Học cách xử lý nhựa sinh học sau sử dụng một cách thích hợp là rất quan trọng để tối ưu hóa tất cả các lợi ích của việc sử dụng nhựa sinh học so với việc sử dụng các vật dụng bằng nhựa thông thường. Nhựa sinh học nhằm mục đích tốt hơn cho môi trường trong khi vẫn giữ được độ tin cậy và độ bền của nhựa vì chúng có khả năng phân hủy nhanh hơn và tốt hơn nhựa thông thường. Tuy nhiên, nhựa sinh học vẫn chỉ xử lý tốt trong điều kiện thích hợp.

Vấn đề của nhựa truyền thống

Nhựa từ lâu đã là vật liệu được xã hội đánh giá cao do giá cả phải chăng, độ bền và khả năng chống nước. Nhựa truyền thống mang lại nhiều lợi thế cho nhiều ngành công nghiệp, nhưng nó được chế tạo cho các đặc tính sử dụng chứ không phải các đặc tính sử dụng cuối cùng. Nhựa không phân hủy nhanh chóng trong điều kiện bình thường, điều đó có nghĩa là có một lượng lớn chất thải nhựa tích tụ trên toàn cầu và trong các đại dương.

Để giải quyết vấn đề này với nhựa, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã bắt đầu cố gắng phát triển các loại nhựa như nhựa sinh học có khả năng phân hủy sinh học dễ dàng hơn nhiều so với nhựa truyền thống. Để việc giải quyết rác thải nhựa trở nên thực thi, cần yêu cầu xử lý nhựa sinh học đúng đắn.

Nhựa mang đến nhiều tiện lợi nhưng về lâu dài gây ra nhiều vấn đề tiêu cực cho trái đất
Nhựa mang đến nhiều tiện lợi nhưng về lâu dài gây ra nhiều vấn đề tiêu cực cho trái đất

Xem thêm: 7 SỰ THẬT VỀ RÁC THẢI NHỰA BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Các loại nhựa sinh học phổ biến

Nhựa sinh học đề cập đến một loại lớn các polyme dựa trên sinh học với nhiều khía cạnh khác nhau và các ứng dụng tương ứng. Khi các nguồn nguyên liệu mới được phát hiện, danh sách tiếp tục phát triển.

  • Aliphatic Polyesters: Bộ sưu tập các polyeste dựa trên sinh học như poly-3-hydroxybutyrat, polyhydroxyalkanoat, polyhydroxyval Cả, polyhydroxyhexanoat, axit polylactic và polyamit 11.
  • Nhựa sinh học dựa trên cellulose: Được tạo ra với sự kết hợp của este cellulose và dẫn xuất cellulose.
  • Polyetylen hữu cơ: Quá trình lên men của các nguyên liệu nông nghiệp thô như mía và ngô tạo ra polyetylen.
  • Nhựa sinh học dựa trên protein: Được làm từ các nguồn protein như gluten lúa mì, casein và sữa.
  • Nhựa sinh học dựa trên tinh bột: Thường có nguồn gốc từ tinh bột ngô và trộn với polyeste phân hủy sinh học.
  • Nhựa sinh học làm từ bã cà phê: Là sự kết hợp giữa chất thải từ bã cà phê cùng nhựa PP để tạo ra hạt nhựa sinh học cà phê. Hạt nhựa được ứng dụng để sản xuất đa dạng sản phẩm như các loại ly cốc, bút bi, hũ đựng mỹ phẩm, móc treo đồ,…
Một số nguồn gốc của nhựa sinh học
Một số nguồn gốc của nhựa sinh học

Xem thêm: KỂ TÊN 3 LOẠI NHỰA SINH HỌC PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Phương pháp xử lý nhựa sinh học

Mặc dù nhựa sinh học được cho là có khả năng phân hủy sinh học cao hơn nhựa truyền thống, nhưng sự kết hợp khác nhau của các polyme ảnh hưởng đến cách vật liệu phân hủy. Các nhà nghiên cứu cố gắng để nhựa sinh học tiếp xúc với một số môi trường nhất định để xác định cách thức phân hủy tốt nhất của nhựa sinh học. Hầu hết các polyme phân hủy sinh học đều phân hủy thành carbon dioxide và metan.

Một vài kịch bản xử lý nhựa sinh học khác nhau là phân hủy kỵ khí, ủ phân tại nhà và ủ phân công nghiệp. 

  • Phân hủy kỵ khí – tạo ra nhiều khí mê-tan
  • Ủ phân hữu cơ tại nhà – ủ phân hữu cơ ở khoảng 82 độ F
  • Ủ phân công nghiệp – sử dụng 122 độ F để ủ phân

Không nên tái chế nhựa phân hủy sinh họcTuy nhiên, hầu hết quá trình ủ phân tại nhà không đủ nóng để phân hủy hoàn toàn kể cả nhựa có thể phân hủy sinh học.

Phương pháp xử lý nhựa sinh học
Phương pháp xử lý nhựa sinh học

Hai cách chính để xử lý nhựa sinh học sau sử dụng

1. Tái chế

Phương án xử lý nhựa sinh học đầu tiên là tái chế. Nhựa không phân hủy sinh học nên được tái chế thông qua thu gom rác thải nhựa và bao bì. Điều này có nghĩa là tái chế được xử lý lại từ vật liệu đã qua sử dụng thành sản phẩm mới. Nhựa đã tách có thể được tái xử lý thông qua nấu chảy lại hoặc tạo hạt để tái sử dụng cho các sản phẩm mới.

Nhựa sinh học, chẳng hạn như “BioPE” và “BioPET” có thể được tích hợp vào dòng tái chế vì chúng giống hệt về mặt hóa học với các phiên bản “PE” và “PET” dựa trên hóa thạch. Trong khi đó, các loại nhựa sinh học khác yêu cầu quy trình tái chế đặc biệt của riêng chúng. Khối lượng tái chế nhựa sinh học phải đủ lớn để mang lại hiệu quả kinh tế.

Xử lý nhựa sinh học bằng cách tái chế
Xử lý nhựa sinh học bằng cách tái chế

2.Thu gom & ủ phân

Ở một số khu vực, nhựa sinh học của bạn có thể được thu thập và ủ phân thông qua bộ sưu tập chất thải sinh học. Quá trình tái chế hữu cơ biến thành chất thải sinh học có thể được sử dụng làm phân trộn hoặc phân hủy tại nhà máy đốt chất thải để tạo năng lượng tái tạo.

Xử lý nhựa sinh học bằng cách ủ phân
Xử lý nhựa sinh học bằng cách ủ phân

3.Nhà máy đốt chất thải

Nhựa sinh học không thể xử lý thông qua các quy trình tái chế thông thường vẫn có thể hữu ích cho việc thu hồi năng lượng. Trong một nhà máy đốt rác thải, CO2 từ nhựa sinh học đã đốt có thể dễ dàng được thu hồi lại để tạo ra các sản phẩm dựa trên sinh học mới.

Nhựa phân hủy sinh học không thể phân hủy nếu không có thành phần phù hợp và những môi trường này được tạo ra dễ dàng nhất trong nhà máy ủ phân công nghiệp. Hầu hết các loại nhựa được tạo ra từ sự kết hợp của các vật liệu và các chất gây ô nhiễm khác nhau có thể cản trở quá trình ủ phân, đặc biệt là ở nhà. Chất thải sinh học làm phân trộn công nghiệp có thể được kết hợp thành phân trộn thông thường hoặc cho các nhà máy khí sinh học dưới dạng năng lượng tái tạo.

Xử lý nhựa sinh học từ nhà máy đốt chất thải
Xử lý nhựa sinh học từ nhà máy đốt chất thải

Xử lý nhựa sinh học trong bãi chôn lấp?

Không, một bãi rác không phải là một lựa chọn bền vững. Xử lý nhựa sinh học đến từ bãi chôn lấp chưa thực sự là hiệu quả. Nhựa sinh học được tạo ra để tái chế, làm phân trộn hoặc sử dụng để thu hồi năng lượng. Đặt nhựa sinh học vào bãi chôn lấp là bỏ lỡ cơ hội xử lý nhựa sinh học theo cách có ích cho trái đất và xã hội. Các bãi chôn lấp bằng nhựa phân hủy sinh học, thậm chí cả nhựa hóa thạch và nhựa sinh học, có thể dẫn đến lượng khí thải mêtan cao hơn, làm tăng tác động tiêu cực đến khí hậu.

Không nên xử lý nhựa sinh học tại bãi chôn lấp
Không nên xử lý nhựa sinh học tại bãi chôn lấp

Mặc dù tốt hơn là nên tránh xa việc sử dụng đồ nhựa, nhưng điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện được. Do đó, khi bạn sử dụng nhựa, hãy chọn cách xử lý nhựa sinh học theo cách có ích trái đất và tương lai sau này. Ủng hộ, sử dụng và xử lý sản phẩm sinh học hợp lý không chỉ giúp ích cho môi trường mà còn là động lực để hạt nhựa sinh học tiếp tục được phát triển.

AirX là công ty sản xuất hạt nhựa sinh học cà phê và cung cấp dịch vụ OEM/ODM cho sản phẩm. Định hướng trong tương lai, AirX đang hướng đến việc mở rộng nhiều hạt nhựa sinh học từ đa dạng nguồn nguyên liệu. Hướng đến một tương lai bền vững bắt đầu với hạt nhựa sinh học hôm nay.

Nguồn: goldenarrow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *