên liệu thô với giá cả hợp lý và không biến động như các nguyên liệu khác.
  • Đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng, không chứa BPA hay phơi nhiễm bất cứ chất độc nào
  • Nguồn nguyên liệu bền vững, linh hoạt cho bất cứ ngành công nghiệp nào.
Material's Lifecycle
Material’s Lifecycle

>>>> Xem thêm: Độ đàn hồi của nhựa sinh học cà phê

Để biết thêm về hạt nhựa sinh học cà phê – giải pháp giảm phát thải khí nhà kính từ bã cà phê, hoặc có bất kì thắc mắc nào, xin quý khách vui lòng truy cập website: https://biopolymer.vn/ hoặc https://www.airxcoffee.com/ và để lại lời nhắn ở phần liên hệ, đội ngũ AirXCoffee sẽ phản hồi sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *