Chính phủ Canada tuyên bố sẽ cấm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trên khắp đất nước vào cuối năm 2021.

Nhựa sử dụng một lần hiện đang là tác nhân hàng đầu gây ra tình trạng "ô nhiễm trắng" tại Canada
Nhựa sử dụng một lần hiện đang là tác nhân hàng đầu gây ra tình trạng “ô nhiễm trắng” tại Canada

Trong cuộc họp báo vào cuối năm 2020, Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi Khí Hậu Canada Jonathan Wilkinson cho biết: “Ô nhiễm nhựa đang đe dọa nghiêm trọng môi trường tự nhiên của chúng ta. Nó làm ách tắc các sông hồ, và đặc biệt nhất là cả đại dương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quần thể các động vật sống ở đó. Người Canada đã chứng kiến tác động mà ô nhiễm gây ra từ bờ biển này sang bờ biển khác, và đây là lúc chúng ta cần phải hành động ”.

Lệnh cấm sử dụng một lần sâu rộng là một phần trong cam kết của quốc gia nhằm đạt được không có rác thải nhựa vào năm 2030.


Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại Canada

Theo thống kê của chính phủ Canada có đến 3,000,000 tấn nhựa bị xả ra mỗi năm. Trong số này, chỉ có 9% được tái chế; phần còn lại bị đưa vào bãi rác hoặc thải trực tiếp ra môi trường.

biopolymer.vn
Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi Khí Hậu Canada Jonathan Wilkinson phát biểu
Nguồn: CBC

Trích từ nguồn tin của báo The Chronicle Herald, Bộ trưởng Wilkinson cho biết: “Nếu chúng ta không làm gì với nó, thì ước tính rằng chỉ trong 30 năm nữa, nhựa có thể sẽ nhiều hơn cá ở đại dương”.


Chính phủ Canada công bố danh sách nhựa dùng một lần bị cấm trên phạm vi toàn quốc vào cuối năm 2021

Dựa trên 3 tiêu chí: được tìm thấy trong môi trường, không được tái chế và luôn có sẵn các lựa chọn thay thế; Chính phủ đã liệt kê danh sách các sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ bị cấm trên cả nước:

  1. Túi nhựa (Plastic bags)
  2. Que khuấy (Stir sticks)
  3. Vòng nhựa đựng lốc 6 lon (Six-pack rings)
  4. Dao, muỗng, nĩa (Plastic utensils)
  5. Hộp đựng thức ăn (Food wares)
  6. Ống hút (Plastic straws)
biopolymer.vn
Danh sách nhựa bị cấm ở Canada
Nguồn: CBC

Biện pháp cứng rắn trên là điều rất cần thiết trong thời điểm tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang diễn ra rất nghiêm trọng. Điều này đòi hỏi Chính phủ, người dân, các công ty liên quan đến ngành nhựa, đặc biệt là các công ty nước ngoài xuất khẩu nhựa vào Canada cần phải có những giải pháp thay thế bằng nhựa phân hủy sinh học, thay thế nhựa truyền thống, thân thiện với môi trường nhằm tuân thủ pháp luật và đáp ứng xu thế của tương lai.

Nguồn CBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *