Với tình trạng ô nhiễm nhựa gia tăng hàng năm, các giải pháp sáng tạo đang được tung ra thị trường- bao gồm cả nhựa sinh học phân hủy. Việc sử dụng nhựa sinh học phân hủy thay thế nhựa thông thường đang đặt ra nhiều câu hỏi cho người tiêu dùng.

 • Nhựa sinh học là gì?
 • Nó có thực sự bền vững?
 • Nó được làm bằng gì?
 • Những ưu và nhược điểm của việc sử dụng chúng ?

Cùng trả lời các câu hỏi trên và làm sáng tỏ về nhựa sinh học phân hủy. Thêm nữa, bài viết còn giới thiệu một loại hạt nhựa sinh học mới tại thị trường Việt Nam. Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn !

Tại sao xử lý ô nhiễm nhựa lại quan trọng?

Giảm thiểu chất thải nhựa của chúng ta mang lại nhiều lợi ích, không ít trong số đó bao gồm bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và tiết kiệm tiền cho chúng ta.

Những lợi ích của việc giảm tiêu thụ nhựa bao gồm:

 • Ngăn ngừa ô nhiễm bằng cách giảm lượng nguyên liệu thô mới được sử dụng
 • Tiết kiệm năng lượng
 • Giảm phát thải khí nhà kính, góp phần vào biến đổi khí hậu
 • Giảm lượng chất thải cần được tái chế hoặc ở các nước đang phát triển được đưa đến các bãi chôn lấp / lò đốt
 • Tiết kiệm tiền, vì các mặt hàng có thể tái sử dụng rẻ hơn so với việc liên tục mua thêm đồ nhựa
Tại sao xử lý ô nhiễm nhựa lại quan trọng ?
Tại sao xử lý ô nhiễm nhựa lại quan trọng ?

Nhựa sinh học phân hủy là gì ?

Có rất nhiều loại nhựa sinh học – một số loại nhựa tốt hơn những loại còn lại tùy thuộc vào nơi bạn sống và các chương trình tái chế hoặc làm phân trộn có tại địa phương bạn ở. Một loại nhựa sinh học thường bao gồm hai nhóm: nhựa sinh học phân hủy và nhựa sinh học. Một nhóm thì đề cập đến việc nhựa sẽ đi đến đâu (có thể phân hủy sinh học) và nhóm còn lại đề cập đến nguồn gốc của nhựa (dựa trên sinh học.).

Nhựa phân hủy sinh học được thiết kế để phân hủy sinh học trong các điều kiện thích hợp khi hết tuổi thọ. Ngay cả khi chúng bị phân hủy, một số loại nhựa có thể phân hủy sinh học có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nhựa sinh học được làm từ các vật liệu có nguồn gốc thực vật và tự nhiên – như tinh bột, dầu thực vật, chitins và protein.

Nhựa sinh học là gì ?
Nhựa sinh học là gì ?

Mặc dù hầu hết các loại nhựa có khả năng phân hủy sinh học và nhựa sinh học đều có nguồn gốc từ thực vật, nhưng một số chúng lại sử dụng ngô – một loại cây trồng độc canh. Nhiều loại có thể tồn tại lâu như nhựa và sẽ kết thúc trong các bãi rác và đại dương nếu không được xử lý đúng cách.

Nhưng không phải tất cả mọi thứ về nhựa sinh học đều là mang đến bất lợi – nhựa sinh học cũng có nhiều ưu điểm tuyệt vời. Chỉ với 9% lượng nhựa tái chế, phân hủy sinh học, nhựa sinh học trên thế giới tạo ra cơ hội cho các nền kinh tế tuần hoàn. Hầu hết sử dụng ít nước hơn và một số có thể làm phân trộn tại nhà.

Xem thêm: 6 NGUỒN GỐC NHỰA SINH HỌC ĐƯỢC SỬ DỤNG HIỆN NAY

Tại sao lại sử dụng nhựa sinh học phân hủy thay nhựa thông thường?

Nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học, có gốc thực vật hoặc cả hai. Nhựa sinh học, loại nhựa được sản xuất bằng cách sử dụng nguyên liệu là tài nguyên tái tạo, làm giảm tiêu thụ tài nguyên nhiên liệu hóa thạch. Các nguồn tài nguyên tái tạo được tái tạo hàng năm với việc thực vật hấp thụ carbon dioxide trong quá trình tăng trưởng

Sự tăng trưởng của thị trường nhựa bền vững có nguồn gốc từ tài nguyên tái tạo được thúc đẩy bởi sự thừa nhận rằng tài nguyên nhiên liệu hóa thạch là hữu hạn và một ngày nào đó sẽ cạn kiệt. Thay đổi là bắt buộc và điều này được các doanh nghiệp và chính phủ trên thế giới công nhận, những người đang khuyến khích tái chế, ủ rác hữu cơ và sử dụng các vật liệu bền vững và tái tạo.

Tại sao lại sử dụng nhựa sinh học phân hủy thay vì nhựa thông thường
Tại sao lại sử dụng nhựa sinh học phân hủy thay vì nhựa thông thường ?

Nhựa sinh học có thể phân hủy được chứng nhận cung cấp một lựa chọn cho tái chế chất thải hữu cơ và thực phẩm, điều này không thể thực hiện được với nhựa không phân hủy sinh học. Sản phẩm có thể biến thành phân hữu cơ khi được đưa đi ủ chung với thực phẩm và các chất thải hữu cơ khác, sẽ phân hủy sinh học trong điều kiện ủ thương mại thành nước, carbon dioxide và một lượng nhỏ mùn carbon trong vòng sáu tháng. Các chất này có lợi cho sự phát triển của cây cối và môi trường đất.

Bãi chôn lấp không phải là phương án xử lý ưa thích đối với bất kỳ chất hữu cơ nào, bao gồm cả nhựa có thể phân hủy sinh học và có thể ủ phân, những chất này sẽ hoạt động trong bãi chôn lấp giống như bất kỳ chất hữu cơ nào khác. Điều kiện bãi chôn lấp thay đổi rất nhiều nên không thể dự đoán được sẽ mất bao lâu để nhựa phân hủy sinh học, hoặc cà chua, để phân hủy sinh học.

Đọc thêm: PHÂN BIỆT NHỰA SINH HỌC COFFEE BIO-COMPOSITE VÀ NHỰA SINH HỌC PBAT

Giảm tác động của chúng ta đến môi trường với nhựa sinh học phân hủy.

Bằng việc sử dụng những cải tiến mới để mang đến cho bạn những sản phẩm tốt hơn mà ít tác động đến môi trường hơn. Đó là lý do tại sao các sản phẩm sinh học ra đời làm từ loại nhựa sinh học, có thể phân hủy sinh học, độc đáo. Tại Việt Nam, chúng tôi chọn hạt nhựa sinh học làm từ bã cà phê là nguồn nguyên liệu mới bán cho thị trường nhựa trong nước và nước ngoài.  Hạt nhựa sinh học cà phê có khả năng phân hủy trong môi trường có điều kiện, thích hợp cho ứng dụng sản xuất thành phẩm hiện nay khi xu hướng tiêu dùng xanh đang được áp dụng rộng rãi tại các thành phố lớn.

Giảm tác động đến môi trường qua nhựa sinh học phân hủy cà phê
Giảm tác động đến môi trường qua nhựa sinh học phân hủy cà phê

Để làm ra hạt nhựa sinh học phân hủy cà phê cần sự kết hợp giữa bã cà phê được thu gom tại các chuỗi cửa hàng cà phê có tiếng và nhựa PP. Sản phẩm làm từ hạt nhựa này có thể chứa lên đến 50% bã cà phê. Đây là bước tiến vô cùng độc đáo nhằm mang đến cho các nhà sản xuất nguồn nguyên liệu mới mẻ và chất lượng. Đồng thời tạo ra đa dạng các sản phẩm sinh học cung cấp đến các công ty quà tặng, quán cafe, khách sạn và ngay cả người tiêu dùng. Rất nhiều đối tác lớn trong lĩnh vực ngành thời trang và công nghệ đã tin tưởng và đồng hành cùng sản phẩm từ hạt nhựa sinh học cà phê.

Nhựa sinh học phân hủy có phải là giải pháp cho vấn đề ô nhiễm nhựa của chúng ta không?

Giống như hầu hết các vấn đề môi trường, câu trả lời không phải là đen hay trắng. Giải pháp cho vấn đề ô nhiễm nhựa không chỉ đến từ việc thay thế nhựa bằng một thứ khác. Hãy suy nghĩ rằng thứ gì đã khiến chúng ta vướng vào vấn đề này ngay từ đầu.

Trên toàn cầu, chúng tôi hiện đang sản xuất hơn 380 triệu tấn nhựa mỗi năm. Mặc dù nhựa sinh học phân hủy (loại không độc hại, có thể phân hủy) là bước đầu tiên tuyệt vời để giảm thiểu rác thải nhựa, nhưng chúng không phải là giải pháp. Một nỗ lực toàn cầu to lớn phải được thực hiện trong việc tái chế và xử lý rác thải nhựa một cách chính xác – đồng thời áp dụng các nguyên tắc tuần hoàn.

Nhựa sinh học phân hủy có phải là giải Nhựa sinh học phân hủy có phải là giải pháp cho vấn đề ô nhiễm nhựa của chúng ta không
Nhựa sinh học phân hủy có phải là giải Nhựa sinh học phân hủy có phải là giải pháp cho vấn đề ô nhiễm nhựa của chúng ta không

Để nhựa sinh học phân hủy có tác động tích cực hơn, cần có một hệ thống quản lý chất thải tốt hơn. Việc thiếu giáo dục về cách thải bỏ nhựa sinh học đúng cách khiến chúng bị trộn lẫn trong các dòng tái chế. Khi nhựa sinh học và nhựa thông thường bị trộn lẫn với nhau, nhựa thông thường không thể tái chế được nữa và toàn bộ lô hàng sẽ được đưa vào bãi chôn lấp hoặc lò đốt.

Chúng ta cần các hệ thống xử lý, tái chế và tái sử dụng tốt hơn để tạo ra nền kinh tế vòng tròn và dẫn đến sản xuất ít nhựa hơn. Với nhiều hệ thống vòng tròn hơn, nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học có tiềm năng không chỉ làm giảm tác động của nhựa đối với môi trường mà còn giúp chúng ta giải quyết các lĩnh vực khác như thu hồi và lưu trữ carbon và chất thải thực phẩm.

Hạt nhựa sinh học phân hủy cà phê

Theo xu hướng tiêu dùng xanh hiện nay, hạt nhựa sinh học phân hủy cà phê được ứng dụng sản xuất đa dạng sản phẩm đời sống hằng ngày.

 • Ly và cốc làm từ bã cà phê
 • Hộp đựng mỹ phẩm
 • Đồ dùng 1 lần sinh học: ống hút, ly nhựa, túi rác
 • Móc treo đồ
 • Bút bi

Xem thêm: 1O SẢN PHẨM TỪ BÃ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Nhằm hướng tới một tương lai bền vững, Biopolymer chúng tôi đã mang đến hạt nhựa sinh học cà phê. Với mong muốn hạt nhựa sinh học phân hủy này được biết đến nhiều hơn thông qua chất lượng sản phẩm được làm ra từ nó. Chúng tôi tiếp tục thử những điều mới, cải tiến và dựa vào sự đổi mới để luôn đem đến quý khách sự lựa chọn tốt nhất. Để lại thông tin tại mục “LIÊN HỆ” để nhận báo giá và tư vấn về sản phẩm chúng tôi.

Nguồn tham khảo: sqwishful

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *