Lệnh cấm nhựa dùng 1 lần đã và đang có hiệu lực trên nhiều quốc gia trên thế giới hiên nay, các lệnh cấm nhựa dùng 1 lần đa số sẽ tập trung vào sáu mặt hàng thường được tìm thấy trong môi trường, thường không được tái chế và có sẵn các lựa chọn thay thế như túi nilong siêu thị, tạp hoá, ống hút nhựa, que khuấy đồ uống nóng, vòng 6 lỗ, dao thìa nĩa và hộp đựng thực phẩm khó tái chế.

Hiện tại từ năm 2020 đã có đến 170 quốc gia đã cam kết “giảm đáng kể” việc sử dụng nhựa tính từ thời điểm hiện tại đến năm 2030. Kế hoạch cũng đề xuất các biện pháp thu hồi và tái chế nhựa để giữ chúng trong nền kinh tế mà vẫn đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường – đây là một phần của nỗ lực của các quốc gia nhằm đạt được không có rác thải nhựa vào năm 2030.

nhiều quốc gia phát hành lệnh cấm nhựa dùng 1 lần do thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng
Nhiều quốc gia phát hành lệnh cấm nhựa dùng 1 lần do thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng

Nỗ lực toàn cầu trong cấm nhựa dùng 1 lần

Canada là một trong những quốc gia sớm nhất có tên trong danh sách các quốc gia có động thái hành động trong tình trạng ô nhiễm nhựa với các biện pháp cấm nhựa dùng 1 lần.

Canada cấm nhựa dùng 1 lần đối với một số sản phẩm vào năm 2021
Canada cấm nhựa dùng 1 lần đối với một số sản phẩm vào năm 2021

Năm ngoái, 170 quốc gia đã cam kết “giảm đáng kể” việc sử dụng nhựa vào năm 2030. Và nhiều quốc gia đã bắt đầu bằng cách đề xuất hoặc áp đặt các quy tắc đối với một số loại nhựa sử dụng một lần, lệnh cấm nhựa dùng 1 lần như sau:

Kenya – đã cấm túi nhựa sử dụng một lần vào năm 2017 và vào tháng 6 này, đã cấm du khách mang đồ nhựa dùng một lần như chai nước và đĩa dùng một lần vào các công viên quốc gia, rừng, bãi biển và các khu bảo tồn và dần đang hướng đến việc cấm nhựa dùng 1 lần.

Zimbabwe – đã ban hành lệnh cấm đối với hộp đựng thực phẩm bằng polystyrene vào năm 2017, với mức phạt từ 30 đến 5.000 đô la cho bất kỳ ai vi phạm quy tắc.

Zimbabwe ban hành lệnh cấm đối với hộp đựng thực phẩm bằng polystyrene vào năm 2017
Zimbabwe ban hành lệnh cấm đối với hộp đựng thực phẩm bằng polystyrene vào năm 2017

Vương quốc Anh – đã áp dụng thuế đối với túi nhựa vào năm 2015 và cấm bán các sản phẩm có chứa hạt vi nhựa, như sữa tắm và tẩy tế bào chết,… cấm nhựa dùng 1 lần, hạn chế sản phẩm từ nhựa 1 lần như ống hút, túi nilon vào năm 2018. Lệnh cấm cung cấp ống hút nhựa, máy khuấy và bông ngoáy tai gần đây đã có hiệu lực ở Anh.

Hoa Kỳ – New York, California và Hawaii nằm trong số các tiểu bang đã cấm túi nhựa sử dụng một lần, mặc dù không có lệnh cấm liên bang.

Liên minh châu Âu – có kế hoạch cấm các đồ nhựa sử dụng một lần như ống hút, nĩa, dao và tăm bông vào năm 2021, đây cũng là một trong các biện pháp và hình thức của lệnh cấm nhựa dùng 1 lần.

Trung Quốc – đã công bố kế hoạch cấm túi không phân hủy ở tất cả các thành phố và thị trấn vào năm 2022. Ống hút sử dụng một lần cũng sẽ bị cấm trong ngành nhà hàng vào cuối năm 2020.

Ấn Độ – thay vì đề xuất lệnh cấm nhựa dùng 1 lần trên toàn quốc đối với túi, cốc và ống hút bằng nhựa, các bang đang được yêu cầu thực thi các quy tắc hiện hành về lưu trữ, sản xuất và sử dụng một số loại nhựa dùng một lần như NHỰA DẺO.

Đây có thể được xem như những hành động mạnh mẽ và quyết liệt trong việc hạn chế và cấm nhựa dùng 1 lần của các nước trên thế giới.

Toàn cầu đang cố gắng hạn chế và tiến tới cấm nhựa dùng 1 lần
Toàn cầu đang cố gắng hạn chế và tiến tới cấm nhựa dùng 1 lần

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang làm gì về ô nhiễm nhựa và cấm dùng nhựa 1 lần?

Như thông báo của Canada đã phản ánh, lệnh cấm nhựa dùng 1 lần chỉ là một phần của giải pháp. Rốt cuộc, nhựa là một giải pháp rẻ và linh hoạt cho nhiều vấn đề, và được sử dụng hiệu quả trong nhiều ứng dụng từ bảo quản thực phẩm đến cứu người trong y tế .

Vì vậy, để tạo ra sự thay đổi thực sự, chuyển sang một nền kinh tế vòng tròn trong đó các sản phẩm không bị biến thành chất thải sẽ là yếu tố quan trọng.

Tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh, sáng kiến Kinh tế Nhựa Mới của Quỹ Ellen MacArthur nhằm giúp thế giới thực hiện quá trình chuyển đổi này. Nó nói rằng chúng ta có thể làm điều này nếu chúng ta:

  • Loại bỏ tất cả các vật dụng bằng nhựa có vấn đề và không cần thiết.
  • Đổi mới để đảm bảo rằng chất dẻo mà chúng ta cần có thể tái sử dụng, có thể tái chế hoặc có thể phân hủy.
  • Lưu thông tất cả các vật dụng bằng nhựa mà chúng ta sử dụng để giữ chúng trong nền kinh tế và ngoài môi trường.

Người sáng lập tổ chức Ellen MacArthur nói: “Chúng tôi cần phải đổi mới để tạo ra các vật liệu mới và tái sử dụng các mô hình kinh doanh . “Và chúng ta cần cải thiện cơ sở hạ tầng để đảm bảo tất cả nhựa chúng ta sử dụng được lưu thông trong nền kinh tế và không bao giờ trở thành chất thải hoặc ô nhiễm.

“Câu hỏi đặt ra không phải là liệu nền kinh tế vòng tròn đối với nhựa có khả thi hay không, mà là chúng ta sẽ cùng nhau làm gì để biến nó thành hiện thực.”

nhựa đại dương sông nước polyme môi trường tái tạo năng lượng mặt trời thay đổi môi trường thân thiện với môi trường khí thải carbon giảm phát thải khí thay đổi tự nhiên biến đổi khí hậu trái đất nóng lên ô nhiễm không khí năng lượng sạch năng lượng tái tạo nhựa Thời tiết cực đoan bão cuồng phong lũ lụt lũ lụt nguy hiểm mưa gió gió mưa lũ quét Nông nghiệp côn trùng phấn hoa bọ ong ong mật ong ong nuôi trang trại cây trồng cây trồng ổn định
Thay đổi hệ thống vòng tròn có thể mang lại kết quả tốt nhất.
Nguồn: Ellen MacArthur

MacArthur đã phát biểu tại buổi ra mắt một báo cáo gần đây về nhu cầu cấp thiết của một nền kinh tế luân chuyển trong lĩnh vực nhựa, được gọi là Phá vỡ làn sóng nhựa .

Nó cho thấy rằng, so với kịch bản kinh doanh thông thường, nền kinh tế vòng tròn có khả năng làm giảm 80% lượng nhựa đi vào các đại dương của chúng ta hàng năm. Cách tiếp cận vòng tròn cũng có thể giảm 25% lượng khí thải nhà kính, tiết kiệm 200 tỷ USD mỗi năm và tạo thêm 700.000 việc làm vào năm 2040.

Đối tác Hành động Nhựa Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang nỗ lực giúp định hình một thế giới bền vững và hòa nhập hơn bằng cách xóa bỏ ô nhiễm nhựa.

Nó tập hợp các chính phủ, doanh nghiệp và xã hội dân sự để biến các cam kết thành hành động có ý nghĩa ở cả cấp độ quốc gia và toàn cầu, dần dần chuyển đổi từ hạn chế sang từ bỏ các sản phẩm làm từ nhựa đung 1 lần. Kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cần có các biện pháp mạnh hơn như cấm dùng nhựa 1 lần để chung tay giảm đi việc ô nhiễm rác thải nhựa.

Việt Nam đnag nỗ lực như thế nào để giảm ô nhiễm nhựa và nghĩ đến việc cấm nhựa dùng 1 lần?

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa và đang triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ để phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần và có thể nghĩ tới việc cấm nhựa dùng 1 lần.

Ngay sau lễ ra quân chống rác thải nhựa năm 2020, TP Hà Nội đã triển khai các hoạt động ký cam kết với các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị về lộ trình không sử dụng sản phẩm đồ nhựa dùng một lần. 

Hà Nội đã tập trung triển khai việc tổ chức ký cam kết chống rác thải có nguồn gốc từ nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng của TP Hà Nội và một số tỉnh, TP đến 100% các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối. Đặt mục tiêu đến ngày 31-12-2022, 100% các trung tâm thương mại, siêu thị không dùng túi nilông.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2022 100% siêu thị sẽ không dùng túi nilon
Hà Nội phấn đấu đến năm 2022 100% siêu thị sẽ không dùng túi nilon

Còn tại Thừa Thiên Huế, từ tháng 5-2019 đã yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn gương mẫu đi đầu và vận động thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa. 

Tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các cơ quan, đơn vị không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần trong công sở và khi tổ chức các hội nghị hội thảo, không sử dụng túi nilông, khăn lau sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động của cơ quan, đơn vị và tại các hội nghị, hội thảo. Và cũng ủng hộ Nhà nước về chính sách cấm nhựa dùng 1 lần trong tương lai để hướng đến cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Hạn ché dùng nhựa 1 lần và hướng đến cấm nhựa dùng 1 lần tại Việt Nam
Hạn chế dùng nhựa 1 lần và hướng đến cấm nhựa dùng 1 lần tại Việt Nam

Tỉnh cũng chỉ đạo Sở Tài chính không thanh toán các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước đối với việc sử dụng các sản phẩm nhựa, nilông sử dụng một lần, khó phân hủy.

Thế nên mới thấy, mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp nên có ý thức khi sử dụng rác thải nhựa. Ủng hộ các chính sách hạn chế và cấm nhựa dùng 1 lần. Giúp cho môi trường sống của chúng ta ngày càng tốt hơn.

Biopolymer góp phần vào việc hạn chế và không sử dụng nhựa dùng 1 lần

Với những tác hại nêu trên và cũng muốn góp sức vào việc hạn chế giảm đi lượng rác thải nhựa trên toàn cầu, hướng đến và ủng hộ chính sách cấm nhựa dùng 1 lần. Biopolymer đã sáng chế hạt nhựa có nguồn gốc từ bã cà phê.

Hạt nhựa phân huỷ sinh học cà phê Biopolymer tưởng chừng rất đơn giản này lại là nguồn nguyên liệu vô cùng tiềm năng trong xu hướng chuyển đổi xanh hiện tại và tương lai. Từ nguyên liệu cà phê rất đỗi bình thường, hãy cùng Biopolymer tìm hiểu về 6 lợi ích mà hạt nhựa phân huỷ sinh học cà phê Biopolymer đem lại.

Ứng dụng từ hạt nhựa phân huỷ sinh học cà phê Biopolymer
Ứng dụng từ hạt nhựa phân huỷ sinh học cà phê Biopolymer

Khả năng ứng dụng thì hạt nhựa phân huỷ sinh học cà phê Biopolymer luôn gây bất nhờ với các ứng dụng đa dạng, từ các sản phẩm gia dụng trong hộ gia đình đến trường học, văn phòng hay thậm chí là phục vụ dịch vụ nhà hàng, khách sạn.

Chính sách mua hàng

Quý khách vui lòng truy cập vào Website Biopolymer, sau đó nhấn vào mục Liên hệ” và để lại thông tin cần thiết. Đội ngũ Biopolymer chúng tôi sẽ tư vấn các kích cỡ và báo giá trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *