Trong một thế giới ngày càng gặp khó khăn bởi tác hại dai dẳng mà nhựa – được sản xuất trong các nhà máy hóa dầu – gây ra đối với môi trường, các công ty đang đầu tư vào nhựa sinh học hàng tỷ đô la để tăng cường sản xuất loại nhựa làm từ vật liệu tự nhiên, tái tạo có thể được ủ an toàn hoặc có thể phân hủy trong các điều kiện thích hợp.

Tiềm năng đầu tư vào nhựa sinh học

Nhựa sinh học có nguồn gốc từ các nguồn như bã cà phê, đường và tinh bột – chứ không phải dầu hoặc khí – và không tạo ra bất kỳ chất thải độc hại nào trong quá trình sản xuất của chúng. Chúng từ lâu đã được sử dụng trong các ứng dụng y tế, chẳng hạn như chỉ khâu làm bằng sợi nhựa sinh học có thể hòa tan vào cơ thể một cách vô hại.

Tuy ngành công nghiệp nhựa sinh học còn non trẻ hình nhưng nó vẫn mong đợi sẽ đóng vai trò to lớn hơn nhiều đối với các vật liệu làm từ ngô, đường, dầu thực vật và các vật liệu tái tạo khác với hy vọng chiếm được thị phần lớn hơn trong thị trường nhựa toàn cầu gần 600 tỷ USD. Nhiều nước trên thế giới đã đầu tư vào nhựa sinh học để mang đến nguồn nguyên liệu xanh và bền vững hơn.

Tiềm năng đầu tư vào nhựa sinh học là rất lớn
Tiềm năng đầu tư vào nhựa sinh học là rất lớn

Kể từ khi sản xuất quy mô lớn nhựa nhiên liệu hóa thạch bắt đầu vào những năm 1950, chúng đã làm cho thực phẩm trở nên an toàn hơn để tiêu thụ và các phương tiện giao thông an toàn hơn. Tuy nhiên, nhựa được coi là một trong những mối đe dọa môi trường hàng đầu thế giới, với việc sản xuất ra nó thải ra hàng trăm triệu tấn khí nhà kính mỗi năm.

Trong số 9 tỷ tấn nhựa nhiên liệu hóa thạch được sản xuất từ những năm 1950, chỉ có 9% đã từng được tái chế, các nghiên cứu đã chỉ ra. Phần còn lại đã được chôn trong các bãi rác, đốt cháy hoặc làm ô nhiễm đất và đường thủy. Cấu trúc hóa học của nhựa nhiên liệu hóa thạch có nghĩa là nó không bao giờ có thể phân hủy hoàn toàn và thay vào đó phân hủy thành các hạt nhỏ hơn và nhỏ hơn.

Các công ty và nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội. Dữ liệu từ nền tảng dữ liệu thị trường i3 Connect cho thấy đầu tư vào nhựa sinh học phục vụ sản xuất đạt 500 triệu đô la trong ba tháng đầu năm 2022, vượt mức cao nhất trước đó là 350 triệu đô la trong quý cuối cùng của năm 2021. Tiền đang đến từ cả các tập đoàn và nhà đầu tư mạo hiểm.

Nghiên cứu thị trường Zion ước tính thị trường nhựa sinh học sẽ tăng từ 10,5 tỷ đô la vào năm 2021 lên khoảng 29 tỷ đô la vào năm 2028.

Xem thêm: 8 ĐỔI MỚI TỪ NHỰA SINH HỌC HIỆN ĐẠI TRÊN THẾ GIỚI

Nhựa sinh học PHA

Danimer Scientific là một công ty đầu tư vào nhựa sinh học với việc mở rộng nhà máy gần đây ở Winchester, Kentucky. Công ty có trụ sở tại Georgia này tạo ra một loại nhựa sinh học có tên PHA bằng cách sử dụng các vi sinh vật lên men với dầu hạt cải. Kết quả là tạo ra các hạt nhựa mà các nhà sản xuất có thể sử dụng để tạo khuôn sản phẩm giống như cách họ sử dụng nhựa hóa dầu.

Danimer Scientific là một công ty đầu tư vào nhựa sinh học PHA bằng cách sử dụng các vi sinh vật lên men với dầu hạt cải
Danimer Scientific là một công ty đầu tư vào nhựa sinh học PHA bằng cách sử dụng các vi sinh vật lên men với dầu hạt cải

Việc mở rộng đã đưa Danimer trở thành một trong những nhà sản xuất PHA lớn nhất trên thế giới. Ống hút và dụng cụ khuấy đồ uống bằng nhựa làm từ Danimer’s PHA đang được sử dụng tại Starbucks và Dunkin. Thử nghiệm cho thấy các sản phẩm làm từ PHA của Danimer có thể tự phân hủy sinh học sau sáu tháng trong môi trường biển và hai năm trong đất

Đầu tư vào nhựa sinh học ngành dịch vụ ăn uống

Loại nhựa sinh học chính khác được bán ngày nay là PLA, axit polylactic, thường được sản xuất bằng cách lên men đường từ ngô và mía. Một nhà sản xuất là NatureWorks có trụ sở tại Minneapolis, một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất thế giới và PTT Global Chemical có trụ sở tại Thái Lan. Đây là công ty đầu tư vào nhựa sinh học PLA lớn nhất trên thế giới, có khả năng sản xuất 150.000 tấn viên nhựa sinh học hàng năm tại một nhà máy ở Blair, Nebraska.

Theo Leah Ford, giám đốc truyền thông tiếp thị toàn cầu của công ty, trong một cuộc phỏng vấn, NatureWorks đang xây dựng một nhà máy trị giá 600 triệu đô la ở Thái Lan để nâng công suất sản xuất lên 50%.

Ford cho biết là các mặt hàng phục vụ thực phẩm có thể ủ phân như dao kéo nhựa, cốc trong, giấy gói và hộp đựng, cùng với rác thực phẩm của nhà hàng, có thể được chuyển đổi thành vật liệu hữu cơ để làm giàu đất trong vườn và trên các trang trại. Điều đó quan trọng vì chất thải thực phẩm làm tắc nghẽn máy móc tái chế và làm ô nhiễm nhựa dầu mỏ có thể tái chế.

Đầu tư vào nhựa sinh học ngành dịch vụ ăn uống
Đầu tư vào nhựa sinh học ngành dịch vụ ăn uống

Một trong những lời chỉ trích về nhựa sinh học làm từ ngô và đường là nó sử dụng đất canh tác trên một hành tinh đói. Ford gọi mối quan tâm đó là vô căn cứ. NatureWorks sử dụng đường chiết xuất từ ngô trong khi phần còn lại của hạt được sử dụng để sản xuất chất ngọt, ethanol, dầu ăn và thức ăn chăn nuôi.

PLA, không giống như PHA, không dễ dàng phân hủy sinh học trong tự nhiên. Nó cần được trộn với chất thải thực phẩm trong các thùng ủ công nghiệp để phân hủy sinh học. Khi bị chôn vùi trong các bãi rác, PLA cuối cùng sẽ tan rã, nhưng điều đó có thể sẽ mất hàng thập kỷ.

NatureWorks đã hợp tác với nhà sản xuất PHA CJ Bio để sản xuất một loại nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học dễ dàng hơn. Pha trộn hai loại nhựa sinh học “mang lại nhiều giá trị cho sản phẩm cuối cùng.

Xem thêm: ĐIỂM DANH 6 NGÀNH HÀNG ỨNG DỤNG NHỰA SINH HỌC TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Đầu tư vào nhựa sinh học tại Việt Nam

Ngành nhựa Việt Nam là một trong các ngành có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ (đạt 17,5% giai đoạn 2011-2020, chỉ sau ngành viễn thông và dệt may). Cùng với xu hướng phát triển của ngành nhựa thế giới, nhựa sinh học ở Việt Nam cũng đã phát triển và sản xuất sản phẩm sinh học dùng hằng ngày rộng rãi tại các thành phố lớn. Quan điểm phát triển ngành nhựa Việt Nam là phải đạt hiệu quả cao và bền vững, gắn liền với bảo vệ môi trường. Nhiều các công ty chuyển sản xuất hạt nhựa đã chuyển đổi đầu tư vào nhựa sinh học.

Biopolymer là công ty quyết định đi theo xu hướng dùng nguyên liệu sinh học tuy nhiên khác với các thế giới khi chúng tôi lựa chọn một nguồn nguyên liệu vô cùng mới lạ và ít người nghĩ đến. Bã cà phê được xem là chất thải sau khi ủ cà phê nhưng lại là nguyên liệu giá trị. Bằng cách kết hợp bã cà phê cùng nhựa PP, Biopolymer đã thành công tạo ra hạt nhựa sinh học cà phê

Đầu tư vào nhựa sinh học tại Việt Nam với hạt nhựa sinh học cà phê
Đầu tư vào nhựa sinh học tại Việt Nam với hạt nhựa sinh học cà phê

Có thể ứng dụng hạt nhựa sinh học cà phê sản xuất đa dạng sản phẩm mà không cần thay đổi hệ thống sản xuất và chất lượng sản phẩm làm ra vẫn mang được các đặc tính của nhựa PP về độ bền, khả năng chịu nhiệt và chịu va đập cao. Hạt nhựa còn sở hữu khả năng phân hủy sinh học trong môi trường có điều kiện khi chôn. Ứng dụng tiêu biểu của hạt nhựa đó là ly và cốc làm từ bã cà phê. Đây là 2 sản phẩm chủ lực được ưa chuộng nhất trong số các sản phẩm có mặt tại Biopolymer:

  • Ly latte
  • Bút bi cà phê
  • Móc treo đồ
  • Hộp đựng mỹ phẩm
  • Vải không dệt cà phê

Đầu tư vào nhựa sinh học hiện nay là hướng đi phù hợp và đúng đắn trong việc hướng đến một tương lai bền vững và hợp thời đại.

Xem thêm: 1O SẢN PHẨM TỪ BÃ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Nguồn: cbsnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *