Đứng trước các vấn đề về rác thải nhựa hiện nay, các nhà khoa học và nhà đổi mới trên thế giới đang xem xét lại sự phụ thuộc của chúng ta vào nhựa. Nhiều đổi mới từ nhựa sinh học được ra đời từ vi khuẩn có thể ăn chai dùng một lần đến nhựa ăn được làm từ rong biển cùng các đổi mới đầy mới lạ khác. Hãy cùng đào sâu hơn về nhựa sinh học trong bài viết dưới đây.

Nhựa từng là nguồn nguyên liệu tuyệt vời

Nhựa khi được tìm ra và đưa vào sản xuất được coi là một vật liệu kỳ diệu. Sức mạnh, độ bền và tính trơ hóa học của nó làm cho nó trở thành một vật liệu lý tưởng cho:

 • Bao bì thực phẩm
 • Quần áo
 • Vật liệu xây dựng
 • Thiết bị điện tử
 • Đồ nội thất.
Nhựa được coi là vật liệu tuyệt vời khi có thể ứng dụng sản xuất đa dạng sản phẩm
Nhựa được coi là vật liệu tuyệt vời khi có thể ứng dụng sản xuất đa dạng sản phẩm

Tuy nhiên, mặc dù ban đầu tuổi thọ của nó được coi là một thế mạnh, nhưng giờ đây chúng ta biết rằng vật liệu này gây ra mối đe dọa lớn đối với môi trường. Nhựa không phân hủy sinh học hoặc hòa tan trong nước. Sau khi bị loại bỏ, nó sẽ tồn tại trong môi trường trong 100 năm hoặc hơn.

Những mảnh nhựa nhỏ cũng có thể trôi vào sông, hồ và đại dương, nơi chúng bị cá và các sinh vật biển khác ăn. Hội đồng Nghiên cứu Môi trường Tự nhiên (NERC) là một trong những tổ chức đầu tiên phát hiện ra điều này.

Nếu chúng ta không làm gì đó, vấn đề sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán rằng đến năm 2050, sẽ có nhiều nhựa trong đại dương hơn cá tính theo trọng lượng. Để ngăn chặn ô nhiễm nhựa gây hại cho hành tinh chúng ta, các đổi mới từ nhựa sinh học được ra đời.

Xem thêm : RÁC THẢI NHỰA SẼ NHƯ THẾ NÀO VÀ ĐI VỀ ĐÂU KHI CHÚNG TRÀN XUỐNG BIỂN?

Các đổi mới từ nhựa sinh học

Nhựa truyền thống có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch như khí đốt tự nhiên hoặc dầu mỏ. Tuy nhiên, nhựa sinh học là loại nhựa được làm từ các nguồn tự nhiên, có thể tái tạo và có thể phân hủy sau khi sử dụng hết mục đích. Chúng có thể được sản xuất từ:

 • Bã cà phê
 • Gỗ
 • Ngô
 • Tảo
 • Đường
 • Nhiều nguyên liệu tự nhiên khác.
Đổi mới từ nhựa sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên
Đổi mới từ nhựa sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên

Nhiều nhà khoa học và doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp thế giới đang nghiên cứu phát triển mang đến nhiều đổi mới từ nhựa sinh học.

Hạt nhựa sinh học cà phê

Đổi mới từ nhựa sinh học đầu tiên ở ngay tại Việt Nam và có nguồn gốc từ loại thức uống quen thuộc với chúng ta đó là cà phê. Bã cà phê có lẽ bạn biết đến chúng được dùng cho các mẹo vặt hằng ngày hoặc làm phân bón. Nhưng bã cà phê ngày nay nếu được kết hợp với nhựa PP sẽ cho ra nhựa sinh học hoàn toàn mới mang tên hạt nhựa sinh học cà phê. Hạt nhựa sinh học ra đời với mục đích thay thế nhựa truyền thống trong việc phục vụ sản xuất sản phẩm.

Các sản phẩm được làm từ hạt nhựa sinh học cà phê bạn tìm thấy trên thị trường hiện nay như:

Đổi mới từ nhựa sinh học làm từ bã cà phê
Đổi mới từ nhựa sinh học làm từ bã cà phê

Sản phẩm làm từ nhựa sinh học cà phê đủ chất lượng về độ cứng, đồ bền, khả năng chịu nhiệtchịu được va đập cao, không vỡ khi rơi từ độ cao 2m. Phân hủy trong môi trường có điều kiện và an toàn cho sức khỏe con người vì không chứa chất độc hại như BPA.

Xem thêm : 10 SẢN PHẨM TỪ BÃ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Vi hạt nhựa Xenlulôzơ

Hạt vi nhựa là những quả cầu nhựa nhỏ có kích thước dưới 0,5 mm được tìm thấy trong mỹ phẩm, kem chống nắng và chất làm đầy. Quá nhỏ để có thể loại bỏ bằng hệ thống lọc nước thải, chúng thường kết thúc ở sông và đại dương, nơi chúng bị chim, cá và các sinh vật biển khác nuốt phải. Người ta ước tính rằng một trận mưa rào có thể dẫn đến 100.000 hạt nhựa này xâm nhập vào đại dương.

Hạt vi nhựa được tìm thấy trong kem đánh răng, mỹ phẩm và sẽ gây hại cho đại dương. Giải pháp đến từ đổi mới từ nhựa sinh học Xenlulôzơ
Hạt vi nhựa được tìm thấy trong kem đánh răng, mỹ phẩm và sẽ gây hại cho đại dương. Giải pháp đến từ đổi mới từ nhựa sinh học Xenlulôzơ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bath đã phát triển các vi hạt phân hủy sinh học (Đại học Bath) có thể thay thế các hạt truyền thống được sử dụng trong mỹ phẩm. Đổi mới từ nhựa sinh học Xenlulôzơ. Một loại polymer tự nhiên được tìm thấy trong thực vật. Các nhà khoa học hòa tan xenlulôzơ và biến nó thành những giọt nhỏ tạo thành hạt vi nhựa. Các hạt này đủ chắc chắn để duy trì ổn định trong sữa tắm.

Nhựa làm từ đường

Một loại đổi mới từ nhựa sinh học đã được quảng cáo là chất thay thế cho PET trong chai nhựa là polyetylen furanoate hoặc PEF. Polyme có thể tái chế 100% này được sản xuất bằng cách sử dụng đường có nguồn gốc từ thực vật.

Tuy nhiên, trước khi PEF có thể được sản xuất ở quy mô thương mại, các nhà khoa học cần biết thêm về cách thức hoạt động của vật liệu này. Các phát hiện cho thấy PEF đã tăng cường các đặc tính rào cản so với PET. Điều này có nghĩa là nó có thể kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm đóng gói.

Đổi mới từ nhựa sinh học đường
Đổi mới từ nhựa sinh học đường

Bao bì có thể ăn được

Với sự hỗ trợ từ Innovate UK, công ty khởi nghiệp Notpla của Anh đang phát triển loại bao bì không chứa rác thải, có thể phân hủy và trong một số trường hợp là bao bì ăn được có thể phân hủy sinh học tự nhiên trong môi trường hoặc tại bãi rác trong vòng 4 đến 6 tuần.

Sản phẩm cốt lõi của công ty, Ooho, một loại ‘bao bì linh hoạt cho chất lỏng’ được làm chủ yếu từ chiết xuất rong biển (Forbes), có thể được sử dụng trong mọi thứ, từ chai nước và đồ uống trong sự kiện cho đến gói nước sốt.

Đổi mới từ nhựa sinh học từ rong biển có thể ăn được
Đổi mới từ nhựa sinh học từ rong biển có thể ăn được

Bao bì bền vững thông minh

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge cũng đang phát triển bao bì thực phẩm từ các nguồn có nguồn gốc tự nhiên, chẳng hạn như gỗ và thực vật. Được dẫn dắt bởi Giáo sư James Elliott, dự án Bao bì nhựa bền vững thông minh từ thực vật (S2UPPlant) nhằm mục đích tạo ra các loại nhựa sinh học mới bền hơn hoặc mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn so với các loại nhựa truyền thống được cung cấp. Điều này sẽ làm giảm khối lượng bao bì nhựa cần thiết để giữ thực phẩm tươi.

Tái chế CO2 thành nhựa

Hãy tưởng tượng nếu thay vì thoát vào bầu khí quyển, CO2 từ các nhà máy điện được sử dụng để tạo ra nhựa mới. Đây là mục tiêu đổi mới từ nhựa sinh học của công ty con Econic Technologies của Đại học Hoàng gia Luân Đôn. 

Thông thường, cần một lượng lớn năng lượng để biến CO2 thành các hóa chất hữu ích khác. Tuy nhiên, Econic đã phát triển các chất xúc tác làm giảm đáng kể năng lượng cần thiết cho các phản ứng này xảy ra. Mục tiêu của họ là đạt được 30% thị trường vào năm 2026, đồng nghĩa với lượng khí thải CO2 ít hơn khoảng 3,5 triệu tấn/năm. Điều này tương đương với việc loại bỏ hơn 2 triệu ô tô mỗi năm.

Đổi mới từ nhựa sinh học từ CO2
Đổi mới từ nhựa sinh học từ CO2

Địa chỉ sản xuất hạt nhựa sinh học cà phê

Biopolymer thuộc Veritas là công ty đầu tiên tại Việt Nam đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển đổi mới từ nhựa sinh học làm từ bã cà phê. Chúng tôi chuyên cung cấp hạt nhựa sinh học và sản phẩm OEM/ODM và dịch vụ khắc logo công ty quý khách hàng lên từng sản phẩm. Việc đóng gói hàng được chuẩn bị kỹ lưỡng giúp tối ưu chi phí cho khách hàng. Để nhận báo giá hoặc biết thêm về sản phẩm, khách hàng vui lòng để lại một số thông tin cơ bản tại mục “LIÊN HỆ“, Biopolymer sẽ dễ dàng phản hồi lại thắc mắc quý khách.

Trên đây là các đổi mới từ nhựa sinh học trên thế giới và sẽ còn nhiều đổi mới khác nữa đã và đang được nghiên cứu và cho ra mắt trên thị trường. Mỗi một đổi mới được ra đời giúp đa dạng sự lựa chọn của con người cho nhựa truyền thống. Và cũng tâm huyết của nhiều nhà khoa học trong việc tìm ra lời giải cho vấn đề rác thải nhựa. Tuy nhựa sinh học chưa xóa bỏ ô nhiễm ngay, nhưng việc khai thác chất thải tự nhiên như bã cà phê và biến thành những sản phẩm có ích đã là một tiến triển mới.

Nguồn: ukri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *