Bạn có thắc mắc nhựa gốc thực vật là gì ? Và chúng được làm từ những nguồn gốc nào ? Cùng tìm hiểu về nhựa gốc thực vật dưới đây để thấy được sự thú vị về nó cũng như cân nhắc sự lựa chọn của bạn trong việc tìm kiếm sản phẩm nhựa trong tương lai.

Nhựa gốc thực vật được làm từ gì ?

Có vẻ như khó tin khi bạn nhìn thấy một số vật liệu đáng kinh ngạc được làm hoàn toàn hoặc một phần từ nhựa thực vật, nhưng nhựa gốc thực vật là nhựa có nguồn gốc từ nguyên liệu thực vật như ngô, tinh bột, rong biển, mía, bột cây, sợi tre, bã cà phê và hơn. Nhựa gốc thực vật hoặc sinh học có thể được tạo ra bằng cách sử dụng chất thải hoặc phế liệu nông nghiệp và giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào dầu mỏ.

Các nguồn gốc cho nhựa gốc thực vật
Các nguồn gốc cho nhựa gốc thực vật

Xem thêm: NHỰA SINH HỌC BÃ MÍA CÓ THẬT SỰ PHÂN HỦY SINH HỌC ?

Sự khác biệt giữa nhựa gốc thực vật và nhựa sinh học là gì?

Dựa trên thực vật‘ và ‘dựa trên sinh học‘ là các thuật ngữ tương tự dùng để chỉ nguồn gốc của các polyme nhựa, trong khi ‘nhựa sinh học’ có thể chỉ các loại nhựa có nguyên liệu được lấy hoàn toàn hoặc một phần từ sinh khối, nhựa có thể phân hủy sinh học.

Có phải tất cả nhựa gốc thực vật đều có thể phân hủy sinh học?

Khả năng phân hủy sinh học không liên quan đến nguồn gốc, mà là tính chất hóa học của nhựa. Tất cả các loại nhựa được tạo thành từ polyme (chuỗi phân tử), được xây dựng từ monome (phân tử đơn lẻ) và những phân tử này có thể được lấy từ các nguồn gốc thực vật hoặc dầu mỏ. 

Để một loại nhựa có thể phân hủy sinh học (hay cụ thể hơn là có thể phân hủy được), vật liệu cần phải có khả năng phân hủy thành các mảnh nhỏ hơn và được vi sinh vật tiêu hóa. Điều này không đúng với mọi loại nhựa gốc thực vật, nhưng nó đúng với nhiều loại. 

Khả năng phân hủy sinh học của nhựa gốc thực vật
Khả năng phân hủy sinh học của nhựa gốc thực vật

Nếu bạn đang tìm mua một loại nhựa sinh học sẽ phân hủy sinh học một cách an toàn, điều quan trọng là phải kiểm tra các hướng dẫn xử lý trên nhựa gốc thực vật và nhựa sinh học của bạn. Chỉ những vật liệu có thể phân hủy được đã được chứng nhận mới được thử nghiệm để phân hủy sinh học trong điều kiện phân hủy sinh học tại nhà và/hoặc công nghiệp.

Xem thêm: PHÂN BIỆT 4 THUẬT NGỮ PHÂN HỦY SINH HỌC HIỆN NAY

Nhựa gốc thực vật có tốt hơn nhựa thông thường không?

Điều khác biệt giữa nhựa gốc thực vật với nhựa thông thường là nguồn gốc của vật liệu. Nhựa gốc thực vật là loại nhựa được làm từ các phân tử có nguồn gốc từ thực vật, trái ngược với các phân tử có nguồn gốc từ dầu mỏ. Xét về thời hạn sử dụng, nhựa làm từ thực vật và nhựa làm từ dầu mỏ là như nhau (một số sẽ phân hủy sinh học trong phân hữu cơ, trong khi một số khác thì không).

Tuy nhiên, nhựa gốc thực vật được làm từ vật liệu tái tạo, trong khi nhựa gốc dầu mỏ được làm từ nguồn dầu thô hữu hạn sử dụng các quy trình sử dụng nhiều năng lượng để chiết xuất.

Nhựa có nguồn gốc thực vật tốt hơn nhựa truyền thống nhờ nguồn gốc thiên nhiên
Nhựa có nguồn gốc thực vật tốt hơn nhựa truyền thống nhờ nguồn gốc thiên nhiên

Nhựa gốc thực vật có tốt cho môi trường không?

Nhựa làm từ thực vật cung cấp một giải pháp thay thế cho nhựa làm từ hóa thạch, với rất nhiều khả năng tương tự. Tìm nguồn cung ứng từ các vật liệu có nguồn gốc thực vật có thể tái tạo thay vì nguồn xăng dầu hữu hạn là rất tốt cho môi trường và giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu.

Nhựa gốc thực vật có làm giảm ô nhiễm nhựa không?

Nhựa gốc thực vật làm giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào xăng dầu, nhưng chúng không đảm bảo giải pháp cho ô nhiễm nhựa. Có một số loại nhựa làm từ thực vật sẽ không phân hủy sinh học hoặc yêu cầu các điều kiện rất cụ thể để phân hủy sinh học.

biopolymer.vn
Nhựa có nguồn gốc thực vật giúp giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ

Khi tìm kiếm một loại bao bì nhựa không tạo ra chất thải nhựa có hại, hãy tìm loại nhựa có thể phân hủy được đã được chứng nhận, loại nhựa này đã được thử nghiệm để phân hủy sinh học một cách an toàn trong các điều kiện làm phân trộn.

Nhựa gốc thực vật được sử dụng để làm gì?

Nhựa gốc thực vật (hoặc nhựa sinh học) được sử dụng để tạo ra nhiều thứ giống như nhựa làm từ dầu mỏ thông thường được sử dụng để tạo ra, đặc biệt là bao bì bền vững và nhựa sử dụng một lần như quần áo phục vụ thực phẩm (hộp đựng thức ăn nhanh, dao kéo, cốc và nhựa chai), khay giấy nhiều lớp và bao bì linh hoạt có thể phân hủy.

Ứng dụng nhựa gốc thực vật tại Việt Nam

Nhựa gốc thực vật cũng đã và đang phát triển tại thị trường Việt Nam, nhà sản xuất nhựa sinh học có thể biết đến là AirX Coffee. Tại đây, chúng tôi là đơn vị sản xuất hạt nhựa sinh học làm từ bã cà phê. Với thành phần từ bã cà phê giúp hạt nhựa có khả năng phân hủy sinh học trong môi trường và sở hữu các đặc tính không khác so với nhựa truyền thống. AirX Coffee còn cung cấp dịch vụ OEM/ODM sản phẩm và hỗ trợ khắc laser cho quý khách. 

Sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê
Sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê

Một số sản phẩm được AirX Coffee mang đến thị trường : Ly làm từ bã cà phê, bút bi, móc treo đồ, dụng cụ ăn, hũ đựng mỹ phẩm,… Để nhận báo giá sản phẩm, có câu hỏi về sản phẩm, quý khách có thể để lại thông tin cơ bản tại mục “LIÊN HỆ“.

Nguồn: TIPA Corp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *