593,00 tỷ USD vào năm 2021 là con số cho quy mô thị trường ngành nhựa toàn cầu và dự đoán sẽ tăng trong những năm tới. Lượng chất thải nhựa toàn cầu phát sinh tăng hơn gấp đôi từ năm 2000 đến năm 2019 lên 353 triệu tấn. Gần 2/3 chất thải nhựa đến từ chất dẻo có tuổi thọ dưới 5 năm, với 40% từ bao bì, 12% từ hàng tiêu dùng và 11% từ quần áo và dệt may.

Việc sử dụng nhựa có mặt trái của nó, đặc biệt là liên quan đến các tác động tiêu cực của nó đối với môi trường, bao gồm cả việc chôn lấp rác thải và ô nhiễm nhựa. Những tiến bộ đã được thực hiện đối với việc sản xuất và sử dụng chất dẻo phân hủy sinh học. Đây là hướng đi mới trong tương lai, tuy nhiên vẫn có những ưu điểm nhựa sinh học mang lại. 

Cùng tìm hiểu 9 ưu điểm nhựa sinh học trong bài viết dưới đây. Nhưng trước tiên hãy đi qua phần nhựa sinh học được làm ra như thế nào.

Nhựa sinh học được làm ra như thế nào?

Nhựa phân hủy sinh học được sản xuất theo cách mà chúng có thể bị phân hủy hoặc phân hủy khi tiếp xúc với bức xạ cực tím của mặt trời, các enzym, vi khuẩn, nước hoặc sự mài mòn của gió. Chúng được làm từ nguyên liệu thô tái tạo hoặc nguyên liệu thực vật hoặc động vật hoàn toàn tự nhiên như vỏ cam, dầu ngô, đậu nành, vi sinh hoặc tinh bột.

Nhựa sinh học được làm ra như thế nào ?
Nhựa sinh học được làm ra như thế nào ?

Quá trình công nghiệp chế biến nhựa phân hủy sinh học tương tự như sản xuất nhựa thông thường, chỉ khác là vật liệu được sử dụng khác nhau và đối với nhựa phân hủy sinh học; chúng là những vật liệu có thể dễ dàng phân hủy hoặc phân hủy. Rất nhiều nước phát triển trên thế đã chế tạo nên nhiều loại nhựa sinh học mới lạ và ứng dụng chúng vào đa dạng ngành hàng.

Xem thêm: ĐIỂM DANH 6 NGÀNH HÀNG ỨNG DỤNG NHỰA SINH HỌC TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Tại Việt Nam cũng có cho nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển loại nhựa sinh học làm từ nguồn nguyên liệu mới lạ. Nổi bật có thể kể đến hạt nhựa sinh học cà phê tại Biopolymer. Bã cà phê cũng được xem là rác thải khi bị bỏ đi và đây hóa ra lại là nguồn nguyên liệu giá trị khi có thể tận dụng làm được nhiều điều có ích. Một trong số đó là kết hợp bã cà phê cùng nhựa PP để tạo ra hạt nhựa sinh học. 

Hạt nhựa sinh học cà phê Biopolymer
Hạt nhựa sinh học cà phê Biopolymer

Hạt nhựa sinh học cà phê thay thế được cho nhựa thông thường phục vụ sản xuất và vẫn áp dụng những công nghệ thường ngày. Những ưu điểm nhựa sinh học này mang lại có thể kể đến như:

  • Phân hủy sinh học trong môi trường có điều kiện
  • Sở hữu các đặc tính như nhựa PP
  • Mang mùi thơm cà phê
  • Ứng dụng sản xuất được đa dạng sản phẩm

Hạt nhựa sinh học cà phê được cung cấp đầu tiên bởi Biopolymer. Chúng tôi không chỉ sản xuất hạt nhựa sinh học mà còn cả sản phẩm làm từ chính loại nhựa sinh học cà phê như ly, cốc, bút bi, móc treo đồ, vải không dệt. Để nhận báo giá và thông tin sản phẩm, quý khách vui lòng để lại thông tin tại mục “LIÊN HỆ”.

9 Ưu điểm nhựa sinh học trong đời sống hiện nay

1.Nhựa phân hủy sinh học dễ tái chế hơn

Những loại nhựa sinh học này không chỉ mất ít thời gian để phân hủy khi thải bỏ mà còn có thể dễ dàng tái chế thông qua một quy trình hữu cơ. Chúng cũng không độc hại vì chúng không có hóa chất hoặc chất độc. Tái chế giúp giảm thiểu các vấn đề về chôn lấp và bên cạnh đó, chất thải sinh học tái chế có thể được sử dụng làm phân trộn hoặc làm năng lượng tái tạo cho khí sinh học.

Ưu điểm nhựa sinh học dễ tái chế hơn so với nhựa truyền thống
Ưu điểm nhựa sinh học dễ tái chế hơn so với nhựa truyền thống

2. Chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn trong quá trình sản xuất

Cần ít năng lượng hơn trong sản xuất nhựa phân hủy sinh học so với nhựa thông thường. Ví dụ, sản xuất polyme làm từ ngô cần ít năng lượng hơn 65% so với polyme tương tự được làm từ dầu mỏ. Điều này có nghĩa là sẽ có ít nhiên liệu hóa thạch được sử dụng hơn; do đó, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nó tạo ra ít khí nhà kính hơn 68% trong quá trình sản xuất, mang lại lợi ích môi trường đáng kể.

3. Giảm lượng chất thải được tạo ra

Nhựa phân hủy sinh học chỉ phân hủy trong khoảng thời gian vài tháng, tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng để làm nhựa sinh học và phương pháp xử lý. Các loại nhựa truyền thống khác chiếm 13% lượng rác thải, tức là 32 triệu tấn rác hàng năm và chỉ có 9% loại nhựa này có thể được tái chế. Nhựa có thể phân hủy sinh học là một lựa chọn tốt hơn vì chúng được phân hủy dễ dàng và có thể được đất hấp thụ hoặc chuyển thành phân trộn.

Ưu điểm nhựa sinh học giúp giảm lượng chất thải bị xả ra môi trường
Ưu điểm nhựa sinh học giúp giảm lượng chất thải bị xả ra môi trường

4. Sự tiêu thụ dầu hỏa có chiều hướng giảm

Dầu là một thành phần quan trọng trong sản xuất nhựa truyền thống. Dầu mỏ được biết là có tác động tiêu cực đến môi trường, xét về lượng chất thải được tạo ra trong quá trình lọc dầu và cả trong quá trình khai thác dầu từ trái đất. Nhựa phân hủy sinh học sử dụng ý tưởng từ các sản phẩm tự nhiên; do đó, việc sử dụng nhựa sinh học có thể làm giảm đáng kể lượng xăng dầu được sử dụng và do đó làm giảm các nguy cơ đối với môi trường của nó.

5. Phân hủy hữu cơ có ích cho đất

Phân hủy hữu cơ sản phẩm nhựa sinh học có thể làm cho đất màu mỡ, do đó nâng cao độ phì nhiêu của đất. Sở dĩ có điều này là do nhựa không được tạo ra từ các chất hóa học nhân tạo mà từ các vật liệu tự nhiên. Các vật liệu phân hủy và cải thiện khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất, đồng thời giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn mà không cần thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Đây là một ưu điểm nhựa sinh học nổi bật hơn hẳn so với nhựa thông thường vì chúng sẽ gây ô nhiễm cho đất.

Ưu điểm nhựa sinh học khi phân hủy thành các chất có lợi cho đất
Ưu điểm nhựa sinh học khi phân hủy thành các chất có lợi cho đất

6. Giảm phát thải mức khí nhà kính

Việc sử dụng các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học thay cho nhựa truyền thống làm giảm lượng khí thải nhà kính. Nghiên cứu từ Đại học Bang North Carolina nói rằng các sản phẩm nhựa gây hại cho các bãi chôn lấp vì chúng tạo ra khí nhà kính độc hại khi bị đốt cháy.

Và việc sản xuất một lượng đáng kinh ngạc các sản phẩm nhựa như vậy thải ra khoảng 500 triệu tấn carbon dioxide vào bầu khí quyển của chúng ta. Chuyển sang nhựa sinh học có thể làm giảm đáng kể số lượng khí nhà kính thải ra, do đó tránh được các tác động của nó như sa mạc hóa và lũ lụt nghiêm trọng.

Ưu điểm nhựa sinh học giúp giảm thải tình trạng hiệu ứng nhà kính
Ưu điểm nhựa sinh học giúp giảm thải tình trạng hiệu ứng nhà kính

7. Các sản phẩm nhựa  phân hủy sinh học bị phân hủy bởi vi khuẩn một cách tự nhiên

Các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học thường sẽ thân thiện với môi trường. Vì sự phân hủy của chúng không giải phóng ra các sản phẩm độc hại. Khi bị chôn vùi trong đất, vi khuẩn trong đất bắt đầu phân hủy nó. Vì quá trình phân hủy này là tự nhiên, nên lượng nhiên liệu hóa thạch hoặc năng lượng tiêu thụ trong quá trình này là con số không, và do đó, nó cũng tiết kiệm chi phí.

8. Sản phẩm nhựa phân hủy sinh học là ngành công nghiệp mới để xuất khẩu cũng như tiếp thị

Các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học đang trên đà trở thành ngành công nghiệp bùng nổ của thế hệ này. Nó sẽ không chỉ tạo ra những gợn sóng trong ngành xuất khẩu mà còn trong ngành marketing.

Ngoài ra, nhiều công ty đã nhắm mục tiêu đến bộ phận người có nhận thức này để tăng doanh số bán hàng của họ. Hãng nước ngọt khổng lồ Coca-Cola đã bắt đầu sản xuất chai từ nhựa có thể phân hủy sinh học. Họ không chỉ nỗ lực vì môi trường mà còn đang tăng doanh số bán hàng bằng các chiến lược tiếp thị được cải tiến của mình.

Ưu điểm nhựa sinh học sẽ là xu hướng mạnh mẽ trong tiếp thị và xuất khẩu
Ưu điểm nhựa sinh học sẽ là xu hướng mạnh mẽ trong tiếp thị và xuất khẩu

9. Các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học có thể được tạo ra để phân hủy trong các điều kiện cụ thể

Không chỉ riêng nhựa sinh học mà các sản phẩm làm từ nhựa này cũng phân hủy tương đối dễ dàng hơn và ít gây hại hơn trong điều kiện nhất định. Khi tinh bột ngô này tiếp xúc với nước, nó có thể bị phân hủy trong vòng vài tuần mà không gặp bất kỳ rắc rối nào! Hoặc các sản phẩm làm từ bã cà phê cũng phân hủy khi chôn lấp từ 6 tháng đến 12 tháng. Chúng sẽ phân hủy thành CO2, nước hoặc sinh khối có lợi cho môi trường xung quanh.

Trên đây là những ưu điểm nhựa sinh học nổi bật mà nhựa sinh học đem lại cho con người và môi trường tự nhiên. Tuy không phải là phương án sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa ngay lập tức. Nhưng nhựa sinh học là lựa chọn xanh hơn so với nhựa truyền thống và an toàn cho sức khỏe chúng ta.

Doanh nghiệp cần thay đổi hướng đi trong tương lai về vật liệu hạt nhựa sinh học và sản phẩm sinh học, hãy đến ngay tại Biopolymer. Trong những năm qua, chúng tôi đã vinh hạnh đồng hành cùng nhiều đối tác lớn trong nước và xuất hàng đi nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản.

Nguồn: Conserve Energy Future

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *