Bã cà phê đã qua sử dụng – tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến môi trường phải trả một cái giá rất đắt đỏ.

Bã cà phê đã qua sử dụng
Bã cà phê đã qua sử dụng

Với rất nhiều người, nhâm nhi một tách cà phê đậm đà là cách mà họ sẽ bắt đầu một ngày mới tràn đầy hứng khởi. Hay tách cà phê cũng là người bạn đồng hành giúp chúng ta lấy lại sự tỉnh táo trong những giờ làm việc căng thẳng. Nhưng ít người hâm mộ cà phê biết rằng, cái giá phải trả để có một tách cà phê thơm ngon không chỉ là số chi phí để làm ra tách cà phê đó, mà còn là cái giá môi trường phải chịu khi bã cà phê đã qua sử dụng bị thải bỏ.   

Hãy cùng Biopolymer tìm hiểu thêm những tác động mà bã cà phê đã qua sử dụng gây ra cho môi trường sống của chúng ta nhé!

Lượng bã cà phê đã qua sử dụng bị thải bỏ có thật sự lớn?

Theo SCA, “tỷ lệ vàng” để pha một cốc cà phê chuẩn vị là 55g/lít. Suy tính ra thì chỉ khoảng dưới 14g để một người có thể thưởng thức một cốc 250ml. Mặc dù điều này có vẻ không đáng kể đối với mỗi cá nhân, nhưng với hàng tỷ tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày trên thế giới thì lượng bã cà phê bị thải ra sẽ là một vấn đề rất lớn.

Tách cà phê
Tách cà phê

Cụ thể, mỗi ngày trên toàn cầu có hơn 2.25 tỷ cốc cà phê được tiêu thụ. Chỉ riêng Vương quốc Anh đã chiếm 98 triệu cốc hàng ngày. Nếu với ước tính rằng trung bình có khoảng 11 gram bã cà phê tươi trong mỗi cốc cà phê thì mỗi ngày, toàn thế giới có gần 18 triệu tấn bã cà phê ướt trở thành phế thải, góp một khối lượng lớn vào tổng lượng rác thải toàn cầu. 

Tuy nhiên, những nỗ lực hành động chỉ có thể giúp khoảng 25% trong tổng số bã cà phê đã qua sử dụng được tái chế cho các mục đích hữu ích hơn như làm phân bón trong nông nghiệp. Còn với phần lớn rác thải bã cà phê còn lại sẽ có số phận kết thúc tại các bãi rác thải, nơi mà chúng thường bị chôn lấp và sản sinh ra loại khí gây hiệu ứng nhà kính bậc nhất.

Hãy tái chế bã cà phê đã qua sử dụng
Hãy tái chế bã cà phê đã qua sử dụng

Không những thế, sự lãng phínhững ảnh hưởng tiêu cực của bã cà phê đã qua sử dụng đến môi trường sẽ càng khuếch đại hơn khi số lượng cà phê được tiêu thụ trên thế giới sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Dẫn đến những hệ lụy xấu nếu không có kế hoạch hành động sớm.

Biểu đồ xu hướng tiêu thụ cà phê
Biểu đồ xu hướng tiêu thụ cà phê

Số phận bã cà phê đã qua sử dụng tại bãi rác thải.

Phần lớn cà phê đã qua sử dụng được ném trực tiếp vào thùng rác mà không được phân loại hoặc xử lý. Vậy nên cuối cùng, chúng sẽ được đưa đến bãi rác trong tình trạng bị trộn lẫn với nhiều loại rác thải khác. Khả năng cao nhất là chúng sẽ được xử lý bằng phương pháp chôn lấp và sẽ mất ít nhất ba tháng trước khi bã cà phê bắt đầu bị phân hủy trong môi trường yếm khí của bãi chôn.

Bã cà phê đã qua sử dụng tại bãi chôn lấp
Bã cà phê đã qua sử dụng tại bãi chôn lấp

Trong quá trình bị chôn lấp, dầu và các hợp chất khác trong bã cà phê sẽ được giải phóng và làm đất chua hơn. Đặc biệt, khi gặp mạch nước ngầm hoặc nước trong đất, các chất này sẽ hòa tan và tạo ra axit dạng lỏng mà có thể làm hỏng đất xung quanh.

Đặc biệt, khi bị phân hủy trong môi trường yếm khí, môi trường được bắt gặp tại các bãi xử lý rác thải, bã cà phê đã qua sử dụng sẽ sản sinh ra khí metan, một trong những tác nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính.

Cụ thể, với mỗi tấn bã cà phê bị thải bỏ có thể tạo ra đến 340 mét khối khí metan trong quá trình phân hủy, nạp vào bầu khí quyển loại khí có khả năng làm tăng nhiệt độ toàn cầu gấp 86 lần so với cùng một thể tích khí Carbon Dioxide.

Mang đến đời sống thứ 2 cho bã cà phê đã qua sử dụng.

Dù mang đến nhiều hệ lụy nếu được xử lý như một loại rác thải thông thường nhưng bã cà phê đã qua sử dụng cũng là một loại nguyên liệu tiềm năng, hứa hẹn sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho con người.

Trong đó, có thể kể đến các hướng tái chế tiềm năng mà đã được thực hiện thành công trên thực tế như:

1. Nhiên liệu sinh học

Những loại dầu tự nhiên trong bã cà phê còn sót lại sau khi pha chế có thể được chiết xuất để làm nhiên liệu sinh học. Trong một thử nghiệm gần đây, chuỗi cửa hàng Dunkin’ Donuts của Mỹ đã phát triển một ngôi nhà nhỏ chạy hoàn toàn bằng nhiên liệu sinh học có nguồn gốc từ bã cà phê.

Nhiên liệu sinh học từ bã cà phê đã qua sử dụng
Nhiên liệu sinh học từ bã cà phê đã qua sử dụng

Dầu trong bã cà phê đã qua sử dụng được chiết xuất và trộn với rượu để trải qua một phản ứng hóa học được gọi là phản ứng chuyển hóa. Điều này tạo ra dầu diesel sinh học có khoảng 80% cà phê và 20% cồn, cộng với glycerin như một sản phẩm phụ.

2. Khúc gỗ cà phê

Bã cà phê đã qua sử dụng đã được công ty Công ty bio-bean của Anh thu gom để sản xuất các khúc gỗ dùng để thay thế gỗ hoặc than làm chất đốt. Với mỗi khúc gỗ cà phê được làm từ bã của 25 tách cà phê, cùng với khả năng đặc biệt là cháy với nhiệt độ cao hơn 20% và lâu hơn so với gỗ sấy khô trong lò. Đồng thời, việc tái chế cho mục đích này cũng tạo ra lượng khí thải ít hơn 80% so với việc đưa bã cà phê ra bãi rác.

Coffee logs
Coffee logs

3. Thu hồi khí nhà kính

Thay vì để bã cà phê phân hủy trong các bãi chôn lấp và giải phóng khí metan thì các nhà khoa học đã thành công lưu trữ khí carbon dioxide và metan trong bã cà phê bị thải bỏ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nanotechnology của Viện Vật lý đã tiết lộ rằng, khi đun nóng bã cà phê với kali hydroxit sẽ tạo ra một vật liệu có thể lưu trữ khí metan bằng 7% trọng lượng của nó và ổn định ở nhiệt độ phòng. Nó cũng có thể được sử dụng để lưu trữ carbon dioxide, và quy trình này tương đối nhanh và rẻ so với các phương pháp lưu trữ và thu hồi carbon khác hiện có.

4. Phân bón

Có lẽ phương pháp tái chế bã cà phê nổi tiếng nhất là sử dụng nó làm phân bón. Nó đã khiến nhiều quán cà phê và chuỗi cà phê cung cấp bã miễn phí cho khách hàng của họ để mang đi và sử dụng trong khu vườn của mình.

Bã cà phê đã qua sử dụng làm phân bón
Bã cà phê đã qua sử dụng làm phân bón

Nhưng được cảnh báo: nghiên cứu cho thấy rằng bã cà phê phải được ủ trong ít nhất 98 ngày trước khi chúng được đưa vào cây trồng. Cho đến lúc đó, cà phê chứa hàm lượng caffein, axit chlorogenic và tannin cao gây độc cho cây trồng.

Tuy nhiên, sau khi bã cà phê được ủ, các chất độc này giảm dần và cây trồng có thể hưởng lợi từ kali và nitơ có trong hạt cà phê rang.

Tái chế bã cà phê để sản xuất nhựa.

Tại Biopolymer, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi cũng đã khám phá ra cách riêng để tái tận dụng bã cà phê đã qua sử dụng. Đó chính là phối trộn bã cà phê với các nguyên liệu khác để sản xuất nguyên liệu nhựa.

Nhựa làm từ bã cà phê
Nhựa làm từ bã cà phê

Cụ thể, bã cà phê sẽ được Biopolymer thu gom theo các tiêu chuẩn khắt khe tại các chuỗi cửa hàng cà phê lớn và đem đi phối trộn với các loại nhựa nguyên sinh như PP, PE,… cùng nhiều chất phụ gia khác. Thành quả đạt được chính là nguyên liệu nhựa sinh học cà phê Coffee Bio-composite với ứng dụng và các đặc tính có thể thay thế hoàn toàn nhựa truyền thống, nhưng thân thiện với môi trường và lành tính cho người tiêu dùng hơn.

>>> Tìm hiểu thêm tại: GIÁ HẠT NHỰA PHÂN HỦY SINH HỌC BIOPOLYMER LÀ BAO NHIÊU? CÁCH THỨC LIÊN HỆ

Biopolymer cũng cung cấp các dịch vụ doanh nghiệp là OEM/ODMWhite Labor, giúp khách hàng có đa dạng hóa dòng sản phẩm của mình cũng như nâng cao hình ảnh thương hiệu với các dòng sản phẩm xanh và sáng tạo.

Chính sách mua hàng.

Quý khách vui lòng truy cập vào Website Biopolymer, sau đó nhấn vào mục “Liên hệ” và để lại thông tin cần thiết. Đội ngũ Biopolymer chúng tôi sẽ tư vấn các kích cỡ và báo giá trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *