Trong nỗ lực giải quyết các thách thức liên quan đến chất thải, đóng gói quá mức và sản xuất bền vững, Ủy ban Châu Âu không chỉ đưa ra các quy định bổ sung mà còn tập trung vào việc điều chỉnh các luật hiện hành. Một cột mốc quan trọng trong cách tiếp cận của EU nhằm ứng phó với những thách thức môi trường mà chúng ta đang đối mặt là việc sửa đổi chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói (PPWD).

Bon European sửa đổi chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói
Bon European sửa đổi chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói

Chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói là gì?

Chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói của Châu Âu 94/62 / EC (1994) đề cập đến các vấn đề về chất thải bao bì và hàm lượng kim loại nặng cho phép hiện nay trong bao bì. Chỉ thị bắt buộc các quốc gia thành viên phải đáp ứng các mục tiêu về thu hồi và tái chế chất thải bao bì. Chỉ thị bao gồm tất cả các bao bì được bán trên thị trường. Chỉ thị được đặt ra như sao:

  •  Đặt mục tiêu thu hồi và tái chế nhựa
  • Yêu cầu khuyến khích sử dụng vật liệu đóng gói tái chế trong sản xuất bao bì và các sản phẩm khác
  • Yêu cầu bao bì phải tuân thủ ‘các yêu cầu thiết yếu’ bao gồm giảm thiểu khối lượng và trọng lượng bao bì, và thiết kế bao bì để cho phép tái sử dụng hoặc phục hồi
  • Yêu cầu thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lãng phí bao bì ngoài các biện pháp phòng ngừa theo ‘yêu cầu thiết yếu’, có thể bao gồm các biện pháp khuyến khích tái sử dụng bao bì
Chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói là gì ?
Chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói là gì ?

Nội dung sửa đổi chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói (PPWD)

Bản sửa đổi hiện tại của Chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói của EU (PPWD), cũng như việc xem xét lại Chỉ thị khung về chất thải (WFD) và khuôn khổ sắp tới về nhựa sinh học, có thể phân hủy sinh học và có thể phân hủy cung cấp những cơ hội quan trọng để thừa nhận đầy đủ vai trò của nhựa sinh học trong một nền kinh tế tuần hoàn.

Mạng lưới Tổ chức Nhựa sinh học (BON) Châu Âu, sự hợp tác của 9 hiệp hội nhựa sinh học quốc gia từ khắp Châu Âu, đã công bố một quan điểm chung để nêu ra một số mối quan tâm quan trọng về các phát triển chính sách hiện tại, và đặc biệt là về các biện pháp phân kỳ dựa trên sinh học, phân hủy sinh học & phân hủy hữu cơ được các Quốc gia Thành viên khác nhau thông qua đã cản trở sự di chuyển tự do của các sản phẩm và làm suy yếu tham vọng của EU trong việc dẫn đầu sự chuyển đổi hướng tới một nền kinh tế bền vững hơn, trung hòa với khí hậu.

Nội dung sửa đổi chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói (PPWD)
Nội dung sửa đổi chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói (PPWD)

Nhóm đưa ra năm khuyến nghị chính sách cụ thể cho lần sửa đổi sắp tới của chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói (PPWD):

  • Đảm bảo rằng tất cả các tùy chọn tái chế, bao gồm tái chế cơ học, hữu cơ và hóa học đều có sẵn cho bao bì dựa trên sinh học, không phân hủy sinh học cũng như có thể phân hủy.
  • Công nhận phân hữu cơ công nghiệp như một giải pháp để tăng cường thu gom và tái chế chất thải hữu cơ, do đó tạo ra các tiêu chí về thời điểm nên ưu tiên / bắt buộc sử dụng bao bì nhựa có thể phân hủy.
  • Hãy coi thành phần có trong nhựa sinh học là đóng góp tương đương cho các mục tiêu về nội dung tái chế.
  • Đảm bảo ghi nhãn hài hòa và bắt buộc đối với các sản phẩm đóng gói sử dụng các tiêu chuẩn đã được thừa nhận của EU, chẳng hạn như tiêu chuẩn về bao bì có thể thu hồi được thông qua ủ phân công nghiệp EN 13432.
  • Đảm bảo rằng các Yêu cầu Thiết yếu đối với Bao bì vẫn là trung tính về vật liệu và công nghệ.

Các thành viên BON Châu Âu đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết của các quy tắc nhất quán để đảm bảo tiếp cận với tất cả các lựa chọn tái chế, bao gồm tái chế cơ học, hữu cơ và hóa học; và không nên thiết lập phân cấp giữa các loại công nghệ tái chế khác nhau: nhựa có thể phân hủy, nội dung dựa trên sinh học và nội dung tái chế đều phải có giá trị như nhau trong quá trình xây dựng đề xuất lập pháp của chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói PPWD.

Nhựa sinh học có thể được xử lý trong các luồng tái chế và phục hồi đã thiết lập và cung cấp các tùy chọn bổ sung như tái chế hữu cơ và hóa học. Các công nghệ phân loại tiêu chuẩn của ngành, như NIR, hoàn toàn có thể phân loại nhựa sinh học và nhựa có thể phân hủy từ các chất thải nhựa khác.

Đặc biệt khi xem xét việc thu gom rác thải sinh học riêng biệt bắt buộc sắp tới vào năm 2024, điều này sẽ làm tăng lượng rác thải sinh học (đặc biệt là rác thải thực phẩm) đi vào các cơ sở làm phân hữu cơ và phân hủy kỵ khí (AD) công nghiệp, cần đầu tư để đạt được mức cao hơn có thể chấp nhận được. hoạt động và cảnh quan hài hòa hơn.

Bao bì nhựa có thể phân hủy được chứng nhận (EN 13432) về cơ bản có thể góp phần đạt được các mục tiêu thu gom rác thải thực phẩm và giảm sự ô nhiễm (với nhựa thông thường) của các dòng chất thải hữu cơ.

biopolymer.vn
Đề xuất của Ủy ban Châu Âu về chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói (PPWD) sửa đổi cũng như khung chính sách cho nhựa sinh học, nhựa phân hủy sinh học và phân hủy hữu cơ

Trong khi một số quốc gia thành viên EU đang thiết lập các phương pháp hay nhất về cách nhựa sinh học có thể phát huy hết tiềm năng của chúng, thì những quốc gia khác lại đang đình trệ sự đổi mới và phát triển trong lĩnh vực này.

Báo cáo quan điểm của BON Châu Âu bao gồm tổng quan về các quy tắc quốc gia hiện hành trên toàn EU-27 về bao bì nhựa có thể phân hủy và các ứng dụng khác, trong đó nêu bật nhu cầu cấp thiết về các quy tắc hài hòa và một sân chơi bình đẳng và công bằng cho nhựa sinh học và nhựa có thể phân hủy.

Nếu được thiết kế một cách chính xác, các quy trình sửa đổi pháp luật hiện hành có thể thiết lập một môi trường quản lý chặt chẽ và hỗ trợ cho nhựa sinh học, giúp vượt qua các rào cản hiện có và thúc đẩy sự phát triển.

Đề xuất của Ủy ban Châu Âu về chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói (PPWD) sửa đổi cũng như khung chính sách cho nhựa sinh học, nhựa phân hủy sinh học và phân hủy hữu cơ được công bố vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. Một khuôn khổ rõ ràng, mạch lạc và có tư duy tương lai là điều tối quan trọng để đảm bảo độ tin cậy trong ra quyết định và đầu tư, đồng thời tách biệt tăng trưởng kinh tế khỏi việc sử dụng tài nguyên hóa thạch bằng cách ghi nhận sự đóng góp đáng kể của ngành nhựa sinh học trong việc đạt được các mục tiêu về khí hậu và chất thải của EU.

Sự phát triển của nhựa sinh học hiện nay

Với sự phát triển vượt bậc của nhựa sinh học hiện nay, nó đang dần thay thế nhựa thông thường thông qua các sản phẩm sử dụng hằng ngày trong đời sống con người. Nhiều nước trên thế giới đã tìm ra nhiều nguồn nguyên liệu thiên nhiên độc đáo từ vật liệu bỏ đi hay có sẵn trong thiên nhiên để ứng dụng chúng sản xuất ra nhựa sinh học có nguồn gốc từ tảo biển, bột gạo, bã mía, bắp.

Xem thêm: 6 NGUỒN GỐC NHỰA SINH HỌC ĐƯỢC SỬ DỤNG HIỆN NAY

Hạt nhựa sinh học cà phê
Hạt nhựa sinh học cà phê

Nhiều trong số các nguồn gốc rất quen thuộc với chúng ta mỗi ngày, cà phê là thức uống được ưa chuộng không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở thế giới. Cà phê sau khi ủ sẽ để lại lượng bã cà phê và nó thường sẽ bị bỏ đi hoặc dùng làm phân bón.

Nhưng bạn có biết rằng bã cà phê lại có thể làm nguyên liệu đầu vào sản xuất hạt nhựa sinh học? Hạt nhựa sinh học cà phê chính là sự kết hợp giữa bã cà phê và nhựa PP. Đây là thành quả nghiên cứu và phát triển của Biopolymer, chúng tôi là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp hạt nhựa sinh học cà phê và sản phẩm làm từ hạt nhựa này. Các sản phẩm đến từ hạt nhựa sinh học cà phê có thể kể đến như:

Việc sửa đổi chỉ thị về chất thải bao bì và đóng gói cung cấp một cơ hội tuyệt vời để xem xét đầy đủ vai trò quan trọng của nhựa sinh học trong việc giảm các tác động đến môi trường và khí hậu.

Nguồn: European bioplastic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *